Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp

Bùi Ngọc Điệp

Bùi Ngọc Điệp

Thứ 4, 28/07/2021 16:46

Một bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp vừa được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ kịp thời cứu sống.

45 phút can thiệp cứu sống bệnh nhi      

Ngày 28/7, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Bệnh nhi là bé trai 11 tuổi, tên T.T.N.B. ngụ TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 17h47 ngày 17/7 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp

Hình ảnh túi phình mạch máu não trước can thiệp.

Theo lời của người thân bệnh nhi, 2 ngày nay bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương khám, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: Xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch; bệnh nhi có tình trạng huyết áp tăng, và sốt; được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực.

Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Ngày 26/7, bệnh nhi được các bác sĩ can thiệp bằng kỹ thuật DSA. Đây là kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp (Hình 2).

Hình ảnh túi phình mạch máu não sau can thiệp.

Quá trình can thiệp suốt 45 phút đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Hiện, sức khỏe bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.

Ca đầu tiên can thiệp ở trẻ em

TS.Bs Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ bệnh viện cho biết, đây là ca đầu tiên bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ áp dụng kỹ thuật can thiệp này ở trẻ em.

Bác sĩ Đức cũng thông tin thêm, túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có 1 điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình.

Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm.

Đối với túi phình nhỏ dưới 5 mm đường kính, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê.

Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não hiếm gặp (Hình 3).

Bé tỉnh, tiếp xúc tốt, hết nhức đầu, thực hiện y lệnh chính xác.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, hiện bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thiết lập khu Hồi sức tích cực để sẳn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới.

Đồng thời, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu,… để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ, bệnh viện vẫn đảm bảo hoạt động điều trị các trường hợp bệnh nhân cấp cứu từ các tuyến trong khu vực ĐBSCL chuyển đến.

Thanh Lâm

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân trật khớp gối nguy cơ đoạn chi

Phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân trật khớp gối nguy cơ đoạn chi

Thứ 2, 10/05/2021 | 12:56

Trật khớp gối do chấn thương là một tổn thương hiếm gặp nhưng nặng có nguy cơ đoạn chi, biến chứng nguy hiểm.

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp do tai nạn không cần phẫu thuật

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp do tai nạn không cần phẫu thuật

Thứ 4, 02/06/2021 | 11:33

Một nữ bệnh nhân đa thương do tai nạn giao thông làm vỡ gan phức tạp vừa được ê-kíp bác sĩ cứu sống mà không cần phẫu thuật.

Hơn 3 giờ phẫu thuật nối thành công bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa

Hơn 3 giờ phẫu thuật nối thành công bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa

Thứ 2, 14/06/2021 | 11:57

Một bệnh nhân bị đứt lìa bàn tay, lộ xương và mất khá nhiều máu vừa được ê-kíp bác sĩ phối hợp nối thành công.

CÙNG TÁC GIẢ

Vẻ đẹp của ngôi chùa hơn 500 năm tuổi ở miền Nam

Vẻ đẹp của ngôi chùa hơn 500 năm tuổi ở miền Nam

Chủ nhật, 10/08/2025 | 07:15

Giữa lòng thành phố hiện đại, một ngôi chùa Khmer hơn 500 năm tuổi vẫn giữ trọn vẻ tôn nghiêm và nét đẹp trầm mặc, như lời thì thầm của thời gian về một nền văn hóa đặc sắc nơi miền sông nước.

Hơn 100 bị cáo lĩnh án trong vụ “công ty luật” đòi nợ kiểu khủng bố ở miền Tây

Hơn 100 bị cáo lĩnh án trong vụ “công ty luật” đòi nợ kiểu khủng bố ở miền Tây

Thứ 6, 08/08/2025 | 17:59

Núp bóng dịch vụ pháp lý để che đậy hành vi đòi nợ thuê, các đối tượng cầm đầu đã huy động hàng trăm nhân viên thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng đoạt hơn 456 tỷ đồng của hàng trăm ngàn người vay nợ.

Miền Tây đề xuất xây dựng “ngân hàng cán bộ” cho chính quyền 2 cấp

Miền Tây đề xuất xây dựng “ngân hàng cán bộ” cho chính quyền 2 cấp

Thứ 6, 08/08/2025 | 16:27

Tại buổi làm việc với lãnh đạo bốn tỉnh miền Tây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong thực hiện chính quyền 2 cấp và xây dựng “ngân hàng cán bộ” để điều phối nhân lực phù hợp, kịp thời.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh cơ giới hóa, công nghệ cao và chuyển đổi số trong nông nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh cơ giới hóa, công nghệ cao và chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thứ 6, 08/08/2025 | 16:00

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, địa phương sẽ tập trung cơ giới hóa sản xuất, ứng dụng công nghệ cao và đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn bộ chuỗi giá trị nông sản, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường.

