Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Thứ 7, 13/08/2022 | 22:39
Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 13/8, ông Phùng Anh Lê khẳng định việc VKS truy tố ông với mức án từ 9 - 10 năm về tội "Nhận hối lộ" là hoàn toàn không đúng.

Chiều ngày 13/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với cựu Đại tá Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng CA quận Tây Hồ, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Tp. Hà Nội) cùng các bị cáo trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” tiếp tục diễn ra với nội dung tranh tụng.

Tại phiên xét xử, đại diện VKS đưa ra quan điểm luận tội đối với bị cáo Phùng Anh Lê cùng 3 bị cáo là thuộc cấp của bị cáo.

Cụ thể, VKSND Hà Nội đề nghị tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ) 9-10 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam là 10 tháng 27 ngày, đề nghị tòa trả tự do cho bị cáo tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Công Ngọc (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị đề nghị cùng mức án 8-10 tháng tù, cho hưởng án treo.

VKS nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là những người có trình độ, hiểu được nguyên tắc giải quyết vụ án, vụ việc tuân thủ tuyệt đối các giai đoạn tố tụng; chỉ vì lợi ích vật chất, bị cáo Phùng Anh Lê đã lạm quyền; các bị cáo còn lại biết trả tự do cho Nguyễn Hữu Tài là sai nhưng vẫn thưc hiện. Hành vi các bị cáo xâm phạm tới hoạt động công vụ, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nền tư pháp trong sạch.

Hồ sơ điều tra - Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Đại diện VKS đưa ra quan điểm luận tội các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Quá trình xét xử, VKS thấy rằng, bị cáo Phùng Anh Lê lợi dụng chức vụ, chiếm hưởng số tiền mà ông Phùng Văn Bẩy đưa (110 triệu đồng). Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lê không thừa nhận, phủ nhận toàn bộ sự việc.

Tuy nhiên, trên cơ sở hồ sơ vụ án, lời khai những người liên quan đủ căn cứ xác định bị cáo Lê chỉ đạo cấp dưới. Trong vụ án, bị cáo Lê có vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi, cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc. Từ đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Lê hình phạt tù cao nhất so với các bị cáo khác.

Tự bào chữa cho mình, ông Phùng Anh Lê nói, nếu không có Quyết định số 247 tạm giữ Nguyễn Hữu Tài thì các bị cáo từng công tác ở Công an quận Tây Hồ gồm Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Vũ Công Ngọc (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Lê Đình Trung: Đều phải chịu sự chỉ đạo của cấp trên, khi sự việc xảy ra thì tôi đã báo cáo nhưng ko được trả lời. Mong HĐXX xem xét có hình thức xử lý nhẹ nhất để có được bài học đắt giá nhất (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) đều không phạm tội.

Hồ sơ điều tra - Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9-10 năm tù (Hình 2).

Bị cáo Phùng Anh Lê tự bào chữa cho mình tại phiên tòa

Trước việc đại diện VKS Tp. Hà Nội đề nghị tuyên án 9-10 năm tù với mình, Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ khẳng định: "Tôi không có tội. Nếu hôm nay tòa tuyên án tôi 1,2,3 năm hay 10 năm tù, nếu tuyên tôi có tội tôi sẽ kêu oan đến lúc nào tôi không làm được nữa, thậm chí tới lúc chết. Lúc chết tôi sẽ di chúc cho vợ con tôi phải kêu oan cho tôi bằng được, bởi đây là danh dự của bản thân tôi cũng như cả dòng họ của tôi".

Về cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng của ông Phùng Văn Bảy để chỉ đạo thả người bị tạm giữ, bị cáo Phùng Anh Lê thề trước tòa: "Tôi thề hôm đó không nhận tiền của ông Bảy". Ông Lê nói: "Tại phiên tòa này, liệu ông Bảy có dám khẳng định đã đưa tôi số tiền đó hay không?".

