Cúng giao thừa: Những người NÊN và KHÔNG NÊN cúng?

Cúng giao thừa: Những người NÊN và KHÔNG NÊN cúng?

Thứ 7, 06/02/2016 | 14:34
Trong Lễ cúng Giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch, không phải ai trong gia đình cũng được cúng giao thừa để mang lại may mắn. Vậy ai là người được cúng lúc giao thừa?

Theo tục lệ, trong giờ tý (23h – 1h) Tết, các gia đình cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và cúng giao thừa trong nhà để đón thần năm mới.

Ai cúng sẽ mang lại may mắn?

Về vấn đề này, theo Eva từng tổng hợp trước đó và theo sách phong tục tập quán Việt Nam, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà thì:

Người đàn ông trong gia đình được cúng

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà người đứng ra chủ trì tất cả các lễ của năm mới từ lễ cúng giao thừa, đầu năm… đều phải là người trạch chủ trong gia đình, tức người đàn ông trong gia đình.

Xã hội - Cúng giao thừa: Những người NÊN và KHÔNG NÊN cúng?

Người đứng ra chủ trì tất cả các lễ của năm mới từ lễ cúng giao thừa, đầu năm… đều phải là người trạch chủ trong gia đình. Ảnh minh họa.

Nhưng thời đại ngày nay do nam nữ bình quyền, ngoài người đàn ông đứng ra làm các lễ này thì người phụ nữ cũng có thể đứng ra.

Trước khi cúng phải tắm rửa sạch sẽ

Việc thờ phụng là trách nhiệm, luân lý của người Việt. Nó thể hiện tình cảm nhớ đến cọi nguồn tổ tiên nên ai làm cũng được. Có một điều cần đặc biệt lưu ý rằng, lễ cúng giao thừa là lễ cúng để đem lại sự cát tường cho năm mới thì yêu cầu dù nam hay nữ đứng ra thực hiện lễ cúng phải tịnh thân.

Trước khi làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, việc quan hệ vợ chồng phải giữ từ 2 hôm trước để cho thân sạch. Không ăn những món tứ linh, không ăn cá chép, thịt chó, thịt mèo, thịt rùa… để tránh phạm ngũ phương long mạch ninh thần.

Phụ nữ bị nguyệt san không được cúng giao thừa

Người phụ nữ cần phải để ý đến chu kỳ kinh nguyệt để tránh làm các lễ lớn, đặc biệt là lễ cúng giao thừa.

Chỉ dẫn hành lễ cúng giao thừa “chu

Tag: eva
Cùng chuyên mục

Doanh thu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC tăng mạnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:35
Doanh thu SMIC trong quý II đạt 1,9 tỷ USD nhưng giám đốc điều hành lo ngại về nhu cầu sử dụng điện thoại suy giảm đã khiến giá của một số loại chip giảm.

Estonia và Latvia rời khỏi cơ chế hợp tác 16+1 với Trung Quốc

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:40
Như vậy, cả 3 nước Baltic đã chia tay với cơ chế hợp tác thương mại do Trung Quốc dẫn dắt, và từ giờ khuôn khổ này có thể được gọi là 14+1.

Xung đột với Nga, Ukraine tuyên bố mọi thứ đều có thể

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Giao tranh Nga-Ukraine đã trở thành cuộc chiến tiêu hao chưa có điểm dừng, nhưng phương Tây một lần nữa khẳng định quyết tâm sát cánh cùng quốc gia Đông Âu.

Hà Nội yêu cầu sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn còn chậm do người dân hưởng ứng thấp do có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp dịch bệnh.

Châu Âu đối diện nguy cơ suy thoái do Covid-19 và xung đột tại Ukraine

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:23
Viện kinh tế Đức (IW) vừa công bố nghiên cứu, trong đó nhận định, đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine đang khiến nguy cơ suy thoái tại châu Âu tăng cao.