Cử tri Tp.HCM đề nghị xử lý nghiêm những người liên quan vụ bà Nguyễn Phương Hằng

Cử tri Tp.HCM đề nghị xử lý nghiêm những người liên quan vụ bà Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 07/05/2022 | 16:49
Trao đổi với các Đại biểu Quốc hội, các cử tri Tp.HCM đã nêu ý kiến về những vụ việc vi phạm pháp luật nổi bật thời gian qua và đề nghị xử lý nghiêm, đúng pháp luật.

Sáng 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Tp.HCM đơn vị 2 gồm Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Đỗ Đức Hiển, Phó Giám đốc Công an Tp.HCM Nguyễn Sỹ Quang, Bí thư Quận uỷ quận 1 Trần Kim Yến đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, quận 3 và quận Bình Thạnh trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

Sự kiện - Cử tri Tp.HCM đề nghị xử lý nghiêm những người liên quan vụ bà Nguyễn Phương Hằng

Các Đại biểu Quốc hội Tp.HCM đơn vị 2 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Thanh Loan, phường 27, quận Bình Thạnh, nêu vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng vi phạm pháp luật, đã bị khởi tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo cử tri Loan, bà Hằng đã xuyên tạc, xúc phạm, chửi bới nhiều cá nhân, kể cả lãnh đạo chính quyền trong thời gian dài, đây là điều không thể chấp nhận được.

Trong đó, việc tố cáo nghệ sĩ ăn chặn từ thiện khiến các ngành chức năng mất nhiều công sức xác minh sự việc. Bà Hằng còn dùng mạng xã hội nhằm lôi kéo hàng trăm YouTuber, gây mất an ninh trật tự trên mạng xã hội.

"Một số luật sư tham gia hỗ trợ, livestream cùng bà Hằng chửi bới, vu khống nhiều cá nhân. Đáng tiếc trong đó có một tiến sĩ luật, một người với trình độ nhận thức pháp luật như thế nhưng không ngăn chặn những việc làm vô thiên, vô pháp của bà Hằng. Tôi đề nghị Đoàn luật sư và Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM có ý kiến, xem xét xử lý nghiêm minh tiến sĩ luật đã hỗ trợ cho bà Hằng", cử tri Loan bức xúc.

Cử tri Loan lo lắng việc này sẽ còn ảnh hưởng rất xấu trong xã hội, gây nhiều hệ luỵ sau này nên cần xử nghiêm những người hùa theo bảo vệ bà Hằng.

Thêm nữa, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ bức xúc trước nạn tham nhũng, tiêu cực. Cử tri Hoàng Thị Lợi, phường Bến Nghé, quận 1 nhận xét: “Thời gian qua, cử tri cả nước nức lòng khi nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng bị khởi tố, các cá nhân tham nhũng bị bắt giam, được người dân đồng tình. Tuy nhiên nhìn lại những vi phạm vừa rồi rất đau lòng, ví dụ như vụ Việt Á vì liên quan đến y đức”.

Cần tuân thủ pháp luật khi sử dụng mạng xã hội

“Có nhiều người tưởng lên mạng xã hội nói gì thì nói, làm gì thì làm. Đây là điều không được mà chúng ta phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân”, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh.

Cũng theo Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang, vừa qua, Công an Tp.HCM cùng các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quyền tự do dân chủ, theo mức độ từ thấp đến cao, chứ không hẳn chỉ xử lý hình sự. Trong đó, có vụ xử lý theo hình thức khuyến cáo, gỡ bài, xin lỗi; phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính.

Ông Quang thông tin, thời gian qua, Công an Tp.HCM đã xử lý 6 vụ với 8 bị can vi phạm Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, Công an Tp.HCM mong muốn tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân.

Sự kiện - Cử tri Tp.HCM đề nghị xử lý nghiêm những người liên quan vụ bà Nguyễn Phương Hằng (Hình 2).

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Tp.HCM trao đổi, trả lời ý kiến của cử tri.

Tỷ lệ phạm pháp hình sự của Tp.HCM đã kéo giảm 22%

Nhìn nhận về tình hình an ninh trật tự từ năm 2021 đến đầu năm 2022 tại Tp.HCM, Đại biểu Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Tp.HCM đánh giá: “Bức tranh này rất nóng vì Tp.HCM là đô thị đặc biệt, tình hình an ninh trật tự luôn là vấn đề trọng điểm, tội phạm luôn chiếm khoảng 10%”.

“Năm 2021, tỷ lệ phạm pháp hình sự của Tp.HCM đã kéo giảm 22%, mức giảm lớn nhất từ trước đến nay. Dĩ nhiên có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nhưng không phủ nhận nỗ lực của hệ thống chính trị, đã không để xảy ra vụ án quá phức tạp như trước đây”, ông Quang đánh giá.

Trong tình hình chung đó, vấn đề đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được cử tri, người dân đặc biệt quan tâm. Danh sách 10 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi thì Tp.HCM có 4 vụ đang được Công an Tp.HCM thụ lý. Bên cạnh đó là 8 vụ việc khác, chưa kể còn các vụ, việc khác do cơ quan khác thụ lý nên khối lượng công việc rất lớn.

