Cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu oan về cả hai tội

Cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu oan về cả hai tội

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 4, 06/05/2020 | 16:04
0
Nếu như trước đó chỉ kêu oan một phần và xin giảm nhẹ hình phạt thì trong phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bất ngờ kêu oan về cả hai tội.

Bước sang ngày làm việc thứ ba, hôm nay (6/5), HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Hồ sơ điều tra - Cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu oan về cả hai tội

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu oan.

Ông Chiến bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù cho cả hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Sau phiên sơ thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo kêu oan 1 phần và đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hình phạt và trách nhiệm dân sự.

Ông Chiến khẳng định việc quy kết bị cáo có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Việc bị cáo ký quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất cho những người được mua nhà, đất công sản xuất phát từ chủ trương chung của TP., thực hiện văn bản do Chủ tịch TP. ban hành, cấp dưới phải phục tùng quyết định của cấp trên, phục tùng sự chỉ đạo thống nhất chính sách của thường trực thành ủy và HĐND.

Đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như: Gia đình có công với cách mạng, bố là liệt sĩ, bản thân có nhiều thành tích trong công tác…, ông Chiến đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại hành vi và mức hình phạt.

Tuy nhiên, sau khi bản án sơ thẩm được công bố, ông Chiến bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo, kêu oan về cả 2 tội danh.

Bị cáo Chiến cho rằng nhiều nội dung trong bản án sơ thẩm đã kết tội oan cho bị cáo. “Quy kết của bản án sơ thẩm với tôi có nhiều cái không đúng, không khách quan”, bị cáo Chiến nói.

Trình bày trước tòa, bị cáo Chiến nhiều lần khẳng định mình không trực tiếp nhận đơn thư gì liên quan đến nhà đất công sản bán cho Phan Văn Anh Vũ. Bản thân không có thực quyền, ông chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Về vấn đề này, HĐXX công bố: “Liên quan đến các nhà, đất công sản, các bị cáo còn lại đều thừa nhận việc mua bán không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% theo các văn bản mà Trần Văn Minh và bị cáo đã ký”.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Quang Thành (em rể bị cáo Phan Văn Anh Vũ – cựu Giám đốc công ty Minh Hưng Phát) bị cáo buộc có hành vi ký các tờ trình, hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước, nhận quyền sử dụng đất và các biên bản thanh lý các hợp đồng với công ty quản lý nhà; Công ty quản lý và khai thác đất Đà Nẵng theo chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ.

Hành vi của bị cáo Thành đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 300 tỷ đồng.

Bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, bị cáo Thành kháng cáo kêu oan và xin không bồi thường thiệt hại với lý do việc mua bán nhà đất hoàn toàn hợp pháp. Việc bị cáo bán lại cho Phan Văn Anh Vũ cũng hoàn toàn đúng luật.

HĐXX đang tiếp tục thẩm vấn các bị cáo khác để làm sáng tỏ nội dung vụ án.

Phúc thẩm vụ thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng: Mất tự do vì "bỏ túi" 2 tỷ đồng

Thứ 3, 05/05/2020 | 16:54
Cựu Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng – Trần Phi nhận lời giúp Phan Văn Anh Vũ đứng tên mua nhà đất công sản ở Đà Nẵng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước. Sau phi vụ này, Phi "bỏ túi" 2 tỷ đồng và trả giá bằng bản án 24 tháng tù.

Sáng nay 4/5, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Thứ 2, 04/05/2020 | 06:52
Sau phiên tòa sơ thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh cho rằng bản thân đã làm đúng theo chủ trương của thành phố nên đã nhanh chóng kháng cao kêu oan. Trong khi “thuộc cấp” của bị cáo này thừa nhận hành vi phạm tội và chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Nhà báo Trương Duy Nhất tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng lĩnh án 10 năm tù

Thứ 2, 09/03/2020 | 19:30
Bị tuyên phạt mức án 10 năm tù, Trương Duy Nhất cho rằng bản thân không phạm tội, bị cáo chỉ làm theo ủy quyền của Tổng biên tập báo Đại đoàn kết.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.
     
Nổi bật trong ngày

Xử phạt 2 người chia sẻ thông tin sai sự thật về cô gái bị nhiễm HIV

Thứ 7, 02/12/2023 | 17:51
Công an huyện Bá Thước vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật về cô gái bị nhiễm HIV.

Bắt giữ tên cướp ép nạn nhân cởi đồ để chụp ảnh rồi định cưỡng hiếp

Thứ 7, 02/12/2023 | 08:11
Không chỉ cướp tài sản, đối tượng còn yêu cầu nạn nhân cởi hết quần áo để chụp ảnh rồi buộc nạn nhân nằm xuống và định thực hiện hành vi cưỡng hiếp.

Lập 107 dây hụi, "nữ quái" chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Thứ 7, 02/12/2023 | 16:57
Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì 1 chủ hụi được xem là có tiếng ở Tp.Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi.