Cụ ông 30 năm

Cụ ông 30 năm "giữ lửa" làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố

Bùi Thị Ngân
Thứ 6, 13/09/2019 | 10:53
Ba mươi năm qua, mỗi dịp tết Trung thu, ông Trương Quang Dũng lại miệt mài với những chiếc đèn lồng ông sao truyền thống. Mỗi chiếc đèn ông làm đều không thể thiếu ảnh bác Hồ. Ông nói, Trung thu không có Bác thì không còn là Trung thu…

30 năm giữ lửa

Trên căn gác nhỏ trong con ngõ 25 đường Lý Tự Trọng, TP.Hà Tĩnh, ông Trương Quang Dũng vẫn đang miệt mài làm những chiếc đèn ông sao cuối cùng để kịp giao cho khách hàng. Bước sang tuổi 70 với 30 năm làm đèn Trung thu nhưng niềm cảm hứng của ông vẫn chưa bao giờ tắt. Ông nói, ông làm đèn không phải vì tiền mà vì mỗi khi làm những chiếc đèn ông sao lấp lánh, ông cảm thấy rất vui như được sống lại kí ức tuổi thơ.

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố

Đã 30 mùa Trung thu, trên căn gác nhỏ, ông Dũng miệt mài làm ra những chiếc đèn ông sao truyền thống 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm ngành văn hóa, tuổi thơ của ông Trương Quang Dũng gắn bó với chiếc loa phát thanh của bố, chiếc đèn ông sao, với lễ hội rước đèn truyền thống vào dịp Tết Trung Thu. Mỗi dịp Tết Trung thu, ông lại một mình đạp xe dạo quanh phố phường. Nhìn những cánh hàng rong, những cửa hàng lấp lánh chiếc đèn lồng hiện đại, và có cả đồ chơi bạo lực, ông rất trăn trở. Từ đó, ông quyết định, sẽ làm những chiếc đèn thủ công truyền thống để gìn giữ nét văn hóa.

“Có những đồ chơi tẩm hóa chất rất độc hại, có những đồ chơi lại mang tính bạo lực. Thông qua những đồ chơi như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường và mất an toàn cho các cháu. Qua chiếc đèn, tôi muốn gửi gắm các bậc phụ huynh giữ được truyền thống, muốn những cháu thiếu niên nhi đồng hiểu được nét đẹp Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc”, ông Dũng chia sẻ.

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 2).
Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 3).

Những chiếc đèn được ông làm rất tỉ mỉ...

Mỗi một chiếc đèn đều được ông làm rất cẩn thận, từ khâu chọn tre nứa, làm khung đến những nếp dán. Ông nói, càng tỉ mỉ bao nhiêu thì tuổi thọ chiếc đèn càng lâu bấy nhiêu. Một chiếc đèn ông làm có thể dùng được 3 – 4 mùa Trung thu, rất tiết kiệm.

Để làm được một chiếc đèn đảm bảo tiêu chuẩn thì việc đầu tiên là phải ra chợ chọn mua tre hoặc nứa, chọn loại thẳng, đẹp, màu vàng óng, có độ dẻo vừa phải. Sau khi tính toán kích thước chiếc đèn lúc đo mới “ra” tre nứa. Tiếp đến là kết khung rồi cắt giấy bóng. Giấy dán đèn ông sao mang 2 màu đặc trưng là màu vàng và đỏ. Riêng dán cũng phải có 3 công đoạn gồm đính hồ, đính băng, dính trong và dán giấy nhũ để trang trí. Bước cuối cùng là quấn giấy cán và làm vòng trăng. Ngoài đèn ông sao, ông Dũng còn làm các loại đèn cá cũng bằng chất liệu tương tự.  

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 4).

... với những thứ "đồ nghề" đơn giản

“Một chiếc đèn tùy kích cỡ to nhỏ, thường thì thì tôi làm mất 4 tiếng đồng hồ đến 1 ngày. Trung bình mỗi mùa trăng rằm, tôi làm được 40 chiếc đèn với giá từ 300 – 1 triệu đồng. Từ khi tôi làm đèn đến nay, lượng người mua đèn khoảng vài ba năm trở lại đây rất đông. Nếu như trước đây, tôi phải cột sau xe đạp hoặc xe máy để đi bán rong thì nay lại được khách hàng tìm đến tận nhà. Mỗi mùa Trung thu là điện thoại đặt hàng lại reo liên tục. Không những trong nội thành phố mà các huyện Nghi Xuân hay Kỳ Anh cũng đều đặt mua đèn của tôi làm. Tôi vui lắm. Vui không phải vì bán được nhiều mà vui vì tết Trung thu đã dần trở về đúng ý nghĩa của nó”, ông Dũng hào hứng.

