Đà Nẵng phong tỏa 7 ngày: Các biện pháp sẽ được siết chặt như thế nào?

Đà Nẵng phong tỏa 7 ngày: Các biện pháp sẽ được siết chặt như thế nào?

Nguyễn Duy Cường
Thứ 2, 16/08/2021 | 19:20
Trong 7 ngày, từ 16/8 đến 23/8, chỉ một số người tại Tp. Đà Nẵng được ra ngoài dưới sự kiểm soát gắt gao.

Quản lý từ các Ban điều hành

Tối 15/8, Phó chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng ông Lê Quang Nam đã có yêu cầu tăng cường các biện pháp giám sát thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố theo phương châm “ai ở đâu thì ở đó”.

Theo đó, Chủ tịch UBND phường, xã thành lập Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn. Các ban điều hành này lập danh sách, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của Ban điều hành theo địa bàn được phân công.

Các ban này giám sát kết hợp tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch. Phân công các nhóm nhỏ từ 1 đến 2 người để tổ chức giám sát, tuyên truyền từng tuyến phố, khu phố, khu dân cư, tuyến đường. Công tác tuyên truyền phải đảm bảo được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng loa di động, loa phát thanh của thôn, tổ dân phố nhằm cung cấp kịp thời thông tin, tình hình dịch bệnh để nhân dân biết rõ nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, chia sẻ cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, ban này giám sát thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, nhắc nhở không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ban này cũng phải nắm đầy đủ, chính xác nhu cầu lương thực, thực phẩm của từng hộ gia đình, từng nơi cư trú để cung ứng kịp thời, nhất là các hộ nghèo, hộ khó khăn, người lao động phổ thông,… không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Sự kiện - Đà Nẵng phong tỏa 7 ngày: Các biện pháp sẽ được siết chặt như thế nào?

Tp. Đà Nẵng thực hiện nghiêm phương châm “ai ở đâu thì ở đó” từ ngày 16/8. 

Ngoài ra, Ban điều hành còn thiết lập chốt kiểm soát, tổ chức thiết lập các chốt cứng, đảm bảo mỗi khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn chỉ có 1 hoặc 2 lối ra, vào. Mỗi lối ra, vào thiết lập 1 chốt với lực lượng thường trực từ 2 đến 4 người để kiểm soát. Tại các chốt cứng không có người canh gác in bảng hướng dẫn đường ra để tránh trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, chữa cháy...

UBND các quận, huyện, phường, xã căn cứ tình hình tại địa phương tổ chức lại các chốt phù hợp; giảm các chốt trên tuyến đường chính, tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát cơ động và tăng cường lực lượng cho các Ban điều hành để giám sát chặt chẽ trong khu dân cư, thôn.

Chủ tịch UBND các phường thành lập ít nhất 5 Tổ phản ứng nhanh gồm công an, quân đội làm nòng cốt và các đơn vị khác là thành viên, để hỗ trợ các Ban Điều hành khi có tình huống; tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm.

Những trường hợp nào được ra ngoài?

Theo ông Nam, các trường hợp đi tiêm chủng vắc-xin phải có phiếu hẹn hoặc sổ tiêm chủng hoặc tin nhắn hẹn tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền kèm chứng minh nhân thân.

Các trường hợp được tổ chức xét nghiệm theo diện hộ gia đình trong và ngoài khu phong tỏa thực hiện theo thông báo của chính quyền địa phương cũng được ra ngoài.

Các trường hợp hoàn thành cách ly được cung cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly của cơ quan có thẩm quyền, người hoàn thành cách ly di chuyển ngay về nơi lưu trú sau khi hoàn thành cách ly, không dừng đỗ trong quá trình di chuyển.

Bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện, được trở về nơi lưu trú phải có giấy ra viện của cơ sở điều trị và kèm theo chứng minh nhân thân.

Những trường hợp cần cấp cứu, can thiệp y tế đột xuất, người dân liên hệ Trung tâm Cấp cứu hoặc đường dây nóng của Trung tâm Y tế các quận, huyện đánh giá tình trạng bệnh, bố trí xe vận chuyển.

