Đà Nẵng: Người dân sống bất an dưới lưới điện cao thế

Đà Nẵng: Người dân sống bất an dưới lưới điện cao thế

Nguyễn Duy Cường
Thứ 7, 12/03/2022 | 11:55
Gần 6 năm qua, hàng trăm người dân ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng thấp thỏm vì sống dưới hành lang đường dây điện 220KV.

Đi không được, ở không xong

Trao đổi với Người Đưa Tin, nhiều người dân ở tổ 11, 12, khu dân cư Mỹ Đa Tây 2, phường Khuê Mỹ, lo lắng vì sống dưới đường dây điện 220KV.

Bà Trần Thị Chín, 71 tuổi cho biết, gia đình có 18 nhân khẩu sống ở đây 30 năm. Năm 2016, từ khi dự án đường dây điện 220KV Đà Nẵng – Quận 3, được đưa vào hoạt động, người dân luôn sống trong tình trạng bất an.

“Vào mùa nắng, ban ngày có vẻ ổn, nhưng buổi đêm thỉnh thoảng nghe tiếng nổ và lửa xoẹt phía trên mái nhà. Riêng mùa mưa, tình trạng tiếng nổ và lửa xoẹt càng nhiều hơn. Mỗi khi mưa, chúng tôi lo sợ nên không dám bước ra khỏi nhà. Mùa mưa, chúng rôi run lắm!”, bà Chín nói.

Dân sinh - Đà Nẵng: Người dân sống bất an dưới lưới điện cao thế

"Mùa mưa, chúng tôi run lắm!", bà Chín nói. 

“Trước đây, chúng tôi sống rất vui vẻ, không chút lo lắng. Thế nhưng, từ khi đường dây điện này đi ngang trên mái nhà thì luôn nơm nớp lo sợ. Có lúc, mùa mưa, gia đình tôi cảm thấy như có nguồn điện giật trong nguồn nước nên đã trình báo đến cơ quan chức năng.

Phía đơn vị quản lý đến và bảo mọi thứ đều ổn, các chỉ số đúng quy định. Gia đình tôi chỉ có nguyện vọng duy nhất được di dời đến nơi khác sống”, bà Phan Thị Phi, 62 tuổi, bức xúc.

Trong khi đó, ông Đặng Châu, 53 tuổi, chia sẻ, người dân sống ở khu vực này suốt 6 năm qua ngủ không yên giấc do đường dây điện cao thế đi ngang trên mái nhà. Đồng thời, các thiết bị điện như ti vi, tủ lạnh, bóng điện… rất hay hư hỏng.

Chị Ngô Thị Thuỷ kể, do quá bất an khi sống dưới lưới điện cao thế, gia đình có ý định bán nhà chuyển đến nơi khác sống. Nhiều người đến xem, thấy nhà ở ngay dưới lưới điện cao thế nên không ai mua.

“Bây giờ, chúng tôi đi không được, ở cũng không xong. Người dân ở tổ 11 và 12 đều có một nguyện vọng duy nhất là được hỗ trợ di dời ra khỏi nơi nguy hiểm”, chị Thuỷ nói.

Dân sinh - Đà Nẵng: Người dân sống bất an dưới lưới điện cao thế (Hình 2).

Bà Phi cũng như những người dân tổ 11, 12 khu dân cư Mỹ Đa Tây 2 mong muốn được di dời. 

Theo bà Bùi Thị Nhượng, Bí thư Chi bộ khu dân cư Mỹ Đa Tây 2, trước đây, tổ dân phố 11, 12 là các tổ dân phố 27, 28, 33, 34. Người dân 2 tổ dân phố này nhiều lần làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương, cơ quan quản lý đường dây điện xem xét, có chính sách hỗ trợ, di dời khỏi phạm vi nguy hiểm, đảm bảo an toàn lưới điện.

Trong buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND Tp.Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn, bà cũng phản ánh vấn đề này và mong muốn có giải pháp để đảm bảo sức khoẻ của người dân sống dưới lưới điện cao thế.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Công Hoà, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cũng cho rằng, người dân sống dưới đường dây điện 220KV ảnh hưởng đến sức khoẻ. Địa phương rất quan tâm nhưng nằm ngoài khả năng.

