Đà Nẵng không phát hiện vụ tham nhũng nào trong 6 tháng qua

Đà Nẵng không phát hiện vụ tham nhũng nào trong 6 tháng qua

Nguyễn Duy Cường
Thứ 5, 29/07/2021 | 13:30
0
Các cuộc thanh tra, kiểm tra và thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng tại TP.Đà Nẵng được xác định còn ít.

Chỉ phát hiện các đối tượng tham ô tài sản

Ngày 29/7, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, vừa có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2021.

Theo ông Chinh, UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên thực hiện công tác tự kiểm tra nội bộ nhằm ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định các dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu và các hành vi có dấu hiệu tham nhũng.

Qua tự kiểm tra chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

Tại địa phương này cũng chưa phát hiện vụ việc tham nhũng nào thông qua công tác thanh tra, kiểm toán.

Ở khối doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước, Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố, điều tra hai vụ tham ô tài sản, 1 bị can. Trong đó, có 1 vụ chưa có bị can. Tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện gần 1,4 tỷ đồng.

Theo đó, vụ tham ô tài sản tại công ty VinPro. Bị can Lê Thị Thịnh, cửa hàng trưởng Viễn thông A có hành vi tự ý mang 43 điện thoại di động ra bên ngoài bán. Định giá tài sản đối với số tài sản này hơn 1,3 tỷ đồng.

Thứ hai là vụ tham ô tài sản tại công ty Cổ phần dụng thể thao Delta. Công ty có ký hợp đồng với bà Hoàng Thuỵ Thái Thanh, giao nhiệm vụ cửa hàng trưởng. Kế toán công ty phát hiện, bà Thanh chưa nộp hơn 78 triệu đồng vào tài khoản công ty.

Công ty yêu cầu bà này nộp số tiền trên nhưng đến nay, bà vẫn chưa nộp. Theo cơ quan chức năng, vụ án này đã được khởi tố nhưng chưa khởi tố bị can.

“Việc thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa tham nhũng kết hợp với việc phát hiện, xử lý nghiêm một số vụ án liên quan đến tham nhũng hoặc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 đã có tác dụng răn đe, hạn chế tham nhũng.

Nhìn chung, tham nhũng được kiềm chế, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của TP.Đà Nẵng”, vị Chủ tịch thành phố nói.

Cẩn trọng với “tham nhũng vặt”

Ông Chinh cho hay, tình hình tham nhũng trong thời gian qua trên địa bàn tuy được kiểm soát nhưng trên thực tế có thể diễn biến phức tạp.

Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi “tham nhũng vặt” ở một số bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có thể diễn ra ở một số đơn vị, địa phương.

Dân sinh - Đà Nẵng không phát hiện vụ tham nhũng nào trong 6 tháng qua

Dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn lớn trong việc tuyên truyền, thanh kiểm tra phòng chống tham nhũng. 

Trong tình hình hiện nay, cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng ở các lĩnh vực như quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công… Công tác tổ chức cán bộ cũng cần được quan tâm chú ý vì đây là lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Vị Chủ tịch thành phố cũng nhận định, số cuộc thanh tra, kiểm tra và thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng còn ít.

Việc tham gia các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân trong phòng chống tham nhũng vẫn chưa mang tính toàn diện.

“Công tác tổng hợp, báo cáo tại một số cơ quan, đơn vị còn chưa kịp thời, chưa đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến công tác tổng hợp chung về công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn thành phố”, ông Chinh xác định.

Vị này chỉ rõ, nguyên nhân của những hạn chế trên một phần do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hạn chế việc tập trung đông người nên chưa thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền phổ biến.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch được điều chỉnh theo hướng hạn chế thấp nhất, chỉ tiến hành thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Bên cạnh đó, số lượng biên chế của ngành Thanh tra TP.Đà Nẵng nói chung và cơ quan Thanh tra thành phố nói riêng bị hạn chế, chưa được bổ sung kịp thời biên chế để thực hiện các quy định mới của Luật Phòng chống tham nhũng 2018 do chính sách tinh giảm biên chế, dẫn đến việc bố trí công chức tham mưu công tác phòng chống tham nhũng còn gặp khó khăn.

