Cứu sống bệnh nhân uống thuốc tránh thai lâu ngày bị thuyên tắc phổi

13:41 23/07/2017

Bác sĩ nhận định, bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày làm máu rối loạn, sệt lại hơn người bình thường dẫn đến các cụm máu đông gây thuyên tắc phổi.

Ngày 22/7, đại diện bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân bị thuyên tắc phổi do uống thuốc tranh thai lâu ngày.

Các bệnh - Cứu sống bệnh nhân uống thuốc tránh thai lâu ngày bị thuyên tắc phổi

Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời.

Trước đó, chiều 17/7, bệnh nhân L.T.H.V. (41 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng choáng, tức ngực, khó thở, mạch và huyết áp không đo được, tay chân lạnh, đầu chi tím.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày làm cho hệ thống máu rối loạn, máu chạy chậm và sệt lại hơn người bình thường dẫn đến các cụm máu đông gây nên thuyên tắc phổi.

Các bác sĩ cho chị V. sử dụng thuộc tiêu sợi huyết để làm tan cụm máu đông và dùng huyết vận mạch để tăng huyết áp cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, chị V. được phát hiện sớm và chẩn đoán điều trị kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bệnh nhân vào trễ quá 12 giờ và kèm theo bệnh tiểu đường, cao huyết áp thì khó cứu chữa.

Qua đó, bác sĩ cũng khuyến cáo, việc dùng thuốc tránh thai lâu ngày là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thuyên tắc phổi ở phụ nữ trẻ tuổi.

Nguyễn Nhâm

Bạn đang đọc bài viết Cứu sống bệnh nhân uống thuốc tránh thai lâu ngày bị thuyên tắc phổi tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục