Cuộc chơi công nghệ số và cảm hứng từ “người dẫn dắt”

Cuộc chơi công nghệ số và cảm hứng từ “người dẫn dắt”

Thứ 5, 08/10/2020 | 15:31
0
Xu thế số hóa mạnh mẽ buộc ngành tài chính ngân hàng phải chuyển đổi, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau, hoặc bị đào thải.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Chỉ thị số 01/CT-TTg năm 2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, với một trong những lĩnh vực tập trung phát triển là ngành tài chính ngân hàng. Theo đó, chuyển đổi số được coi là nhiệm vụ mà ngành ngân hàng phải đảm nhiệm, trước chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Hành trình dẫn dắt nền tảng số

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng số lượng giao dịch qua Hệ thống Thanh toán Điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) đạt 82,2 triệu món, giá trị đạt 59,1 triệu tỷ đồng. Số lượng giao dịch thanh toán qua thẻ đạt gần 205,6 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 475,9 nghìn tỷ đồng; số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt 240,9 triệu giao dịch với giá trị đạt 15,2 triệu tỷ đồng (tăng 39,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019); số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt 574,4 triệu giao dịch với giá trị đạt 5,9 triệu tỷ.

Cần biết - Cuộc chơi công nghệ số và cảm hứng từ “người dẫn dắt”

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách bộ phận dịch vụ tài chính - ngân hàng, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam cho rằng, không phải ngân hàng nào trong hệ thống đều dễ dàng chinh phục được công nghệ số. Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi sự cộng hưởng nhiều yếu tố về khuôn khổ pháp lý, mô hình quản trị điều hành, cấu trúc sản phẩm, thiết bị công nghệ số, đội ngũ nhân sự chất lượng.

Trong hệ thống, mỗi ngân hàng bước vào cuộc cách mạng công nghệ số bằng một cách riêng. Mới đây, Vietcombank ra mắt ngân hàng số VCB Digibank cung cấp nhiều tiện ích mà khách hàng không cần đến điểm giao dịch. Đặc biệt, VCB Digibank tích hợp sẵn phương thức xác thực giao dịch qua Smart OTP, thay thế việc gửi mã xác thực qua SMS truyền thống. Còn VietinBank có ứng dụng VietinBank iPay Mobile nâng cấp với 50 tính năng mới, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thú vị về ngân hàng số. BIDV có Trung tâm ngân hàng số với các sản phẩm tiên tiến, hiện đại, hướng tới khách hàng và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ.

Song, Techcombank mới là hiện tượng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng trong nỗ lực chinh phục công nghệ số và trở thành ngân hàng dẫn dắt cuộc chơi. Lợi thế này xuất phát từ việc ngân hàng này đã công bố sẽ chi 300 triệu USD để đầu tư công nghệ và xây dựng cơ sở dữ liệu hiện đại. Cú hích từ "zero fee" - dịch vụ ngân hàng điện tử "0 đồng" cho cá nhân đã mang những bước tiến nhảy vọt cho Techcombank từ cuối 2016 và được áp dụng cả cho doanh nghiệp từ 2019. Cũng trong 2018, Techcombank tiếp tục thực hiện chương trình Debit Cashback để hoàn tiền lại cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thanh toán qua thẻ debit. Tính đến 2020, hàng nghìn tỷ đồng phí giao dịch đã được Techcombank “đầu tư” trở lại cho khách hàng.

Nền tảng số hóa dẫn đầu thị trường giúp khách hàng của Techcombank có thể thực hiện giao dịch 24/7 từ bất cứ nơi đâu.  Tính đến năm 2020, Techcombank đã thiết lập hệ thống kết nối với 54 nhà cung cấp dịch vụ lớn trên khắp cả nước để khách hàng có thể thanh toán các dịch vụ cơ bản thiết yếu như điện, nước, truyền hình hay phí dịch vụ, bảo hiểm… chỉ với chiếc điện thoại thông minh kết nối internet. Bên cạnh đó, Techcombank đã triển khai giải pháp kết nối ví điện tử thông qua thẻ nội địa và thẻ visa debit với các đối tác như kết nối thanh toán thẻ nội địa VinID Pay, thanh toán thẻ Debit với Grab by Moca. Giải pháp này nhanh chóng giúp khách hàng tối ưu hoá thời gian và chi phí trong sử dụng các dịch vụ phục vụ đời sống hàng ngày.