Chuyện chưa kể về những người thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch

Thứ 7, 19/06/2021 | 09:37
Dù ròng rã nhiều ngày đi công tác, nhưng khi nhận được lệnh thì 52 cán bộ, nhân viên y tế lập tức trở về với mục tiêu xét nghiệm 6.000 người dân trong đêm.

Thu hồi tài sản tham nhũng: Quy trách nhiệm người đứng đầu là rất cần thiết

Thứ 7, 12/06/2021 | 07:24
Theo ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An, việc “quy trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng” là rất cần thiết.

ĐBQH chỉ ra mảnh đất màu mỡ của tham nhũng chính sách

Thứ 7, 27/03/2021 | 11:09
ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai đã thẳng thắn nhìn nhận tham nhũng chính sách là hành vi đặc biệt nguy hiểm vì nó tạo căn cứ pháp lý bảo vệ cho hành vi tham nhũng có hệ thống.
Cùng tác giả

Đà Nẵng lên tiếng việc người dân không đổi giấy phép lái xe bị phạt

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:50
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội không đúng sự thật khiến số lượng người dân đi đổi giấy phép lái xe tăng đột biến, gây lãng phí, mất thời gian.

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Tài xế không chịu chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, lại nổ máy, đâm xe vào Cảnh sát giao thông nên bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Quảng Nam đề xuất giải pháp cho Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có đề xuất gửi Bộ Giao thông Vận tải giải quyết hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tỉnh Quảng Nam.

Đà Nẵng tiếp tục mở bán 225 căn hộ nhà ở xã hội

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Gía bán căn hộ 16,061 triệu đồng/m2, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng 5%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%.

Đà Nẵng thu hút thị trường du lịch Philippines bằng đường bay mới

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:48
Tối 7/12, chuyến bay đầu tiên từ Manila, Philippines đã hạ cánh sân bay quốc tế Đà Nẵng, đưa 177 hành khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch tại Tp.Đà Nẵng.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Xe ô tô bị tàu hoả tông do băng qua đường sắt

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:55
Xe ô tô BKS Tp.HCM khi băng qua đường sắt ga Trại Mát (phường 11, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thì bị tàu hỏa du lịch tông vào đuôi.

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi Thượng úy CSCĐ bị gãy chân, tay

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:52
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Tp. Hà Nội đã đến thăm hỏi Thượng úy CSCĐ Trương Văn Tú bị thương khi làm nhiệm vụ.

Vụ 11 tàu cá bị cháy ở Bình Thuận: Bộ Công an vào cuộc điều tra

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:49
Ngày 8/12, lực lượng của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tại Tp.HCM đến hiện trường vụ 11 tàu cá bị cháy để điều tra.

Đối thoại “đầu bờ” tìm sinh kế bền vững cho ngư dân

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:09
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi đối thoại “đầu bờ” với ngư dân đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên,Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đà Nẵng lên tiếng việc người dân không đổi giấy phép lái xe bị phạt

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:50
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội không đúng sự thật khiến số lượng người dân đi đổi giấy phép lái xe tăng đột biến, gây lãng phí, mất thời gian.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 8/12/2023: Có nơi sương mù dày đặc, gió to

Thứ 6, 08/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 8/12: Bị nghi lấy tiền của bạn, nam sinh 11 tuổi tự tử tại nhà

Thứ 6, 08/12/2023 | 06:00
Bị nghi lấy tiền của bạn, nam sinh 11 tuổi tự tử tại nhà; Thái Bình thông báo tuyển 82 giáo viên THPT...

Quảng Nam đề xuất giải pháp cho Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có đề xuất gửi Bộ Giao thông Vận tải giải quyết hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tỉnh Quảng Nam.

Giây phút nghẹt thở chiến sĩ công an ngăn cản cô gái định nhảy tầng 25

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:14
Sau khi thuyết phục không thành, Thiếu tá Nguyễn Thế Song đã triển khai phương án áp sát, khống chế để giải cứu nạn nhân.

Trưởng phòng CSGT đưa nạn nhân TNGT lên xe chuyên dụng đi cấp cứu

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:16
Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cùng cán bộ đưa nạn nhân vụ TNGT lên xe chuyên dụng đi cấp cứu.