Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 20/12/2019 | 09:25
0
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị xác định là người chủ mưu, chỉ đạo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, chưa thực sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Son mức án tử hình cho cả 2 tội danh

Ngày 20/12, TAND thành phố Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm về các tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ".

Hồ sơ điều tra - Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Trước khi bước vào nội dung này, vị đại diện VKS đã đưa ra quan điểm luận tội cùng mức án đề nghị đối với các bị cáo.

Căn cứ vào quá trình xét xử công khai tại phiên tòa cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, VKS xác định: Bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chủ mưu, chỉ đạo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Tại cơ quan điều tra, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, song tại phiên tòa bị cáo lại phủ nhận mọi tội trạng, sau lại thừa nhận, cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn về hành vi phạm tội của mình.

Về số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo Son chưa nộp lại.

Mặc dù bị cáo có nhiều thành tích, đóng góp trong quá trình công tác, nhân thân tốt, song với hành vi đặc biệt nghiêm trọng, VKS xét thấy không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Do vậy, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án từ 16 – 18 năm tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tử hình về tội "nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh bị cáo Son là tử hình.

Tiếp đến, đối với bị cáo Trương Minh Tuấn được xác định là người ký quyết định thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son; việc ký của bị cáo Tuấn là thụ động, bắt buộc.

Hồ sơ điều tra - Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình (Hình 2).

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị mức án từ 14 – 16 năm tù.

Trong quá trình điều tra, bị cáo là người chủ động, tích cực trong việc khắc phục hậu quả, đây là cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt đáng kể đối với bị cáo.

Trong vụ án, bị cáo là người nhận tiền ít nhất, có đơn tự thú, tác động gia đình khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác, Ban lãnh đạo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo ở cả 2 tội danh.

Vì các lý do trên, VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức án từ 6 – 7 năm tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 8 – 9 năm tù về tội "nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt bị cáo Tuấn phải chấp hành từ 14 – 16 năm tù.

Đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ, VKS xét thấy bị cáo Vũ đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các bị can vi phạm về đầu tư công, cũng như hậu quả của vụ án.

Trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, Phạm Nhật Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cho cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Cao Bằng có đơn đề nghị xem xét cho Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Do đó, với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể như trên, VKS xét thấy cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 3; khoản 1, 2 Điều 51 và các quy định khác của BLHS năm 2015 để xem xét giảm nhẹ hình phạt đáng kể cho Phạm Nhật Vũ.

Do vậy, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo mức án từ 3 – 4 năm tù đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Các bị cáo còn lại cũng được VKS đề nghị áp dụng những mức án khoan hồng do có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Thương vụ Mobifone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng không có người chủ mưu

Thứ 4, 18/12/2019 | 11:34
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ nhận là người đứng đầu, người có cương vị cao nhất trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, đồng thời phủ nhận việc khai là người chủ mưu.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị gặp riêng HĐXX, bất ngờ nhận tội

Thứ 3, 17/12/2019 | 16:20
Nếu như trong phần thẩm vấn sáng nay, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận tội trạng, không nhận cầm 3 triệu USD của ông Phạm Nhật Vũ, thì sang buổi chiều, cựu Bộ trưởng Son bất ngờ đề nghị gặp riêng HĐXX xin nhận tội.

Thương vụ Mobifone – AVG: Sự nhầm lẫn tai hại của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Thứ 3, 17/12/2019 | 15:27
Chưa được chấp thuận về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG, nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Cái kết buồn cho kẻ bất chấp tất cả để kiếm tiền "nhanh" cưới vợ trẻ

Thứ 3, 16/04/2024 | 21:22
Vợ chưa hôn thú ôm tiền bỏ theo người đàn ông khác để lại cho Lì 2 đứa con nhỏ. Khi có người thật lòng yêu mình, Lì chọn cách kiếm tiền "nhanh" để cưới vợ.

Vindecom "gã khổng lồ" trong lĩnh vực xây lắp công trình trường học tại Hà Nội

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:35
Trúng nhiều gói thầu hàng trăm tỷ trên trên địa bàn quận Cầu Giấy với tỉ lệ tiết kiệm thấp dưới 1%. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện vấn đề cần được làm rõ.

Khen thưởng nóng đơn vị bắt giữ thành công đối tượng giết người

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:39
Ngày 15/4, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định khen thưởng nóng Phòng CSHS có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ giết người xảy ra vào đêm 11/4 tại Nam Định.

Nam thanh niên đánh người trả thù cũ lĩnh án tù

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:46
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo Quý dùng tuýp sắt đánh bị hại gây thương tích 40%. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

Quảng Nam rà soát gấp các công trình liên quan Tập đoàn Thuận An

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:18
Các đơn vị rà soát và gửi báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam ngay trong ngày những dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An làm nhà thầu, nhà đầu tư.
     
Nổi bật trong ngày

Khen thưởng nóng đơn vị bắt giữ thành công đối tượng giết người

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:39
Ngày 15/4, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định khen thưởng nóng Phòng CSHS có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ giết người xảy ra vào đêm 11/4 tại Nam Định.

Ba án tử hình và hành trình truy bắt “ông trùm” đường dây ma túy

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:30
Ở địa phương, Mai Văn Minh mặc dù còn trẻ tuổi nhưng đã nổi tiếng về độ giàu có. Nhưng đối tượng này có nhiều biểu hiện đáng ngờ về hoạt động mua bán ma túy.

Cảnh báo trang facebook giả mạo Học viện An ninh nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:45
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Học viện An ninh Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Vindecom "gã khổng lồ" trong lĩnh vực xây lắp công trình trường học tại Hà Nội

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:35
Trúng nhiều gói thầu hàng trăm tỷ trên trên địa bàn quận Cầu Giấy với tỉ lệ tiết kiệm thấp dưới 1%. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện vấn đề cần được làm rõ.

Nam thanh niên đánh người trả thù cũ lĩnh án tù

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:46
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo Quý dùng tuýp sắt đánh bị hại gây thương tích 40%. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.