"Cửa hàng đồng giá 2.000 đồng" và những điều đặc biệt từ dự án E2K

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:26
Chỉ với 2.000 đồng, người lao động nghèo có thể mua được một quyển sách, một đôi giầy, thậm chí là cả bộ quần áo tại cửa hàng đặc biệt của nhóm thiện nguyện "E2K".

Gian hàng từ thiện đặc biệt

Dự án thiện nguyện này có cái tên độc đáo là “E2K ”. “E2K” được viết tắt tiếng Anh “Everything from 2.000đ” – Mọi thứ từ 2.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên, chị Cao Thị Hải Yến (Trưởng nhóm E2K) chia sẻ, E2K bắt đầu hoạt động từ năm 2016 với phương châm kết nối mọi người cùng chia sẻ yêu thương và giảm gánh nặng cho môi trường. Nhóm muốn kéo dài thêm thời gian sử dụng của đồ vật, đặc biệt là quần áo, đồ dùng học tập.

Theo chị Yến, hiện nay vấn đề rác thải đang rất nhức nhối, đặc biệt ngành công nghiệp thời trang tạo ra gánh nặng rất lớn cho môi trường. E2K hy vọng bằng cách kết nối, chia sẻ quần áo đã qua sử dụng, chúng ta sẽ bớt được rác thải, từ đó góp phần làm môi trường xanh, sạch hơn.

Xã hội - 'Cửa hàng đồng giá 2.000 đồng' và những điều đặc biệt từ dự án E2K

Trong số quần áo E2K thu gom được, một phần sẽ được mang tặng cho bà con vùng cao, một phần sẽ được đem bán với giá rẻ (khoảng 2.000 đồng) cho người lao động.

"Có người mang bao tải, chi vài chục ngàn là mua được quần áo cho cả gia đình, tiết kiệm được một khoản cho con cái ăn học", chị Yến nói.

Số tiền thu được sau khi bán hàng giúp nhóm chi trả cho vận chuyển hàng hoá, còn lại sẽ tiếp tục góp vào làm thiện nguyện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng điểm trường, trồng cây… Bằng cách này, E2K có thể “lôi kéo” nhiều người làm thiện nguyện, từ người ủng hộ đồ đến người nghèo mua hàng dù với số tiền rất nhỏ. Đây giống như một vòng tròn yêu thương được lan toả rộng rãi.

Chia sẻ thêm về hành trình đến với thiện nguyện của mình, chị Yến cho biết, trước khi E2K ra đời, chị cũng đã tham gia vào một số nhóm thiện nguyện, qua đó hiểu được xã hội còn nhiều hoàn cảnh rất khó khăn và có sự chênh lệch mức sống rất lớn.

"Mình nhận ra trong xã hội nhiều người quần áo dùng không hết, trong khi nhiều người khác lại phải mặc áo rách, con cái họ không đủ ấm vào mùa đông. Mình cũng học hỏi cách làm của một nhóm thiện nguyện trong Tp.HCM và sau khi bàn bạc với một số anh chị bạn bè, E2K đã được thành lập", chị Yến tâm sự.

Nói về cơ duyên đến với thiện nguyện, chị Nguyễn Hồng Tú (thành viên lâu năm của nhóm) chia sẻ, qua một người bạn, chị biết đến E2K. Sau thời gian theo dõi hoạt động của nhóm qua Fanpage và trò chuyện với các thành viên, chị thấy phương châm và các mục tiêu hoạt động của nhóm phù hợp với quan điểm về hoạt động thiện nguyện của mình nên đã quyết định xin tham gia với tư cách thành viên chính.

"Chúng mình gắn bó với nhau được đến bây giờ là vì có nhiều điểm tương đồng trong cách sống, cách nghĩ. Chúng mình cùng tin 'Hạnh phúc là một tấm chăn hẹp, người này ấm thì người kia lạnh' do đó luôn biết ơn những người có hoàn cảnh khó khăn đang nhường phần ấm cho mình. Chúng mình đều luôn cảm thấy xót xa khi đứng trước những người không may mắn và luôn đau đáu tìm cách giúp đỡ họ", chị Tú tâm sự.

Cũng theo chị Tú, E2K luôn quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và những tác hại của việc ô nhiễm môi trường và muốn được chung tay bảo vệ môi trường bằng các hoạt động như kéo dài vòng đời của quần áo, đồ gia dụng hay trồng cây xanh, bất cứ khi nào có thể.

Sức mạnh “2.000 đồng” và tấm lòng thiện nguyện

Kể về chuyến thiện nguyện đáng nhớ nhất, chị Tú hào hứng, đó là chuyến thăm và tặng quà các học sinh trường Tiểu học nội trú Cán Cấu, Si Ma Cai, Lào Cai vào tháng 1/2021.

"Dẫu đã đi khá nhiều, gặp không ít những hoàn cảnh khó khăn nhưng mình vẫn không thể cầm lòng khi nhìn những đứa trẻ quần áo phong phanh, môi tím tái, rét run trong thời tiết giá lạnh của mùa đông miền núi, khi trực tiếp ngồi ăn cùng các con một bữa cơm bán trú với cơm trắng, trứng tráng và canh mì tôm, cái gì cũng có xíu xiu và bọn trẻ ăn sạch đến từng hạt", chị Tú kể.

Theo chị Tú, chị lên đúng ngày thứ 2 đầu tuần, đứa trẻ nào cũng quay lại trường với một bó củi khô trên vai để góp vào bếp cho các cô nấu cơm nhằm tiết kiệm chi phí. Việc đi tìm cái chữ ở vùng cao thật sự khó khăn, vất vả vô cùng.

"Mình đi chuyến này sau 48 ngày kể từ ngày bố mình đột ngột mất và mình đã phải cố gắng rất nhiều để có thể quay lại cuộc sống bình thường để bố yên tâm bắt đầu một hành trình mới. Đó là chuyến đi mình dành tặng Bố nhưng rất may mắn là mình cũng đã góp phần tặng cho các con trường Tiểu học bán trú Cán Cấu rất nhiều món quà cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó có lẽ cũng là lý do khiến chuyến đi để lại cho mình rất nhiều cảm xúc.", chị Tú xúc động nói.

Nói thêm về hành trình lan tỏa yêu thương, chị Yến- Trưởng nhóm xúc động cho biết, E2K đã chứng kiến không ít niềm vui, sự thay đổi của những hoàn cảnh. Trong đó phải kể đến một trường hợp ở Đông Anh (Hà Nội).

Hôm đó trời mùa đông rất lạnh, một bạn lên trang Fangpage của E2K bình luận và nói rằng rất muốn được nhận quần áo ấm cho bà, cho bác và cả bạn ấy. Bạn gái ấy mới vào đại học, ở với bà đã già và người bác tinh thần không minh mẫn, không thể lao động. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Sau đó, E2K đã mời bạn đến điểm tập kết của E2K lựa chọn đồ phù hợp, cả quần áo và chăn màn.. Nhóm cũng nhờ xe ôm chở đồ về tận nhà giúp bạn ấy.

Điều đặc biệt, bẵng đi một thời gian, cách đây vài tháng, E2K nhận được tin bạn gái ấy cũng đã tạo một nhóm trên Facebook, thu gom và chia sẻ quần áo với người khó khăn. Hiện nhóm của bạn ấy hỗ trợ được rất nhiều người.

"Thực sự E2K rất vui khi lan tỏa được yêu thương và truyền cảm hứng cho bạn ấy làm việc có ý nghĩa", chị Yến nói.

Theo chị Yến, trong hành trình thiện nguyện, nhóm cũng gặp không ít khó khăn, nhưng khó khăn lớn nhất của nhóm gặp hiện nay là vấn đề nhân lực. Khi tất cả đều bận rộn thì việc dành thời gian để làm “công việc không lương” thật không dễ gì níu chân mọi người lâu dài.

Hiện tại E2K rất cần có thêm tình nguyện viên soạn đồ vào các cuối tuần vì lượng đồ nhóm gom về không ít, nên tuần nào cũng cần có nhiều người đến soạn lọc, phân loại và sắp xếp. Bên cạnh đó là việc vận chuyển đồ từ những điểm thu gom về điểm tập kết và vận chuyển các chuyến hàng thiện nguyện đi tới các điểm vùng xa.

Cũng theo chị Yến, trước thềm năm học mới đang tới gần, E2K đang tổ chức chương trình hỗ trợ trẻ em vùng khó tới lớp. Dự kiến chương trình sẽ hỗ trợ đồ dùng học tập cho tổng cộng gần 1.000 học sinh ở Điện Biên và Lào Cai.

Nhóm cũng đang gom sách giáo khoa cũ ở Hà Nội để gửi tới các trường vùng cao vào năm học mới. Ngoài ra, E2K hy vọng sẽ mở thêm điểm bán hàng 2.000 đồng và gửi tặng quần áo ấm cho bà con vùng cao, đặc biệt khi mùa đông lạnh sắp tới.

Xã hội - 'Cửa hàng đồng giá 2.000 đồng' và những điều đặc biệt từ dự án E2K (Hình 2).

Trong tháng 8 và tháng 9, E2K sẽ hoàn thiện việc gom và phân loại sách giáo khoa cũ để gửi tặng các con ở Điện Biên, Hà Giang, Lạng Sơn. E2K cũng sẽ có 2 chuyến thăm và tặng quà (đồ dùng học tập mới, quần áo, sách vở cũ) cho học sinh tại Cán Cấu, Lào Cai và Điện Biên. Trong tương lai, E2K sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động mà nhóm đang triển khai, bao gồm:

Thu gom quần áo, sách vở, đồ dùng cũ của người không cần dùng nữa để tặng cho người cần. Riêng với quần áo cũ, E2K còn có hoạt động bán cho bà con với mức giá tượng trưng (khoảng 2.000 đồng) để gây quỹ và khuyến khích bà con lấy đúng thứ mình cần.

Xã hội - 'Cửa hàng đồng giá 2.000 đồng' và những điều đặc biệt từ dự án E2K (Hình 3).

