Cụ ông 30 năm

Cụ ông 30 năm "giữ lửa" làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố

Bùi Thị Ngân
Thứ 6, 13/09/2019 | 10:53
0
Ba mươi năm qua, mỗi dịp tết Trung thu, ông Trương Quang Dũng lại miệt mài với những chiếc đèn lồng ông sao truyền thống. Mỗi chiếc đèn ông làm đều không thể thiếu ảnh bác Hồ. Ông nói, Trung thu không có Bác thì không còn là Trung thu…

30 năm giữ lửa

Trên căn gác nhỏ trong con ngõ 25 đường Lý Tự Trọng, TP.Hà Tĩnh, ông Trương Quang Dũng vẫn đang miệt mài làm những chiếc đèn ông sao cuối cùng để kịp giao cho khách hàng. Bước sang tuổi 70 với 30 năm làm đèn Trung thu nhưng niềm cảm hứng của ông vẫn chưa bao giờ tắt. Ông nói, ông làm đèn không phải vì tiền mà vì mỗi khi làm những chiếc đèn ông sao lấp lánh, ông cảm thấy rất vui như được sống lại kí ức tuổi thơ.

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố

Đã 30 mùa Trung thu, trên căn gác nhỏ, ông Dũng miệt mài làm ra những chiếc đèn ông sao truyền thống 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm ngành văn hóa, tuổi thơ của ông Trương Quang Dũng gắn bó với chiếc loa phát thanh của bố, chiếc đèn ông sao, với lễ hội rước đèn truyền thống vào dịp Tết Trung Thu. Mỗi dịp Tết Trung thu, ông lại một mình đạp xe dạo quanh phố phường. Nhìn những cánh hàng rong, những cửa hàng lấp lánh chiếc đèn lồng hiện đại, và có cả đồ chơi bạo lực, ông rất trăn trở. Từ đó, ông quyết định, sẽ làm những chiếc đèn thủ công truyền thống để gìn giữ nét văn hóa.

“Có những đồ chơi tẩm hóa chất rất độc hại, có những đồ chơi lại mang tính bạo lực. Thông qua những đồ chơi như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường và mất an toàn cho các cháu. Qua chiếc đèn, tôi muốn gửi gắm các bậc phụ huynh giữ được truyền thống, muốn những cháu thiếu niên nhi đồng hiểu được nét đẹp Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc”, ông Dũng chia sẻ.

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 2).
Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 3).

Những chiếc đèn được ông làm rất tỉ mỉ...

Mỗi một chiếc đèn đều được ông làm rất cẩn thận, từ khâu chọn tre nứa, làm khung đến những nếp dán. Ông nói, càng tỉ mỉ bao nhiêu thì tuổi thọ chiếc đèn càng lâu bấy nhiêu. Một chiếc đèn ông làm có thể dùng được 3 – 4 mùa Trung thu, rất tiết kiệm.

Để làm được một chiếc đèn đảm bảo tiêu chuẩn thì việc đầu tiên là phải ra chợ chọn mua tre hoặc nứa, chọn loại thẳng, đẹp, màu vàng óng, có độ dẻo vừa phải. Sau khi tính toán kích thước chiếc đèn lúc đo mới “ra” tre nứa. Tiếp đến là kết khung rồi cắt giấy bóng. Giấy dán đèn ông sao mang 2 màu đặc trưng là màu vàng và đỏ. Riêng dán cũng phải có 3 công đoạn gồm đính hồ, đính băng, dính trong và dán giấy nhũ để trang trí. Bước cuối cùng là quấn giấy cán và làm vòng trăng. Ngoài đèn ông sao, ông Dũng còn làm các loại đèn cá cũng bằng chất liệu tương tự.  

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 4).

... với những thứ "đồ nghề" đơn giản

“Một chiếc đèn tùy kích cỡ to nhỏ, thường thì thì tôi làm mất 4 tiếng đồng hồ đến 1 ngày. Trung bình mỗi mùa trăng rằm, tôi làm được 40 chiếc đèn với giá từ 300 – 1 triệu đồng. Từ khi tôi làm đèn đến nay, lượng người mua đèn khoảng vài ba năm trở lại đây rất đông. Nếu như trước đây, tôi phải cột sau xe đạp hoặc xe máy để đi bán rong thì nay lại được khách hàng tìm đến tận nhà. Mỗi mùa Trung thu là điện thoại đặt hàng lại reo liên tục. Không những trong nội thành phố mà các huyện Nghi Xuân hay Kỳ Anh cũng đều đặt mua đèn của tôi làm. Tôi vui lắm. Vui không phải vì bán được nhiều mà vui vì tết Trung thu đã dần trở về đúng ý nghĩa của nó”, ông Dũng hào hứng.

