Cục trưởng Cục Trẻ em: “Giáo dục trẻ bằng bạo lực là phương pháp đã lỗi thời!” (phần 1)


Thứ 4, 22/05/2019 | 11:00


Trao đổi với báo điện tử Người Đưa Tin, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội) cho rằng : “Phương pháp giáo dục trẻ em bằng bạo lực là phương pháp giáo dục trong quá khứ, không chỉ riêng Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác”

Ông Đặng Hoa Nam nhận xét: “Trong tiếng Việt, có câu ngạn ngữ “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho chơi”, thì tiếng Anh cũng có câu ngạn ngữ mang nghĩa tương đương: “Spare the rod, spoil the child” (Cái roi nhàn rỗi thì trẻ dễ hư).

Điều đó cho thấy là phương pháp giáo dục trẻ em bằng bạo lực là phương pháp giáo dục trong quá khứ, không chỉ riêng Việt Nam mà cũng của rất nhiều quốc gia khác. Quan niệm này ở những nước phát triển, đã có sự thay đổi.

Nhưng ở Việt Nam chúng ta ngày nay, thậm chí vẫn còn không ít người vẫn coi “Yêu cho roi cho vọt,… là thứ phương pháp giáo dục hiệu quả trong trường học và trong gia đình.

Chúng ta sẽ phải cùng nhau chứng minh rằng cái phương pháp đó có thực sự hiệu quả hay không?” • Trừng phạt trẻ em bằng đòn roi : “Chúng ta đang dựa vào yêu thương để lạm quyền”

  Trừng phạt trẻ em bằng đòn roi : “Chúng ta đang dựa vào yêu thương để lạm quyền” 5

  Ở Việt Nam, quan niệm giáo dục trẻ em theo kiểu “thương cho roi cho vọt”, đã có từ truyền thống lâu đời. Bởi thế, các nghiên cứu về việc trừng phạt trẻ em ở Việt Nam đều chỉ ra rằng: chính tại gia đình và trong trường học, là những nơi mà trẻ em bị trừng phạt nhiều nhất.
 • Những

  Những "bế tắc" trong việc giải quyết trong 2 vụ bạo hành trẻ em ở Hà Nội

  Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những sự việc bố mẹ, người thân hành hạ con trẻ. Nổi cộm nhất chính là hai trường hợp trẻ bị chính bố ruột bạo hành xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, cả hai vụ việc đều có những “điểm nghẽn” không thể xử lý triệt để nhằm bảo vệ trẻ em. Trước vấn đề này, trả lời PV báo Người Đưa Tin, Bà Đỗ Thị Hải Đường - Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới - sở LĐTB&XH TP.Hà Nội đã thông tin cụ thể vấn đề.
 • Hậu quả kinh hoàng về tâm lý của 3 trẻ bị bố bạo hành

  Hậu quả kinh hoàng về tâm lý của 3 trẻ bị bố bạo hành

  Trẻ bị bố mẹ bạo hành sẽ trở nên rụt rè, kém cỏi, khó hòa nhập với xã hội. Sau này, khi đi xây dựng gia đình, nếu là con gái, các em sẽ nghi ngờ về chồng, gia đình chồng, như vậy liệu có thể sống một cách hạnh phúc?
 • Hành hạ hơn 20 trẻ em, 3 bảo mẫu cơ sở mầm non Mầm Xanh hầu tòa

  Hành hạ hơn 20 trẻ em, 3 bảo mẫu cơ sở mầm non Mầm Xanh hầu tòa 2

  Hành vi bạo hành dã man trẻ em của 3 bảo mẫu tại cơ sở mầm non Mầm Xanh khiến dư luận vô cùng bức xúc. Do đó, ngày những người này bị đưa ra xét xử, có rất đông người dân đến tham dự.
 • Chuyện nước ngoài xử lý bạo hành trẻ em

  Chuyện nước ngoài xử lý bạo hành trẻ em

  Thời gian qua, nạn bạo hành trẻ em liên tiếp xảy ra. Từ người giúp việc bạo hành trẻ 1 tháng tuổi ở Phủ Lý (Hà Nam), cho đến mẹ kế cùng bố đẻ bạo hành con trai ở Hà Nội và gần đây nhất là bố đẻ sát hại người con chưa tròn 5 tuổi đã để lại nhiều vết thương về tinh thần lẫn thể xác ở Gia Lai (trong lúc xô xát với vợ vào những ngày tháng 12 vừa qua). Bạn có biết, các nước trên thế giới xử lý vấn nạn này như thế nào?