E2K sẽ tiếp tục tặng cây cho bà con nghèo như một hành động trao cần câu thay vì trao con cá. Riêng với hoạt động trồng cây đối tượng mà E2K hướng tới không chỉ có người nghèo, E2K mong muốn được tặng nhiều cây, đến nhiều nơi nhất có thể nhằm góp phần bảo vệ môi trường ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Trao học bổng: Hiện E2K đang duy trì 1 Quỹ học bổng dành cho các con nhà nghèo, học giỏi với mức quà 300 tháng/ tháng/ con với hi vọng có thể khuyến khích các con học tập để thay đổi tương lai. Năm 2021, Quỹ học bổng đã trao quà hàng tháng cho 26 bạn theo phương thức này.

Tặng sách cho các phạm nhân trong trại giam: Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc và góp sức vào việc hướng thiện, E2K đã, đang và sẽ tiếp tục quyên góp sách, truyện để tặng cho các phạm nhân đang cải tạo tại các trại giam trên khắp cả nước.

Hiện tại E2K cũng được sự hỗ trợ vận chuyển của nhóm PUN – nhóm thiện nguyện chuyên đưa bệnh nhân vùng xa từ các bệnh viện ở Hà Nội về nhà (và ngược lại). Tuy nhiên, E2K mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ về việc vận chuyển hơn nữa.

Tiểu Phương

Bên trong thư viện hiện đại 11 triệu USD của Đại học Kinh tế Quốc dân

Thứ 7, 03/12/2022 | 08:00
Thư viện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tổng vốn đầu tư lên đến 11 triệu USD do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ.

Trao tặng sách nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Chủ nhật, 13/11/2022 | 14:01
Lễ trao tặng sách nhằm hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022).

Tặng 6 nhà tình nghĩa và 60 phần quà cho gia đình chính sách, học sinh khó khăn

Thứ 4, 09/11/2022 | 19:01
Ngày 9/11, tại Tp.Nha Trang, sáu nhà tình nghĩa và 60 phần quà với tổng trị giá 560 triệu đồng đã được trao cho các gia đình chính sách, học sinh khó khăn.

Tp.HCM tặng hơn 52.000 đầu sách cho thư viện 50 trường tiểu học ngoại thành

Thứ 5, 18/08/2022 | 17:01
Từ sự chủ động của Hội Xuất bản Việt Nam, các Sở ngành và doanh nghiệp, việc trang bị sách cho thư viện trường tiểu học tại Tp.HCM ngày càng hiệu quả.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp đòi tăng giá cát gần 70%

Thứ 4, 22/03/2023 | 22:06
Cuối năm 2022, Công ty Quốc Tiến công bố giá cát 136.364 đồng mỗi m3, nhưng mới đây lại công bố giá 227.273 đồng mỗi m3, tăng 66,67%.

Đồng Nai: Dự án BOT đường ĐT768 thu phí trở lại từ ngày 1/5

Thứ 4, 22/03/2023 | 21:38
UBND tỉnh Đồng Nai vừa đồng ý cho các trạm thu phí dự án BOT đường ĐT768 thu phí trở lại từ ngày 1/5.

Không có chuyện "người lạ mặt bắt cóc trẻ em" tại các trường tiểu học ở Tp.Vinh

Thứ 4, 22/03/2023 | 20:47
Trước thông tin lan truyền trên mạng về kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại Tp.Vinh, phía phòng GD&ĐT khẳng định chưa có học sinh nào bị bắt cóc.

Phú Quốc xử lý mạnh tay tình trạng người lang thang, ăn xin

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:27
Thực trạng người lang thang, ăn xin bám theo du khách để xin tiền gây ra hình ảnh thiếu văn minh, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Phú Quốc.

Bà xã MC Quyền Linh tiết lộ về tính cách ít ai biết của con gái

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:08
Sao Việt: Bà xã MC Quyền Linh tiết lộ về tính cách ít ai biết của con gái; Quỳnh Lương đáp trả khi bị chê hát như đọc…
     
Nổi bật trong ngày

Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:40
Dự báo nắng nóng còn kéo dài ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đến hết ngày 24/3. Từ 25/3, nắng nóng có dấu hiệu giảm dần.

Dự báo thời tiết ngày 22/3/2023: Miền Bắc ngày nhiệt tăng nhanh

Thứ 4, 22/03/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (22/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 22/3: Phải có mã định danh mới được vào học mầm non, lớp 1, lớp 6

Thứ 4, 22/03/2023 | 07:00
Tp.HCM học sinh có mã định danh mới được tuyển sinh đầu cấp; Xe tải mất lái gây tai nạn làm 2 người tử vong...

Đóng cửa tạm thời sân bay Điện Biên Phủ trong 8 tháng

Thứ 4, 22/03/2023 | 18:50
Cảng Hàng không Điện Biên sẽ tạm thời đóng cửa trong 8 tháng, kể từ 0h ngày 15/4 đến 23h59 ngày 17/12/2023.

Phú Quốc xử lý mạnh tay tình trạng người lang thang, ăn xin

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:27
Thực trạng người lang thang, ăn xin bám theo du khách để xin tiền gây ra hình ảnh thiếu văn minh, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Phú Quốc.