Cục Thuế Hà Nội thu ngân sách ước đạt hơn 230.000 tỷ đồng năm 2021

Trần Thu Thảo
Thứ 6, 24/12/2021 | 10:50
Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết tổng thu NSNN địa bàn Tp.Hà Nội do ngành thuế quản lý ước thực hiện 237.179 tỷ đồng, đạt 109,3% dự toán pháp lệnh.

Sáng ngày 24/12, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị "Tổng kết công tác thuế năm 2021 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2022" với 64 điểm cầu trong cả nước.

Tại hội nghị Cục Trưởng Cục Thuế Tp.Hà Nội Mai Sơn đã trình bày tham luận "Kết quả thu ngân sách năm 2021 và nhiệm vụ giải pháp năm 2022".

Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 109% dự toán pháp lệnh

Theo ông Mai Sơn, Cục Thuế Tp.Hà Nội thời gian vừa qua đã bám sát nội dung kết luận chỉ đạo của đồng chí Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế tại hội nghị làm việc với Cục Thuế Hà Nội vào tháng 10/2021, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ công chức Cục Thuế và việc tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế... "Tổng thu NSNN trên địa bàn Tp.Hà Nội do ngành thuế quản lý ước thực hiện 237.179 tỷ đồng, đạt 109,3% dự toán pháp lệnh" - ông nói.

"Cục Thuế Tp.Hà Nội luôn chú trọng nắm bất các phương thức sản xuất kinh doanh mới, đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để có những đề xuất về chính sách và phương pháp quản lý hiệu quả, qua đó mở rộng nguồn thu, chống xói mòn cơ sở thuế" - Cục Trưởng Mai Sơn cho biết thêm.

Tiêu điểm - Cục Thuế Hà Nội thu ngân sách ước đạt hơn 230.000 tỷ đồng năm 2021

Cục Trưởng Cục Thuế Tp.Hà Nội Mai Sơn trình bày tham luận tại hội nghị.

Theo đó, thời gian qua, Cục Thuế Tp.Hà Nội đã xây dựng, hoạch định các chương trình, kế hoạch triển khai chi tiết tại Cục Thuế trên cơ sở các Kế hoạch của Tổng cục Thuế về kế hoạch triển khai Đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử và UBND Thành phố về kế hoạch phát triển thương mai điện tử trên địa bàn Tp.Hà Nội.

Bên cạnh đó, nhận diện mô hình hoạt động, dòng tiền của các hoạt động thương mai điện tử để thực hiện phân loại các nhóm đối tượng quản lý và xác định biện pháp cụ thể đối với từng nhóm. Ngoài ra, triển khai đồng bộ các phương án xây dựng cơ sở dữ liệu, phối hợp với các Ngân hàng, trung gian thanh toán, trung gian vận chuyển để thu thập cơ sở dữ liệu, thực hiện phân tích, phân loại người nộp thuế vào từng nhóm đối tượng để áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp.

Cục Thuế Tp.Hà Nội cũng triển khai các biện pháp tuyên truyền về chính sách thuế, thủ tục đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế; hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của mình theo quy định.

Đặc biệt, Cục thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trọng điểm lớn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành như Sở công thương, Phòng cảnh sát kinh tế Hà Nội, Thanh tra giám sát ngân hàng để triển khai các công tác quản lý thuế trên địa bàn. 

Mảng kinh doanh trên nền tảng số góp 14.000 tỷ đồng

Cục Trưởng Cục Thuế Tp.Hà Nội Mai Sơn cũng cho biết các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số đã đóng góp cho thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 khoảng 14.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6% tổng thu và 10% thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Bên cạnh đó, với những giải pháp được triển khai đồng bộ nêu trên đã giúp Cục Thuế TP Hà Nội quản lý chặt chẽ, đầy đủ đối tượng nộp thuế và góp phần tăng thu ngân sách (khoảng 110 tỷ) với kết quả tích cực ở 5 nhóm hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số" - ông Mai Sơn nói.

Theo đó, Cục Thuế đã đưa vào quản lý 465 cá nhân có doanh thu phát sinh từ nhà thầu nước ngoài với số thuế đã nộp năm 2021 là 56 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai rà soát 503 người nộp thuế có doanh thu 498 tỷ đồng với dự kiến số thu 35 tỷ đồng.

Cục Thuế cũng đang quản lý dữ liệu của 32.085 địa chỉ bán hàng online qua thu thập thông tin từ trung gian vận chuyển, trong đó 3.388 cơ sở có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Cục thuế đã tiến hành rà soát đưa vào quản lý 1.332 người nộp thuế với số nộp 12 tỷ đồng. Ông Sơn cho biết Cục Thuế đang tiếp tục triển khai rà soát 2.056 cơ sở bán hàng online còn lại.

