Sáng nay, khi tham khảo giá các loại hải sản để chuẩn bị cho buổi liên hoan sắp tới trong kỳ nghỉ Quốc Khánh, chị Lê Thị Đào, trú tại Đống Đa (Hà Nội) giật mình khi thấy các loại hải sản được rao bán với giá rẻ hơn từ 100-200 nghìn đồng/kg so với tháng trước.
Nhiều loại hải sản bất ngờ có giá rẻ bất ngờ trước kỳ nghỉ Quốc Khánh 2/9.
“Ốc hương tháng trước hơn 300 nghìn đồng/kg thì giờ chỉ còn 190 nghìn đồng/kg; tôm sú gộc size 25-28 con/kg trước đó 330 nghìn đồng/kg giờ chỉ còn 280 nghìn đồng/kg; ghẹ xanh bơi size 3-5 con trước đó từ 700-800 nghìn đồng/kg nhưng giờ chỉ còn 350-370 nghìn đồng/kg”, chị Đào nói.
Ngoài ra, theo chị Đào, cua thịt và cua biển cũng có mức giảm từ 100-150 nghìn đồng/kg so với trước đó khi giá chỉ còn từ 350-460 nghìn đồng/kg size 2-3 con/kg; ghẹ đỏ size 4-5 con chỉ còn 210 nghìn đồng/kg; hàu sữa chỉ 25 nghìn đồng/kg.
Ghẹ xanh bơi chỉ còn 350 nghìn đồng/kg thay vì giá cả triệu đồng so với kỳ nghỉ lễ 30/4 trước đó.
“Tôi nhớ đợt nghỉ lễ 30/4 vừa rồi, ghẹ xanh, bào ngư, cua biển tự dưng tăng giá gấp đôi mà còn khó mua. Từ đó đến nay, mỗi khi muốn ăn hải sản tôi cứ phải dè chừng vì giá quá cao. Không ngờ mấy hôm nay rẻ thế. Có siêu thị lớn còn giảm giá 20% bào ngư nhập khẩu, giá từ 1.790.000 đồng xuống còn 1.429.000 đồng/kg, rẻ chưa từng có”, chị Đào chia sẻ.
Xác nhận giá hải sản giảm mạnh, chị Trần Thị Hằng, chủ cửa hàng hải sản tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, khoảng một tuần nay, giá các loại hải sản đã bắt đầu hạ nhiệt khi kết thúc mùa hè, khách du lịch đến các tỉnh thưa dần, các nguồn hải sản nhập về Hà Nội nhiều hơn các tháng trước.
Nguồn hàng dồi dào khiến lượng hàng về nhiều cùng với sự cạnh tranh về giá giữa các cửa hàng hải sản đã khiến giá được hạ xuống thấp.
Cụ thể, ghẹ xanh to size 3-5 con có giá 359 nghìn đồng/kg, ghẹ đỏ bơi sống size 3-5 con là 250 nghìn đồng/kg; bề bề bơi sống chỉ 200 nghìn đồng/kg; cua thịt size 3-4 con/kg chỉ 320 nghìn đồng/kg; cua full gạch size 3-4 con/kg chỉ 460 nghìn đồng/kg; tôm càng sen size 10-15 con/kg chỉ 199 nghìn đồng/kg…
Theo chị Hằng, lượng hàng về nhiều, đồng thời ngày càng nhiều cửa hàng hải sản được mở ra khiến các cửa hàng bắt buộc phải có sự cạnh tranh về giá nhằm thu hút khách hàng, không còn tình trạng tăng giá vô tội vạ những ngày lễ, tết theo kiểu “chộp giật” như trước kia.
Bào ngư xanh Úc đang được giảm giá 20% so với trước kia nhằm kích cầu mua sắm.
“Giờ khách hàng họ tiêu dùng thông minh lắm. Trước khi mua, họ tham khảo giá của các cửa hàng gần đó hoặc lên các chợ online để xem ai có giá tốt hơn thì sẽ chọn mua. Nếu mình chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không chăm sóc tốt thì họ quay lưng với mình ngay”, chị Hằng nói.
Trao đổi với PV, anh Kiều Tấn Vũ, đại diện Hải sản Hoàng Gia cho biết, vào dịp nghỉ lễ 2/9 là dịp sức mua của khách hàng tăng lên rất lớn, gấp 2-3 lần so với ngày bình thường. Vì vậy, siêu thị đã tăng số lượng nhập khẩu gấp 2 lần để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Nhu cầu của khách mua hải sản vào dịp 2/9 tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.
“Nhu cầu của khách tăng nhưng siêu thị mình không những không tăng giá mà còn tiến hành giảm giá 20% một số sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Trong đó, bào ngư xanh ngọc bích nhập khẩu từ Úc được chúng tôi giảm giá 20%, chỉ còn 1,4 triệu đồng/kg để dành tặng khách hàng”, anh Vũ chia sẻ.
Hồng Cảnh