Vừa qua, các cơ quan tố tụng Tp.HCM đã thu hồi trên 1.300 tỷ đồng trong số 1.600 tỷ đồng từ tiền phạm tội do tham nhũng (chiếm trên 81%).

Cũng theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, bên cạnh việc hoàn thiện pháp luật, để thực thi công tác phòng chống tham nhũng có hiệu quả thì cần tiếp tục chấn chỉnh cơ chế, chính sách minh bạch để cán bộ không thể, không có điều kiện tham nhũng; chứ không phải đợi khi xuất hiện thì mới đấu tranh.

Trung tướng Tô Ân Xô: Sẽ sớm đưa vụ án bà Nguyễn Phương Hằng ra xét xử

Thứ 2, 04/04/2022 | 20:29
Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Tp.HCM tập trung lực lượng điều tra, làm rõ, sớm đưa ra xét xử vụ án bà Nguyễn Phương Hằng theo quy định của pháp luật.

Bị can Nguyễn Phương Hằng có 12 kênh mạng xã hội đưa tin xúc phạm nhiều tổ chức, cá nhân

Thứ 7, 26/03/2022 | 11:19
Liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an và Công an Tp.HCM đã thông tin ban đầu về vụ án.

Cận cảnh hình ảnh Công an khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 5, 24/03/2022 | 20:34
Tối ngày 24/3, Công an Tp.HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng tác giả

Tuyển sinh lớp 10 ở Tp.HCM: Một số hình ảnh về buổi thi đầu tiên

Thứ 2, 05/06/2023 | 13:51
Hơn 96.000 thí sinh tại Tp.HCM bước vào ngày làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Tp.HCM cải thiện tăng trưởng kinh tế từ quý II nhờ nhiều giải pháp

Thứ 6, 02/06/2023 | 16:25
Chuyển biến về sản xuất công nghiệp và bán lẻ hàng hóa có thể khiến GRDP của Tp.HCM tăng trong quý II sau quý I ảm đạm.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí

Thứ 6, 02/06/2023 | 15:10
Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2023 đã được diễn ra sáng 2/6.

Trẻ 5 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng, đội phản ứng nhanh vào cuộc

Thứ 6, 02/06/2023 | 11:14
Dù số bệnh nhi mắc tay chân miệng tại Tp.HCM năm nay vẫn thấp so với cùng kỳ nhưng Sở Y tế lo ngại chủng virus gây ra các ca bệnh nặng ở trẻ em.

Thị trường sách thiếu nhi sôi động, sức bật mới cho ngành xuất bản

Thứ 5, 01/06/2023 | 19:00
Tại Tp.HCM, dịp 1/6 năm nay, nhiều đơn vị xuất bản ra mắt sách thiếu nhi với mức tiêu thụ tốt khi kết hợp cùng các hoạt động quảng bá, vui chơi.
Cùng chuyên mục

Dự án liên tục chậm tiến độ, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam lên tiếng

Thứ 3, 06/06/2023 | 06:43
Liên quan đến dự án thanh thải bãi đá ngầm tại Phú Thọ liên tục chậm tiến độ, Phó Cục trưởng Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đã có buổi làm việc với Người Đưa Tin.

Chính thức có bộ chỉ số đánh giá độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí

Thứ 2, 05/06/2023 | 21:35
Bộ chỉ số giúp các cơ quan báo chí xác định được mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình chuyển đổi số, từ đó có lộ trình, kế hoạch chuyển đổi số phù hợp.

Bảo vệ đê điều là bảo vệ tính mạng, tài sản người dân

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:44
Nếu có sự cố vỡ đê, thiệt hại vô cùng lớn, không chỉ thiệt hại về con người mà còn hạ tầng, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Tai nạn thảm khốc, ba người tử vong

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:28
Vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy khiến ba nạn nhân trong một gia đình tử vong.

80 sĩ quan Biên phòng Bà Rịa -Vũng Tàu được thăng quân hàm, nâng lương

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:24
Ngày 5/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan năm 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Trao quyết định bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Thứ 2, 05/06/2023 | 09:38
Với trọng trách, nhiệm vụ mới, Thứ trưởng Hoàng Trung hứa sẽ nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao để hoàn thành các nhiệm vụ Bộ trưởng giao.

Công ty khai thác công trình Thủy lợi Quảng Ngãi sai phạm đấu thầu

Thứ 2, 05/06/2023 | 07:00
Doanh nghiệp này đã chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu, là hành vi bị cấm được quy định tại điểm k khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013.

80 sĩ quan Biên phòng Bà Rịa -Vũng Tàu được thăng quân hàm, nâng lương

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:24
Ngày 5/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan năm 2023.

Tai nạn thảm khốc, ba người tử vong

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:28
Vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy khiến ba nạn nhân trong một gia đình tử vong.

Cấp khống giấy nghỉ ốm: Có sự thông đồng

Thứ 2, 05/06/2023 | 18:24
Ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, việc chi trả chế độ BHXH nghỉ ốm được ngành thực hiện qua tài khoản nên xác định đúng người, chỉ thanh toán chế độ khi đầy đủ thủ tục.