Cuộc phản công của Ukraine tiến từng bước nhờ bom chùm

Thứ 6, 18/08/2023 | 18:29
1
​Lực lượng Thủy quân lục chiến Ukraine đã tiến quân lần thứ hai trong hai tuần vừa qua trên tiền tuyến phía Đông Nam, về phía thành phố cảng Mariupol mang tính chiến lược và chiến dịch chiếm lại làng Urozhaine có vẻ đã phần nào thành công nhờ vào việc quân đội Ukraine sử dụng loại bom chùm gây nhiều tranh cãi.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã xác nhận về việc giành lại thành công ngôi làng này vào sáng thứ Tư, khi một nhóm phóng viên của CNN tiếp cận vùng ngoại ô ngôi làng với lực lượng Thủy quân Lục chiến số 35. Các loạt nã pháo khốc liệt từ phía Nga hướng vào binh lính Ukraine tại khu vực này vẫn đang khá dữ dội.

​Các đoạn phim về trận chiến khốc liệt được quay từ các máy bay không người lái đã xuất hiện, với nội dung cho thấy nhiều binh lính Nga đang rút về phía Nam làng. Hai chuyên gia về vũ khí đã quan sát các đoạn phim này và cho biết, những binh lính trên có vẻ đang bị nã pháo trong khi thoái lui, một số thời điểm có vẻ như họ bị tấn công bằng bom chùm. Các chuyên gia yêu cầu giữ kín danh tính vì không muốn bị nhận diện khi thảo luận về vấn đề nhạy cảm.

​Dykyi, tên hiệu của một chỉ huy đại đội công kích, bình luận về cuộc tấn công binh lính Nga: “Rất nhiều binh lính phe địch đã thiệt mạng”.

​Các video cho thấy nhiều binh lính Nga thoái lui trên một con đường lớn, có vẻ họ buộc phải sử dụng đường này vì những khu vực đồng và cây cối xung quanh đều đã được gài mìn. Binh lính Nga cũng đã tập trung nhiều trong các khu nhà bị tấn công bằng pháo.

​Ông Dykyi cho biết, pháo cối và xe tăng đã được sử dụng trong trận chiến này. Ông không bình luận về việc sử dụng bom chùm.

​Các video từ máy bay không người lái cho thấy một xe tăng Ukraine di chuyển về phía vị trí của binh lính Nga, liên tục bắn pháo, và kéo theo một đoạn dây cáp gắn các khối thuốc nổ nhằm gỡ mìn. Các khối thuốc đã phát nổ khi xe tăng bắt đầu di chuyển khỏi điểm tấn công, đảm bảo cho các đơn vị sau đó có thể di chuyển an toàn qua bãi mìn.

Tranh cãi

​Quyết định viện trợ bom chùm cho quân đội Ukraine đã kéo theo một cuộc tranh cãi lớn về đạo đức trong bộ máy chính quyền Tổng thống Biden. Mặc dù vô cùng hiệu quả đối với bộ binh trên chiến trường trống trải, loại vũ khí này rải nhiều bom phụ thường không kích nổ ngay lập tức. Nó có thể trở thành mối nguy hiểm cho dân thường trong nhiều thập kỷ sau đó.

​Hơn 100 quốc gia đã ký hiệp ước cấm sử dụng bom chùm. Tuy nhiên Ukraine, Nga và Mỹ là những nước đã không ký kết hiệp ước quốc tế này.

​Quân đội Mỹ cho biết loại bom chùm mà họ viện trợ cho Ukraine có tỷ lệ bom con không phát nổ thấp hơn, trong đó chỉ có 2.5% số bom con không phát nổ khi sử dụng - một khẳng định nhận nhiều nghi ngờ bởi các nhà phê bình. Để đưa ra so sánh, loại bom chùm mà quân đội Nga sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine được cho là có tỷ lệ bom con không phát nổ là 30%, theo các khẳng định của quan chức phương Tây.

​Quân đội Ukraine đã xác nhận các vũ khí của Mỹ viện trợ đã được sử dụng trên tiền tuyến, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. CNN chưa thể xác nhận các thiết bị mà các chuyên gia đánh giá có thể là bom chùm trong các video tại Urozhaine là vũ khí do Mỹ viện trợ. Nhiều người cho rằng Ukraine đã sản xuất nhiều thiết bị tương tự trong nước và có thể đã được dùng trên chiến trường.

Thế giới - Cuộc phản công của Ukraine tiến từng bước nhờ bom chùm

Chiến dịch chiếm lại Urozhaine thành công là bước tiến thứ hai trong hai tuần qua. Ảnh: Reuters/Lực lượng Vũ trang Ukraine.

