Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão

Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão

Nguyễn Duy Cường
Thứ 7, 11/09/2021 | 13:59
Cơn bão số 5 được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung nên Tp. Đà Nẵng sẽ hoàn thành công tác ứng phó bão trong ngày hôm nay.

Ngư dân trước khi lên bờ phải được test SARS-CoV-2

Ngày 11/9, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Tp. Đà Nẵng đã trực tiếp đến nhiều nơi kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 5.

Ông yêu cầu các ngành chức năng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình hỗ trợ ngư dân tránh trú bão.

Ông cũng cho biết, đã mở các cầu để đón tàu thuyền vào tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang. Ông lưu ý đến việc tổ chức test SARS-CoV-2 đối với các ngư dân trên tàu.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão

Ông Quảng trực tiếp đến nhiều nơi kiểm tra công tác phòng chống bão số 5.

Người dân được ở trên tàu trước khi bão đổ bộ để bảo quản tài sản. Cơ quan chức năng đảm bảo các điều kiện cần thiết như nước, thực phẩm cho người dân.

Trong trường hợp khẩn cấp phải di dời ngư dân lên bờ. Tuy nhiên, trước khi họ được di tản phải thực hiện test nhanh SARS-CoV-2.

“Các trường hợp âm tính sẽ được lên bờ. Đối với những người dương tính, phải có phương án riêng để xử lý”, ông Quảng nói.

Trong khi đó, đại diện cảng Tiên Sa cho biết, khi nhận được thông tin cơn bão số 5 đổ bộ vào miền Trung, từ 6h sáng ngày 11/9, đơn vị đã đóng cửa không cho người, phương tiện ra vào cảng.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão (Hình 2).

Ngư dân chằng néo tài sản. 

Hàng hoá trong container trên các kho bãi được sắp xếp theo khối và neo chằng cẩn thận. Các cần cẩu cũng được hạ độ cao và neo cố định để đảm bảo an toàn.

Phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân

Trong khi đó, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng, vừa có yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán bảo đảm an toàn cho nhân dân, nhất là tại các khu vực dân cư đang sống ở những vùng trực diện với bão, nhà không kiên cố, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; tổ chức neo, đậu lồng bè và quản lý nuôi trồng thủy sản an toàn, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng; kiên quyết nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão (Hình 3).

Người dân giằng néo mái nhà trước cơn bão. 

Tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”.

UBND các quận ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng của địa phương phối hợp các lực lượng quân đội, công an hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân đang phải điều trị và cách ly tập trung; tạo điều kiện cho người dân triển khai công tác chằng chống nhà cửa; sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để tổ chức phòng chống, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn khi thiên tai xảy ra; phối hợp các sở, ngành liên quan đánh giá khả năng chống chịu với thiên tai để có kế hoạch bảo đảm an toàn tại các địa điểm sơ tán và trú tránh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải phối hợp Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang và UBND các địa phương bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang không để cháy nổ; bảo đảm an toàn giao thông.

Dân sinh - Đà Nẵng: Đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong bão (Hình 4).

Công an, bộ đội hỗ trợ dân phòng chống bão. 

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát, đánh giá các khu vực nguy hiểm, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu.

“Đơn vị này cần kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước”, ông Chinh nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, sau nửa ngày mưa trắng trời, tại TP. Đà Nẵng, thỉnh thoảng mưa bắt đầu ngớt, gió lặng. Nhiều khu vực xảy ra tình trạng ngập cục bộ do mưa lớn.

Tại nhiều tuyến đường lớn, công nhân công ty Thoát nước và xử lý nước thải Tp. Đà Nẵng đã được điều động khơi thông cống rãnh, dọn dẹp rác.

Đà Nẵng: Bão chưa đến, phố đã thành sông, dân "bì bõm" trong biển nước

Thứ 7, 11/09/2021 | 12:08
Mưa lớn đã gây ra nhiều điểm ngập úng cục bộ tại Đà Nẵng. Cá biệt, một số con đường bị sạt lở, nước lênh láng tràn vào nhà dân.

Đà Nẵng: Mưa như trút nước, 60.000 người dân hối hả sơ tán trước giờ bão vào

Thứ 7, 11/09/2021 | 09:18
Chưa hết lao đao vì dịch, TP.Đà Nẵng hối hả sơ tán dân chạy bão. Muôn vàn khó khăn mà chính quyền và người dân phải vượt qua.