Phía phường đã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng quy định và cũng kiến nghị Thành phố sớm di dời những hộ dân thực sự ảnh hưởng bởi đường dây điện.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hoà, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn xác nhận, cử tri tổ dân phố 11, 12 phường Khuê Mỹ nhiều lần kiến nghị được di dời nhưng chưa được giải quyết. Trong trường hợp người dân được di dời, kinh phí do đơn vị quản lý là Công ty Truyền tải điện 2 hỗ trợ kết hợp với chính quyền địa phương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Dũng, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 cho hay, dự án đầu tư xây dựng công trình Trạm biến áp 220KV Ngũ Hành Sơn và đường dây 220 KV Đà Nẵng – Quận 3, do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư, Công ty Truyền tải điện 2 điều hành, được triển khai phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực Tp.Đà Nẵng và được Bộ Công Thương phê duyệt.

Các hộ dân tại tổ 11, 12 phường Khuê Mỹ đều đáp ứng quy định pháp luật về an toàn điện nhà ở, công trình được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220KV: mái và tường bao làm bằng vật liệu không cháy; không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận công trình lưới điện cao áp; khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại đối với đường dây 110KV lớn hơn hoặc bằng 4m, đối với đường dây 220KV lớn hơn hoặc bằng 6m.

Đồng thời, cường độ điện trường nhỏ hơn 5KV/m tại điểm bất kì ở ngoài nhà cách mặt đất 1m và nhỏ hơn hoặc bằng 1KV/m tại điểm bất kì ở bên trong nhà cách mặt đất 1m. Cuối cùng, nối đất các kết cấu kim loại của công trình, nhà ở theo quy định về kỹ thuật nối đất.

Dân sinh - Đà Nẵng: Người dân sống bất an dưới lưới điện cao thế (Hình 3).

Theo ông Dũng, các hộ dân tại tổ 11, 12 phường Khuê Mỹ đều đáp ứng quy định pháp luật về an toàn điện nhà ở, công trình được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220KV.

Khi công trình đưa vào sử dụng cũng như hàng năm đều có đơn vị tiến hành đo đạc cường độ điện trường ở khu vực này. Kết quả trị số cường độ điện trường đo đạc trong và ngoài nhà nhỏ hơn rất nhiều so với trị số cường độ điện trường cho phép quy định. Do đó, cường độ điện trường không ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Đồng thời, ông Dũng xác nhận, tnhiều lần nhận được phản ánh ảnh hưởng từ dự án đường dây điện 220KV của người dân. Tuy nhiên, đối chiếu các quy định hiện hành có thể khẳng định các công trình, nhà ở của người dân tại hai tổ dân phố 11, 12 phường Khuê Mỹ đáp ứng đầy đủ các quy định để tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không 220KV-110KV.

Cũng theo ông Dũng, Công ty Truyền tải điện 2 là đơn vị điều hành nên việc người dân di dời hay không, đơn không thể giải quyết được. Việc di dời, xem xét di dời người dân thuộc về chính quyền địa phương.

PC Đà Nẵng tuyên truyền an toàn điện ngày Tết

Thứ 5, 23/01/2020 | 14:00
Để đảm bảo an toàn điện dịp Lễ Tết, Công ty kính đề nghị quý khách hàng sử dụng điện lưu ý các biện pháp an toàn điện:

Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả tại các trường học trên địa bàn Thủ đô

Thứ 2, 28/10/2019 | 14:36
Ngày 28/10/2019, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã phối hợp cùng trường tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ) tổ chức chương trình Tuyên truyền sử dụng điện cho hơn 2.400 em học sinh trong toàn trường.

Đắk Nông: Thủy điện Đắk Kar đã tạm thời an toàn

Thứ 7, 10/08/2019 | 15:23
Đến thời điểm hiện tại, các van xả của thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục xong. Thế nhưng, mực nước của hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm hơn 3m so với đỉnh tràn ban đầu.
Cùng tác giả

Đà Nẵng đặt mục tiêu không còn hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thứ 3, 03/05/2022 | 17:09
Ngày 3/5, theo Văn phòng UBND Tp.Đà Nẵng, đơn vị vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình không có hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022–2025.

