Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị đề nghị 3 đến 4 năm tù

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

12:01 20/04/2018

Tại phiên tòa, cựu nhà báo Lê Duy Phong thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội và thừa nhận không có việc bị cáo chia tiền chiếm đoạt được của ông Sáng cho các phóng viên, nhà báo khác.

Đúng 8h ngày 20/4, HĐXX sơ thẩm của TAND TP.Yên Bái đã đọc Quyết định đưa vụ án Cưỡng đoạt tài sản ra xét xử đối với bị cáo Lê Duy Phong (nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam). HĐXX gồm 3 người, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Đỗ Thu Hương. Có 2 vị kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa là bà Lê Thu Hằng và ông Hoàng Anh Huấn.

Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị đề nghị 3 đến 4 năm tù

Bị cáo Lê Duy Phong tại tòa

Tham gia phiên tòa với tư cách là người bị hại, ông Hoàng Trung Thực có mặt và luật sư Nguyễn Đức Toàn, người đại diện theo uỷ quyền của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Yên Bái. Bị cáo Lê Duy Phong có 3 luật sư bào chữa.

Sau khi kết thúc phần thủ tục phiên tòa, trước khi HĐXX chuyển sang phần xét hỏi, vị đại diện VKS công bố bản cáo trạng. Theo truy tố, lợi dụng việc một số báo đăng tin, bài gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, công việc của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái, đồng thời vì mục đích vụ lợi, trong các ngày 16/6; ngày 22/6/2017 tại phòng làm việc của ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái ở phường Đồng Tâm, TP.Yên Bái và tại nhà hàng Oanh Hiện (phường Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái), Lê Duy Phong với danh nghĩa Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã lợi dụng quyền hạn của nhà báo để đe dọa, uy hiếp về tinh thần và chiếm đoạt của ông Vũ Xuân Sáng 200 triệu đồng, chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực 50 triệu đồng.

Nghe xong bản cáo trạng buộc tội bị cáo có hành vi cưỡng đoạt tài sản, Lê Duy Phong không có ý kiến gì. Trong phần trả lời thẩm vấn của HĐXX, Phong thừa nhận có nhắn tin cho ông Sáng và hẹn gặp vào ngày 16/6/2017 tại sở Kế hoạch - Đầu tư. Tại đây Phong trao đổi với ông Sáng về nguồn gốc đất và tài sản của ông Sáng theo sự phân công của Ban Biên tập báo Giáo dục Việt Nam. Ông Sáng tỏ ra lo sợ không muốn đưa lên mặt báo và đưa cho Phong số tiền 200 triệu đồng để xử lí việc này. Phong thừa nhận có hành vi bị cáo 2 lần nhận tiền của ông Sáng ngay tại phòng làm việc của ông này.

Ngoài 70 triệu đồng bị cáo Phong gửi vào tài khoản ngân hàng, số còn lại Phong sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Tại tòa, bị cáo Phong cũng thừa nhận, trong lúc ăn cơm cùng với ông Hoàng Trung Thực, qua lời giới thiệu của Công (bạn của Phong), đã đe dọa và được ông Thực đưa cho 50 triệu đồng. Khi bị cáo đang nhận số tiền này thì bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Sau khi thay đổi lời khai tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phong khai nhận đã tiêu xài hết số tiền 200 triệu đồng chiếm đoạt được của ông Sáng mà không chia cho các phóng viên, nhà báo nào như lời khai ban đầu của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Xét thấy tại phiên tòa, bị cáo Phong đã thành khẩn khai nhận toàn bộ tội trạng của mình; gia đình Phong cũng đã khắc phục hậu quả cho gia đình ông Sáng, do vậy, luật sư đại diện cho ông Vũ Xuân Sáng đã đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phong.

Tiếp đến, bị hại là ông Hoàng Trung Thực trình bày, vì lo sợ công ty do ông góp vốn đã bị báo chí đăng tải nên nếu bị báo chí đăng tiếp sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, vì vậy mà ông Thực đã đưa 50 triệu đồng cho Phong. Số tiền này là tiền cá nhân của ông Thực. Nhận thấy thái độ ăn năn, hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo, ông Thực cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Phong.

Tiếp đến, trong vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vợ bị cáo Phong có mặt tại tòa cũng mong muốn tòa tuyên trả cho gia đình những tài sản đang bị thu giữ và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng mình.

Kết thúc phần xét hỏi, vị đại diện VKS đưa ra quan điểm luận tội. Theo đó, phía Viện khẳng định, lời khai của người bị hại và những người làm chứng phù hợp với lời nhận tội của bị cáo Phong. Do đó VKS xét thấy có đủ cơ sở kết luận bị cáo Phong phạm tội Cưỡng đoạt tài sản. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, VKS đã đề nghị mức án đối với bị cáo Phong từ 3-4 năm tù. Đề nghị HĐXX tuyên trả cho bị cáo một số tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ.

Về hành vi cưỡng đoạt tài sản của bị cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, bị cáo Phong còn có 2 tình tiết tăng nặng là "lợi dụng chức vụ cưỡng đoạt tài sản" và cưỡng đoạt tài sản” nhiều lần.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, như bố đẻ từng nhận nhiều huân huy chương kháng chiến... Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê Duy Phong mức án tù từ 3 - 4 năm. Đề nghị HĐXX tuyên trả cho bị cáo một số tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ.

Tòa tạm nghỉ, đúng 14h chiều nay, HĐXX sẽ ra tuyên án.

Bạn đang đọc bài viết Cựu nhà báo Lê Duy Phong bị đề nghị 3 đến 4 năm tù tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục