Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam khóc gọi bố khi bị tuyên án tù

Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam khóc gọi bố khi bị tuyên án tù

Võ Công Thư
Thứ 5, 31/12/2020 | 15:22
Bị tuyên án tù, cựu Phó Chánh án tòa quận 4 lớn tiếng: “Tôi phản đối, tôi không làm gì cả, tôi không phạm tội, bố ơi con bị oan, bố ơi con xin lỗi bố”.

sao cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam bị xét xử?

Trong các ngày 29 và 30/12, tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP.HCM) mở phiên xử sơ thẩm vụ án Xâm phạm chỗ ở người khác, đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và bị cáo Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).

Cả hai bị cáo bị xét xử về tội Xâm phạm chỗ ở người khác, quy định tại khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù giam.

Hồ sơ điều tra - Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam khóc gọi bố khi bị tuyên án tù

Bị cáo Nam và Tùng tại tòa.

Theo nội dung vụ án, bà Hoàng Trọng Anh Chi, 38 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM là chủ nhân công trình xây dựng nhà ở số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM.

Khi công trình này mới hoàn thiện được khoảng 80% khối lượng, chưa được hoàn công, bà Chi ký hợp đồng bán nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo, 37 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh với giá 25 tỷ đồng, chia làm 4 đợt thanh toán.

Từ 10/1/2017 đến 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,168 tỷ. Còn bà Chi bàn giao căn nhà số 29 cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công tiếp phần còn lại.

Tuy nhiên, do công trình này thi công trái phép nên Thanh tra sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu với chủ đầu tư công trình là bà Chi. Đồng thời, việc hoàn công cũng không kịp như cam kết ban đầu của bà Chi là tháng 12/2017.

Đến tháng 4, việc mua bán giữa bà Chi và bà Thảo vẫn chưa hoàn tất do căn nhà chưa thể hoàn công. Lúc này, bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý.

Ngày 13/4/2018, bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1. Tháng 9/2018, bà Thảo thuê công ty tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà và cùng 4 người con chính thức chuyển đến ở tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm từ tháng 3/2019.

Vào 14h ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có ở nhà, bị cáo Lâm Hoàng Tùng (người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm) cùng Nguyễn Thị Hương Tâm (bạn bị cáo Nam) và một số người xông vào căn nhà này dùng vũ lực, gây sức ép, đuổi những người ở trong ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Bà Thảo sau khi đi Đà Lạt về đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo về việc những người này bắt cóc con bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp.

Ngày 27/9/2019, Công an quận 1 khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở người khác. Đến tối 1/10/2019, Công an quận 1 khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Ngày 23/11/2018, Công an quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi Nam và Tùng bị khởi tố, bắt giam, người thân của 2 bị cáo này gửi đơn kêu oan nhiều nơi, còn các bị cáo giữ quyền im lặng.

Không thừa nhận tội

Lúc ra tòa, bị cáo Nam mới trình bày diễn biến sự việc và cho biết “bản thân chờ đến ngày ra tòa để được nói”.

Theo bị cáo Nguyễn Hải Nam, bị cáo khai quen biết Lâm Hoàng Tùng từ năm 2016, khi cùng học cao học. Khi Tùng gọi cho Nam để trao đổi về việc tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thì Nam hướng dẫn Tùng nộp đơn khởi kiện tại TAND quận 1.

“Tôi với tư cách là anh, lại làm công tác pháp luật nên tôi dặn Tùng giao nhận nhà phải đúng pháp luật. Một là mời thừa phát lại tới lập vi bằng việc giao nhận nhà, hai là mời công chứng viên lập hợp đồng về việc giao nhận nhà, làm đơn trình báo cơ quan chức năng về việc nhận nhà”, Nguyễn Hải Nam khai.

Bị cáo Nam cũng cho rằng, vào ngày xảy ra vụ việc, Nam được Tùng gọi điện báo có 3 người thuê nhà đến quậy phá và nhờ đến giúp đỡ. Khi nghe tin, Nam đã gọi cho Công an phường Đa Kao can thiệp. Khi đến nơi, Nam đã thấy công an, dân phòng và cả thừa phát lại ở đó.

Bị cáo Nam cũng khẳng định mình chưa vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm như cáo trạng cáo buộc. “Tôi không vào nhà nên không biết trong đó như thế nào. Do tôi chưa vào nhà nên không thể buộc tội tôi xâm phạm chỗ ở người khác được”, bị cáo Nguyễn Hải Nam trình bày.

Được xác định vai trò cầm đầu, bị cáo Tùng cũng không thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Theo Tùng, căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là của bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Chi đã ủy quyền cho Tùng xử lý các vấn đề liên quan liên quan tới căn nhà. Ngoài ra, bị cáo Tùng xác định bị cáo Nam không phải là đồng phạm với mình.

Dù các bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng theo đại diện VKS, các bị cáo này đã dùng vũ lực buộc những người sinh sống trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm phải ra ngoài, chiếm giữ căn nhà trái phép nên cáo trạng cáo buộc các bị cáo xâm hại chổ ở người khác là có cơ sở.

Dù 2 bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ vào các dữ liệu thu thập được từ camera tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có đủ cơ sở để khẳng định, hành vi của các bị cáo có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.  