Trung thu có Bác

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 5).

Mỗi chiếc đèn Trung thu ông Dũng làm đều không bao giờ thiếu ảnh Bác Hồ

Điều đặc biệt ở những chiếc đèn ông làm đó là không bao giờ thiếu tấm ảnh Bác Hồ đặt giữa những cánh sao. Đối với ông, chiếc đèn đẹp không phải cứ có màu mè, hoa văn sặc sỡ mà phải đẹp ở ý nghĩa của nó. “Ảnh Bác Hồ nằm ở giữa, bao quanh là ô vuông màu tím tượng trưng cho màu hoa sen ở Làng Sen quê Bác. Ảnh được dán trên màu đỏ - màu của dân tộc, chiếc đèn hình sao 5 cánh tượng trưng cho 5 châu lục – đường hướng ngoại giao của nước ta. Mỗi dịp Trung thu là để nhắc nhở các cháu thiếu niên, nhi đồng chăm ngoan, học giỏi như tình yêu thương mà Bác đã gửi gắm. Trung thu mà không có ảnh Bác thì không còn là Trung thu”, ông Dũng truyền tải ý nghĩa của chiếc đèn.

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 6).

Đơn đặt hàng liên tiếp, dù bắt đầu làm đèn từ đầu tháng 6 nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cho khách hàng

Đánh giá cao những đóng góp của của ông Trương Quang Dũng trong việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống, ông Phạm Mạnh Hiền, Trưởng phòng Văn hóa thông tin, UBND TP.Hà Tĩnh cho biết, có những người “giữ lửa” như ông Dũng sẽ hướng cho người dân, đặc biệt là các em nhỏ hiểu hơn và nét văn hóa truyền thông, về tết Trung thu của dân tộc để không bị mai một.

“Những năm gần đây, xu hướng các bậc phụ huynh chọn mua những chiếc đèn hiện đại có xuất xứ nước ngoài cho con em chơi dịp Trung Thu giảm rõ rệt. Thay vào đó, những chiếc đèn thủ công truyền thống bằng giấy lại được người dân yêu thích lựa chọn. Đặc biệt, ở các khối phố, đều có một chiếc đèn ông sao để tổ chức đi rước đèn. Đây là nét văn hóa rất cần được phải phát huy và giữ gìn”, ông Hiền nói.

Những bí mật về lịch sử bánh Trung thu

Thứ 6, 13/09/2019 | 09:00
Có vị ngọt thanh cùng hình dạng đặc trưng, bánh Trung thu từ lâu được đại diện cho tình thân và sự sum họp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về nguồn gốc và lịch sử của bánh Trung thu.

[E] Người gìn giữ tinh hoa bánh Trung thu cổ truyền thời 4.0

Thứ 6, 13/09/2019 | 06:40
Làng Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) nổi tiếng với nghề bánh Trung thu từ bao đời nay. Cứ đến tháng 7 Âm lịch, mặc dù không còn tiếng gõ bánh rộn ràng vang lên khắp các nhà nhưng trên mọi con đường, ngõ ngách ta vẫn cảm nhận thoang thoảng hương nếp, hương cốm, lắng dịu vị ngọt của đường hay mùi nướng thơm nức không thể lẫn vào đâu.

[E] Tiệm bánh trung thu “lạ lùng” nhất Hà Nội: Sợ điện thoại, tiếng xe và báo chí…

Thứ 4, 11/09/2019 | 06:40
Khi các tiệm bánh trung thu truyền thống tìm mọi cách quảng bá thương hiệu, mong nhiều cuộc gọi, nhiều đơn đặt hàng thì ông bà chủ bánh trung thu Thanh Thủy lại tỏ ra sợ hãi. Bởi, người con dâu nối nghiệp bánh trung thu Bà Bảy nổi tiếng phố Nguyễn Du xưa kia sợ… không đủ sức để làm.