Trước khi HĐXX tiến hành nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Phùng Anh Lê: "Gia đình tôi có truyền thống CAND, bản thân tôi đã cống hiến hơn 37 năm trong ngành CAND. Quan sự việc này, trở thành là tấm gương, nhưng cũng là vết nhơ trong việc đối xử giữa đồng đội với nhau. Tôi gửi lời cảm ơn tới HĐXX đã đưa bản án này ra xét xử công khai để tôi có thể được nói những điều mà tôi cho là đúng. Tôi khẳng định đến thời điểm này không có Quyết định 247 nên tôi kính mong HĐXX hãy xem xét thấu đáo, khách quan toàn bộ nội dung, chứng cứ để xét xử công tâm và sớm trả lại công bằng cho tôi cũng như các đồng đội của tôi".

Bị cáo Nguyễn Đức Châu: "Tôi mong được đối xử bình đẳng trước pháp luật, kính mong HĐXX ra bản án khách quan, đúng pháp luật".

Bị cáo Vũ Công Ngọc: "Bản thân tôi vào ngành năm 1998, luôn luôn tu dưỡng, phẩm chất đạo đức, chưa bị kỷ luật hay có hình thức nào khác. Bản thân tôi luôn thực hiện đầy đủ, vận động đối tượng Tài ra đầu thú, thủ trưởng chỉ đạo bản thân tôi là cấp dưới phải thực hiện. Mong HĐXX đánh giá khách quan vì đây là danh dự không những của tôi mà cũng là của cả gia đình, dòng họ".

Cuối cùng, bị cáo Lê Đình Trung: "Bản thân tôi cũng như các đồng đội đều phải chịu sự chỉ đạo của cấp trên, khi sự việc xảy ra thì tôi đã báo cáo nhưng không có câu trả lời. Tôi mong HĐXX xem xét có hình thức xử lý nhẹ nhất, đây cũng là bài học đắt giá nhất đối với tôi khi thiếu xem xét nội dung sự việc".

Sáng mai vào hồi 10h00, HĐXX sơ thẩm sẽ tuyên án với các bị cáo.

 

 

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê: Nhân chứng khai gì?

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:40
Tại phiên xử, nhân chứng Phùng Văn Bảy nói và cho biết có đến gặp, đưa tiền cho cựu đại tá Phùng Anh Lê để nhờ vả thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài.

Triệu tập 12 người làm chứng đến phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:39
Bị cáo Phùng Anh Lê có 7 luật sư đăng ký bào chữa. HĐXX đã triệu tập 12 người làm chứng, 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sắp xét xử cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê nhận hối lộ để thả người

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:58
TAND Tp.Hà Nội sắp xét xử bị cáo Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ với cáo buộc nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng.
Cùng tác giả

Chiếm đoạt tài sản hơn 2,6 tỷ đồng nhờ chiêu trò thuê xe ô tô

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:48
Lợi dụng việc thuê xe ô tô với thủ tục đơn giản, Phạm Thế Tế đã thực hiện hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của các chủ xe, mang đi cầm cố lấy tiền chi tiêu.

Nữ giám đốc lĩnh án 17 năm tù vì chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp

Thứ 3, 27/09/2022 | 13:37
Nguyễn Thị Nụ ký kết với Công ty Việt Hàn để mua 50 xe ô tô trộn bê tông, tuy nhiên đến hạn bàn giao xe, bị cáo đã bỏ trốn, chiếm hưởng tài sản hơn 11 tỷ đồng.

Bị chiếm đoạt hơn 11,9 tỷ đồng sau cuộc điện thoại lạ

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:10
Các đối tượng yêu cầu cung cấp mã OTP rồi chiếm quyền điều khiển các tài khoản ngân hàng của chị T. hưởng lợi tổng số tiền hơn 11,9 tỷ đồng.

Vạch trần chiêu trò nhập hàng xách tay rồi chiếm đoạt tài sản của đối tác

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:55
Trần Chí Bảo Long tự nhận bản thân có khả năng lấy hàng từ nước ngoài về bán để huy động các bị hại cùng góp vốn, từ đó chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.