​Tuy nhiên, những vấn đề về đạo đức xung quanh loại vũ khí này vẫn khiến các chỉ huy như ông Dykyi, người điều hành một đơn vị từng phải chịu nhiều thương vong trên cuộc tiến công tại miền Nam, phải bối rối khi đưa ra những bình luận đến việc sử dụng vũ khí của hai bên.

​Việc giành lại làng Urozhaine thành công cho thấy tiến triển trong cuộc phản công khó khăn, trong đó những vùng đất giành giật tính bằng từng mét, thay vì từng dặm. Binh lính Ukraine đã gặp phải sự  chiến đấu dữ dội hơn dự kiến và đã bị trì hoãn bởi các hàng phòng thủ kiên cố của Nga, được củng cố bởi mạng lưới chiến hào rộng lớn và hàng chục ngàn dặm vuông gài đầy mìn.

​Trong đầu tuần này, Kyiv đã bác bỏ các chỉ trích về việc binh lính của họ đang tiến quân không đủ nhanh, và khẳng định họ đang tập trung vào bào mòn khả năng chiến đấu cũng như làm gián đoạn đường dây hậu cần của Nga.

​Trên tiền tuyến, Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến số 35 đã chịu nhiều tổn thất trong cuộc tiến công về phía Nam khiến ông Dykyi trở nên thù địch đối với các đánh giá mang tính “bàn giấy” về tiến triển chậm của cuộc phản công này từ các nhà phân tích và quan chức phương Tây.

​Ông cho biết những người chỉ trích cuộc phản công này “có thể tới làm khách và chiến đấu cùng tôi. Có những người nghĩ rằng có thể cưỡi chổi bay qua bãi mìn như Harry Potter. Chiến trường trên thực tế không như vậy”.

​“Nếu các ông không hiểu được điều đó thì cứ ngồi bàn giấy và ăn bỏng ngô đi”, ông này nói.

Nguyễn Quang Minh (theo CNN)

Tâm trạng của người Ukraine khi cuộc phản công chưa đạt kết quả sau hơn hai tháng?

Thứ 3, 15/08/2023 | 04:54
Ukraine mở cuộc phản công quy mô lớn kể từ tháng 6 nhưng đến nay hứng chịu tổn thất đáng kể mà chưa đạt được các bước tiến đột phá.

Cuộc phản công khó khăn của Ukraine đối mặt thách thức mới

Thứ 2, 07/08/2023 | 16:17
Nắng nóng ảnh hưởng đến cả quân Ukraine và quân Nga, nhưng chính lực lượng của Kiev mới là những người phải “chịu trận” nhiều nhất dưới cái nóng thiêu đốt.

Ông Putin đánh giá về cuộc phản công của quân đội Ukraine

Thứ 2, 17/07/2023 | 08:00
Quân đội Ukraine đã thất bại trong việc tìm cách xuyên thủng phòng tuyến Nga trên toàn bộ tiền tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/7 cho biết.

Ukraine lên tiếng về tiêu chí đánh giá thành bại của cuộc phản công

Thứ 4, 21/06/2023 | 21:07
Một quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine cho rằng giành lại các khu vực do Nga kiểm soát không phải tiêu chí chính để đánh giá cuộc phản công của Kiev có thành công hay không.
Cùng chuyên mục

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Đồng minh của ông Putin lên tiếng: Binh lính Pháp tại Ukraine sẽ chịu thất bại như đội quân của Napoleon

Thứ 5, 29/02/2024 | 16:16
Những quan chức dưới quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày thứ Tư đã lên tiếng cảnh báo tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.

Mục tiêu quân sự Ukraine bị Nga không kích bằng bom FAB-1500, khói bụi bốc cao hàng trăm mét

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:15
Bom FAB-1500 với các mô-đum lập kế hoạch và điều chỉnh đã tấn công chính xác mục tiêu quân sự của Ukraine ở hướng Kurakhovsky.

Hamas đánh cược vào đàm phán ngừng bắn tại Gaza, kêu gọi diễu hành tháng Ramadan

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:52
Thứ Tư, Hamas đã kêu gọi người Palestine diễu hành về Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem khi tháng Ramadan bắt đầu.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do hoa phượng tím ở Mexico nở sớm bất thường

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:15
Ở Mexico, hoa phượng tím thường bắt đầu nở vào cuối tháng 3, vào mùa xuân. Tuy nhiên, hiện nay, hoa bắt đầu nở vào tháng 1 hoặc tháng 2, khi lẽ ra vẫn là mùa đông.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

Hamas đánh cược vào đàm phán ngừng bắn tại Gaza, kêu gọi diễu hành tháng Ramadan

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:52
Thứ Tư, Hamas đã kêu gọi người Palestine diễu hành về Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem khi tháng Ramadan bắt đầu.