Ngoài ra, cục Thuế đang quản lý dữ liệu của 756 chủ cơ sở với 2.307 địa chỉ cho thuê nhà qua ứng dụng thu thập từ trung gian cho thuê nhà, trong đó có 49 chủ cơ sở có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, doanh thu ước tính 10 tỷ đồng, dự kiến số thu 1 tỷ đồng.

Cục Thuế cũng đã thu thập và quản lý dữ liệu phát sinh chi trả cho các nhà thầu nước ngoài của 1.447 cá nhân, tổ chức với số tiền chi trả khoảng 46 tỷ đồng, dự kiến số thuế phải nộp là 4,6 tỷ đồng.

"Về nhóm doanh nghiệp điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử (Sendo, Lazada, Shoppe..) điều hành các App trung gian thanh toán, App trung gian vận chuyển, Cục Thuế Tp.Hà Nội đã hoàn thành thanh kiểm tra tại 6 doanh nghiệp, với tổng số tiền truy thu, phạt 1,9 tỷ đồng; giảm lỗ: 66 tỷ đồng" - ông Mai Sơn phát biểu tại hội nghị.

Triển khai nhiều nhiệm vụ cốt lõi

Về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 trong nước nói chung, Thủ đô nói riêng, ông Mai Sơn cho rằng nền kinh tế sẽ dần phục hồi, thích ứng với điều kiện mới. "Tuy nhiên, vẫn còn không ít những thách thức, khó khăn đan xen, đặc biệt là tình hình dịch bệnh với những biến thể mới" - ông nói.

Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán thu ngân sách năm 2022, Cục Thuế Tp.Hà Nội xác định những nhiệm vụ cốt lõi sẽ triển khai năm 2022, từ đó đề ra một số giải pháp căn bản phải tiếp tục thực hiện.

Cụ thể, triển khai có hiệu quả chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ tài chính, Tổng cục Thuế và Thành phố gồm các gói hỗ trợ và giải pháp điều hành, trong đó bài học quan trọng là phải triển khai truyền tải thông tin tới từng doanh nghiệp, người nộp thuế thông qua các biện pháp tuyên truyền, gửi email, điện thoại hướng dẫn các thủ tục để nhận hỗ trợ từ Cục Thuế. "Năm 2021, Cục Thuế Tp.Hà Nội đã triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ với tổng số tiền thực hiện các chính sách hỗ trợ tới người nộp thuế ước tính là 27.537 tỷ đồng" - ông Sơn nói.

Tiêu điểm - Cục Thuế Hà Nội thu ngân sách ước đạt hơn 230.000 tỷ đồng năm 2021 (Hình 2).

Quang cảnh hội nghị "Tổng kết công tác thuế năm 2021 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2022".

Bên cạnh đó, tiếp tục đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả. "Kinh nghiệm của Cục Thuế Tp.Hà Nội là bên cạnh các phương thức truyền thống thì việc ứng dụng các hình thức trực tuyến dựa trên nền tảng số có tác dụng lan tỏa, có khả năng tiếp cận với số lượng lớn người nộp thuế và mang lại hiệu quả rất cao, kịp thời truyền tải các chính sách, thủ tục hành chính mới cũng như tháo gỡ vướng mắc của người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ thuế" - ông Sơn nói.

Ông nêu ví dụ, trong năm 2021, khi triển khai hóa đơn điện tử và các thủ tục hành chính trực tuyến khác, thông qua hội nghị đối thoại trực tuyến, Cục Thuế đã kịp thời truyền tải hướng dẫn tới người nộp thuế và xử lý các vướng mắc về hóa đơn điện tử với gần 100 câu hỏi, chiếm 50% số vướng mắc đã được gửi tới và giải đáp tại Hội nghị nên đã thu về kết quả đáng ghi nhận.

Ngoài ra, Cục Thuế Tp.Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế trong công tác quản lý nợ, công tác thanh tra kiểm tra, công tác kê khai kế toán thuế...

Cuối cùng, tiếp tục rà soát các quy trình quản lý thuế và ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của hoạt động quản lý thuế, trong giải quyết thủ tục hành chính thuế và quản lý nội ngành và quản lý chặt chẽ, đánh giá kỹ lưỡng đối với hoạt động thương mại điện tử và kinh doanh dựa trên nền tảng số để có những đề xuất xây dựng chính sách phù hợp; không ngừng cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đối với hoạt động này

Chơi golf giữa mùa dịch, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định bị miễn nhiệm

Thứ 3, 21/09/2021 | 20:37
Ngày 21/9, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã thông tin về việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định.

