Thủ đoạn tham ô của cựu Tổng giám đốc Công ty tài chính cao su Việt Nam

Thủ đoạn tham ô của cựu Tổng giám đốc Công ty tài chính cao su Việt Nam

Võ Công Thư
Thứ 3, 08/03/2022 | 15:31
Bằng thủ đoạn nâng khống diện tích dự án trồng cao su, cựu Tổng Giám đốc RFC đã cấu kết với nhiều cá nhân thuộc Công ty TNHH Minh Hằng để tham ô hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn tham ô của Tổng Giám đốc RFC

Thông tin từ TAND Tp.HCM, cơ quan này đang thụ lý hồ sơ, chuẩn bị xét xử vụ án Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam (viết tắt: RFC; 100% vốn nhà nước).

Cụ thể, các bị can Phan Minh Anh Ngọc, SN 1951, cựu Tổng Giám đốc RFC; Phan Long Hải Âu, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Hằng; Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Hằng bị truy tố về cùng tội Tham ô tài sản.

Các bị can Hồ Nguyễn Bảo Uyên, nhân viên RFC; Đặng Thị Kim Anh, nguyên Trưởng phòng kế toán RFC; Lê Anh Tuấn, nhân viên RFC và Nguyễn Hồng Hải, nhân viên RFC bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Theo nội dung vụ án, Công ty cao su Việt Nam thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng.

Năm 2011 trên cơ sở đề nghị của Phan Long Hải Âu, bị can Phan Minh Anh Ngọc, Tổng Giám đốc RFC đã lợi dụng chức vụ, bàn bạc thỏa thuận thống nhất với Âu sử dụng pháp nhân Công ty Minh Hằng lập hồ sơ đề nghị vay vốn tại RFC.

Bằng thủ đoạn nâng khống hạn mức trồng 780 ha cao su ở tỉnh Đắk Lắk, trong khi dự án chỉ được trồng 100 ha, để Ngọc duyệt cho vay số tiền 65 tỷ đồng, nhằm sử dụng một phần vào việc đầu tư trồng cao su, phần còn lại chiếm đoạt cá nhân.

Cụ thể, bị can Âu đã lập và chỉ đạo Nguyễn Anh Tuấn ký hồ sơ khống sử dụng tiền vào dự án nhưng không có chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, để RFC giải ngân thông qua 16 khế ước với số tiền 58 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bị can Âu chỉ sử dụng trên 11 tỷ đồng vào việc đầu tư trồng cao su, số còn lại trên 46 tỷ đồng, bị can Ngọc và Âu đã chiếm đoạt của RFC để sử dụng cá nhân.

Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Hằng đóng vai trò chủ mưu

Cáo trạng nêu, bị can Ngọc có vai trò quyết định việc cho vay; bị can Âu có vai trò chủ mưu; bị can Tuấn có vai trò giúp sức tích cực trong hành vi tham ô tài sản. Các bị can là cán bộ RFC đã vi phạm quy định cho vay, tạo điều kiện cho các Ngọc, Âu và Tuấn chiếm đoạt tiền của RFC.

Cáo trạng xác định, các bị can đã gây thiệt hại cho RFC 102 tỷ đồng, trong đó 3 bị can nói trên chiếm đoạt trên 46 tỷ đồng và gần 60 tỷ đồng tiền lãi phát sinh do hành vi tham ô gây ra.

Cũng theo cáo trạng, trong vụ án này ông Huỳnh Văn Bảo (Chủ tịch HĐQT RFC) đã ban hành nghị quyết yêu cầu ông Ngọc tổ chức, điều hành RFC theo quy định, ngừng cho vay mới, hạn chế giải ngân vốn, tập trung thu hồi nợ.

Tuy nhiên, ông Ngọc “bất tuân”, vì vậy ông Bảo đã báo cáo cấp trên và ông Ngọc bị tạm ngưng điều hành RFC. Do đó, Cơ quan điều tra đã không xem xét trách nhiệm của ông Bảo.

Ngoài ra, một số cá nhân khác là lãnh đạo các phòng thuộc RFC và 4 thành viên Công ty Minh Hằng có liên quan trong vụ án, nhưng cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự vì không có căn cứ.

