Cuối năm học “vận động” mua tivi, hai trường tiểu học bị phản ứng

Cuối năm học “vận động” mua tivi, hai trường tiểu học bị phản ứng

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 26/05/2023 | 11:30
0
Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Hà Huy Giáp tại quận 12, Tp.HCM bị nhiều phụ huynh phản ứng vì vận động quyên góp tiền.

Phụ huynh bức xúc vì cuối năm vẫn "vận động" mua ti vi mới

Tháng 5/2023, tại Trường Tiểu học Kim Đồng, một phụ huynh có con học lớp 4 bày tỏ bức xúc khi kỳ họp phụ huynh cuối năm vẫn bị kêu gọi đóng tiền mua tivi cho lớp.

Theo phụ huynh này, ngày 21/5, Nhà trường tổ chức họp phụ huynh cuối năm để thông báo tình hình học tập của học sinh trong năm học vừa qua. Tuy nhiên, ngoài vấn đề này, nhà trường lại tổ chức thu tiền của phụ huynh để trang bị tivi 65 inch trị giá hơn 20 triệu đồng cho học sinh.

“Phụ huynh có thắc mắc mỗi lớp đều đã có tivi, tới cuối năm học rồi thì trang bị tivi làm gì nữa. Dù mang danh nghĩa là tự nguyện, nhưng Ban đại diện lại chia thẳng theo đầu người (danh sách phụ huynh có ký tên, nhưng không ghi số tiền cụ thể, vì mặc định mỗi phụ huynh đóng 210.000 đồng)”, phụ huynh bức xúc nói.

Trao đổi với Người Đưa Tin, bà Phạm Thị Kim Ngân – Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng cho biết, việc vận động tài trợ từ phía phụ huynh, thay tivi 65 inch cho toàn bộ các lớp trong trường được thực hiện đúng theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT sẽ thực hiện từ nay cho đến tháng 4/2024. Kế hoạch này đã được cấp trên của trường là Phòng GD&ĐT quận 12 phê duyệt, đồng ý.

Theo bà Ngân, nhà trường chỉ học một buổi, 32 phòng học (64 lớp học) đều đã được trang bị tivi 32inch, nhưng một số tivi cũ đã hư hỏng. Học sinh của trường cũng có kiến nghị muốn lắp tivi có màn hình lớn hơn, để học sinh dễ quan sát. Còn tivi như hiện nay lắp cố định một góc, học sinh khó quan sát và khó nhìn.

Đại diện Trường tiểu học Kim Đồng thông tin, nhà trường có công khai kế hoạch vận động, tài trợ, có bảng báo giá dự kiến, thực hiện trên tinh thần tự nguyện của mỗi vị phụ huynh, không chia số tiền và cào bằng.

Trường sẽ thực hiện thay toàn bộ tivi 65 inch trong toàn bộ các phòng học ở trường, và mong muốn có một công trình tài trợ từ phía phụ huynh, chỉ nhận hiện vật (là tivi), không nhận hiện kim.

Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận 12, Tp.HCM xác nhận với Người Đưa Tin, Trường tiểu học Kim Đồng có lên kế hoạch vận động tài trợ, thay tivi 65 inch cho toàn bộ các phòng học đã được Phòng phê duyệt.

Nhà trường khẳng định đúng quy định

Tương tự, tại Trường Tiểu học Hà Huy Giáp cũng đưa ra thông báo vận động từ phụ huynh số tiền dự kiến khoảng 496 triệu đồng để thay 30 cửa lớp học với giá 7,2 triệu đồng/cửa; sơn lại tường 35 lớp với giá 8 triệu đồng/phòng học.

Thông báo này sau khi được phát ra đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ một số phụ huynh. Theo các phụ huynh, họ bức xúc vì từ đầu năm học, họ đã đóng góp tiền để thay bóng đèn, thay quạt, gắn rèm, gắn màn che... và nhiều khoản khác. Những cánh cửa, bức tường hư hỏng như vậy đã để bao lâu, trẻ học cả năm không được xem xét, nay đã kết thúc năm học, nhà trường lại vận động để sơn tường, thay cửa...