Những trường hợp cần tư vấn, khám sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh định kỳ ở ngoài vùng cách ly y tế phải đến Trạm Y tế nơi cư trú để được đánh giá tình trạng và xử lý. Người dân trước khi đến Trạm Y tế phải được xác nhận bởi tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn hoặc bí thư chi bộ bằng giấy viết tay hoặc tin nhắn điện thoại.

Các trường hợp nhân viên y tế đi làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, cấp cứu, khám, chữa bệnh, vận chuyển người đi điều trị, đi cách ly và các trường hợp đặc biệt liên quan đến y tế khác cần cung cấp giấy xác nhận thực hiện nhiệm vụ do thủ trưởng cơ quan đơn vị công tác ký, đóng dấu khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Sự kiện - Đà Nẵng phong tỏa 7 ngày: Các biện pháp sẽ được siết chặt như thế nào? (Hình 2).

Các biện pháp phòng chống dịch sẽ được siết chặt trong 7 ngày phong toả. 

Hoạt động vận chuyển phân phối lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu, xăng dầu, gas cho người dân, sở Công Thương chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách gửi về Công an thành phố để được cấp thẻ nhận diện đối với người và phương tiện tham gia giao thông.

Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa trong địa bàn thành phố phục vụ hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp rà soát, cung cấp danh sách người và phương tiện vận chuyển, ghi rõ thời gian, cung đường di chuyển cho Công an thành phố để được cấp thẻ nhận diện phương tiện tham gia giao thông.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa theo “luồng xanh” quốc gia đi từ Tp. Đà Nẵng đến các tỉnh, thành khác, trên cơ sở đăng ký của các đơn vị vận chuyển, sở Giao thông vận tải xét cấp giấy nhận diện phương tiện có mã QRcode để tham gia giao thông.

10% cán bộ, công chức đi làm 3 tại chỗ

Chính quyền Tp. Đà Nẵng yêu cầu, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra phương án bố trí tối đa không quá 30% số người làm việc và các điều kiện đảm bảo “3 tại chỗ” để xem xét, quyết định cho phép hoạt động và chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp.

Đối với hoạt động tại các cơ quan chính quyền, cử lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trực và làm việc tại trụ sở để tham gia nhiệm vụ công tác phòng chống dịch cũng như các nhiệm vụ cấp thiết khác; tối đa 10% tổng số cán bộ, công chức, viên chức; phải đảm bảo “3 tại chỗ”. Cán bộ, công chức, viên chức còn lại làm việc tại nhà thông qua hệ thống mạng.

Đà Nẵng thêm 79 ca dương tính, 50 ca liên quan chợ đầu mối Hoà Cường

Chủ nhật, 15/08/2021 | 18:05
CDC Đà Nẵng cho biết, trong 79 ca nhiễm Covid-19 của ngày 15/8 có 67 ca đã cách ly, 3 ca trong khu phong tỏa và 9 ca trong cộng đồng.

Lý do Quảng Nam tạm dừng đón người dân từ Đà Nẵng về quê

Chủ nhật, 15/08/2021 | 16:19
Quyết định này được đưa ra sau khi Đà Nẵng bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng chống dịch COVID-19.

VietinBank trao tặng 2 xe cứu thương chất lượng cao tại Đà Nẵng

Chủ nhật, 15/08/2021 | 14:52
Ngày 10/8/2021 tại Trụ sở VietinBank Đà Nẵng, VietinBank đã tổ chức Lễ bàn giao 2 xe ô tô cứu thương chất lượng cao với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng cho Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
Cùng tác giả

Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ

Thứ 7, 16/10/2021 | 18:17
Ngày đầu được phép mở bán tại chỗ, người dân Tp.Đà Nẵng rất hào hứng, vui vẻ nhưng nhiều chủ quán vẫn đầy nỗi lo âu.

Đà Nẵng cho phép phục vụ ăn uống tại chỗ, tổ chức đám cưới

Thứ 6, 15/10/2021 | 17:53
Từ 0h ngày 16/10, Đà Nẵng chính thức áp dụng tạm thời một số biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn.

