Cựu Chủ tịch Saigon Co.op bị đề nghị truy tố tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Cựu Chủ tịch Saigon Co.op bị đề nghị truy tố tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Võ Công Thư
Thứ 2, 27/09/2021 | 20:29
Cựu Chủ tịch Saigon Co.op bị đề nghị truy tố trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Ngày 27/9, Cơ quan ANĐT Công an Tp.HCM hoàn tất điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp.HCM – Saigon Co.op về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Hai bị can khác trong vụ án là Nguyễn Hoài Bắc, SN 1984, ngụ quận 2, Tp.HCM, (là cựu cán bộ công an) và Lê Thị Phương Hồng, SN 1979, ngụ quận Phú Nhuận, Tp.HCM bị đề nghị truy tố về cùng tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Hoài Bắc và Lê Thị Phương Hồng có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng. Do đó, Bắc thường nhắn tin qua Zalo cho Hồng kể về cuộc sống và công việc của Bắc.

Khoảng cuối tháng 7/2020, Bắc có kể cho Hồng nghe một số thông tin liên quan đến vụ xác minh các dấu hiệu sai phạm tại Saigon Co.op.

Bà Hồng biết ông Diệp Dũng là Chủ tịch Saigon Co.op và biết Bắc đang tham gia tổ xác minh dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op, nên lợi dụng lúc Bắc ngủ say (Bắc đem tài liệu về nhà Hồng và ngủ lại nhà Hồng), Hồng ghi lại số điện thoại của ông Dũng và sao chép các tài liệu để liên hệ, cung cấp thông tin liên quan tới ông Dũng trong quá trình điều tra, xác minh dấu hiệu sai phạm tại Saigon Co.op.

Mục đích của Hồng khi cung cấp thông tin cho ông Dũng là muốn ông Dũng giới thiệu mối cung cấp hàng hóa rẻ (Hồng có 2 tiệm tạp hóa nhỏ) để tiện cho việc kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Đầu tháng 9/2020, Hồng chủ động liên hệ qua số điện thoại với ông Dũng làm quen và gửi một số thông tin quan trọng liên quan đến ông Dũng trong quá trình điều tra, xác minh dấu hiệu sai phạm tại Saigon Co.op. Đồng thời, Hồng nói sẽ giúp ông Dũng vượt qua vụ việc này.

Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, ông Dũng gặp Hồng tại một quán cà phê nằm trên đường Ngô Quyền, quận 5, Tp.HCM. Tại đây, Dũng và Hồng đã trao đổi một số nội dung liên quan đến sai phạm của Dũng dẫn đến Saigon Co.oo bị truy thu thuế.

Tại buổi gặp, 2 người trao đổi nội dung liên quan sai phạm của ông Dũng dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế và một số thông tin khác. Ông Dũng cũng dặn Hồng rằng, có thể bản thân đang bị theo dõi nên cần gì cứ gọi cho tài xế và tài xế sẽ báo lại cho ông Dũng.

Tiếp đó, ông Dũng nhờ tài xế của mình gặp bà Hồng. Cả hai gặp nhau tại quán cà phê trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, Tp.HCM để “trao đổi một số công việc”. Đến lúc Hồng ra về, tài xế của ông Dũng đưa cho Hồng một phong bì và nói ông Dũng nhờ đưa.

Khi về nhà người phụ nữ này mở ra thì thấy một vài tờ giất nhỏ có chữ viết tay của ông Dũng, nhờ Hồng tiếp tục theo dõi các thông tin liên quan đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế. Ngoài ra, trong phong bì này còn có 100 triệu đồng của ông Dũng gửi Hồng.

Đến ngày 28/9/2020, Hồng bị cơ quan điều tra mời lên làm việc do phát hiện giữa Hồng và ông Dũng có mối quan hệ qua lại.

Cơ quan điều tra xác định bà Hồng đã cung cấp cho ông Dũng có một số thông tin chứa tài liệu mật là kết quả xác minh vụ Saigon Co.op.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Hồng có được các tài liệu mật liên quan kết quả xác minh vụ Saigon Co.op là do bị can Nguyễn Hoài Bắc mang về nhà Hồng. Các tài liệu bỏ trong cặp nhưng Hồng lợi dụng lúc Bắc ngủ đã ghi chép lại vào một cuốn sổ tay...

Quá trình điều tra, các bị can Bắc, Hồng, Dũng có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi phạm tội của mình là sai trái, cảm thấy ăn năn, hối hận và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật nên cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với các bị can này.

Về các tin nhắn qua lại giữa Hồng và Dũng, trong đó có tin nhắn: “Sẽ đền đáp tấm chân tình này”, Diệp Dũng khai thời gian đó có nhiều người động viên, khi nhận được tin nhắn thì nhắn lại cảm ơn vì phép lịch sự.

