Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới

Thứ 6, 30/12/2022 | 08:55
0
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải miễn đăng kiểm lần đầu cho ôtô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới trong một năm từ năm sản xuất.

Sau 6 tháng đánh giá tác động kết hợp với việc nghiên cứu các yếu tố kỹ thuật và dữ liệu thực tế, từ đề nghị của Cục Cảnh sát Giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổng hợp trình Bộ GTVT phương án thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô lắp ráp, nhập khẩu mới trong thời gian 1 năm tính từ năm sản xuất.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc miễn đăng kiểm đối với xe ô tô mới là phù hợp, bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giúp người dân, chủ xe giảm thời gian và chi phí. Kết quả đánh giá từ tháng 6/2022 đến tháng 11/2022 cho thấy tỷ lệ kiểm định không đạt của phương tiện mới chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ từ 0,17 đến 0,31%.

Tuy nhiên, miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đồng nghĩa với việc tăng trách nhiệm của nhà sản xuất, lắp ráp nhập khẩu. Một số tình huống có thể phát sinh như xe khi đến tay người dân sẽ bị tự ý thay đổi các bộ phận dẫn đến phương tiện không đúng với thiết kế của nhà sản xuất mà không thể phát hiện kịp thời.

Do đó, việc bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe thuộc trách nhiệm chính của nhà sản xuất, nhập khẩu xe, chủ xe, lái xe.

Thời gian miễn đăng kiểm ô tô mới được giới hạn trong 1 năm cho xe lưu kho, lưu bãi trước khi đến tay người tiêu dùng. Bởi thời gian lưu kho dài cũng gây hư hỏng, hao mòn, giảm đặc tính kỹ thuật đối với nhiều chi tiết trên ô tô như nhựa, cao su, dầu bôi trơn, cấu kiện điện tử. Xe tồn kho quá lâu thì phương tiện không còn đảm bảo các tính năng thông số kỹ thuật, cần được kiểm tra, kiểm định trước khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đang xây dựng phần mềm để liên thông, kết nối trực tiếp cơ sở dữ liệu từ sản xuất lắp ráp, nhập khẩu đến kiểm định lưu hành, nhằm kiểm soát các xe gian, xe lậu, xe tự ý thay đổi thông số kỹ thuật trước khi tham gia giao thông.

Trước đó, vào tháng 5/2022, Cục Cảnh sát giao thông cũng đề xuất xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với xe còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu sửa đổi thủ tục kiểm định lần đầu đối với các xe ôtô được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu mới, chưa qua sử dụng.

Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

Mừng ngày 8/3 “Bốc thăm trúng vàng” tại Thẩm mỹ Ngọc Phú

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:54
Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thẩm mỹ Ngọc Phú dành tặng phái đẹp những món quà ý nghĩa thay cho lời chúc thông qua sự kiện “Đặc quyền phái đẹp”. Sự kiện diễn ra từ ngày 8/3-10/3/2024, các khách hàng tham dự sẽ có cơ hội “Bốc thăm trúng vàng” và nhiều quà tặng siêu hấp dẫn khác.

“Chuyện Đại Gia Đình Sốp Pi” ra mắt dịp 3.3, tung kho 60 triệu xu đón thành viên mới

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:54
“Chuyện Vui Sốp Pi” quay trở lại với tên gọi mới “Chuyện Đại Gia Đình Sốp Pi” cùng diện mạo hoành tráng, dàn nhân vật và nội dung được nâng cấp để ngày càng thu hút hơn. Đón xem tập đầu tiên lên sóng lúc 11H45 trưa ngày 3.3 để gặp thành viên mới của gia đình “cô Lai” Lê Khánh, săn kho 60 triệu Shopee xu cùng nhiều voucher độc quyền trên Shopee Live và các kênh truyền hình.

Hyundai Palisade mới lộ ảnh nội thất khi đang chạy thử nghiệm

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:53
Phiên bản mới của dòng xe Hyundai Palisade đang được nguy trang và vừa lộ thêm ảnh nội thất mới.

Huawei: Mạng 5.5G với tốc độ "khủng" sẽ được thương mại hóa ngay năm 2024

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:53
Các thành phố thông minh 10Gbps được hỗ trợ bởi 5.5G xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp thế giới.

Nữ sinh Kinh tế được mệnh danh "tiên nữ mukbang", ngoài 20 tuổi đã tậu xế hộp tiền tỷ

Thứ 7, 02/03/2024 | 06:53
Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, làn da trắng mịn nổi bật, Quỳnh Trương (sinh năm 2002, Nghệ An) là TikToker được nhiều người yêu mến.