Cuộc sống người dân Thượng Hải khi các hạn chế Covid dần nới lỏng

Cuộc sống người dân Thượng Hải khi các hạn chế Covid dần nới lỏng

Thứ 7, 28/05/2022 | 19:30
Chiến lược Zero-Covid nghiêm ngặt đã gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu và dấy lên mối quan ngại trong giới đầu tư.

Trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc đang hướng đến dần dần mở cửa trở lại sau 2 tháng hoạt động trì trệ vì các lệnh phong tỏa đại dịch. Trong khi đó, thủ đô Bắc Kinh vẫn duy trì các hạn chế đi lại ngay cả khi số trường hợp nhiễm Covid-19 đã giảm.

Nới lỏng các hạn chế

Thượng Hải đã đặt mục tiêu nới lỏng phong tỏa từ tuần này. Theo đó, nhiều người đã được phép ra khỏi nhà và một số cơ sở kinh doanh được phép mở cửa trở lại vào tuần qua, mặc dù phần lớn cư dân vẫn bị giới hạn trong các khu nhà ở của họ và hầu hết các cửa hàng bị hạn chế giao hàng.

Video trên mạng xã hội cho thấy những người vui chơi bao gồm cả người nước ngoài tại một khu vực trung tâm của thành phố Thượng Hải vào tối hôm 27/5 đã bị cắt ngang khi cảnh sát yêu cầu họ trở về nhà.

Video khác cho thấy một nhóm người trên đường phố đã hát vang bài ca đầy cảm xúc "Ngày mai sẽ tốt hơn” từ năm 1985. Cảnh sát đã cho phép họ hát hết ca khúc trước khi yêu cầu họ trở về.

Hôm 27/5, quận Fengxian nằm ở ngoại ô thành phố Thượng Hải đã hủy bỏ yêu cầu người dân phải có thẻ để đi ra ngoài.

Chi nhánh của Ngân hàng Citic (Trung Quốc) tại Thượng Hải cho biết có kế hoạch cử gần 30 nhân viên đến tòa văn phòng vào tuần này, trong khi đó 11 nhân viên tại Ngân hàng Thượng Hải cũng đã trở lại làm việc tại văn phòng.

Việc thành phố lớn hàng đầu của Trung Quốc trong tình trạng đóng cửa kéo dài suốt hai tháng đã nhận phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, khi hàng trăm nghìn người dân đã bị cách ly tại các cơ sở thường xuyên đông đúc. Nhiều cư dân đã đối mặt với khó khăn để tiếp cận thực phẩm hoặc dịch vụ chăm sóc y tế trong những tuần đầu phong tỏa.

Thế giới - Cuộc sống người dân Thượng Hải khi các hạn chế Covid dần nới lỏng

Học sinh tại thành phố Thượng Hải sẽ dần nối lại các lớp học trực tiếp vào tháng 6 tới. Ảnh: AFP.

Tác động kinh tế

Trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đang được cải thiện, việc theo đuổi chiến lược Zero-Covid nghiêm ngặt đã gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu và dấy lên mối quan ngại trong giới đầu tư.

Tác động kinh tế được thể hiện rõ khi dữ liệu mới đây cho thấy lợi nhuận tháng 4 của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã sụt giảm 8,5% so với một năm trước đó, mức giảm nhanh nhất trong vòng 2 năm. Giá nguyên liệu thô tăng cao và những khó khăn trong chuỗi cung ứng bắt nguồn từ lệnh hạn chế Covid-19 đã gây sức ép đối với lợi nhuận và làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy.

Cách tiếp cận Zero Covid được Bắc Kinh cho là cần thiết để bảo vệ người dân và ngăn hệ thống y tế bị quá tải đã bị thách thức bởi biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh chóng. Điều này đi ngược với phần lớn các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực hướng tới trạng thái bình thường mới sống chung với đại dịch.

Trong cuộc họp vào hôm 25/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận sự tăng trưởng yếu kém và cho biết khó khăn của nền kinh tế ở một số khía cạnh đã trở nên tồi tệ hơn năm 2020 khi Trung Quốc lần đầu bị tấn công bởi Covid-19. Phát biểu của Thủ tướng đã thúc đẩy thị trường kỳ vọng về việc giới chức sẽ triển khai các biện pháp tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế.

Thận trọng với dịch bệnh

Hãng tin AP trích dẫn số liệu thống kê chính thức ngày 19/5 cho thấy đợt bùng phát dịch ở thành phố Thượng Hải đã cướp đi sinh mạng của 580 người, trở thành đợt bùng phát nguy hiểm nhất tại Trung Quốc kể từ đợt bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán vào đầu năm 2020.

Vào hôm 28/5, các quan chức Thượng Hải đã kêu gọi người dân tiếp tục thận trọng, mặc dù phần lớn trong số 25 triệu cư dân thành phố sống trong các khu vực được xếp loại "phòng ngừa" có nguy cơ thấp.

