Covid-19 có thể phá vỡ hệ vi sinh vật ở đường ruột

Covid-19 có thể phá vỡ hệ vi sinh vật ở đường ruột

Thứ 6, 04/11/2022 | 15:35
0

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Nature Communications, mắc Covid-19 có thể làm giảm số lượng các loài vi khuẩn ở đường ruột, tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm phát triển mạnh.

Covid-19 được biết có tác động làm rối loạn chức năng phổi và có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến não của bệnh nhân. Giờ đây, các nhà khoa học đã tìm ra một cơ chế khác mà Covid-19 có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đó là gây ảnh hưởng tới đường ruột của bệnh nhân.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Nature Communications, mắc Covid-19 có thể làm giảm số lượng các loài vi khuẩn ở đường ruột, tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm phát triển mạnh.

Covid-19 có thể gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy Covid-19 có thể gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột. Trước đây, các nhà khoa học nghi ngờ rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị Covid-19 đã gây hại đến hệ vi khuẩn đường ruột.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích gần 100 bệnh nhân nam và nữ nhập viện vì Covid-19 vào năm 2020. Kết quả cho thấy, hầu hết bệnh nhân đã suy giảm sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Cụ thể, thực tế 1/4 số bệnh nhân có đường ruột bị chi phối bởi 1 loại vi khuẩn duy nhất.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, quần thể của một số vi khuẩn có khả năng gây hại cũng tăng lên hơn mức bình thường. Đặc biệt, một số vi khuẩn kháng kháng sinh đã di chuyển vào máu của khoảng 20% số bệnh nhân.

Triển vọng trong xác định nguy cơ nhiễm trùng máu thứ phát ở bệnh nhân Covid-19

Tác giả nghiên cứu Ken Cadwell, chuyên gia vi trùng học tại Trường đại học y NYU Grossman ở New York (Mỹ), cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy việc nhiễm SARS-CoV-2 có thể trực tiếp tác động đến sự cân bằng lành mạnh của hệ vi khuẩn trong đường ruột, khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc Covid-19 trầm trọng hơn".

Theo các nhà khoa học, đường ruột suy yếu sẽ khiến cho bệnh nhân dễ bị tiêu chảy nguy hiểm đến tính mạng do các vi khuẩn có hại như C. difficile gây ra. Rối loạn này cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho bệnh nhân như đầy hơi và trào ngược acid dạ dày.

Các nhà khoa học cho rằng: "Việc tìm ra nguồn gốc của sự mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột là có ý nghĩa, qua đó có thể giúp các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc xác định những bệnh nhân Covid-19 nào có nguy cơ nhiễm trùng máu thứ phát cao nhất".

Theo BS. Mẫn Thu (Sức khỏe và Đời sống)

Mỹ: Số ca Covid-19 do các biến thể mới đang gia tăng nhanh chóng

Thứ 4, 02/11/2022 | 06:00
Số ca mắc Covid-19 do các biến thể mới của SARS-CoV-2 gây ra đang gia tăng nhanh chóng tại Mỹ khiến các chuyên gia lo ngại.

Bình Dương: Sở Y tế thông tin về dịch đậu mùa khỉ và dịch Covid-19

Thứ 3, 01/11/2022 | 15:30
Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin về tình hình dịch Covid-19, dịch đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết và tay chân miệng trong 10 tháng qua.

Chuyên gia chỉ ra loại thuốc quen thuộc có thể ngừa được Covid-19 chuyển nặng

Thứ 3, 25/10/2022 | 09:00
Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng thói quen uống thuốc trị cholesterol đều đặn khi được chỉ định có thể giúp giảm nguy cơ tử vong với chủng Covid-19 nguy hiểm.

Chuyên gia cảnh báo một người có thể vừa nhiễm cúm, COVID-19 và sốt xuất huyết

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:54
Nhiều người có thể đồng nhiễm 2-3 bệnh như nhiễm cúm, COVID-19, sốt xuất huyết, khi ấy nguy cơ bị nặng rất cao.
Cùng chuyên mục

Emguarde - Giải pháp bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình khỏi bức xạ điện từ

Thứ 6, 26/04/2024 | 16:08
Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sóng điện từ cũng đặt ra những lo ngại về tác động tiêu cực đến với sức khỏe của con người.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.