Đã xác định danh tính các đối tượng đánh hội đồng thiếu nữ 14 tuổi ở Cần Thơ

Đã xác định danh tính các đối tượng đánh hội đồng thiếu nữ 14 tuổi ở Cần Thơ

Thứ 5, 07/08/2025 | 20:42

Liên quan vụ thiếu nữ 14 tuổi ở Cần Thơ bị đánh hội đồng khiến dư luận phẫn nộ, ngành chức năng đã xác định danh tính các đối tượng tham gia vụ việc.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Thứ 2, 11/08/2025 | 14:16

Cục Bà mẹ và Trẻ em đề nghị nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, cho giáo viên, cha mẹ và trẻ em về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Nguy cơ dị ứng đe dọa sức khỏe người lao động từ silicon trong xây dựng

Nguy cơ dị ứng đe dọa sức khỏe người lao động từ silicon trong xây dựng

Thứ 2, 11/08/2025 | 13:12

Đang thi công chống dột, người thợ sắt ở Sơn La bất ngờ bị nước mưa cuốn theo silicon chưa khô dội thẳng xuống, gây bỏng rát toàn thân và mù tạm thời.

Dịch bệnh Chikungunya tăng tại nhiều nước, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Dịch bệnh Chikungunya tăng tại nhiều nước, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Chủ nhật, 10/08/2025 | 20:29

Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh Chikungunya trong cộng đồng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh Chikungunya xâm nhập vào nước ta.

Ghi nhận ca nhiễm liên cầu lợn ở người, Bộ Y tế yêu cầu phòng, chống

Ghi nhận ca nhiễm liên cầu lợn ở người, Bộ Y tế yêu cầu phòng, chống

Thứ 6, 08/08/2025 | 15:21

Hiện nay, một số địa phương đã ghi nhận trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người, trong đó số nhiễm gia tăng tại thành phố Huế, tỉnh Hưng Yên.

Úc, Singapore lao đao vì thị trường chợ đen thuốc lá điện tử

Úc, Singapore lao đao vì thị trường chợ đen thuốc lá điện tử

Thứ 6, 08/08/2025 | 10:58

Nhiều quốc gia áp dụng lệnh cấm đối với thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá nung nóng (TLNN)… kỳ vọng rằng Úc, Singapore có thể trở thành hình mẫu trong việc xây dựng và thực thi chính sách cấm hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy thị trường chợ đen có nguy cơ phá vỡ kỳ vọng này.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đang tắm biển, người dân bất ngờ thấy cảnh tượng nổi da gà

Đang tắm biển, người dân bất ngờ thấy cảnh tượng nổi da gà

Chủ nhật, 10/08/2025 | 00:30

Nhiều du khách đang tắm biển vội vã thu dọn đồ đạc và chạy tán loạn tìm nơi tránh nạn khi thấy cảnh tượng đáng sợ vào chiều tối.

Hậu vệ Thành Chung vừa hoàn thành căn biệt thự bạc tỷ hiện đại, sang trọng

Hậu vệ Thành Chung vừa hoàn thành căn biệt thự bạc tỷ hiện đại, sang trọng

Thứ 7, 09/08/2025 | 14:19

Ngôi nhà của hậu vệ Thành Chung nhanh chóng thu hút sự chú ý khi loạt hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, quy mô hoành tráng cùng thiết kế hiện đại, sang trọng.

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất, ai cũng nên biết

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất, ai cũng nên biết

Chủ nhật, 10/08/2025 | 02:00

Theo quy định mới, người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, giấy tờ chứng minh nhân thân.

Sao họ hung hăng hung bạo thế?

Sao họ hung hăng hung bạo thế?

Thứ 2, 11/08/2025 | 07:00

Hôm qua một clip xuất hiện trên mạng, rồi chính quyền vào cuộc, báo chí lên tiếng.

Cây đinh lăng - Loài cây "nhỏ mà có võ"

Cây đinh lăng - Loài cây "nhỏ mà có võ"

Thứ 7, 09/08/2025 | 14:26

Đinh lăng là loài cây không chỉ được biết đến như một loại nhân sâm dành cho người nghèo, mà nó còn được nhiều gia đình chọn trồng vì ý nghĩa phong thủy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.