Cựu điều tra viên chuyên án Năm Cam lạm quyền được giảm án

Công Thư congthu1106@gmail.com

16:54 12/07/2018

Sau khi bị tuyên 5 năm tù, nguyên điều tra viên cao cấp chuyên án Năm Cam kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, tòa xác định cựu điều tra viên này có tội nhưng giảm cho một phần hình phạt.

Ngày 12/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng (nguyên điều tra viên cao cấp, thuộc cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Cựu điều tra viên chuyên án Năm Cam lạm quyền được giảm án

BỊ cáo Nguyễn Tuyến Dũng - cựu điều tra viên chuyên án Năm Cam được giảm 1 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2002, Nguyễn Văn Nên (SN 1970, nguyên Phó phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) và bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng được bộ Công an điều động tham gia chuyên án Z.501 để điều tra băng nhóm tội phạm do trùm giang hồ Trương Văn Cam (tức Năm Cam) cầm đầu.

Kết thúc chuyên án Năm Cam, bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng một số vụ án có dấu hiệu liên quan đến các băng nhóm tội phạm có tổ chức trong đó có vụ gây rối trật tự công cộng tại Công ty Gas Bình Dương do công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Lợi dụng việc điều tra vụ án này, Nên và Dũng đứng ra giải quyết tranh chấp giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư và công ty cổ phần Hưng Thịnh đối với lô đất trên 23.000m2 tại thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), nhằm giúp vợ chồng ông Cư lấy lại quyền sử dụng đất.

Vào tháng 4/2003, Nên ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty Hưng Thịnh) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo yêu cầu của Nên, vợ chồng ông Cư phải nộp cho công an 5,2 tỷ đồng để trả cho ông Lân và yêu cầu ông Lân nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 23.000 m2 cho công an để trả cho vợ chồng ông Cư.

Sau khi vợ chồng ông Cư chuyển 5,2 tỷ đồng, Nên và Dũng đã chiếm đoạt số tiền này, đem gửi ngân hàng lấy lãi tiết kiệm, hưởng lợi bất chính trên 1,2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, có 2 đương sự liên quan là công ty Hưng Thịnh và Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Bùi Mạnh Lân. Ông Lân yêu cầu bồi thường cho mình 1,9 tỷ đồng, còn công ty Hưng Thịnh yêu cầu bồi thường trên 8,2 tỷ đồng.

Với tội danh nêu trên, hồi tháng 5/2017, bị cáo Dũng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù giam. Cùng bị truy tố với Dũng trong vụ án này còn có Nguyễn Văn Nên, nhưng do Nên đang điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nên để xử lý sau.

HĐXX cấp sơ thẩm cũng bác yêu cầu của công ty Hưng Thịnh và của ông Lân yêu cầu bồi thường. Sau khi có bản án, Nguyễn Tuyến Dũng kháng cáo kêu oan. Hai đương sự có liên quan cũng kháng cáo về mặt dân sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay (12/7), bị cáo Dũng tiếp tục kêu oan, cho rằng bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên. Các luật sư của ông Dũng cho rằng cấp trên của ông này đang điều trị bệnh tâm thần, việc tòa tách bị cáo Dũng ra xử riêng gây ra sự thiệt thòi. Do đó, các luật sư đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo này.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định đủ căn cứ buộc bị cáo Dũng có hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ khi giải quyết vụ tranh chấp đất đai không thuộc chức năng nhiệm vụ của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết có lợi cho Dũng như: Bị cáo Dũng có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng nên xem xét giảm cho Dũng một phần hình phạt.

Sau khi cân nhắc, HĐXX quyết định tuyên giảm cho bị cáo Dũng từ 5 năm tù xuống còn 4 năm tù giam về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Bạn đang đọc bài viết Cựu điều tra viên chuyên án Năm Cam lạm quyền được giảm án tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục