Cử tri lo lắng tình trạng các cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc

Cử tri lo lắng tình trạng các cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc

Hoàng Thị Bích
Thứ 2, 11/07/2022 | 19:26
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị bổ sung thêm cử tri lo lắng, băn khoăn tình trạng các cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc ở bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 13, ngày 11/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2022.

Thảo luận về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6 năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình và đánh giá cao Báo cáo này và cho rằng, Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6 có bố cục rõ ràng hơn, cơ bản chất lượng tốt, công tác dân nguyện ngày càng đi vào nề nếp.

Góp ý về tình hình kiến nghị của cử tri, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đồng tình với đánh giá kiến nghị của cử tri nêu trong Báo cáo, tập trung nhiều vào vấn đề giá cả các mặt hàng tăng.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị bổ sung thêm kiến nghị là cử tri lo lắng, băn khoăn tình trạng các cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc ở bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư.

Tiêu điểm - Cử tri lo lắng tình trạng các cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc

Quang cảnh phiên họp.

Đồng tình với quan điểm của Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, Báo cáo cần có sự so sánh giữa các thời kỳ để biết được các tháng tiếp theo có sự chuyển biến như thế nào, có so sánh đánh giá thời gian vừa qua. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị cần có phần mềm quốc gia về xử lý đơn thư. Được biết, thời gian qua, đơn trùng lặp rất nhiều, có đơn tháng nào cũng gửi, do vậy cần có phần mềm xử lý để biết các vụ việc giải quyết đến đâu, cơ quan nào đã xử lý, từ đó loại bớt các đơn thư trùng lặp.

Cho ý kiến vào Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cơ bản Báo cáo chất lượng tốt, về kết cấu, báo cáo tập trung vào công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6, có phần nhìn lại 6 tháng năm 2022.

Tuy nhiên, cần đánh giá những gì có chuyển biến tích cực, chuyển biến bước đầu, cái gì chưa chuyển biến, nằm ở đâu, khối nào để kịp thời có kiến nghị, đề xuất cụ thể.

Trên cơ sở Báo cáo này và ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu tiếp thu để hoàn thiện thêm để có báo cáo công tác dân nguyện chính thức gửi cho Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC, các Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh thành, các vị ĐBQH.

Thực tế hiện nay, dư luận nổi lên nhiều vấn đề, cử tri lo lắng vấn đề liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc cũng nhiều. Chính phủ đã có phản ứng tức thời và quyết liệt đối với các vấn đề này.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Báo cáo dân nguyện nên có kiến nghị, đề xuất là ngoài chức năng giám sát tối cao của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, không chỉ riêng Báo cáo này, các vấn đề nổi lên thì nên như nào để tháng 10 năm nay Quốc hội họp tại kỳ họp thứ 4 có báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội.

Nếu không vào cuộc từ sớm thì sẽ không có đầy đủ dữ liệu cho Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội thẩm định một cách chính xác. Nên chăng có thêm kiến nghị đối với Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội.

Tiêu điểm - Cử tri lo lắng tình trạng các cán bộ, nhân viên y tế bỏ việc (Hình 2).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp.

Đối với các Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vấn đề, ngoài các Bộ, ngành nắm được nội dung Báo cáo này thì địa phương có cần nắm được nội dung này không? Theo Chủ tịch Quốc hội, Báo cáo này nên kiến nghị các Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp nắm được tình hình để kịp thời có giám sát.

Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ tình trạng mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, ngoài trách nhiệm của các cơ quan điều hành thì có trách nhiệm của cơ quan giám sát, Hội đồng Dân tộc và các Đoàn ĐBQH cũng nên vào cuộc nội dung này, và nên có báo cáo cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội nắm được tổng quan tình hình.

Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, các nội dung mà Ban Dân nguyện nêu lên trong Báo cáo rất đầy đủ. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Báo cáo nên có trách nhiệm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội. Chất lượng kỳ họp ngày càng sát với thực tiễn, kể cả vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp.

“Nên chăng cần phải thu thập hồ sơ các vụ việc phức tạp, kéo dài, cái nào giải quyết được ngay, cái gì tập trung giải quyết, cái nào sau này phải đưa vào nghị quyết Quốc hội giám sát tối cao để kiểm đếm, thống kê, tiếp tục phân tách ra, cái nào đưa vào diện báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội định kỳ để xử lý”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng đề nghị nên bổ sung các nội dung này, hoàn thiện báo cáo kịp thời gửi đến cho Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các cơ quan trực tiếp làm việc này như Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước, Bộ Công an, các bộ, ngành, đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp và cho các vị đại biểu Quốc hội, có những ý kiến nghị rất cụ thể, rõ ràng.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng cử tri trên địa bàn để báo cáo Quốc hội; đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành, UBND các địa phương khẩn trương xem xét, chỉ đạo giải quyết các vụ việc theo thẩm quyền.

Chuyển mục đích sử dụng hơn 1.000 ha rừng làm cao tốc Bắc- Nam

Thứ 2, 11/07/2022 | 15:54
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng dụng hơn 1.000 ha rừng làm cao tốc Bắc – Nam.

Đề xuất xử phạt nhà cung cấp thiết bị giám sát tàu cá không chất lượng

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:01
Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét, bổ sung quy định thêm việc xử phạt đơn vị cung cấp thiết bị không đảm bảo chất lượng.

Lương lãnh đạo Đường sắt Việt Nam giảm mạnh, không nhận thưởng

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:17
Chủ tịch Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh chỉ nhận lương 12 triệu đồng/tháng trong năm 2021, toàn bộ ban lãnh đạo VNR không nhận thưởng do tình hình khó khăn.
Cùng tác giả

Phiên họp thứ 18 UBTVQH xem xét nhiều nội dung quan trọng

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:23
Theo dự kiến, Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 13/12/2022, xem xét cho ý kiến nhiều nội dung.

Tỉ lệ tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp còn rất thấp

Thứ 3, 06/12/2022 | 21:03
Theo Bộ Y tế, từ ngày 1/3-18/11/2022, tỉ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng CCCD gắn chíp trên tổng số lượt khám chữa bệnh mới chỉ đạt khoảng 4,36%.

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vắc-xin

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:32
Đây là đợt công bố thứ 5 của Bộ Y tế về gia hạn hiệu lực số đăng ký, đồng thời đây là số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc-xin, sinh phẩm y tế.

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết 2023

Thứ 2, 05/12/2022 | 17:09
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra do 3 Bộ chủ trì.

Đoàn Hội Luật gia Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:42
Đoàn Hội Luật gia Việt Nam do đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội đã đến đặt vòng hoa và viếng đồng chí Giang Trạch Dân.
Cùng chuyên mục

Điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:43
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12/2022, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Phiên họp thứ 18 UBTVQH xem xét nhiều nội dung quan trọng

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:23
Theo dự kiến, Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 13/12/2022, xem xét cho ý kiến nhiều nội dung.

Thủ tướng: Dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:58
Thủ tướng phân tích, người dân có tiền gửi thì ngân hàng mới phát triển được, nên trong lúc khó khăn, ngân hàng phải chia sẻ với người dân, doanh nghiệp.

"Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch" là sự kiện du lịch nổi bật 2022

Thứ 3, 06/12/2022 | 13:49
Sự kiện Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022 đã được đưa vào bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của năm 2022 của Bộ VH,TT&DL.

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:17
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
     
Nổi bật trong ngày

"Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch" là sự kiện du lịch nổi bật 2022

Thứ 3, 06/12/2022 | 13:49
Sự kiện Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022 đã được đưa vào bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của năm 2022 của Bộ VH,TT&DL.

“Chạy nước rút”, Thủ tướng yêu cầu đạt mục tiêu 2022 ở mức cao nhất

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Chỉ còn gần 1 tháng là kết thúc năm 2022, Thủ tướng yêu cầu cần "chạy nước rút về đích" bảo đảm an toàn, hiệu quả, đạt được các mục tiêu nhưng mang tính bền vững.

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh toàn diện hợp tác về thương mại, đầu tư

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:48
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 5/12/2022, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol.

Thủ tướng: Dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:58
Thủ tướng phân tích, người dân có tiền gửi thì ngân hàng mới phát triển được, nên trong lúc khó khăn, ngân hàng phải chia sẻ với người dân, doanh nghiệp.

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:17
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.