Trung thu có Bác

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 5).

Mỗi chiếc đèn Trung thu ông Dũng làm đều không bao giờ thiếu ảnh Bác Hồ

Điều đặc biệt ở những chiếc đèn ông làm đó là không bao giờ thiếu tấm ảnh Bác Hồ đặt giữa những cánh sao. Đối với ông, chiếc đèn đẹp không phải cứ có màu mè, hoa văn sặc sỡ mà phải đẹp ở ý nghĩa của nó. “Ảnh Bác Hồ nằm ở giữa, bao quanh là ô vuông màu tím tượng trưng cho màu hoa sen ở Làng Sen quê Bác. Ảnh được dán trên màu đỏ - màu của dân tộc, chiếc đèn hình sao 5 cánh tượng trưng cho 5 châu lục – đường hướng ngoại giao của nước ta. Mỗi dịp Trung thu là để nhắc nhở các cháu thiếu niên, nhi đồng chăm ngoan, học giỏi như tình yêu thương mà Bác đã gửi gắm. Trung thu mà không có ảnh Bác thì không còn là Trung thu”, ông Dũng truyền tải ý nghĩa của chiếc đèn.

Văn hoá - Cụ ông 30 năm 'giữ lửa' làm đèn Trung thu truyền thống giữa lòng thành phố (Hình 6).

Đơn đặt hàng liên tiếp, dù bắt đầu làm đèn từ đầu tháng 6 nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cho khách hàng

Đánh giá cao những đóng góp của của ông Trương Quang Dũng trong việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống, ông Phạm Mạnh Hiền, Trưởng phòng Văn hóa thông tin, UBND TP.Hà Tĩnh cho biết, có những người “giữ lửa” như ông Dũng sẽ hướng cho người dân, đặc biệt là các em nhỏ hiểu hơn và nét văn hóa truyền thông, về tết Trung thu của dân tộc để không bị mai một.

“Những năm gần đây, xu hướng các bậc phụ huynh chọn mua những chiếc đèn hiện đại có xuất xứ nước ngoài cho con em chơi dịp Trung Thu giảm rõ rệt. Thay vào đó, những chiếc đèn thủ công truyền thống bằng giấy lại được người dân yêu thích lựa chọn. Đặc biệt, ở các khối phố, đều có một chiếc đèn ông sao để tổ chức đi rước đèn. Đây là nét văn hóa rất cần được phải phát huy và giữ gìn”, ông Hiền nói.

Những bí mật về lịch sử bánh Trung thu

Thứ 6, 13/09/2019 | 09:00
Có vị ngọt thanh cùng hình dạng đặc trưng, bánh Trung thu từ lâu được đại diện cho tình thân và sự sum họp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về nguồn gốc và lịch sử của bánh Trung thu.

[E] Người gìn giữ tinh hoa bánh Trung thu cổ truyền thời 4.0

Thứ 6, 13/09/2019 | 06:40
Làng Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) nổi tiếng với nghề bánh Trung thu từ bao đời nay. Cứ đến tháng 7 Âm lịch, mặc dù không còn tiếng gõ bánh rộn ràng vang lên khắp các nhà nhưng trên mọi con đường, ngõ ngách ta vẫn cảm nhận thoang thoảng hương nếp, hương cốm, lắng dịu vị ngọt của đường hay mùi nướng thơm nức không thể lẫn vào đâu.

[E] Tiệm bánh trung thu “lạ lùng” nhất Hà Nội: Sợ điện thoại, tiếng xe và báo chí…

Thứ 4, 11/09/2019 | 06:40
Khi các tiệm bánh trung thu truyền thống tìm mọi cách quảng bá thương hiệu, mong nhiều cuộc gọi, nhiều đơn đặt hàng thì ông bà chủ bánh trung thu Thanh Thủy lại tỏ ra sợ hãi. Bởi, người con dâu nối nghiệp bánh trung thu Bà Bảy nổi tiếng phố Nguyễn Du xưa kia sợ… không đủ sức để làm.