Ngoài vụ án này, vào ngày 16/12/2020, Cơ quan ANĐT Công an Tp.HCM ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc, bắt tạm giam ông Diệp Dũng để điều tra về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Vụ án xảy ra tại Saigon Co.op và hiện vẫn đang điều tra.

Xử lý đối tượng đăng tin vu khống công an đánh người tại UBND xã

Chủ nhật, 19/09/2021 | 11:24
Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang lập hồ sơ xử lý đối tượng đăng tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Nguyên phó phòng làm lộ bí mật Nhà nước đột tử tại nhà riêng

Thứ 3, 03/07/2018 | 17:16
Trong khi cơ quan công an đang điều tra hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước thì vị nguyên Phó phòng Kinh tế -Hạ tầng đã đột tử tại nhà riêng.

Người làm lộ bí mật nhà nước có thể ngồi tù 15 năm

Thứ 7, 11/01/2014 | 08:24
“Thế nào là làm lộ bí mật nhà nước và người cố ý làm lộ bí mật nhà nước thì sẽ bị mức án ra sao”, anh Bùi Đại (Quảng Ninh) hỏi.
Cùng tác giả

Tp.HCM: 3 giai đoạn mở cửa du lịch an toàn

Thứ 6, 15/10/2021 | 21:28
Lộ trình mở cửa du lịch thành phố được chia làm 3 giai đoạn, tuy nhiên tùy vào tình hình dịch bệnh thực tế mà thành phố sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Y án gã xe ôm lừa hơn 500 triệu đồng rồi trốn truy nã

Thứ 6, 15/10/2021 | 20:47
Tin tưởng Hoàng có thể làm được giấy tờ nhà đất nhanh chóng, một người đã chuyển cho Hoàng hơn nửa tỷ đồng và bị bị cáo này chiếm đoạt.

Long An cho hoạt động trở lại hầu hết các lĩnh vực

Thứ 6, 15/10/2021 | 19:04
Đánh giá đang ở cấp độ dịch thứ 2, UBND tỉnh Long An cho phép hầu hết các dịch vụ được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch.

Tp.HCM: 98,5% người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 6, 15/10/2021 | 13:42
Tổng số mũi vắc-xin được Tp.HCM tiêm cho người dân từ đợt 1 đến hết ngày 14/10 là 12.506.686 mũi. Trong đó, 5.403.926 người đã được tiêm đủ 2 mũi.

Y án chung thân cho thanh niên dùng kéo đâm chết đồng nghiệp

Thứ 5, 14/10/2021 | 13:00
Dù ăn năn hối hận và mong được giảm án, nhưng nam bị cáo làm phục vụ tại quán há cảo không được giảm án.
Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Khởi tố hàng loạt nguyên cán bộ, lãnh đạo UBND thị trấn Chờ và UBND huyện Yên Phong

Thứ 6, 15/10/2021 | 14:35
Công an tỉnh Bắc Ninh đang điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại thị trấn Chờ và huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cựu Phó Chủ tịch HĐND huyện mạo danh tố cáo cấp trên lĩnh án tù giam

Thứ 2, 04/10/2021 | 18:51
Mạo danh nhiều cá nhân làm đơn tố cáo sai sự thật, cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Cựu Chủ tịch Saigon Co.op bị đề nghị truy tố tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Thứ 2, 27/09/2021 | 20:29
Cựu Chủ tịch Saigon Co.op bị đề nghị truy tố trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:05
Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố do để công ty của vợ làm trung gian mua chế phẩm làm sạch từ Đức về bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Sai phạm tại IPC và Sadeco: Truy tố ông Tất Thành Cang và 19 bị can

Thứ 2, 13/09/2021 | 19:06
Liên quan đến sai phạm xảy ra tại IPC và Sadeco, Viện KSND Tp.Hồ Chí Minh xác định, ông Tất Thành Cang và 19 bị can sai phạm, gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Hé lộ tội ác của kẻ sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa -Vũng Tàu

Thứ 6, 15/10/2021 | 14:07
Ngày 15/10, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sắp đưa ra xét xử Phạm Văn Dũng (tên gọi khác “Dũng giá”, SN 1975, trú tại phường Long Tâm, Tp.Bà Rịa) vì hành vi đồi bại và sát hại bé gái 5 tuổi ở Tp.Bà Rịa.

Bắc Ninh: Khởi tố hàng loạt nguyên cán bộ, lãnh đạo UBND thị trấn Chờ và UBND huyện Yên Phong

Thứ 6, 15/10/2021 | 14:35
Công an tỉnh Bắc Ninh đang điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại thị trấn Chờ và huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.