CPTPP: Những cơ hội rất đáng dấn thân

CPTPP: Những cơ hội rất đáng dấn thân

Thứ 2, 12/11/2018 | 14:42
Nếu nhìn từ góc độ tích cực, chủ nghĩa bảo hộ với các “rào cản” tăng lên cũng sẽ giúp DN Việt nhận ra tiềm năng to lớn của thị trường trong nước - khi mà cùng với các cam kết tại CPTPP, môi trường kinh doanh sẽ không ngừng được cải cách theo hướng thuận lợi hơn, minh bạch hơn.
Tài chính - Ngân hàng - CPTPP: Những cơ hội rất đáng dấn thân

CPTPP giúp nền kinh tế mở cửa sâu rộng hơn

Tương tự như các Hiệp định tự do thương mại (FTA) mà Việt Nam đã tham gia, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng sẽ mang tới cơ hội rất lớn cho Việt Nam. Mà thậm chí còn sâu rộng hơn bởi không chỉ đơn giản là một hiệp định về thương mại và đầu tư, CPTPP còn đòi hỏi những đột phá về tư duy xây dựng và thực thi luật pháp, về quản lý nhà nước, về quản trị xã hội…

Theo ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương), CPTPP có thể mang tới cho nền kinh tế Việt Nam bước ngoặt lớn, tương tự như thời điểm Việt Nam gia nhập WTO (năm 2007). CPTPP đang trở thành “động cơ đốt trong” góp phần nâng “chất” thủ tục hành chính Việt Nam, tạo động lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bảo đảm cho DN ở tất cả các thành phần kinh tế bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực xã hội, xóa bỏ rào cản thị trường về dịch vụ và đầu tư.

“Với CPTPP, nếu một cơ quan địa phương từ chối cấp giấy phép cho nhà đầu tư một cách không chính đáng, vi phạm cam kết tại CPTPP thì nhà đầu tư có thể kiện ra tổ chức trọng tài. Và án phí, tiền thuê luật sư mà bên thua kiện phải trả có thể lên tới hàng chục triệu USD”, ông Khanh nêu ví dụ cho thấy áp lực phải “nâng tầm” với các cơ quan chức năng.

Về phía DN, CPTPP cũng đã mở ra nhiều cơ hội đồng thời thúc đẩy DN trong nước đầu tư “đón đầu”, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Câu chuyện DN Việt không sản xuất nổi con ốc vít cho Samsung mới ngày nào giờ đã trở thành quá khứ khi hiện có tới 200 DN tại Việt Nam đang là nhà thầu phụ cho hãng điện tử danh tiếng này.

Cơ hội lớn cho những ngành xuất khẩu chủ lực

Với các FTA “truyền thống” trước đây, mức độ “mở cửa” của Việt Nam là khá thận trọng (trừ các cam kết với ASEAN). Tuy nhiên, với hai hiệp định thế hệ mới là FTA Việt Nam-EU và CPTPP, mức cam kết cắt giảm thuế lên gần như tối đa. Đặc biệt với CPTPP, mức cắt giảm lên tới gần 100%, tức gần như toàn bộ các dòng thuế đều sẽ về 0%.

Với CPTPP, 42,9% số dòng thuế đánh lên các mặt hàng dệt may Việt Nam nhập vào Canada sẽ được xóa bỏ ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Và đến năm thứ 4 thì 100% hàng dệt may Việt Nam bán cho Canada sẽ được miễn thuế hoàn toàn. Nhật Bản thì cam kết xóa ngay 99% dòng thuế…

Tương tự, ở mặt hàng giày dép, 67% dòng thuế nhập khẩu được Canada xóa bỏ ngay lập tức, 12% còn lại sẽ được xóa vào năm thứ 7, còn lại sẽ cắt giảm vào năm thứ 12. Cũng tại CPTPP, Nhật Bản đã cam kết sẽ xóa 80% dòng thuế với hàng giày dép vào năm thứ 10…

Với hàng thủy sản, phần lớn các dòng thuế đánh lên hàng Việt nhập vào Canada và Nhật Bản sẽ được xóa bỏ ngay. Đáng chú ý, CPTPP mang lại mức độ mở cửa sâu hơn, ưu đãi lớn hơn cho thủy sản Việt Nam vào thị trường Nhật so với Hiệp định song phương Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) hiện nay.

Giải pháp nào trước các thách thức?

Trong bối cảnh thuận lợi của các FTA, trong đó có CPTPP, nền thương mại toàn cầu cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ. Vậy vai trò của các FTA đối với nền kinh tế Việt Nam, mà cụ thể và được kỳ vọng lớn lúc này là CPTPP, sẽ ra sao?