Tổng cục Thuế: Thu ngân sách 4 tháng cuối năm tiềm ẩn nhiều khó khăn

Thứ 4, 08/09/2021 | 12:27
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới công tác thu của ngành thuế trong tháng Tám, dự kiến công tác thu ngân sách những tháng cuối năm còn nhiều thách thức.

Tạm đình chỉ công tác Phó Cục trưởng cục Thuế đi đánh golf tiếp xúc F0 trong thời gian giãn cách

Thứ 5, 05/08/2021 | 09:19
Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét kiểm điểm trách nhiệm.
Cùng tác giả

Tân Hoàng Minh: Tiền phải hoàn trả nhà đầu tư không lớn hơn 8.500 tỷ

Thứ 7, 28/05/2022 | 15:03
Qua quá trình làm việc với C03, Tân Hoàng Minh được xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư.

Khả năng tự chủ nguồn vốn của Vietnam Airlines ở mức thấp nhất 5 năm

Thứ 7, 28/05/2022 | 11:27
Chủ tịch HVN cho biết có những ngày trên bầu trời Việt Nam không có chuyến bay chở khách thương mại nào, thị trường đóng băng, doanh thu vận tải hành khách bằng 0.

Bà Trần Uyên Phương cắt lỗ YEG thu hơn 68 tỷ, không còn là cổ đông lớn

Thứ 7, 28/05/2022 | 08:01
Bà Phương mới mua lại gần 3,7 triệu cổ phiếu từ Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống để quay lại làm cổ đông lớn song lại một lần nữa cắt lỗ cổ phiếu YEG.

VPBank sắp phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:59
Nhân viên của VPBank có thể mua cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Giá thị trường VPB hiện đạt 31.100 đồng/cp.

SHB siết nợ xe Maybach, Porsche sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:30
Các ô tô hạng sang có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng cùng 4 bất động sản khác đã bị SHB thu hồi nợ trước hạn.
Cùng chuyên mục

Nhật Bản coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam

Thứ 7, 28/05/2022 | 10:20
Lãnh đạo Nhật Bản khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống đại dịch Covid-19, vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Đóng bảo hiểm 120 triệu, tất toán nhận hơn 36 triệu: Hiểu rõ sẽ không… sốc!

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:52
Theo ĐBQH Lê Minh Nam, có trường hợp báo chí phản ánh khách hàng bị sốc khi tất toán hợp đồng bảo hiểm nên cần thống nhất thuật ngữ chuyên môn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng: "Ngân sách không lạm thu"

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:38
Ông Võ Thành Hưng cho biết khi xây dựng dự toán năm 2021 là đúng thời điểm bùng phát dịch lần 3, kết quả thu ngân sách đạt được là so với dự toán có phần thận trọng.

“Làm điện hạt nhân sau năm 2040 là có khả thi”

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:18
Ông Hà Sỹ Đồng nhìn nhận, việc Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đề xuất làm điện hạt nhân sau năm 2040 là có tính khả thi và phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước.

Cần thắt chặt việc cấp phép cho tư vấn viên của các công ty bảo hiểm

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:26
Các ĐBQH kiến nghị cần quy định chặt chẽ hơn với đại lý bảo hiểm là tổ chức tín dụng, tránh việc ép khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân vốn vay.
     
Nổi bật trong ngày

Đóng bảo hiểm 120 triệu, tất toán nhận hơn 36 triệu: Hiểu rõ sẽ không… sốc!

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:52
Theo ĐBQH Lê Minh Nam, có trường hợp báo chí phản ánh khách hàng bị sốc khi tất toán hợp đồng bảo hiểm nên cần thống nhất thuật ngữ chuyên môn.

Tăng giá SGK: "Giải thích của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn như vậy là đúng"

Thứ 6, 27/05/2022 | 11:43
Đại biểu Phan Viết Lượng nhấn mạnh, với giá SGK, điều cốt lõi vẫn là làm thế nào để Nhà nước quản lý giá thật chặt chẽ, đảm bảo công khai minh bạch.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Hầu hết người lao động đã nhận được hỗ trợ

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:00
Một số địa phương chưa hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch hoặc lên danh sách nhưng chưa giải ngân, Bộ LĐTBXH đã đốc thúc phải khẩn trương chi trả.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tính lại mức đầu tư đường vành đai 4 Hà Nội

Thứ 6, 27/05/2022 | 13:52
Theo tờ trình của Chính phủ, dự án vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội có tổng mức đầu tư dự kiến 85.813 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2028.

Hơn 90% phụ nữ bị chồng bạo hành không tìm kiếm sự giúp đỡ

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:02
Nếu không được giải quyết kịp thời, bạo lực gia đình sẽ đe dọa đến sự phát triển bền vững của gia đình, làm xói mòn giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc.