Đà Nẵng: Mạnh tay với các chủ mỏ khai thác khoáng sản gây ô nhiễm

Đà Nẵng: Mạnh tay với các chủ mỏ khai thác khoáng sản gây ô nhiễm

Nguyễn Duy Cường
Thứ 5, 15/03/2018 | 15:35
Với những giải pháp này, chính quyền TP.Đà Nẵng hy vọng sẽ giảm bớt tình trạng xe tải, xe ben từ các mỏ khoáng sản gây ô nhiễm, ảnh hưởng an toàn giao thông.

Ngày 15/3, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo việc không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình tham gia giao thông của các phương tiện thuộc những mỏ khai thác khoáng sản.

Đà Nẵng: Mạnh tay với các chủ mỏ khai thác khoáng sản gây ô nhiễm

Xe tải từ các mỏ khoáng sản "cày" mặt đường thành ổ gà, ổ voi.

Theo đó, ông Tuấn yêu cầu các chủ mỏ khai thác khoáng sản phải khẩn trương bố trí, xây dựng cầu rửa xe để vệ sinh sạch sẽ phương tiện vận chuyển trước khi tham gia giao thông trên đường và lắp đặt camera giám sát.

Đồng thời, vị Phó Chủ tịch lưu ý, các chủ mỏ cần nghiên cứu vị trí đặt cầu rửa xe hợp lý sát đường giao thông, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình tham gia giao thông trên đường. Việc này phải hoàn thành trong tháng 4.

Đối với các đơn vị không chấp hành, sở Tài nguyên và Môi trường kết hợp sở Xây dựng, sở Giao thông Vận tải, UBND các quận, huyện liên quan và các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất đầu tư xây dựng cầu rửa xe từ ngân sách thành phố và thực hiện thu phí quản lý, giám sát.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần xếp lịch, báo cáo UBND thành phố kiểm tra thực tế. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cần bố trí, lắp đặt trạm cân tải trọng phương tiện tại khu vực mỏ để kiểm soát, đảm bảo xe chở đúng tải trọng trước khi tham gia giao thông trên đường.

Sở Giao thông Vận tải được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp Công an thành phố, sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu quy chuẩn, quy cách thiết kế các bạt che xe vận chuyển khoáng sản đảm bảo không rơi vãi, ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển trên đường.

Việc này phải hoàn thành vào tháng 6, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định để triển khai thực hiện.

Sở Giao thông Vận tải cũng cần chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí che bạt, bảo vệ môi trường và yêu cầu các chủ mỏ thực hiện. Đối với các đơn vị không thực hiện thì từ chối bán vật liệu.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu lắp đặt camera giám sát đặt tại các trạm cân và cầu rửa xe để kiểm tra, giám sát việc tuân thủ của các đơn vị trong dự án đầu tư xây dựng hệ thống giám sát giao thông thông minh.

Đà Nẵng: Mạnh tay với các chủ mỏ khai thác khoáng sản gây ô nhiễm (Hình 2).

Tình trạng gây ô nhiễm do xe tải, xe ben bị người dân phản ứng.

UBND thành phố cũng giao Công an thành phố phối hợp các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển khoáng sản, đảm bảo chở đúng trọng tải, không rơi vãi gây ô nhiễm môi trường và nghiêm chỉnh chấp hành an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển khoáng sản trên đường.

Trường hợp nào vi phạm, cơ quan chức năng cần tiến hành xử phạt nghiêm, có biện pháp rút phù hiệu, giấy phép vận tải theo quy định.

Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều người dân tại các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hòa Vang liên tục phản ánh với chính quyền về tình trạng xe tải, xe ben tấp nập vào ra lấy đất, tại các mỏ khoáng sản gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, xe tải, xe ben vận chuyển khoáng sản “cày” mặt đường thành ổ gà, ổ voi… Mặt đường luôn trong tình trạng nhầy nhụa do bùn đất các xe tải mang ra từ bãi đất, gây mất an toàn giao thông cho người đi đường.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh rà soát người nước ngoài kinh doanh trái pháp luật

Thứ 4, 14/03/2018 | 11:38
Đây là hoạt động của chính quyền Đà Nẵng về chấn chỉnh một số mặt trái phát triển du lịch “nóng” trong thời gian vừa qua.

Đà Nẵng: Đã xác định được nữ hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Thứ 7, 10/03/2018 | 17:33
Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, sở Du lịch Đà Nẵng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và đã xác định được danh tính nữ hướng dẫn viên xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Đã tìm ra cách biến không khí ô nhiễm thành năng lượng

Thứ 6, 12/05/2017 | 16:56
Nguyên lý hoạt động của thiết bị này được các nhà khoa học miêu tả tương tự như công nghệ điện mặt trời, tự động kích hoạt khi gặp ánh sáng.
Cùng tác giả

Làm rõ thông tin vụ cơ sở mầm non bạo hành, bỏ đói học sinh

Thứ 2, 03/10/2022 | 22:55
Cơ quan chức năng sẽ có các bước xử lý tiếp theo đúng thẩm quyền, sau khi nhóm lớp Mầm non độc lập tư thục Elm School bị đình chỉ hoạt động.

Bắt thêm 1 giám đốc doanh nghiệp vụ nghiệm thu dự án 370 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Hải bị tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đà Nẵng: Xác minh thông tin giáo viên bắt học sinh ăn lại đồ đã nhả ra

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:43
Thông tin học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School bị bạo hành khiến cư dân mạng tại Tp.Đà Nẵng sốc.

Cuộc sống Tp.Đà Nẵng yên bình trở lại sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Cơn bão số 4 đã vào đất liền để lại nhiều hậu quả. Cơ quan chức năng, người dân khắc phục bão lũ và cuộc sống đang trở lại bình thường.

Quảng Ngãi: Yêu cầu khắc phục khẩn 633 căn nhà tốc mái, hư hỏng

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:16
Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu kịp thời điều động lực lượng, phương tiện và lương thực, thực phẩm, hàng hóa cứu trợ cho nhân dân.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Chỉ đạo "nóng" điều tra hàng trăm cây thông bị chặt phá

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:00
Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm tại tiểu khu 274 xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ.

Nước biển đổi màu lạ, bọt đặc sệt bất thường ở Huế: Lấy mẫu phân tích

Thứ 7, 01/10/2022 | 14:42
Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt dọc bãi biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc để lấy mẫu phân tích nước biển có màu lạ bất thường.

Đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 thu gom hơn 500kg rác thải

Thứ 7, 01/10/2022 | 13:15
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, các đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 đã ra quân vệ sinh môi trường và thu gom hơn 500kg rác thải.

Sau bão số 4, nước biển ở Thừa Thiên-Huế xuất hiện màu bất thường

Thứ 6, 30/09/2022 | 16:23
Nước dọc bãi biển ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường sau mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4.

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 3/10/2022: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thứ 2, 03/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 3/10: Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Sau va chạm với xe máy, nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Hà Nội nghiên cứu bỏ yêu cầu CCCD, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong ở Tp.HCM; Thêm 490 ca Covid-19 là những tin nổi bật.

Bản tin 4/10: 56 ngôi nhà bị cuốn trôi sau trận lũ ở Kỳ Sơn; xe tải suýt rơi xuống sông sau tai nạn liên hoàn

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
56 ngôi nhà bị cuốn trôi sau trận lũ ở Kỳ Sơn; xe tải suýt rơi xuống sông sau tai nạn liên hoàn; số ca mắc Covid-19 lại tăng là những tin đáng chú ý.

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2022: Mưa rất to trên diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.