Trong một kịch bản xấu, nếu vì sức ép của chủ nghĩa bảo hộ mà một hoặc một vài nước thành viên tại các Hiệp định tự do thương mại phải nâng thuế thì Việt Nam cũng đã sẵn sàng cho giải pháp khả dĩ trong dài hạn. Với chủ trương tham gia nhiều FTA để đa dạng hóa các đối tác thương mại, hàng Việt được tin là vẫn đảm bảo được những điều kiện tiếp cận thị trường với độ “phủ sóng” nhất định trên toàn cầu.

Còn nếu nhìn từ góc độ tích cực, chủ nghĩa bảo hộ với các “rào cản” tăng lên cũng sẽ giúp DN Việt nhận ra tiềm năng to lớn của thị trường trong nước - khi mà cùng với các cam kết tại CPTPP, môi trường kinh doanh sẽ không ngừng được cải cách theo hướng thuận lợi hơn, minh bạch hơn. Và lúc ấy, “sân nhà” với 90 triệu người tiêu dùng thực sự là “mỏ vàng” cho hàng Việt.

Cũng có người âu lo CPTPP sẽ mang đến sự cạnh tranh khốc liệt cho các DN nội địa. Nhưng nếu nhìn về 2 thập niên trước, khi Việt Nam gia nhập WTO, cũng có những quan ngại cho rằng DN Việt “cưỡi thuyền thúng ra biển lớn”. Tuy nhiên thực tế cho thấy từ lúc xuất nhập khẩu mới cán mốc 100 tỷ USD vào năm 2007, Việt Nam đã tăng giá trị tuyệt đối xuất nhập khẩu lên gấp 4 lần sau khoảng 10 năm (400 tỷ USD), vị thế xuất khẩu của Việt Nam trên bản đồ thế giới đã có thay đổi lớn, từ hạng 50 tiến lên vị trí thứ 26 (năm 2016).

Tất nhiên vẫn còn đó những vấn đề cần giải quyết. Theo Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch - TS Nguyễn Thị Hồng Minh, quan ngại lớn nhất lúc này là sức ép đối với ngành nông nghiệp, mà cụ thể là đối với lực lượng nông dân.

Hay như ý kiến từ Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM Lý Kim Chi, thông tin tạm dừng nhập khẩu lúa mì có lẫn cỏ kế đồng về Việt Nam tuy đã được Bộ NN&PTNT xử lý ngay sau đó nhưng cũng đủ khiến cho nhiều DN một phen phải “lo sốt vó” tìm cách tái xuất lô hàng đang trên đường về cảng. Báo giá bột mì đến các nhà sản xuất thực phẩm trong nước cũng lập tức tăng 20%-30%.

“Vụ việc này là một kinh nghiệm về xây dựng ‘hàng rào kỹ thuật’. Chúng ta phải hết sức khéo léo như thế nào đó và cần thông báo sớm để các DN trong nước kịp thời có sự chuẩn bị cần thiết”, bà Chi đề nghị.

Dự kiến, sân chơi lớn của CPTPP tại Việt Nam sẽ thực sự khởi động vào đầu năm 2019 sau khi Quốc hội Việt Nam chính thức nhất trí thông qua Hiệp định.

Theo Chinhphu.vn

Thủ tướng: Khó phát triển nếu không hội nhập và liên kết

Thứ 2, 05/11/2018 | 15:52
Sáng nay, 5/11, phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất (CIIE 2018) tại Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, một quốc gia khó có thể tự mình phát triển, nếu không mở cửa hội nhập, liên kết để cùng nhau tạo nên những “ngọn núi cao”, những “cánh rừng lớn” của phát triển.

Thủ tướng lên đường tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc

Chủ nhật, 04/11/2018 | 07:57
Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, sáng 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội, lên đường sang Thượng Hải tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất - CIIE 2018.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế hiệu lực và hiệu quả hơn

Thứ 4, 05/09/2018 | 06:30
Hội nhập kinh tế quốc tế là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Phát huy vai trò “Chính phủ kiến tạo phát triển”, tạo lập môi trường kinh doanh thực sự minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.
Cùng tác giả

Video: Chiến sa Mỹ chặn đầu, tìm cách bao vây xe quân sự của Nga ở Syria

Thứ 6, 19/06/2020 | 20:47
Căng thẳng giữa lực lượng quân sự của Mỹ và Nga tiếp tục leo thang ở khu vực Đông Bắc Syria. Xe quân sự của 2 bên liên tục có các hành vi chặn đường, khiêu khích lẫn nhau.

