Cứ tưởng ăn càng nhiều rau càng tốt, ai ngờ nhiều tác hại thế này

Cứ tưởng ăn càng nhiều rau càng tốt, ai ngờ nhiều tác hại thế này

Thứ 4, 15/12/2021 | 07:00
0
Ăn nhiều rau xanh như rau bina, xà lách... rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như các thực phẩm khác, rau xanh dù tốt nhưng ăn quá nhiều cũng sẽ gây hại.

Một chế độ ăn mà phần lớn khẩu phần là thực vật, nhất là các loại rau xanh, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau xanh cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các loại rau, quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng; chất sắt giúp chống thiếu máu, thiếu sắt, cơ thể trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt.

Rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng chống các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp cao, ung thư, tiểu đường... Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu.

Bên cạnh đó, những chất thải từ động vật chăn nuôi như heo bò, có thể gây ô nhiễm môi trường. Do đó, chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây và ít thịt được đánh giá cao vì còn góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, rau xanh dù tốt đến mấy nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây hại.

Đời sống - Cứ tưởng ăn càng nhiều rau càng tốt, ai ngờ nhiều tác hại thế này

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng ăn quá nhiều có thể gây hại. Ảnh minh họa.

Hầu hết các loại rau lá xanh đều chứa nhiều vitamin K. Loại vitamin này hoạt động như một chất làm đặc máu. Do đó, thiếu vitamin K sẽ gây ra các vấn đề về chảy máu nhưng quá nhiều vitamin K sẽ khiến máu đặc quá mức. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu cần đặc biệt cẩn thận về hàm lượng vitamin K nạp vào. Nếu ăn quá nhiều rau xanh họ có thể gặp các vấn đề về đông máu.

Ngoài ra ăn quá nhiều rau xanh còn dẫn đến một số vấn đề khó chịu như:

-Khó tiêu, đầy bụng: Việc ăn quá nhiều rau xanh sẽ dẫn đến dư thừa lượng chất xơ cần thiết. Điều này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với bệnh nhân xơ gan, ăn nhiều rau xanh có thể gây chảy máu dạ dày, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

-Tiêu chảy: Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.

-Tắc nghẽn đường ruột: Điều này xảy ra khi trong ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước, dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc dư thừa chất xơ. Thậm chí người bệnh cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ruột.

-Trào ngược acid dạ dày: Chất xơ trong thực phẩm giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày. Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.

-Sỏi thận: Hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm, chất này khi kết hợp với các thực phẩm nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi trong cơ thể. Vì thế, người có bệnh thận mãn tính hay suy thận không nên ăn nhiều rau, đặc biệt là cải bó xôi, cần tây, cà chua…

-Thiếu chất: Ăn quá nhiều rau và quên bổ sung cá, thịt,… sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng. Ăn uống kiểu này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo.

Minh Hoa (t/h)

Tác hại không ngờ của việc bỏ bữa ăn sáng thường xuyên

Thứ 3, 06/07/2021 | 07:00
Bữa sáng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe nếu nhịn ăn sáng thường xuyên, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe, đặc biệt là các bệnh sau.

Cứ tưởng uống nước đá tốt, ai ngờ nhiều tác hại thế này

Thứ 3, 18/05/2021 | 15:18
Ngày hè thời tiết nóng bức, nhiều người thường uống một cốc nước đá mát lạnh để giảm nhiệt. Tuy nhiên, uống nước lạnh lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tới sức khỏe.

Tác hại khó lường từ thói quen ăn đêm sát giờ đi ngủ

Thứ 2, 17/05/2021 | 20:00
Ăn đêm mang đến những tác động tiêu cực không chỉ gồm các vấn đề tiêu hóa mà còn gây tăng cân trong thời gian dài.

5 tác hại khủng khiếp khi ăn quá nhiều mì tôm

Thứ 4, 13/01/2021 | 07:30
Nhiều người có thói quen ăn mì tôm liên tục và xem đây là món ăn chính của mình. Tuy nhiên, khi đọc xong bài viết này, hẳn họ sẽ phải suy nghĩ lại.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.