Lãnh đạo Techcombank cho biết, hiện hơn 85% giao dịch của Techcombank đã được thực hiện bởi tiện ích số hóa. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc xác định rõ “thương hiệu” Techcombank gắn với nền tảng số hoá từ sớm đã giúp ngân hàng này tạo dựng được bản lề vững chắc.

Hiệu quả là trải nghiệm khách hàng

Xu hướng giao dịch điện tử tăng mạnh hiện nay chính là tiền đề để các ngân hàng dốc sức vào cuộc chơi số hóa, và hiệu quả được đo bằng trải nghiệm khách hàng. Do vậy, miếng bánh về thị phần ngân hàng trực tuyến vẫn chưa thấy sự phân định rõ ràng. Tuy nhiên, có thể thấy từ số lượng khách hàng đến tỉ lệ giao dịch thì Techombank đang chiếm ưu thế. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Techcombank đã có thêm hơn 330.000 khách hàng mới đang hoạt động, nâng tổng số khách hàng đang hoạt động mà Ngân hàng phục vụ lên gần 8 triệu. Khối lượng và giá trị giao dịch qua kênh điện tử của khách hàng cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2020 lần lượt đạt 153 triệu giao dịch (tăng 130% so với cùng kỳ năm ngoái) và gần 2 triệu tỷ (tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái). 

Sự tín nhiệm của khách hàng gia tăng đã đưa Techcombank lên “Top 2 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam 2020” và giữ vững vị thế “Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất 2020” (theo đánh giá của Vietnam Report). Với những kết quả đạt được, tốc độ tiến về mục tiêu đặt ra trong tương lai của Techcombank tiếp tục gia tăng chắc chắn. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, sự thành công của Techcombank đến từ chính sự tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số. “Chiến lược theo đuổi công nghệ số từ những năm trước đã giúp Techcombank tạo ra những bứt phá kì tích. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để Techcombank tiếp tục vượt qua thách thức trong thời điểm nền kinh tế khó đoán định” – vị chuyên gia này nhận định.

Thu Hà

Techcombank bổ nhiệm tổng giám đốc người nước ngoài

Thứ 3, 18/08/2020 | 16:08
Người kế nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh làm Tổng giám đốc Techcombank từng giữ vai trò giám đốc tài chính của ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan).

Ông Đỗ Tuấn Anh thôi kiêm nhiệm Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Techcombank

Thứ 5, 16/07/2020 | 10:28
Quyết định miễn nhiệm ông Đỗ Tuấn Anh có hiệu lực từ ngày 15/7. Sau quyết định này, ban điều hành của Techcombank còn lại 14 thành viên do ông Nguyễn Lê Quốc Anh làm Tổng Giám đốc.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội ghi nhận ca ho gà đầu tiên trong năm: Những dấu hiệu cần đặc biệt chú ý

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:28
Ho gà là bệnh lây truyền cấp tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện chính của bệnh là cơn ho dữ dội, thở rít vào.

Tin tức Đời sống 30/11: Khi mang thai tăng cân bao nhiêu là đủ?

Thứ 5, 30/11/2023 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 30/11: Khi mang thai tăng cân bao nhiêu là đủ? ; Hà Nội phát hiện ca ho gà đầu tiên trong năm...

Anh nông dân có con trâu "khủng", khách không ngần ngại vác 4,5 tỷ đồng trả tại chỗ

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:37
Mặc dù phải bỏ ra số tiền lớn 4,5 tỷ đồng để mua con trâu có vẻ ngoài "độc lạ" nhưng người mua lại rất ưng ý.

Có những đứa trẻ trưởng thành trong... đơn độc

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:01
Trưởng thành là một quá trình! Một quá trình không ít đau đớn! Tôi thấy thế khi đọc những tâm sự của các em (mà có khi bây giờ, sau 20-25 năm, hẳn đã có gia đình, có con cái hoặc đơn giản là đã trưởng thành).

5 "không" khi ăn chuối, tránh rước họa vào thân

Thứ 5, 30/11/2023 | 12:00
Một loại hoa quả được rất nhiều người yêu thích là chuối. Dù vậy, không phải ai cũng biết ăn chuối đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn chuối.