Video: Chiêm ngưỡng quy trình máy bay chiến đấu nạp nhiên liệu trên không

Thứ 6, 19/06/2020 | 09:41
Trong trường hợp máy bay chiến đấu hết nhiên liệu, không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, một máy bay khác sẽ được điều động đến hỗ trợ, nạp nhiên liệu trực tiếp cho máy bay chiến đấu ngay trên không.

Video: Máy bay ném bom Tu-95 của Nga "chạm mặt" F-22 khi bay lượn gần biên giới Mỹ

Thứ 7, 13/06/2020 | 20:00
Bộ chỉ huy không quân Mỹ đã lập tức điều động chiến đấu cơ F-22 đến vùng biển Alaska khi phát hiện máy bay ném bom Tu-95 xuất hiện gần biên giới nước này.

Video: Cận cảnh xe tuần tra của Nga đụng độ "nóng" chiến sa của Mỹ trên đất Syria

Thứ 6, 12/06/2020 | 21:33
Đoạn video ngắn ghi lại quá trình đối đầu căng thẳng giữa đoàn tuần tra của Nga và xe quân sự của quân đội Mỹ ở khu vực Đông Bắc Syria.

Chồng Tây của siêu mẫu Hà Anh: Người cùng một nền văn hóa còn khác biệt, nói gì Tây và Việt

Thứ 5, 11/06/2020 | 09:03
Xuất thân từ xứ sở sương mù, chàng trai đam mê phiêu lưu bỗng một ngày bén duyên với đất nước hình chữ S. Chàng trai này quyết định dừng chân nơi đây khi lỡ sa vào ánh mắt của người con gái Việt Nam. Xây dựng gia đình mới ở chốn xa lạ, chàng rể Tây nhận ra chẳng tiêu chuẩn nào từ phía Đông hay Tây thực sự quan trọng.
Cùng chuyên mục

VPBank sắp phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:59
Nhân viên của VPBank có thể mua cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Giá thị trường VPB hiện đạt 31.100 đồng/cp.

Tiền đổ vào nhóm vốn hóa lớn, chứng khoán tăng 4 phiên liên tiếp

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:45
Khối ngoại gom mạnh chứng chỉ quỹ FUEVFVND với trị giá 123 tỷ đồng. Ngược lại, một số mã như THD, YEG giảm mạnh sau tin lãnh đạo thoái vốn khỏi doanh nghiệp.

Thương mại Việt Nam - Mỹ mở rộng sẽ thu hút dòng vốn lớn vào TTCK

Thứ 6, 27/05/2022 | 09:16
Việt Nam đang trên lộ trình được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi, việc này sẽ giúp thu hút lượng lớn dòng vốn đầu tư chủ động vào TTCK Việt Nam.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm: Chỉ 3 tháng nữa, TTCK sẽ ổn định trở lại

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:13
Ông Tâm khuyên nhà đầu tư nên mua cổ phiếu bởi thị trường chứng khoán đang bị dao động bởi các yếu tố tiêu cực, không phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế Việt Nam.

Công ty kiểm toán cho thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ tư cách

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:09
Trước đó, UBCKNN đã yêu cầu Tổng Bách Hóa phải thực hiện kiểm toán lại BCTC riêng và hợp nhất năm 2021 (mà CPA Hà Nội đã kiểm toán trước đó) theo quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Công ty kiểm toán cho thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ tư cách

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:09
Trước đó, UBCKNN đã yêu cầu Tổng Bách Hóa phải thực hiện kiểm toán lại BCTC riêng và hợp nhất năm 2021 (mà CPA Hà Nội đã kiểm toán trước đó) theo quy định.

Thương mại Việt Nam - Mỹ mở rộng sẽ thu hút dòng vốn lớn vào TTCK

Thứ 6, 27/05/2022 | 09:16
Việt Nam đang trên lộ trình được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi, việc này sẽ giúp thu hút lượng lớn dòng vốn đầu tư chủ động vào TTCK Việt Nam.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm: Chỉ 3 tháng nữa, TTCK sẽ ổn định trở lại

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:13
Ông Tâm khuyên nhà đầu tư nên mua cổ phiếu bởi thị trường chứng khoán đang bị dao động bởi các yếu tố tiêu cực, không phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế Việt Nam.

Tiền đổ vào nhóm vốn hóa lớn, chứng khoán tăng 4 phiên liên tiếp

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:45
Khối ngoại gom mạnh chứng chỉ quỹ FUEVFVND với trị giá 123 tỷ đồng. Ngược lại, một số mã như THD, YEG giảm mạnh sau tin lãnh đạo thoái vốn khỏi doanh nghiệp.

VPBank sắp phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:59
Nhân viên của VPBank có thể mua cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Giá thị trường VPB hiện đạt 31.100 đồng/cp.