[Talkshow] Bánh trung thu truyền thống: “Bảy nổi ba chìm” lưu giữ nét xưa

Thứ 2, 09/09/2019 | 09:05
Nhiều năm bôn ba giữa cuộc đời, bánh trung thu truyền thống không ít lần chìm nổi nhưng đến nay nó vẫn đứng vững trên thị trường. Cùng lắng nghe các nghệ nhân bánh trung thu kể về những ngày tháng chèo lái con thuyền ấy vượt qua khủng hoảng qua Talkshow Đời bánh.
Cùng tác giả

Hà Tĩnh: Mổ đẻ thành công thai nhi nặng hơn 6kg

Thứ 4, 27/09/2023 | 18:12
Một sản phụ tại Hà Tĩnh vừa hạ sinh thành công một bé sơ sinh có cân nặng hơn 6kg.

Bản án chung thân cho nữ kế toán lừa tiền của 151 bị hại

Thứ 4, 27/09/2023 | 16:11
Hoàng Thị Bình - nữ kế toán vừa lĩnh án chung thân khi lừa đảo chiếm đoạt 125 tỷ đồng của 151 bị hại tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Mưa lớn, QL8A tê liệt vì sạt lở

Thứ 4, 27/09/2023 | 09:32
Mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến hàng trăm khối đất đá sạt lở xuống QL8A khiến tuyến đường này tê liệt.

Hà Tĩnh: Cứu 2 người dân thoát chết trên sông trong mưa lũ

Thứ 4, 27/09/2023 | 09:22
Trong lúc mưa lũ, 2 người dân ở xã Gia Phố, Hương Khê (Hà Tĩnh) dùng thuyền đi bắt chim trên sông Ngàn Sâu bị nước cuốn trôi nhưng may mắn được cứu sống.

Hà Tĩnh: Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm gặp nhiều khó khăn

Thứ 3, 26/09/2023 | 20:30
Nhiều dự án trọng điểm đang được Hà Tĩnh triển khai, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh, tuy nhiên công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều vướng mắc.
Cùng chuyên mục

Nam ca sĩ gây choáng khi cắt bỏ bộ phận này trên cơ thể

Thứ 6, 29/09/2023 | 06:30
Nam ca sĩ 32 tuổi trở thành tâm điểm chú ý khi công khai ca phẫu thuật thẩm mỹ bất thường trên cơ thể.

Nữ tỷ phú chuyển giới sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ bị kiện

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:27
Nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakkaphong Jakrajutatip bị TCG Social Media Group khởi kiện đòi bồi thường 1 tỷ bath (khoảng 663 triệu đồng).

Nghệ sĩ đối mặt với khung hình phạt nào khi quảng cáo sai sự thật?

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:15
Nhiều câu hỏi được đặt ra, nghệ sĩ có đang vì cái lợi trước mắt mà phớt lờ đi sức khoẻ khán giả, bỏ quên đạo đức nghề nghiệp và quy định của pháp luật?

Con gái Madonna nổi tiếng vì lối ăn mặc khác người

Thứ 5, 28/09/2023 | 12:31
Thường xuyên gây tranh cãi với những bộ cánh dị biệt, song phải công nhận đây chính là điều khiến con gái của Madonna - Lourdes Leon nổi tiếng.

Đăng ảnh chụp cùng quý tử, Angelababy để lộ chi tiết đặc biệt

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
Bức ảnh Angelababy chụp cùng con trai nhanh chóng gây sốt mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 28/9: Vụ nữ sinh ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục

Thứ 5, 28/09/2023 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ nữ sinh ở Đắk Lắk tử vong sau giờ học thể dục; Bé gái 4 tuổi hôn mê do bị cửa cổng tự động kẹp ngang người...

Hà Nội mưa to: Nhiều nơi chìm trong "biển nước"

Thứ 5, 28/09/2023 | 10:05
Rạng sáng ngày 28/9, Hà Nội mưa to xối xả khiến nhiều tuyến phố chìm trong biển nước. Nhiều phương tiện lưu thông phải dừng lại gây nên tình trạng ùn tắc.

Bản tin 29/9: Bị đau mắt, người đàn ông tự mua thuốc uống không may tử vong

Thứ 6, 29/09/2023 | 06:00
Ba đại học Việt Nam tụt bậc trên bảng xếp hạng thế giới; Hiện trường nữ giáo viên lùi xe ôtô trước cổng trường tông học sinh lớp 6 tử vong...

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Thứ 6, 29/09/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 28/9/2023: Mưa vừa mưa to tiếp diễn

Thứ 5, 28/09/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.