Covid-19 làm doanh nghiệp mất an toàn trong không gian mạng

Covid-19 làm doanh nghiệp mất an toàn trong không gian mạng

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 4, 27/10/2021 | 20:53
Hệ thống thiết yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu trong thời bình, như cung cấp điện năng, viễn thông,...là các hệ thống đang gặp phải thách thức lớn từ tấn công mạng.

Tiếp nối Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng - Vietnam Security Summit, chiều 27/10 đã diễn ra với chuyên đề “Bảo vệ các hệ thống thông tin trọng yếu trong thế giới số”. 

Tấn công mạng trên các hệ tầng trọng yếu

Ông Đỗ Việt Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm CNTT và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, hiện nay hạ tầng hệ thống phục vụ điều hành chỉ đạo lãnh đạo, các lực lượng, các hệ thống lớn, hệ thống mạng chuyên dùng, hệ thống Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử, hệ thống chỉ đạo điều hành... là các hệ thống đang gặp phải các thách thức rất lớn từ các vụ tấn công mạng.

Cuộc sống số - Covid-19 làm doanh nghiệp mất an toàn trong không gian mạng

Ông Đỗ Việt Thắng phát biểu tại sự kiện

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng, hạ tầng trọng yếu bao gồm các hệ thống thiết yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu trong thời bình, như các hệ thống cung cấp điện năng, nguồn năng lượng phục vụ sinh hoạt hàng ngày, hệ thống thuỷ điện, viễn thông, hệ thống SCADA (hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu)... cũng là mục tiêu của tấn công của các tội phạm an ninh mạng nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, dữ liệu doanh nghiệp.

Theo đó, theo thống kê của Trung tâm Công nghệ thông tin và giám sát an ninh mạng, những cuộc tấn công mạng vào hệ thống trọng yếu trong năm 2021 chủ yếu dựa vào khai thác những lỗ hổng về an ninh mạng còn đang tồn tại ở mỗi cơ quan, tổ chức.

Ông Bùi Đình Giang - Phụ trách CNTT, Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam cho rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới thế giới nói chung và ngành công nghệ nói riêng là vô cùng lớn. Đồng thời, đó cũng là nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng lợi dụng lỗ hổng về an ninh mạng, phá vỡ sự bảo mật cho doanh nghiệp trong năm vừa qua.

Giải thích thêm về điều này, ông Đỗ Minh Hải - Chuyên gia Tư vấn giải pháp về công nghệ, Công ty Fortinet Việt Nam cho biết, sự chuyển giao từ làm việc tại công sở sang làm việc tại nhà đem lại số lượng lớn những nguy hại đối với lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng. Bởi nhân viên sẽ sử dụng máy tính cá nhân, mà có thể không biết máy tính của mình có nhiễm những virus độc hại hay không. 

Giải pháp bảo mật, an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Theo Ban Cơ yếu Chính phủ, công nghiệp 4.0 đang đặt ra yêu cầu về bảo mật và an toàn thông tin một cách đặc biệt. Sở dĩ bởi, công nghiệp 4.0 dựa chủ yếu trên kết nối hệ thống mạng - vật lý và khả năng điều khiển các đối tượng vật lý cũng như gia tăng số lượng tin tặc, hoạt động tình báo và gián điệp mạng.

Ở phiên Thảo luận chiều nay tại Hội thảo, ông Đỗ Việt Thắng cũng chỉ ra sau giải pháp trả lời cho câu hỏi: Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp trên không gian mạng?

Thứ nhất, cần đảm bảo hệ điều hành và các ứng dụng (nhất là ứng dụng có kết nối Intenret) được vá và cập nhật đầy đủ.

Thứ hai, tập trung đào tạo cho các nhân viên những kiến thức, thực hành về an ninh mạng.

Thứ ba, chỉ sử dụng các công nghệ bảo mật cao khi thực hiện kết nối từ xa.

Thứ tư, luôn thực hiện đánh giá bảo mật trên toàn hệ thống mạng.

Thứ năm, sử dụng các giải pháp bảo vệ thiết bị đầu cuối có các chức năng trong việc phát hiện ransomware (một loại phần mềm độc hại), phát hiện các hành vi bất thường và đặc biệt có khả năng khôi phục, hoàn tác các tệp tin khi không may bị tấn công.

