Cựu CEO Twitter Jack Dorsey mất nửa tỷ USD sau cáo buộc của Hindenburg

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey mất nửa tỷ USD sau cáo buộc của Hindenburg

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:16
Cổ phiếu của công ty thanh toán do cựu CEO Twitter sáng lập giảm gần 15% hôm 23/3 sau khi bị Hindenburg cáo buộc khai khống số lượng người dùng.

Hôm 23/3, Hindenburg công bố một báo cáo dài 17.600 từ, cáo buộc Block đánh lừa các nhà đầu tư về các số liệu người dùng, sử dụng các dịch vụ “săn mồi” và các phương pháp tuân thủ tồi tệ nhất nhằm thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời tạo điều kiện cho hành vi gian lận người tiêu dùng và chính phủ hòng kiếm lợi.

Các cáo buộc được đưa ra sau khi Hindenburg thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhân viên cũ, đối tác và chuyên gia trong ngành và xem xét kỹ lưỡng hồ sơ pháp lý và kiện tụng, cũng như các yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin và các yêu cầu hồ sơ công khai, nhà bán khống có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Cổ phiếu của Block đã giảm 22% ngay sau cáo buộc của Hindenburg trước khi đóng cửa giảm 15%. Đây là mức giảm sâu nhất của cổ phiếu này kể từ tháng 5/2022, thổi bay khoảng 6,5 tỷ USD giá trị thị trường và tất cả lợi nhuận mà công ty đạt được trong từ đầu năm đến nay.

Thế giới - Cựu CEO Twitter Jack Dorsey mất nửa tỷ USD sau cáo buộc của Hindenburg

Twitter được thành lập bởi Jack Dorsey cùng 3 người khác vào năm 2006 và được tỷ phú Elon Musk mua lại vào tháng 10/2022 với giá 44 tỷ USD. Ảnh: thenextweb.com

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jack Dorsey, người đồng sáng lập Block, cũng giảm 526 triệu USD (11%) xuống còn 4,4 tỷ USD, vì phần lớn tài sản của ông đều gắn với công ty này. Ông Dorsey có khoảng 3 tỷ USD cổ phần tại Block, theo ước tính của Bloomberg.

Jack Dorsey cũng là người đồng sáng lập và cựu CEO Twitter. Tài sản của ông trong công ty truyền thông xã hội của tỷ phú Elon Musk trị giá khoảng 388 triệu USD.

Trước những cáo buộc của Hindenburg, Block cho biết họ sẽ làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ để xem xét các hành động pháp lý chống lại nhafb án khống này “vì báo cáo không chính xác và gây hiểu lầm” về hoạt động kinh doanh Cash App của họ.

Block (trước có tên là Square) được thành lập bởi ông Dorsey và ông Jim McKelvey vào năm 2009, chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán trực tiếp và đầu đọc thẻ thanh toán.

Sau đó, công ty cung cấp thêm dịch vụ thanh toán di động Cash App, cho phép người dùng chuyển tiền qua lại bằng cách sử dụng một phần mềm ứng dụng di động. Công ty cũng mua lại nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau Afterpay và dịch vụ phát nhạc trực tuyến Tidal của Jay-Z. Ngoài ra, Block cũng có một doanh nghiệp tập trung vào tiền điện tử có tên là TBD.

Thế giới - Cựu CEO Twitter Jack Dorsey mất nửa tỷ USD sau cáo buộc của Hindenburg (Hình 2).

Hindenburg Research cũng cáo buộc rằng Block cho phép người dùng thực hiện giao dịch bất hợp pháp thông qua Cash App. Ảnh: Washington Post

Trong báo cáo hàng quý mới nhất vào ngày 23/2, Block cho biết Cash App có hơn 51 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tính đến tháng 12/2022, gấp đôi số lượng người dùng trước đại dịch. Dòng tiền đổ vào ứng dụng này cũng vượt quá 203 tỷ USD vào năm 2022, cao hơn khoảng 4 lần so với con số năm 2019.

Tuy nhiên, Hindenburg cho biết, phần lớn sự tăng trưởng do đại dịch của Cash App đến từ việc tạo điều kiện cho các khoản thanh toán đáng ngờ.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty bán khống của CEO Nathan Anderson cáo buộc các tỷ phú gian lận, khiến tài sản của họ giảm sút.

Công ty đã công bố một cuộc điều tra về tập đoàn Adani vào đầu năm nay, khiến tập đoàn này mất hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường. Tài sản của ông trùm người Ấn cũng bốc hơi hàng chục tỷ USD, khiến ông rơi khỏi top 20 người giàu nhất thế giới từ vị trí thứ ba. Ông hiện đứng thứ 21 trên bảng xếp hạng của Bloomberg với khối tài sản 60,1 tỷ USD.

Hindenburg cũng nhắm mục tiêu vào nhà sản xuất ô tô điện Nikola vào tháng 9/2020, khiến cổ phiếu nhà sản xuất xe điện lao dốc. Người sáng lập Nikola Trevor Milton cũng bị kết án gian lận và lừa đảo chỉ một tháng sau đó.

Nguyễn Tuyết (Theo Bloomberg, Financial Times, NY Times)

Công ty của cựu CEO Twitter rơi vào tầm ngắm của Hindenburg Research

Thứ 5, 23/03/2023 | 22:45
Hindenburg là công ty bán khống khiến tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani mất ngôi vị tỷ phú giàu nhất châu Á và rớt khỏi top 20 người giàu nhất thế giới.

Đằng sau công ty bán khống khiến tỷ phú giàu nhất châu Á lao đao

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:08
Đế chế của tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani đã rơi vào khủng hoảng trước những cáo buộc gian lận từ Hindenburg, một công ty “bán khống” có trụ sở tại Mỹ.

Gautam Adani – Từ sinh viên bỏ học đến tỷ phú giàu thứ hai thế giới

Thứ 2, 19/09/2022 | 08:23
Khát khao chinh phục liên tục thôi thúc vị tỷ phú thực hiện những bước đi táo bạo, tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh mới và mở rộng đế chế của mình ra toàn cầu.
Cùng tác giả

Sắt, thép là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế carbon của EU

Thứ 3, 23/05/2023 | 19:45
Cơ chế đánh thuế carbon lên hàng nhập khẩu của EU được cho là cơ hội để Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, nhưng cũng mang lại vô vàn thách thức.

ADB và Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam cải thiện tiếp cận dịch vụ tài chính

Thứ 5, 04/05/2023 | 18:36
Gần 80% dân số Việt Nam không có hoặc chưa được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đầu tư tư nhân – Chìa khóa cho phát triển cơ sở hạ tầng tại ASEAN+3

Thứ 3, 02/05/2023 | 16:12
Chỉ riêng nguồn vốn của nhà nước không đủ để đáp ứng nhu cầu tài chính cho cơ sở hạ tầng - động lực tăng trưởng kinh tế của các nước khu vực ASEAN+3.

Net Zero ở châu Á đang phát triển: Lợi ích gấp 5 lần chi phí

Thứ 5, 27/04/2023 | 17:34
Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến thiệt hại lên tới 24% GDP cho khu vực châu Á đang phát triển với kịch bản ấm lên toàn cầu trung bình gần 4°C vào năm 2100.

Việt Nam ứng dụng kinh nghiệm quốc tế vào hành trình Net Zero

Thứ 4, 26/04/2023 | 00:13
Việt Nam chỉ còn hơn 2 năm để chính thức áp dụng hệ thống mua bán khí thải châu Âu (EU ETS) nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Cùng chuyên mục

Mỹ phê duyệt loại vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp thứ hai cho người cao tuổi

Thứ 6, 02/06/2023 | 06:00
Ngày 31/5, Pfizer cho biết, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt vắc-xin Abrysvo phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) do hãng này sản xuất.

Nam Phi tính nhờ Trung Quốc tổ chức Thượng đỉnh BRICS vì ông Putin

Thứ 5, 01/06/2023 | 21:55
Chính phủ Nam Phi vẫn đang cân nhắc các lựa chọn pháp lý khác nhau về cách xử lý chuyến thăm của ông Putin trong bối cảnh lệnh bắt giữ của ICC vẫn treo lơ lửng.

Ông Zelensky gây sức ép với NATO

Thứ 5, 01/06/2023 | 18:07
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dọa sẽ không tham dự hội nghị sắp tới của liên minh quân sự NATO.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đang vượt ra ngoài biên giới

Thứ 5, 01/06/2023 | 15:05
Sự hiện diện ngày càng mở rộng của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong cán cân quyền lực trên trường quốc tế.

Quân đội Nga không kích, hệ thống phòng không Ukraine tổn thất

Thứ 5, 01/06/2023 | 14:00
Những hình ảnh công khai cho thấy, đòn tấn công chính xác của quân đội Nga làm hư hại hoặc phá hủy các hệ thống radar và phòng không của lực lượng Kiev.
     
Nổi bật trong ngày

Quân đội Nga không kích, hệ thống phòng không Ukraine tổn thất

Thứ 5, 01/06/2023 | 14:00
Những hình ảnh công khai cho thấy, đòn tấn công chính xác của quân đội Nga làm hư hại hoặc phá hủy các hệ thống radar và phòng không của lực lượng Kiev.

Ukraine cảnh báo EU đang “đặt thêm vũ khí vào tay ông Putin”

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:00
Kiev hôm 31/5 cảnh báo rằng các lệnh cấm ngũ cốc nhập khẩu từ Ukraine do một số nước EU áp đặt đang giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin chia rẽ châu Âu.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ, ông McCarthy có nguy cơ mất chức

Thứ 5, 01/06/2023 | 12:56
Dự luật trần nợ của Mỹ đã được Hạ viện thông qua hôm 31/5 với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, nhưng vấp phải sự phản đối của gần 1/3 đảng viên Cộng hòa.

Mỹ điều “hỏa thần” HIMARS tới Syria

Thứ 5, 01/06/2023 | 12:13
Các lực lượng Mỹ ở Syria đã nhiều lần bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ các khu vực do các nhóm thân Iran kiểm soát.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đang vượt ra ngoài biên giới

Thứ 5, 01/06/2023 | 15:05
Sự hiện diện ngày càng mở rộng của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong cán cân quyền lực trên trường quốc tế.