Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử”

Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử”

Thứ 7, 28/08/2021 | 20:55
Các y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế đang phải căng mình chiến đấu để giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19 nặng ở Tp.Hồ Chí Minh.

Nỗ lực giành giật sự sống ở nơi “lằn ranh sinh tử”

Từ ngày 24/8, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 (số 2 Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh) do BVTW Huế quản lý đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 vào điều trị.

Trung tâm này được thành lập để tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch, nơi được nhiều người ví là lằn ranh sinh tử của bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ở đó, sự sống và cái chết là vô cùng mong manh.

Bĩnh tĩnh sống - Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử”
Bĩnh tĩnh sống - Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử” (Hình 2).

Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 ở Tp.Hồ Chí Minh do BVTW Huế quản lý đã bắt đầu tiếp nhận các ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch.

Mỗi ngày trôi qua, số lượng bệnh nhân nặng được đưa đến Trung tâm ngày càng tăng, đòi hỏi sức bền bỉ, sự nỗ lực không biết mệt mỏi trong công tác điều trị của đội ngũ y bác sỹ nơi đây.

Gần 400 y bác sỹ, ngoài lực lượng chủ lực là của BVTW Huế, còn có bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam… Tất cả dưới sự chỉ huy của “thuyền trưởng” GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế đang phải căng mình chiến đấu để giành giật sự sống cho các bệnh nhân.

Bĩnh tĩnh sống - Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử” (Hình 3).
Bĩnh tĩnh sống - Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử” (Hình 4).

Các y bác sỹ trung tâm đang căng mình giành giật sự sống cho các bệnh nhân.

Tại đây, ngoài lực lượng y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết còn quy tụ nhiều trang thiết bị y tế tối tân với hệ thống máy thở, oxy, robot lẫn các thiết bị khác đã được lắp đặt hoàn chỉnh và chạy thử, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị.

Trung tâm được phân chia thành 4 nhóm giường gồm 90 giường giường hồi sức nguy kịch, 162 giường hồi sức nặng, 252 giường thoát hồi sức, phải thở oxy, 100 giường theo dõi. Ngoài ra còn 8 giường cấp cứu và đón bệnh.

Bĩnh tĩnh sống - Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử” (Hình 5).

GS.TS Phạm Như Hiệp cùng các y bác sỹ theo dõi thường xuyên để nắm tình hình các ca bệnh. 

“Đây là tuyến điều trị ở tầng cao nhất, nên việc xác định giảm nhẹ tình trạng của bệnh nhân nặng chính là mục tiêu hàng đầu. Những ngày tiếp theo chắc chắn số lượng bệnh nhân sẽ gia tăng nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để nỗ lực hết sức điều trị người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân

Cuộc chiến giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19 nặng ở Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do BVTW Huế quản lý đang dần bước sang giai đoạn cam go, quyết liệt, với số lượng bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch ngày một tăng. Sáng ngày 27/8, để tiếp sức cùng lực lượng này, BVTW Huế tiếp tục điều động 52 y bác sỹ trong lĩnh vực hồi sức tích cực đến công tác tại Trung tâm.

Đây là lần thứ 5 BVTW Huế hỗ trợ, điều động, chi viện nhân viên y tế cho hoạt động của Trung tâm để "chia lửa" với Tp.Hồ Chí Minh và góp sức, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Những y bác sỹ đang tham gia điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do BVTW Huế quản lý ngoài tinh thần trách nhiệm còn là sự dấn thân, gác lại niềm riêng để chung sức bảo vệ sự sống cho cộng đồng. Ở đó, mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro với chủng biến thể phức tạp của vi-rút Sars-CoV-2 nhưng họ sẵn sàng quên mình, bằng chuyên môn nghiệp vụ cùng sự nhiệt huyết, quyết tâm giảm nhẹ tình trạng của bệnh nhân nặng, giúp họ thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Bĩnh tĩnh sống - Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử” (Hình 6).

Phòng họp cũng là nơi được tận dụng để các trang thiết bị y tế.

Mấy tuần qua, từ khi vào bắt tay thiết lập trung tâm, GS.TS Phạm Như Hiệp cùng các cộng sự ở BVTW Huế chưa có một đêm an giấc. Ngoài việc nỗ lực chạy đua thời gian lắp đặt máy móc, vận hành các trang thiết bị để khẩn trương đưa trung tâm vào hoạt động ở Tp.Hồ Chí Minh đúng tiến độ, họ còn phải chỉ đạo từ xa công tác khám chữa bệnh, điều trị bệnh nhân Covid-19 hiệu quả ở Thừa Thiên-Huế.