Chiêu trò tinh vi của đối tượng dùng công nghệ lừa đảo xuyên quốc gia

Thứ 6, 23/09/2022 | 21:40
Nguyễn Duy Toản đã sử dụng các chiêu trò tinh vi, từ đó cùng các đồng phạm chiếm đoạt tài sản của hơn 36.000 khách hàng trên nền tảng thương mại điện tử.
Cùng chuyên mục

Goá phụ khóc nghẹn khi chứng kiến con trai 18 tuổi lần thứ 2 hầu toà

Thứ 3, 27/09/2022 | 20:08
Chồng mất sớm, chị T. dành hết tình yêu cho con trai độc nhất. Chứng kiến con trai lần thứ 2 hầu toà vì ma tuý, người phụ nữ này khóc nghẹn nói không nên lời.

Chiếm đoạt tài sản hơn 2,6 tỷ đồng nhờ chiêu trò thuê xe ô tô

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:48
Lợi dụng việc thuê xe ô tô với thủ tục đơn giản, Phạm Thế Tế đã thực hiện hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của các chủ xe, mang đi cầm cố lấy tiền chi tiêu.

Đồng Nai: Xét xử kẻ “khủng bố” nhà dân suốt 3 năm ở Trảng Bom

Thứ 3, 27/09/2022 | 16:06
Sau nhiều lần gửi đơn thư kêu cứu gửi lên chính quyền các cấp, 3 đối tượng tham gia “khủng bố” nhà dân đã bị bắt và đưa ra xét xử.

Nữ giám đốc lĩnh án 17 năm tù vì chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp

Thứ 3, 27/09/2022 | 13:37
Nguyễn Thị Nụ ký kết với Công ty Việt Hàn để mua 50 xe ô tô trộn bê tông, tuy nhiên đến hạn bàn giao xe, bị cáo đã bỏ trốn, chiếm hưởng tài sản hơn 11 tỷ đồng.

Bình Thuận: Vướng vòng lao lý vì cá độ bóng đá

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:31
Thảo là người trực tiếp ăn thua với các con bạc. Số tiền hoa hồng Thảo trả cho Hùng không cố định mà phụ thuộc vào số tiền Thảo thắng bạc của các con bạc.
     
Nổi bật trong ngày

Vì tham 100 triệu đồng tiền công, người đàn ông nhận án tử hình

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:00
Vì 100 triệu đồng tiền công, Phạm Xuân Tài đồng ý vào Nghệ An vận chuyển số lượng ma tuý lớn. Cái giá Tài phải nhận là bản án tử hình.

Lời xin lỗi muộn của người chồng đâm vợ thương tích 47% vì nghi ngoại tình

Thứ 2, 26/09/2022 | 07:00
Nghe tin vợ cặp bồ, Trung liền đến và chưa nghe giải thích đã dùng dao đâm vợ trọng thương. Tại phiên toà, Trung gửi lời xin lỗi muộn màng đến vợ cũ của mình.

Bình Thuận: Vướng vòng lao lý vì cá độ bóng đá

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:31
Thảo là người trực tiếp ăn thua với các con bạc. Số tiền hoa hồng Thảo trả cho Hùng không cố định mà phụ thuộc vào số tiền Thảo thắng bạc của các con bạc.

Nỗi đau phía sau bản án cho người đàn ông chích điện giết vợ

Thứ 2, 26/09/2022 | 18:00
Không có tiền đóng viện phí cho vợ, Huỳnh Quang Đạt đã chích điện cho vợ chết rồi tự tử. Hậu quả làm vợ chết, còn Đạt lãnh án về hành vi giết người.

Bị chiếm đoạt hơn 11,9 tỷ đồng sau cuộc điện thoại lạ

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:10
Các đối tượng yêu cầu cung cấp mã OTP rồi chiếm quyền điều khiển các tài khoản ngân hàng của chị T. hưởng lợi tổng số tiền hơn 11,9 tỷ đồng.