Cuộc

Cuộc "cách mạng" từ trong ý thức thoát nghèo bền vững

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 10/02/2019 | 08:30
Ðơn xin thoát nghèo là minh chứng cho đời sống của người dân đang được nâng lên đáng kể; tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Ðảng và Nhà nước vốn tồn tại từ lâu đang được xóa bỏ.

 

Tết ấm áp của gia đình cụ ông Đảng viên viết đơn xin thoát nghèo

“Cán bộ phải sâu sát, nắm tâm tư nguyện vọng của người dân”

Đó là cách làm của huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An trên mặt trận công tác xóa đói giảm nghèo. Ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông khẳng định năm nào cũng có người dân viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo và điều thành công nhất chính là việc phần lớn các hộ gia đình viết đơn đều thoát nghèo bền vững.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững

Ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông.

Trước nay, tư tưởng chung của mọi người nghèo là không muốn thoát nghèo, không thuộc diện hộ nghèo nhưng “tình nguyện” xin làm hộ nghèo để được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Đây là điều có thể hiểu được khi trung bình một xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn được thụ hưởng từ 15 - 20 loại chính sách mỗi năm. Thậm chí không ít trường hợp cán bộ xã cũng muốn đưa gia đình và người thân của mình vào hộ nghèo để hưởng chính sách đó.

“Chúng tôi biết rằng việc thay đổi tư duy và nhận thức của người dân không phải là một sớm một chiều. Đó là cả một quá trình lâu dài và vô cùng khó khăn. Để đạt được kết quả như hiện nay, huyện Con Cuông đã trải qua gần 10 năm bền bỉ cùng nhau, có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị”, ông Sơn cho hay.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 2).

Lá đơn xin thoát nghèo của một Đảng viên.

Đặc biệt, Nghị quyết về việc khắc phục tư tưởng bảo thủ trông chờ, dựa dẫm, ỷ lại trong cán bộ đảng viên và nhân dân, được Ban Chấp hành Huyện ủy Con Cuông ban hành vào tháng 7/2004 là một trong những bước ngoặt của chương trình xóa đói giảm nghèo.

Đầu tiên, cán bộ đảng viên phải là người gương mẫu xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của thôn, bản, từ đó vận động, giúp đỡ nhân dân cùng thoát nghèo. Sau khi rà soát các đối tượng hộ nghèo, chính quyền các cấp sẽ giao trách nhiệm một cách cụ thể rõ ràng cho các tổ chức đoàn thể đảm bảo giúp đỡ từng hội viên, làm tốt công tác tuyên truyền giúp hộ nghèo có ý chí vươn lên. Việc nắm bắt nhu cầu của từng hộ nghèo để có sự hỗ trợ thiết thực đã kéo các gia đình này thoát nghèo thực sự.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 3).

Rất nhiều hộ nghèo viết đơn đã thoát nghèo bền vững.

“Người dân vùng cao vốn rất trọng chữ tín, việc họ cam kết thoát nghèo thì chắc chắn sẽ cố gắng đến cùng và công việc của những người làm lãnh đạo là chỉ cho họ con đường đúng. Từ sự đồng thuận cao của người dân, mong muốn thay đổi cuộc sống hiện nay thì việc thoát nghèo bền vững là điều có thể làm được”, ông Sơn nói.

Theo thống kê thì từ 2016 – 2018, toàn huyện Con Cuông đã có 383 hộ nghèo tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Tỷ lệ nghèo đói hằng năm đều đặn giảm xuống 4 đến 5%, so với mặt bằng chung của tỉnh Nghệ An thì đây đúng là số liệu đáng mừng.

“Muốn giảm nghèo, phải tạo công ăn việc làm”

Ông Phan Văn Giáp, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An thừa nhận, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn cao so với mặt bằng chung của tỉnh. Vì vậy, để công tác xóa đói giảm nghèo đi vào thực chất và bền vững cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, huyện Tân Kỳ chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 4).

Ông Phan Văn Giáp (ở giữa) tham quan cơ sở sản xuất gạch ngói trên địa bàn huyện Tân Kỳ

“Chúng tôi thực hiện việc giảm nghèo bền vững bằng 3 biện pháp. Thứ nhất là sẽ tổ chức các hội chợ việc làm tạo cho người lao động tìm được việc làm phù hợp. Thứ hai là phát triển các mô hình kinh tế để các hộ gia đình tham gia làm ăn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo gắn với lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia. Đặc biệt là đưa tiêu chí xóa nghèo vào công tác thi đua và nhiệm vụ thường xuyên của từng địa phương và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở”, ông Giáp cho hay.

Theo đó, huyện Tân Kỳ đã tổ chức nhiều điểm tư vấn giảm nghèo, xuất khẩu lao động, tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Kết quả, toàn huyện đã tạo việc làm mới cho 2.450 lao động, trong đó xuất khẩu lao động sang các nước là 1.510 người.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 5).

Gia trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao của Hội viên HCCB xã Nghĩa Hợp.

Ngoài ra, tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện tốt nhất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế, xuất khẩu lao động. Với cách làm này, cuối năm 2018, Tân Kỳ có 2.429 hộ thoát nghèo, giảm 3,63%, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 6,48%.

“Cuối cùng, chúng tôi đưa việc xóa đói giảm nghèo vào việc chấm điểm cuối năm, một phần để đánh giá khách quan nhất những việc làm được, nhưng quan trọng hơn là góp phần thúc đẩy các cấp cơ sở theo dõi sát sao những trường hợp hộ nghèo trên địa bàn để có biện pháp giúp đỡ phù hợp”, ông Giáp nói.

Gia đình - Cuộc 'cách mạng' từ trong ý thức thoát nghèo bền vững (Hình 6).

Mía là loài cây mũi nhọn phát triển kinh tế của người dân Tân Kỳ.

Những việc làm trên đã tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo, vượt xa chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong năm 2018, có 60 lá đơn tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo của các hộ dân. Đây là tín hiệu vui để quê hương Tân Kỳ ngày càng khởi sắc, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, nhân lên nhiều hộ giàu hộ khá, tạo đà vững chắc để Tân Kỳ đi lên trở thành huyện khá ở miền Tây Nghệ An.

Cụ bà 103 tuổi được công nhận hộ nghèo sau 3 năm mỏi mòn chờ đợi

Thứ 4, 22/08/2018 | 14:30
Sau 3 năm mỏi mòn chờ đợi, cuối cùng, cụ bà Trần Thị Lan (103 tuổi) cũng được xét duyệt hộ nghèo để hưởng các chính sách ưu đãi.

Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình kinh tế vĩ mô

Thứ 5, 01/03/2018 | 15:40
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có bài viết về tình hình kinh tế vĩ mô thời gian qua. Báo Người Đưa Tin xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

Xóa đói giảm nghèo từ nuôi gà

Thứ 6, 13/11/2015 | 07:03
Nuôi gà theo nhóm không chỉ mang lại thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho xóm 1, Tân Hương, Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An mà còn tạo ra sự gắn kết tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư nơi đây.
Cùng tác giả

Nghệ An chính thức cấm biển để ứng phó với bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 10:17
Nghệ An đã ra công văn cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 17h ngày 26/9/2022 trước diễn biến nguy hiểm của bão Noru (bão số 4).

Nghệ An triển khai phòng chống bão Noru theo phương châm 4 tại chỗ

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:14
Cơn bão số 4 có tên quốc tế Noru đang đang tiến vào Biển Đông có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật cấp 17.

Nghệ An chỉ đạo “khẩn”, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão Noru

Chủ nhật, 25/09/2022 | 22:18
Nghệ An đang chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương thu hoạch các loại cây trồng và hướng dẫn tàu thuyền về tránh trú an toàn trước khi bão Noru vào.

Nhiều giáo viên mầm non bị nợ lương, phải “chạy ăn từng bữa”

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:34
Do nhiều tháng qua không được trả lương đầy đủ nên các giáo viên mầm non đang phải đối diện với nhiều khó khăn.

Nghệ An: Khởi công xây cầu vượt lũ cho đồng bào dân tộc bản Na

Thứ 6, 23/09/2022 | 20:00
Cây cầu được xây dựng sẽ giúp người dân đi lại và các học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ.
Cùng chuyên mục

Những kỹ năng mẹ không được bỏ quên khi con vào lớp 1

Thứ 6, 26/08/2022 | 10:33
Bước vào lớp 1, trẻ cần rất nhiều kỹ năng và tinh thần để làm quen với môi trường mới. Bởi vậy, lúc này các con cần cha mẹ hơn bao giờ hết.

Nghĩ về chữ “Hiếu” nhân ngày Vu Lan

Chủ nhật, 14/08/2022 | 15:31
Dạy con chữ Hiếu cũng vậy. Là mở lòng ra với con nhiều hơn. Cho con thấy cha mẹ thương con nhiều đến thế nào? Đôi khi thương sai làm con thương tổn thì hãy xin lỗi..

Bị trầm cảm sau sinh, mẹ cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc cỏ tự tử

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:15
Mới đây, sự việc mẹ cùng con nhỏ 3 tháng tuổi uống thuốc cỏ tự tử vì trầm cảm khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Vụ ba chiến sĩ hy sinh: Binh nhì sinh nhật tuổi 19 không kịp về với mẹ

Thứ 4, 03/08/2022 | 05:30
Chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc là người trẻ tuổi nhất trong 3 chiến sĩ hy sinh. Phúc sinh năm 2003, vừa tròn 19 tuổi, mới tham gia nghĩa vụ được một năm.

Thầy giáo đi xem mắt 100 lần trong 10 năm vẫn ế

Thứ 2, 01/08/2022 | 21:49
Suốt 10 năm ròng rã đi xem mắt đến 100 lần nhưng chàng trai Xu Mingwei (34 tuổi, Trung Quốc) vẫn chưa thể tìm được nửa kia của đời mình.
     
Nổi bật trong ngày

Bí ẩn những đường hầm khổng lồ được tạo ra bởi "quái vật cổ đại"

Thứ 2, 26/09/2022 | 07:00
Khắp khu vực miền bắc của Nam Mỹ có hàng trăm đường hầm khổng lồ. Tuy nhiên chúng không phải do con người tạo ra mà là tác phẩm của một loài sinh vật đã tuyệt chủng.

Ăn trứng vịt lộn thời điểm nào là tốt nhất?

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:00
Trứng vịt lộn là một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, ăn trứng vịt lộn thời điểm nào là tốt nhất?

Người đàn ông ngừng tim sau 15 phút bị ong đốt

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:17
Phòng khám đa khoa Hùng Vương Sơn Dương (Tuyên Quang) vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp bị ngừng tuần hoàn do phản vệ nguy kịch sau khi bị ong đốt.

Xuất hiện nhiều vết sần, người phụ nữ mới biết mắc bệnh hiếm cả thế giới mới có 100 ca

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:30
Nữ bệnh nhân gần 60 tuổi nổi nhiều vết sần sùi, sang thương ở vùng kín. Sau khi đến bệnh viện mới biết mắc bệnh hiếm gặp mà thế giới chỉ có khoảng 100 ca.

Đào công viên, vô tình phát hiện "kho báu vượt thời gian" 3.300 năm

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:00
Trong lúc làm việc, tài xế lái máy xúc đã vô tình phát hiện ra một hầm mộ mà các nhà khảo cổ học gọi là "viên nang thời gian".