Không biết đã bao lâu họ chưa được về nhà? Đã bao lâu rồi họ chưa được sum họp ăn cơm cùng gia đình? Có lẽ, nếu không có sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cao vì sức khoẻ cộng đồng, thì khó có ai mà có thể bám trụ.

Bĩnh tĩnh sống - Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử” (Hình 7).

Sáng ngày 27/8, BVTW Huế tiếp tục điều động 52 y bác sỹ vào công tác tại trung tâm.

Đồng cảm với những khó khăn này, tại phiên thảo luận Tổ 13, kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khoá XV, ông Nguyễn Thanh Hải, Viện trưởng VKSND tỉnh Thừa Thiên-Huế với tư cách là Đại biểu Quốc hội đã đánh giá rất cao sự cống hiến của đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm không màng đến sinh mạng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó đặc biệt là những y bác sỹ các địa phương khác được điều động vào trong Tp.Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ chống dịch.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, “chống dịch như chống giặc”, mỗi người đang tham gia trên mặt trận “chống giặc” ấy chính là những chiến sỹ và cần phải quan tâm hỗ trợ chế độ chính sách cho lực lượng này. “Thấy các báo cáo khen thưởng kịp thời, nhưng chúng ta chưa đề cập đến vấn đề rủi ro. Nếu tuyến này nhiễm Covid-19 dẫn đến không giữ được tính mạng hoặc giảm, mất sức khỏe lao động thì Chính phủ cần phải có chế độ chính sách, đặc biệt áp dụng chính sách liệt sĩ, người có công, vì họ đã không màng đến tính mạng để đi giúp dân”, Viện trưởng VKSND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh.

 Kông

Huế: Nâng cao cảnh giác với tình trạng lây chéo trong khu cách ly

Thứ 6, 27/08/2021 | 19:44
Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, trên địa bàn có tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly nên các đơn vị cần nâng cao sự cảnh giác, quyết liệt hơn nữa.

BVTW Huế lên đường vào tâm dịch xây dựng khu điều trị ca Covid-19 nặng

Thứ 2, 02/08/2021 | 16:25
Các lãnh đạo chủ chốt của bệnh viện Trung ương Huế đã đích thân lên đường vào TP.HCM để xây dựng một trung tâm hồi sức tích cực điều trị ca Covid-19 nặng.

Nơi điều trị ca Covid-19 ở Huế đảm bảo an toàn như một “thành trì”

Thứ 7, 08/05/2021 | 18:54
Đơn vị tiếp nhận điều trị ca nhiễm mới Covid-19 ở Thừa Thiên-Huế khẳng định đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch cho những bệnh nhân đến khám và điều trị.
Cùng tác giả

Chỉ đạo xử lý cán bộ xã lấy tiền hỗ trợ của dân làm việc riêng

Thứ 6, 15/10/2021 | 13:37
UBND huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa chỉ đạo xử lý một cán bộ xã tự ý lấy tiền hỗ trợ xây nhà chống lũ của dân làm việc riêng.

Bắt buộc phải bảo đảm “hành trình xanh” khi đến Huế bằng đường bay

Thứ 7, 09/10/2021 | 16:16
Thừa Thiên-Huế vừa ban hành những quy định về tiêu chuẩn, điều kiện đối với hành khách khi đến địa phương bằng đường hàng không.

Ấm lòng những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Thứ 7, 09/10/2021 | 15:35
Việc tham gia hiến máu tình nguyện đã góp phần đảm bảo nhu cầu về nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Huế đã xử phạt bao nhiêu trường hợp tự ý về từ các tỉnh có dịch phía Nam?

Thứ 5, 07/10/2021 | 17:07
Tinh thần của Thừa Thiên-Huế là khuyến cáo người dân tuân thủ theo quy định đối với khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16, ai ở đâu ở yên đó.

Những đứa trẻ theo cha mẹ vượt ngàn cây số về quê

Thứ 2, 04/10/2021 | 14:26
Xót xa hình ảnh những đứa trẻ cùng người thân đi xe máy vượt cả ngàn cây số từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.

“Nếu không vào tâm dịch em sẽ hối tiếc nhiều hơn”

Thứ 5, 07/10/2021 | 14:23
Nữ sinh Vũ Thị Luyến lại không cho phép mình sống trong “vỏ bọc an toàn”, cô đã xung phong vào tâm dịch Tp.HCM.