Ông Zhao Dandan, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Thượng Hải, mới đây đã nhấn mạnh các biện pháp trong một cuộc họp báo: "Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập và giữ khoảng cách xã hội".

Thế giới - Cuộc sống người dân Thượng Hải khi các hạn chế Covid dần nới lỏng (Hình 2).

Người dân trang bị hàng tạp hóa và đồ dùng thiết yếu trong bối cảnh phong tỏa Covid-19 ở thành phố Thượng Hải vào ngày 18/5/2022. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc đã báo cáo 362 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào hôm 28/5, giảm so với 444 trường hợp một ngày trước đó. Tại thủ đô Bắc Kinh, số ca nhiễm mới vào hôm 27/5 đã giảm xuống còn 24 trường hợp.

Ông Sun Xiaodong, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Thượng Hải, cho biết: “Nếu những biện pháp này được thực hiện hiệu quả, chúng ta có thể ngăn chặn sự bùng phát trở lại của đại dịch ngay cả khi xuất hiện những ca bệnh riêng lẻ, vì vậy đừng lo lắng”.

Phạm Hà Thanh (theo Reuters, AP)

Trung Quốc gia tăng nhập khẩu ngô Brazil sau 9 năm

Thứ 7, 28/05/2022 | 16:46
Phần lớn doanh nghiệp Trung Quốc từng không mặn mà với ngô từ Brazil do thời gian vận chuyển kéo dài, chi phí cao, quy định khắt khe... nhưng tình hình nay đã khác.

Các tập đoàn đa quốc gia chật vật vì lệnh phong tỏa ở Trung Quốc

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:30
Hãng cà phê Starbucks Corp, nhà sản xuất đồ thể thao Adidas AG và tập đoàn khách sạn IHG cho biết doanh thu tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể.

Học sinh tại Trung Quốc thử nghiệm dùng đồng NDT điện tử

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:56
Thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay cho phép học sinh một trường học ở Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thanh toán bằng đồng NDT điện tử, bên cạnh nhiều tính năng khác.

WHO đánh giá chiến lược Không Covid của Trung Quốc không bền vững

Thứ 4, 11/05/2022 | 16:00
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, chính sách Không Covid (Zero Covid) của Trung Quốc là không bền vững.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng Singapore tiếp theo muốn làm mới sự đồng thuận

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:16
Singapore đã kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch, "nhưng đã vấp phải những làn gió ngược" đến từ xung đột Nga-Ukraine và cạnh tranh Mỹ-Trung.

Vụ không kích trung tâm mua sắm ở Ukraine: Hiện trường ám ảnh

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:54
Trong bối cảnh xung đột, cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk diễn ra sau khi Nga đột ngột leo thang, bắn hơn 65 quả tên lửa trên khắp Ukraine vào cuối tuần qua.

Virus đậu mùa khỉ tiến hóa “thần tốc”, ghi nhận thêm nhiều ca mắc

Thứ 3, 28/06/2022 | 14:06
Tính đến nay, virus này đã lây nhiễm cho hơn 3.000 người tại gần 50 quốc gia kể từ khi nó được phát hiện bên ngoài châu Phi và có thể đã sản sinh ra biến thể mới.

Tổng thống Zelenskyy kêu gọi hỗ trợ tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:43
Yêu cầu hàng đầu của Tổng thống Zelenskyy là bổ sung các hệ thống phòng không, tiếp theo là hỗ trợ kinh tế để giúp chính phủ Ukraine đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.

Mỹ âm thầm nối lại quan hệ song phương với Venezuela

Thứ 3, 28/06/2022 | 11:37
Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã tăng 50% kể từ đầu năm, được thúc đẩy bởi xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga
     
Nổi bật trong ngày

Nga “cố tình” không kích khắp Ukraine trước thềm thượng đỉnh NATO?

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:25
Các cuộc không kích như một lời nhắc nhở rằng Nga có khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào của Ukraine, ngay cả khi điểm nóng giao tranh là Donbass.

Thổ Nhĩ Kỳ trang bị tên lửa chống tăng cho cứ điểm mới, gửi thông điệp rắn

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:30
Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập thêm một cứ điểm ở Syria, xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống tăng sẽ được triển khai.

Quân phòng thủ Ukraine rời Severodonetsk bằng thuyền trong đêm đen

Thứ 2, 27/06/2022 | 22:32
Mặc dù rút lui là quyết định rất khó khăn, những binh sĩ rút khỏi thành phố miền Đông vừa thất thủ vẫn là niềm hy vọng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

G7 huy động 600 tỷ USD, đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường

Thứ 2, 27/06/2022 | 08:09
Có thể sẽ có thêm hàng trăm tỷ USD bổ sung từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và những quỹ khác.

NATO chuẩn bị cho hội nghị “quan trọng nhất trong nhiều thế hệ”

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:51
Liên minh quân sự này đang củng cố sườn Đông của mình, nhưng bị chia rẽ nội bộ về việc “phải đi bao xa” khi đương đầu với Nga và Trung Quốc.