Đà Nẵng: Giấy đi đường sắp hết hiệu lực được gia hạn ra sao?

Thứ 6, 10/09/2021 | 22:51
Giấy đi đường mã QR tại Tp.Đà Nẵng được người dân đánh giá cao vì quy trình duyệt đơn giản, cách sử dụng đơn giản, tiện lợi…
Cùng tác giả

Quảng Nam: Gia đình có 5 người nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Thứ 5, 23/09/2021 | 21:30
Liên quan đến gia đình này, có 15 người là F1 được giám sát cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bản án cho kẻ vừa ra tù lại phạm tội trộm cắp

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:46
Nhận thấy khu vực mình đang làm phụ hồ, nhiều căn hộ có người nước ngoài ở, Chuân nảy sinh ý định trộm cắp và sa lưới.

Bắt giữ người phụ nữ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:17
Ngày 23/9, theo Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa bắt giữ Lê Thị Dân, SN 1988, ngụ huyện Duy Xuyên, về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xử lý kẻ xúc phạm, xuyên tạc lực lượng trực chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:37
Uống rượu say, không được cho qua chốt kiểm dịch, Minh tự quay clip chửi bới, xuyên tạc lực lượng phòng, chống dịch.

Đà Nẵng ghi nhận thêm 10 ca nhiễm Covid-19

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:24
Chiều 22/9, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Đà Nẵng, trong ngày, địa phương phát hiện thêm 10 ca Covid-19.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Mưa to gây ngập lụt nhiều nơi, hoa màu bị hư hỏng

Thứ 7, 25/09/2021 | 11:16
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, nhiều địa phương tại Nghệ An xảy ra mưa to, mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi.

Bình Thuận: Đưa tro cốt nạn nhân tử vong do nhiễm Covid-19 về đoàn tụ gia đình

Thứ 7, 25/09/2021 | 10:31
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận sẽ đưa 5 hũ tro cốt bàn giao cho gia đình trú ở các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong và Tp.Phan Thiết.

Dự thảo mới về điều kiện vận tải hành khách sau nới lỏng giãn cách

Thứ 7, 25/09/2021 | 10:28
Trong dự thảo mới Bộ Giao thông Vận tải đã bỏ quy định về tiêm vắc-xin đối với hành khách.

Hà Tĩnh: Sạt lở núi trong đêm, 2 cháu nhỏ là anh em bị thương nặng

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:54
Một vụ sạt lở đất từ trên núi xảy ra tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trong đêm đã khiến 2 cháu nhỏ là anh em bị thương nặng.

Lâm Đồng: Chơi trò đào hầm trú ẩn, 3 em nhỏ tử vong thương tâm

Thứ 6, 24/09/2021 | 19:25
Trong quá trình đào sâu vào vách ta luy khi chơi trò đào hầm trú ẩn, 3 cháu nhỏ đã bị đất cát từ phía trên đổ xuống vùi lấp dẫn đến nghẹt thở, tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Tĩnh: Mưa lớn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:09
Mưa lớn tại Hà Tĩnh đã khiến một số vùng ngập cục bộ; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở miền núi.

Bình Thuận: Vỡ cửa điều tiết hồ chứa nước nhà máy nước Sông Mao do mưa lũ

Thứ 6, 24/09/2021 | 13:22
Do mưa lũ nên diện tích nông nghiệp bị thiệt hại khoảng 83,5ha do ngập lụt. Ước tính thiệt hại lên khoảng 300 triệu đồng.

Sóc Trăng đưa gần 500 người tự chạy xe máy về quê đi cách ly

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:02
Trong 3 ngày (từ ngày 22-24/9), tỉnh Sóc Trăng đón gần 500 bà con tự chạy xe máy từ Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê và được đưa đi cách ly tập trung.

Mưa lớn ở Nghệ An gây chia cắt, úng ngập cục bộ nhiều nơi

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:48
Do ảnh hưởng bão số 6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, gây úng ngập, chia cắt cục bộ một số địa phương.

Bão số 6 đã suy yếu nhưng gây mưa lớn tại nhiều tỉnh

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:44
Cơn bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng hoàn lưu của cơn bão tiếp tục gây ra mưa lớn trải dài từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.