Cụ bà 90 tuổi đã đi bộ được trở lại sau khi gãy xương đùi

Thứ 7, 04/06/2022 | 10:46
Cụ bà 90 tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái được phẫu thuật thành công bằng phương pháp điều trị mới.

Cụ bà 90 tuổi té ngã trong nhà vệ sinh bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái, mất hoàn toàn cơ năng chân trái đã được phẫu thuật thành công trong 45 phút tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) bằng phương pháp đóng đinh nội tủy xương đùi qua da kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng. Sau phẫu thuật, chức năng vận động chân trái của cụ đang dần hồi phục.

Cụ bà Lê Thị C. (90 tuổi, Liên Chiểu - TP.Đà Nẵng) sau khi bị té ngã trong nhà vệ sinh thì cụ được đưa vào Bệnh viện Gia Đình trong tình trạng đau nhiều, sưng nhiều vùng khớp háng bên trái, mất hoàn toàn cơ năng chân trái.

Sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết cụ được các bác sỹ chẩn đoán: bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái. Các bác sỹ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình quyết định phẫu thuật theo phương pháp điều trị là đóng đinh nội tủy xương đùi qua da, kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng (một thiết bị giúp vừa mổ vừa chụp phim kiểm tra) để tăng độ chính xác cho cụ C sau khi hội chẩn. Ca phẫu thuật được diễn ra thành công từ lúc rạch da đến lúc đóng da chỉ vỏn vẹn 45 phút bởi ekip các bác sỹ cơ xương khớp Ths.Bs. Nguyễn Đình Hòa; Bs.CKI Nguyễn Ngô Dũng; Bs.CKII Huỳnh Phiến và Bs.CKI. Đoàn Thị Nguyệt Thủy (Trưởng khoa gây mê hồi sức).

Sức khỏe - Cụ bà 90 tuổi đã đi bộ được trở lại sau khi gãy xương đùi

Ekip Bác sỹ Bệnh viện Gia Đình đang thực hiện phẫu thuật cho cụ bà.

Ths.Bs. Nguyễn Đình Hòa - Trưởng đơn vị Cơ xương khớp cho biết: “Kỹ thuật đóng đinh nội tủy xương đùi kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng là một kỹ thuật tiên tiến trong những năm gần đây. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm vượt trội: đường mổ nhỏ giúp xương hồi phục tốt hơn, tính chính xác trong phẫu thuật cao, không mất máu và thời gian mổ cũng được rút ngắn đi nhiều. Trường hợp bệnh nhân bị gãy xương giống cụ C. thường có tuổi đời cao nên kỹ thuật này cực kỳ phù hợp và tăng tỷ lệ thành công. Trường hợp cụ C nếu không quyết định mổ, cụ sẽ nằm liệt giường nhiều tháng, có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như: viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét tỳ đè thậm chí là tử vong”.

Gây mê cho bệnh nhân lớn tuổi trong các cuộc phẫu thuật là điều mà bệnh nhân và gia đình lo lắng, theo BS.CKI Đoàn Thị Nguyệt Thủy, trưởng khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Gia Đình: “Dù ca mổ được tiến hành trong thời gian rất ngắn, nhưng cụ C. tuổi đã cao và có nhiều bệnh kèm, tiến hành vô cảm cho người lớn tuổi luôn gặp nhiều khó khăn. Để cuộc mổ được diễn ra an toàn thì đòi hỏi ekip gây mê phải có nhiều kinh nghiệm cùng với đó là sự cẩn trọng”.

Sức khỏe - Cụ bà 90 tuổi đã đi bộ được trở lại sau khi gãy xương đùi (Hình 2).

Kỹ thuật đóng đinh nội tủy xương đùi kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng.

Thêm vào đó, Bs.CKI Nguyễn Ngô Dũng khuyến cáo người dân: “Các trường hợp té ngã và gãy xương ở người cao tuổi rất thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chính là tình trạng loãng xương nhưng không được phát hiện. Bệnh nhân nam trên 70 tuổi và bệnh nhân nữ trên 55 tuổi nên kiểm tra mật độ xương hàng năm để phát hiện sớm tình trạng loãng xương và điều trị. Vì nhiều nguyên nhân, những người lớn tuổi thường dễ bị té ngã, các cô chú cần được quan tâm phòng chống té ngã bởi chương trình tập luyện phục hồi chức năng và Ngôi nhà an toàn”.

Gãy xương đùi ở người già, thậm chí trên 90-100 tuổi, nếu được điều trị đúng phương pháp, bệnh nhân vẫn có thể được phục hồi sức khỏe và vận động như trước khi bị gãy xương. Hãy đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế sớm nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Duy Cường

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân phình tắc động mạch chủ nghiêm trọng

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:18
Cụ ông 76 tuổi phình tắc động mạch chủ, kèm tắc mạch chi dưới mạn tính nghiêm trọng vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công.
Cùng chuyên mục

Vụ cháu bé 3 tuổi bị nhốt trong tủ đông: Điều gì giúp cháu bé sống sót?

Thứ 5, 18/08/2022 | 20:15
Các chuyên gia cho rằng việc nhốt trẻ vào tủ cấp đông nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến thiếu oxy gây ngạt, làm thân nhiệt hạ...có thể gây tử vong.

Bệnh viện vùng Tây Nguyên nguy cơ quá tải vì dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Thứ 5, 18/08/2022 | 14:55
Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đang đứng trước nguy cơ quá tải.

13 triệu chứng "báo động đỏ" bệnh ung thư, bạn nhất định phải lưu ý

Thứ 5, 18/08/2022 | 14:09
Việc phát hiện ra bệnh ung thư ở giai đoạn đầu có thể làm tăng cơ hội hồi phục và thậm chí là sống sót. Do đó, việc lưu ý các cảnh báo ban đầu là vô cùng quan trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Tìm được "siêu quái vật" sống sót xuyên đại tuyệt chủng khủng long

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:45
Đại tuyệt chủng hàng loạt giết chết 75% sinh vật trên Trái Đất bao gồm toàn bộ loài khủng long, tuy nhiên, một sinh vật kỳ dị vẫn tồn tại thêm 1.500-2.500 năm nữa.

Người đàn ông liệt toàn thân vì thường dùng điện thoại theo cách này

Thứ 4, 17/08/2022 | 06:00
Trường hợp của người đàn ông dưới đây một lần nữa cho thấy tác hại khôn lường của việc thường xuyên dùng điện thoại vào ban đêm.

2 thói quen xấu vào buổi tối có thể dẫn đến ung thư hoặc đột tử, nhiều người biết vẫn bất chấp

Thứ 5, 18/08/2022 | 06:00
Tưởng chừng những thói quen buổi tối này không nghiêm trọng nhưng lại gây ra hậu quả theo thời gian, có thể gây ra các căn bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư.

Cô gái "cầu cứu" ngân hàng vì hơn 1 tỷ tiền mặt bị cháy thành than

Thứ 4, 17/08/2022 | 20:59
Nhìn số tiền mình gom góp suốt 5 năm trời biến thành than đen, cô gái tiếc đứt ruột, khóc không nên lời.

Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Một nam bệnh nhân đa chấn thương trong tình trạng nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cứu sống.