Ngoài các dữ liệu từ camera trong hẻm 29, theo VKSND TP.HCM, trên mạng xã hội còn có nhiều clip ghi lại cảnh Tùng, Tâm bế 2 cháu nhỏ từ trong nhà ra ngoài, cùng nhiều hành vi được cho là của những người đi cùng 2 bị can cưỡng chế người từ trong nhà ra ngoài để chiếm nhà.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 18 - 24 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng 24 - 30 tháng tù cùng tội danh Xâm phạm chỗ ở người khác.

Trong vụ án này, ngoài bị cáo Tùng và Nam, còn có đối tượng Nguyễn Thị Hương Tâm có dấu hiệu tội phạm, nhưng đối tượng này đã rời khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra chưa làm việc được. Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã đối với Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

“Bố ơi, con bị oan”!

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hải Nam xin lỗi gia đình, cơ quan tổ chức vì đã làm ảnh hưởng tới họ. Bị cáo nói mình tin mình không phạm tội và xin HĐXX minh oan cho bị cáo.

Cũng giống như Nam, bị cáo Tùng cho biết mình là người hiểu biết pháp luật nên biết việc xâm phạm chỗ ở người khác là trái luật. Nhưng bị cáo đã không xâm phạm chỗ ở người khác như cáo trạng cáo buộc và khẳng định, bản thân và bị cáo Nam không có hành vi phạm tội.

Hồ sơ điều tra - Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam khóc gọi bố khi bị tuyên án tù (Hình 2).

Bị cáo Nam khóc khi bị tuyên án tù.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 30/12 vừa qua, HĐXX đã tuyên án. Theo HĐXX, dù hai bị cáo Tùng và Nam không thừa nhận tội, nhưng căn cứ vào hồ sơ và các chứng cứ khác đủ cơ sở xác định hai bị cáo có hành vi như VKS đã cáo buộc.

Theo tòa, các bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phạm tội nguy hiểm, vì vậy cần phải xử lý nghiêm. Đồng thời, HĐXX tách việc giải quyết bồi thường dân sự cho bị hại bằng vụ án khác.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 17 tháng tù, bị cáo Lâm Hoàng Tùng mức án 24 tháng tù về tội Xâm phạm chỗ ở người khác. Khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Nam lớn tiếng, la hét: “Tôi phản đối, tôi không làm gì cả, tôi không phạm tội, bố ơi con bị oan, bố ơi con xin lỗi bố”!

Còn bị cáo Tùng ngát xỉu, té xuống đất và phải nhờ đến cảnh sát tư pháp hỗ trợ, đưa khỏi phòng xử án.

Người nhà của các bị cáo cũng gào khóc, phản đối bản án của tòa...

Không nhận tội, cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam vẫn bị đề nghị án tù

Thứ 4, 30/12/2020 | 11:18
Theo đại diện VKS, dù các bị cáo không phạm tội, nhưng căn cứ vào toàn bộ chứng cứ có được, đủ cơ sở xác định bị cáo Nam và Tùng có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác

Cựu Phó Chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam hầu tòa

Thứ 3, 29/12/2020 | 09:36
Cựu Phó Chánh án TAND quận 4, TP.HCM và cựu giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát phải hầu tòa vì có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác.

Truy tìm người phụ nữ bí ẩn trong vụ cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam

Thứ 5, 21/05/2020 | 11:17
Liên quan đến vụ việc xâm phạm chỗ ở người khác, Công an TP.HCM cơ bản giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Hiện đơn vị này đang truy tìm người phụ nữ có mặt trong lúc chiếm giữ nhà để làm rõ một số vấn đề khác của vụ án.
Cùng tác giả

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Bản án cho kẻ có nhiều tiền án, sát hại tài xế xe ôm ngày mùng Một Tết

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:00
Dù nhiều lần ngồi tù, nhưng Quang không hoàn lương mà tiếp tục con đường phạm pháp, gây ra vụ trọng án đúng ngày mùng Một Tết Tân Sửu.

Sát hại chồng cũ, mẹ và con trai cùng lãnh án

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:17
Bị cáo Bình bị chồng cũ chửi, đánh và đuổi ra khỏi nhà. Trong lúc tức giận, Bình và con trai của mình đã hợp sức, dùng dây siết cổ nạn nhân đến tử vong.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Bị tuyên phạt 8 năm tù sau khi giết người, trốn truy nã 12 năm

Thứ 5, 12/05/2022 | 17:00
Tham gia giết người trong vụ án 12 năm trước, bị cáo Nhật trốn chạy và lấy vợ, sinh con nhưng không thoát khỏi “lưới trời lồng lộng”.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Xét xử Trưởng Văn phòng công chứng cùng nữ 9x lừa đảo

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:42
Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 21 tỷ đồng. Còn Phí Văn Thành là Trưởng văn phòng công chứng đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.
     
Nổi bật trong ngày

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Bình Thuận: Xét xử Trưởng Văn phòng công chứng cùng nữ 9x lừa đảo

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:42
Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 21 tỷ đồng. Còn Phí Văn Thành là Trưởng văn phòng công chứng đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Án Tây-Luật Ta: Thảm kịch xả súng ở Texas

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Vụ xả súng trưa 24/5 (giờ Mỹ) cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 người lớn đã trở thành cơn ác mộng của trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ). Nếu không bị bắn hạ, nghi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?