Trao đổi với Người Đưa Tin, đại diện Trường Tiểu học Hà Huy Giáp xác nhận về thông báo bị phụ huynh phản ứng. Theo bà Nguyễn Hoàng Yến- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Giáp, trường được xây dựng đã hơn 20 năm, một số hạng mục đã xuống cấp cửa đã mục, tường cũ kỹ, bong tróc…

“Việc này là để đảm bảo an toàn, tránh mưa tạt vào lớp, thời gian qua nhà trường đã khắc phục tạm những hư hỏng bằng cách chắp vá lại nhiều cánh cửa. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời vì gỗ đã quá cũ, bản lề cũng hư hỏng, không thể duy trì lâu dài” bà Yến nói.

Lý giải về việc cuối năm học mới vận động, bà Yến cho rằng, vào đầu năm học, phụ huynh có rất nhiều khoản phải chi như mua sách vở, quần áo, bảo hiểm,… nên nếu vận động để đầu tư cơ sở vật chất sẽ thêm áp lực cho phụ huynh.

Do đó, nhà trường quyết định vận động tài trợ thời điểm kết thúc năm học, nếu được sẽ tiến hành sửa chữa trong tháng 6/2023. Đây cũng là quãng thời gian nghỉ hè, không ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Bà Yến cũng nói thêm, việc vận động này trường làm đúng quy trình và áp dụng đúng Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

“Đầu tiên là lập kế hoạch xin chủ trương của Hội đồng trường, sau đó bàn bạc với Ban đại diện cha mẹ học sinh rồi trình Phòng GD&ĐT quận 12 phê duyệt. Sau khi phê duyệt, nhà trường mời họp chi hội Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp để triển khai”, bà Yến nói.

Đại diện nhà trường cũng khẳng định, việc vận động này không chỉ triển khai đến phụ huynh mà còn bao gồm các cán bộ, giáo viên trong trường. Mục tiêu của trường là nếu có đủ kinh phí sẽ làm hết còn không sẽ làm cuốn chiếu, năm sau làm tiếp.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Giáp nhấn mạnh rằng, việc vận động, tài trợ này của phụ huynh là hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, hoàn toàn không có chuyện mỗi lớp phải quyên góp được 10 triệu đồng.

Tại cuộc họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường thống nhất với 53 lớp, với tổng số tiền cần vận động là khoảng 496 triệu đồng, như vậy thì mỗi lớp cần khoảng 10 triệu đồng.

“Trên tinh thần là tự nguyện, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, ai không có đóng thì thôi. Tất cả các khoản đóng góp, tài trợ của phụ huynh sẽ được nhà trường thực hiện công khai, minh bạch, rõ ràng và không có gì khuất tất”, bà Yến nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Giáp cho hay, sau khi gặp phải phản ứng của phụ huynh, trường quyết định ngừng triển khai việc này.

“Có khoảng chục lớp đã vận động phụ huynh, lớp nhiều cũng được hơn 6 triệu, lớp ít thì 1-2 triệu nhưng trường quyết định ngừng không thu nữa và yêu cầu các lớp trả tiền lại cho phụ huynh. Bên cạnh các phụ huynh phản đối thì cũng nhiều phụ huynh bày tỏ muốn được thực hiện kế hoạch của nhà trường”, bà Yến cho hay.

Phụ huynh bức xúc vì bị vận động mua ti vi, lắp máy lạnh

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:03
Đầu năm, một số trường học thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh, vận động phụ huynh mua ti vi, sắm máy lạnh... khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Vụ trường vận động xã hội hóa cả phụ huynh diện hộ nghèo: Kiến nghị kiểm điểm hiệu trưởng

Thứ 7, 01/12/2018 | 16:46
Liên quan đến kết luận việc phụ huynh tố cáo giáo viên bắt buộc phải đóng tiền xã hội hóa giáo dục, phòng GD&ĐT huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) kiến nghị kiểm điểm hiệu trưởng trường tiểu học 2 Sông Đốc.
Cùng tác giả

Ổn định giá lúa, tận dụng giá gạo xuất khẩu trước cung cầu thị trường

Thứ 2, 02/10/2023 | 19:30
Mặc dù giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng chững lại so với cao điểm nhưng dự báo từ nay đến hết năm 2023 mặt bằng giá gạo xuất khẩu vẫn ở mức cao.

Bài toán hiệu quả với hơn 330 tỷ đồng phục hưng Nhà hát Tp.HCM

Thứ 2, 02/10/2023 | 15:30
Nhà hát thành phố ở quận 1, Tp.HCM sẽ được sửa chữa, phục dựng với kinh phí 337 tỷ đồng, được thực hiện theo cơ chế mới từ Nghị quyết 98.

Trước tin đồn dàn xếp kết quả, Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa lên tiếng mạnh mẽ

Thứ 7, 30/09/2023 | 11:00
Bùi Quỳnh Hoa đăng quang ngôi vị Miss Universe Vietnam 2023 trong đêm chung kết diễn ra tối 29/9, tại Nhà hát Hòa Bình, Tp.HCM.

Có lợi thế tự nhiên, du lịch miền Tây cần làm gì để thu hút du khách?

Thứ 7, 30/09/2023 | 07:00
Hạn chế về sản phẩm du lịch và hoạt động trải nghiệm cho du khách là lý do khiến du lịch Đồng bằng sông Cửu Long chưa tận dụng được lợi thế vốn có.

Tp.HCM: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được HĐND thông qua

Thứ 4, 20/09/2023 | 16:26
Kỳ họp chuyên đề của HĐND Tp.HCM đã quyết định thông qua nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội, nhận được sự ủng hộ của người dân.
Cùng chuyên mục

Hoàn cảnh đáng thương của cậu bé lớp 4 bị cô giáo đánh “lằn lưng”

Thứ 2, 02/10/2023 | 15:46
Mẹ bỏ đi khi còn đỏ hỏn, bố không được bình thường, sinh hoạt và ăn học nhờ vào bàn tay bà nội … là hoàn cảnh của cậu bé lớp 4 bị cô giáo đánh “lằn lưng” ở Thanh Hóa

Hải Phòng: Xử lý nghiêm việc lạm thu trong trường học

Thứ 2, 02/10/2023 | 14:20
Thường trực Thành ủy Hải Phòng vừa có chỉ đạo chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, phối hợp liên kết giáo dục và thu chi trong trường học.

Ban đại diện phụ huynh "không phải là công cụ của bất cứ ai”

Thứ 2, 02/10/2023 | 11:22
Chuyên gia cho rằng, thành viên trong ban phụ huynh phải có trách nhiệm, tâm huyết tránh tâm lý nể nang thầy cô giáo khi có những khoản thu bất hợp lý.

Loạt địa phương “có lệnh” chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm

Thứ 2, 02/10/2023 | 10:52
Hiện trên cả nước có nhiều địa phương có chỉ đạo chấn chỉnh việc dạy thêm và các khoản thu chi đầu năm học.

Vụ nữ sinh quỳ, khóc: UBND Tp.Hà Nội và công an vào cuộc

Chủ nhật, 01/10/2023 | 11:16
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tinh thần chỉ đạo của sở là hiệu trưởng nhà trường phải khẩn trương xác minh, nghiêm túc rút kinh nghiệm...
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 2/10: Nước ta phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

Thứ 2, 02/10/2023 | 06:00
Nước ta phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ; Sau khi gây tai nạn 4 người tử vong, tài xế nhà xe Thành Bưởi khai gì?...

Loạt địa phương “có lệnh” chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm

Thứ 2, 02/10/2023 | 10:52
Hiện trên cả nước có nhiều địa phương có chỉ đạo chấn chỉnh việc dạy thêm và các khoản thu chi đầu năm học.

Hoàn cảnh đáng thương của cậu bé lớp 4 bị cô giáo đánh “lằn lưng”

Thứ 2, 02/10/2023 | 15:46
Mẹ bỏ đi khi còn đỏ hỏn, bố không được bình thường, sinh hoạt và ăn học nhờ vào bàn tay bà nội … là hoàn cảnh của cậu bé lớp 4 bị cô giáo đánh “lằn lưng” ở Thanh Hóa

Hải Phòng: Xử lý nghiêm việc lạm thu trong trường học

Thứ 2, 02/10/2023 | 14:20
Thường trực Thành ủy Hải Phòng vừa có chỉ đạo chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, phối hợp liên kết giáo dục và thu chi trong trường học.

Ban đại diện phụ huynh "không phải là công cụ của bất cứ ai”

Thứ 2, 02/10/2023 | 11:22
Chuyên gia cho rằng, thành viên trong ban phụ huynh phải có trách nhiệm, tâm huyết tránh tâm lý nể nang thầy cô giáo khi có những khoản thu bất hợp lý.