[Talkshow] Bánh trung thu truyền thống: “Bảy nổi ba chìm” lưu giữ nét xưa

Thứ 2, 09/09/2019 | 09:05
Nhiều năm bôn ba giữa cuộc đời, bánh trung thu truyền thống không ít lần chìm nổi nhưng đến nay nó vẫn đứng vững trên thị trường. Cùng lắng nghe các nghệ nhân bánh trung thu kể về những ngày tháng chèo lái con thuyền ấy vượt qua khủng hoảng qua Talkshow Đời bánh.
Cùng tác giả

9 bác sỹ, nhân viên bệnh viện Cầu Treo dương tính SARS-CoV-2

Thứ 5, 30/12/2021 | 08:45
9 bác sỹ, nhân viên Y tế bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) vừa phát hiện nhiễm Covid-19.  

Bổ nhiệm tân Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

Thứ 4, 29/12/2021 | 22:02
Đại tá Bùi Hồng Thanh, Phó Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Triệt phá 3 đường dây lô đề, bắt 17 đối tượng

Thứ 6, 24/12/2021 | 22:35
100 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã được điều động, cùng lúc triệt phá 3 đường dây lô đê tiền tỷ, bắt giữ 17 đối tượng.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng cho học sinh vay nặng lãi, hé lộ con số bất ngờ

Thứ 6, 24/12/2021 | 11:05
Cho các em học sinh vay tiền với lãi suất 140%/năm, Hoạt đã bị công an bắt giữ.

Công ty Việt Á trúng 2 gói thầu cung cấp kit xét nghiệm Covid-19 tại Hà Tĩnh

Thứ 4, 22/12/2021 | 09:12
CDC và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh là 2 đơn vị mà Công ty Việt Á đã trúng thầu cung cấp bộ kit xét nghiệm Covid-19.
Cùng chuyên mục

"Mr.Bean" từng chia tay vợ già để theo tình trẻ, giờ cuộc sống ra sao?

Thứ 2, 23/05/2022 | 13:09
Danh hài nổi tiếng thế giới "Mr.Bean", từng gây tranh cãi khi bỏ vợ đến với tình trẻ kém gần 30 tuổi.

"Nữ hoàng ảnh lịch" Thanh Mai trẻ trung quên tuổi khi hội ngộ bạn cũ thời thiếu nữ

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:07
Lâu ngày không tái xuất, khán giả ngẩn ngơ ngắm nhan sắc không tì vết của "Nữ hoàng ảnh lịch" Thanh Mai.

Kỳ lạ thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Thứ 2, 23/05/2022 | 10:01
Trong khi nhiều người sợ hãi trước những con báo, tại thị trấn Bera (Ấn Độ), một cộng đồng đang sống hòa thuận với những con báo.

Hy hữu Hoa hậu Mexico 2022 nhầm vương miện

Thứ 2, 23/05/2022 | 09:22
Chung kết Mexicana Universal 2022 khép lại, sự cố trao nhầm vương miện vẫn gây tranh cãi dữ dội. Nhiều khán giả bày tỏ tiếc nuối cho Mayra Valencia.

Lý Kim Thảo đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021

Chủ nhật, 22/05/2022 | 13:30
Các thí sinh bước vào phần thi trọng điểm ứng xử với các câu hỏi liên quan đến quảng bá du lịch Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.
     
Nổi bật trong ngày

Miền Bắc chìm trong mưa to kéo dài, có gì bất thường?

Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:18
Dự báo từ nay (22/5) đến 24/5 sẽ là đỉnh điểm của đợt mưa lớn đang diễn ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo đó, người dân ra đường nên cẩn thận.

Dự báo thời tiết ngày 22/5/2022: Miền Bắc nguy cơ lốc sét, gió giật

Chủ nhật, 22/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

"Hội chị em" tổ chức tiệc độc thân bất ngờ cho Minh Hằng

Chủ nhật, 22/05/2022 | 10:16
Minh Hằng bất ngờ và hạnh phúc khi được hội bạn thân tổ chức bữa tiệc mừng "thoát ế".

Cảnh sát hóa trang chống đua xe sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Chủ nhật, 22/05/2022 | 10:54
Dự báo người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là khi đội tuyển U23 Việt Nam thắng.

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2022: Miền Bắc mưa to đến bao giờ?

Thứ 2, 23/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.