Thứ sáu, luôn cập nhật, nắm bắt các dữ liệu thám báo về xu hướng tấn công mạng.

Đặc biệt, ông Bùi Đình Giang nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề làm việc từ xa sao cho an toàn và hiệu quả đối với từng cá nhân, nhân viên trên không gian mạng, chính là giúp đảm bảo an toàn thông tin cho mỗi doanh nghiệp, tổ chức, nhất là trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Cuộc sống số - Covid-19 làm doanh nghiệp mất an toàn trong không gian mạng (Hình 2).

Ông Bùi Đình Giang - Phụ trách CNTT, Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

Từ đó, mỗi nhân viên khi làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà cần hạn chế sử dụng mạng không an toàn, chỉ sử dụng những kết nối an toàn như VPN. Bên cạnh đó cần xây dựng hệ thống quản lý các thiết bị di động và giữ thiết bị làm việc riêng cho bản thân.

Hơn nữa, một trong những vấn đề khiến chúng ta bị đánh cắp thông tin đó là thiếu cẩn trọng trước các hành vi tấn công, lừa đảo, do vậy cần chủ động tìm hiểu và nâng cao nhận thức, sau đó là tuân thủ những chính sách an toàn thông tin của doanh nghiệp đề ra.

Phát hiện 100 triệu bản ghi thông tin bị rao bán trên “chợ đen”

Thứ 4, 27/10/2021 | 13:38
Những lĩnh vực thường gặp phải vấn đề lộ, lọt thông tin là người dùng cá nhân, cơ quan, tổ chức về viễn thông, tài chính, ngân hàng, năng lượng, chính phủ.

Đề xuất phạt đến 100 triệu đồng nếu vi phạm trong lĩnh vực An ninh mạng

Thứ 3, 21/09/2021 | 12:00
Ngày 20/9, Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh mạng để lấy ý kiến góp ý.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Việt Nam có nhu cầu đáng kể trong việc ứng dụng tài năng AI

Thứ 3, 26/07/2022 | 19:43
Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI đến năm 2030, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN.

Chiến lược giữ Bitcoin qua đêm nóng một thời đã mất đi ánh hào quang

Thứ 3, 19/07/2022 | 08:06
Mua Bitcoin giá đóng cửa, bán giá mở vẫn luôn là chiến lược chiến thắng. Thế nhưng, diễn biến thị trường kỹ thuật số vài tuần gần đây đã khác.

Hiếu PC tiết lộ điểm yếu của đa số người Việt khi cài đặt mật khẩu

Thứ 6, 15/07/2022 | 07:00
Hiện tại, có khoảng 3,4 triệu người Việt thường xuyên sử dụng mật khẩu dạng 123456 bởi… dễ nhớ.

One Mount nhận giải thưởng cung ứng và logistics từ Google

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:48
Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 cho giải thưởng Google Cloud Customer Award.
     
Nổi bật trong ngày

iPhone 14 có thể tăng giá mạnh

Thứ 5, 11/08/2022 | 16:35
Với một số nâng cấp đáng chú ý, đặc biệt là trên phiên bản Pro, giá bán trung bình của dòng iPhone sắp ra mắt vào tháng 9 có thể cao hơn thế hệ trước.

Ưu tiên sử dụng giải pháp an toàn thông tin mạng Make in Viet Nam

Thứ 5, 11/08/2022 | 12:14
Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 duy trì thứ hạng 25 đến 30 về Chỉ số GCI theo đánh giá Liên minh Viễn thông quốc tế.

Giá Bitcoin tăng nóng sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:54
CPI tại Mỹ trong tháng 7 thấp hơn dự kiến, vốn hóa thị trường tiền điện tử nhanh chóng tăng thêm hơn 50 tỷ USD chỉ trong một giờ.

Sớm đưa thương hiệu VIETCHEM lên bản đồ ngành hóa chất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:16
Công ty CP XNK Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu – VIETCHEM đã trở thành thương hiệu lớn mạnh trong ngành hóa chất với rất nhiều chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam.

Doanh thu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC tăng mạnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:35
Doanh thu SMIC trong quý II đạt 1,9 tỷ USD nhưng giám đốc điều hành lo ngại về nhu cầu sử dụng điện thoại suy giảm đã khiến giá của một số loại chip giảm.