Du lịch Đà Nẵng "cất cánh" trong dịp lễ vừa qua

Thứ 3, 03/05/2022 | 17:01
Với những con số ấn tượng về số lượng khách du lịch, lưu trú, doanh thu ăn uống thời gian qua, có thể khẳng định du lịch ở Tp.Đà Nẵng đã khởi sắc.

Quảng Nam giao hơn 14ha đất sạch cho dự án khu đô thị An Phú

Chủ nhật, 01/05/2022 | 09:00
Giải phóng mặt bằng tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc gặp khá nhiều khó khăn, nên việc bàn giao diện tích lớn cho một dự án là dấu hiệu đáng mừng.

Quảng Nam: Thống nhất gia hạn thời gian thực hiện 2 dự án

Thứ 6, 29/04/2022 | 07:00
Trong thời gian gia hạn, các chủ đầu tư phải phối hợp cơ quan chức năng hoàn thành dự án, thường xuyên báo cáo tiến độ…

Bé trai 16 tháng tuổi cấp cứu sau khi nuốt mặt nhẫn

Thứ 5, 28/04/2022 | 17:20
Ngày 28/4, đại diện Bệnh viện Gia Đình, Tp.Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật gắp mặt nhẫn trong dạ dày bé trai 16 tháng tuổi.
Cùng chuyên mục

Hải Dương: Vải chín sớm, nông dân Thanh Hà bội thu

Thứ 2, 16/05/2022 | 06:30
Thời điểm hiện tại, nông dân trồng vải ở huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đang tất bật thu hoạch mùa vải chín sớm với giá bán lên tới 100 nghìn đồng/kg.

Hà Nội: Người dân đổ về bãi giữa sông Hồng dịp cuối tuần

Chủ nhật, 15/05/2022 | 20:27
Với không gian thoáng đãng, mát mẻ, bãi giữa sông Hồng (khu vực chân cầu Vĩnh Tuy, Long Biên, Hà nội) thu hút đông đảo người dân Thủ đô đổ về mỗi dịp cuối tuần.

Cà Mau thả cá thể vích nặng 120kg về với biển

Chủ nhật, 15/05/2022 | 19:21
Chiều 15/5, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau kết hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thả cá thể vích có trọng lượng khoảng 120kg về biển.

Xe ô tô đang chạy bốc cháy dữ dội, 4 người trong xe may mắn thoát nạn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:32
Sau khi phát hiện lửa bốc lên, cả 4 thành viên trong gia đình may mắn thoát ra ngoài nhưng chiếc xe bị cháy rụi.

Đắk Lắk: Nỗ lực phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:56
Trước những nỗi đau do tai nạn đuối nước gây ra, nhiều cá nhân, đơn vị, ngành chức năng tại tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Lắk: Nỗ lực phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:56
Trước những nỗi đau do tai nạn đuối nước gây ra, nhiều cá nhân, đơn vị, ngành chức năng tại tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực.

Đồng Nai: Voi rừng liên tục xuất hiện, uy hiếp cuộc sống của người dân

Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:27
Trên địa bàn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai những ngày gần đây liên tục xuất hiện đàn voi rừng, phá hoại hoa màu, cây cối, khiến cho người dân cảm thấy bất an.

Hà Nội: Người dân đổ về bãi giữa sông Hồng dịp cuối tuần

Chủ nhật, 15/05/2022 | 20:27
Với không gian thoáng đãng, mát mẻ, bãi giữa sông Hồng (khu vực chân cầu Vĩnh Tuy, Long Biên, Hà nội) thu hút đông đảo người dân Thủ đô đổ về mỗi dịp cuối tuần.

Dự báo thời tiết ngày 15/5/2022: Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc

Chủ nhật, 15/05/2022 | 06:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới trong cả nước

Chủ nhật, 15/05/2022 | 19:00
Trong những ngày tới nhiều khu vực trên cả nước vẫn mưa rào và dông, thậm chí cục bộ có mưa to.