Ngoài vụ án này, bị can Phan Minh Anh Ngọc, SN 1951, cựu Tổng Giám đốc RFC còn liên quan đến hàng loạt vụ án khác, và đã bị xét xử, trong đó có vụ ký duyệt mua 4 triệu cổ phần tăng vốn điều lệ của Công ty Cổ phần thép Hưng Thịnh, duyệt mua 623 ngàn cổ phiếu của công ty Chương Dương và ký 3 hợp đồng mua bán chứng khoán có kỳ hạn cho công ty Kiến Quân, Tô Đình Chiến gây thiệt hại 83,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngọc còn ký hợp đồng tín dụng và ký duyệt giải ngân cho công ty thép Hưng Thịnh trong khi không xem xét khả năng tài chính, không kiểm tra các hợp đồng tín dụng, gây thiệt hại cho RFC 59 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Ngọc bị tòa tuyên tổng cộng 16 năm tù giam về 2 tội danh Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Nhóm đồng phạm của Ngọc bị tuyên phạt từ 3 – 12 năm tù giam về các tội danh khác nhau.

Nguyên Tổng Giám đốc công ty tài chính cao su Việt Nam kêu oan bất thành

Thứ 2, 26/11/2018 | 14:24
Bị cáo buộc phạm 2 tội danh trong vụ gây thiệt hại 140 tỷ đồng của công ty tài chính cao su Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc công ty này bị tuyên phạt tổng cộng 16 năm tù giam.

Vụ án gây thất thoát tại công ty tài chính Cao su Việt Nam: Đề nghị án tù giam với tất cả bị cáo

Thứ 4, 21/11/2018 | 15:11
Đại diện VKSND TP.HCM nhận định, hành vi của các bị cáo bị truy tố trong vụ án đã cấu thành tội phạm nên đề nghị tòa tuyên án tù đối với tất cả các bị cáo. Trong đó, nguyên Tổng Giám đốc công ty tài chính Cao su Việt Nam bị đề nghị mức án cao nhất là 20 năm tù.
Cùng tác giả

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Bị tuyên phạt 8 năm tù sau khi giết người, trốn truy nã 12 năm

Thứ 5, 12/05/2022 | 17:00
Tham gia giết người trong vụ án 12 năm trước, bị cáo Nhật trốn chạy và lấy vợ, sinh con nhưng không thoát khỏi “lưới trời lồng lộng”.

Tử hình kẻ sát hại vợ bạn để trả thù

Thứ 5, 12/05/2022 | 16:31
Rủ bạn nhậu nhưng bạn không đồng ý, Bình nghĩ bị bạn coi thường nên nửa đêm, Bình trèo vào nhà hiếp dâm và sát hại vợ của bạn rồi cướp tài sản để trả thù.

Đường dây môi giới mại dâm do người Hàn Quốc cầm đầu lãnh án

Thứ 5, 12/05/2022 | 10:43
Nhóm người Hàn Quốc môi giới mại dâm cho khách và nhân viên của nhà hàng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Người vợ bật khóc khi được ủng hộ tiền làm lộ phí về quê

Thứ 4, 11/05/2022 | 07:00
Thương cảm hoàn cảnh của vợ bị hại, hội đồng xét xử và luật sư bào chữa cho bị cáo góp tiền tặng chị làm lộ phí về quê. Xúc động trước nghĩa cử ấy, chị N. bật khóc.
Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cha ruột và "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Thứ 4, 20/04/2022 | 08:39
Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có hành vi bạo hành cháu bé 8 tuổi là con của người tình dẫn đến cháu bé tử vong; cha ruột cháu bé có hành vi đồng phạm, che giấu tội phạm.

2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lãnh tổng cộng 10 năm tù

Thứ 4, 13/04/2022 | 19:57
Chiều 13/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực núi Chín Khúc.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khóc và xin lỗi khi nói lời sau cùng

Thứ 7, 09/04/2022 | 08:40
Nói lời sau cùng, các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đều thừa nhận sai phạm và mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo

Thứ 6, 08/04/2022 | 22:00
Ngày 8/4, phiên tòa xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc kết thúc phần tranh luận.

Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý

Thứ 6, 08/04/2022 | 16:35
Sáng 8/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc tiếp tục phần tranh luận.
     
Nổi bật trong ngày

Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Công tố viên chống ma túy bị ám sát trong tuần trăng mật

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:00
Một công tố viên chống ma túy người Paraguay, Marcelo Pecci, đã bị bắn chết trong tuần trăng mật ở Colombia. Theo pháp luật Việt Nam, những kẻ sát hại ông này đã phạm tội gì?