Đà Nẵng cách ly tập trung các hành khách bay cùng chuyến có F0

Thứ 5, 14/10/2021 | 21:35
Chiều 14/10, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp.Đà Nẵng, trong ngày địa bàn ghi nhận 1 ca dương tính trở về từ vùng có dịch và không ghi nhận ca cộng đồng.

Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10

Thứ 5, 14/10/2021 | 21:32
Dự kiến, từ 0h ngày 16/10, địa phương này sẽ cho phép tất cả các hoạt động trở lại trừ dịch vụ làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường...

Đà Nẵng: Gần 26 tỷ đồng xây tuyến kè chống sạt lở Nam Ô

Thứ 5, 14/10/2021 | 20:32
Tuyến kè này là 1 trong các công trình thiết yếu nhằm hạn chế tình trạng biển xâm thực, ngăn triều cường, bảo vệ tài sản và cuộc sống ở khu dân cư phía sau tuyến kè.
Cùng chuyên mục

“Tp.HCM đang bước vào giai đoạn vô cùng đặc biệt trong hơn 5 tháng qua”

Thứ 2, 18/10/2021 | 10:14
Đây là khẳng định của Chủ tịch HĐND Tp.HCM tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ ba, HĐND khóa X diễn ra trong bối cảnh Thành phố bước vào "thời kỳ mới" sau 5 tháng gồng mình chống dịch Covid-19.

Khánh Hòa phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:22
Tỉnh Khánh Hòa có thêm 16 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ghi nhận thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca cộng đồng.

Sáng 18/10, Nghệ An thêm 3 ca cộng đồng, tìm người đến nhiều địa điểm

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:18
Tỉnh Nghệ An vừa ghi nhận thêm 15 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 3 ca cộng đồng. Tp.Vinh ra thông báo khẩn tìm người đến quán cà phê, quán ăn...

Hà Nội tự đánh giá "màu xanh" có phù hợp?

Thứ 2, 18/10/2021 | 07:00
Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đáp ứng cấp độ 1 - nguy cơ thấp, màu xanh, bình thường mới.

Bình Thuận: Thêm 38 ca mắc Covid-19, 21 bệnh nhân nặng

Chủ nhật, 17/10/2021 | 20:13
Liên quan đến các ca bệnh mới, tỉnh Bình Thuận truy vết được 38 F1. Số bệnh nhân đang diễn tiến nặng là 21 ca, trong đó Tp.Phan Thiết 18 ca, thị xã La Gi 3 ca.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Nam: 5 ngày ghi nhận 123 ca mắc Covid-19 ở 2 huyện miền núi

Chủ nhật, 17/10/2021 | 11:14
Ngày 17/10, thông tin từ ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, từ ngày 12/10 đến ngày 16/10, tức 5 ngày qua, trên địa bàn 2 huyện miền núi là Phước Sơn và Nam Giang đã ghi nhận 123 ca mắc Covid-19.

Bình Thuận: Có 19 ca nghi nhiễm cộng đồng, tìm người đến chợ Mương Mán

Chủ nhật, 17/10/2021 | 18:14
Ngày 17/10, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận đã ký thông báo số 163 ghi nhận có 19 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và thông báo khẩn tìm người đến chợ Mương Mán.

Bình Thuận: Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành từ 0h ngày 17/10

Chủ nhật, 17/10/2021 | 09:52
Đó là các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành trên đường bộ đóng tại xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) và xã Tân Đức, xã Thắng Hải (huyện Hàm Tân).

Khánh Hòa: Ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Cam Ranh

Chủ nhật, 17/10/2021 | 09:35
Tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 8.441 ca.

Bình Dương: Số ca nhiễm Covid-19 tăng, có 13 ca nhiễm cộng đồng

Chủ nhật, 17/10/2021 | 19:16
Tỉnh Bình Dương tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm tăng. Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chủ yếu trong khu phong tỏa và sàng lọc cộng đồng.