Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn

Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 24/04/2019 | 19:56
Đây là thông tin mà ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng vừa cho biết.

Chiều 24/4, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho biết, hiện nay, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị sở, ngành liên quan tiến hành rà soát các dự án đầu tư ven sông Hàn.

Theo đó, thời gian qua, dư luận xôn xao về việc dự án bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex) lấn sông Hàn. Sau khi lắng nghe dư luận, chính ông Dũng đã ký quyết định tạm dừng dự án này.

Bất động sản - Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng.

Cũng theo ông Dũng, ngoài Marina Complex, các dự án ven sông Hàn khác cũng phải tạm dừng, không được thi công để cơ quan chức năng tiến hành rà soát.

"Chúng tôi đang cho rà soát, hiện chưa thể thông tin là có bao nhiêu dự án làm ven bờ sông Hàn. Việc công trình có lấn sông Hàn, có ảnh hưởng dòng chảy hay không, mật độ xây dựng ra sao… sẽ đưa ra các chuyên gia, nhà khoa học bàn luận", ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng xác nhận: “Lãnh đạo thành phố chỉ đạo sở Xây dựng thành phố rà soát tất cả các dự án ven sông Hàn về mặt pháp lý, tác động môi trường…  và sẽ có thông báo cụ thể sau khi hoàn thành việc rà soát”.

Bất động sản - Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn (Hình 2).

Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư TP.Đà Nẵng trước đó cũng cho biết, dự án qua quá trình triển khai dài hàng chục năm, đã có những điều chỉnh quy hoạch. Vừa qua, dự án này thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, từ người dân đến các chuyên gia.

Thành ủy TP.Đà Nẵng đã yêu cầu UBND thành phố cho dừng dự án để đánh giá lại tác động môi trường, lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng, cử tri và các nhà chuyên môn, đối với sự phát triển bền vững của sông Hàn

"Ban Thường vụ có chủ trương rà soát lại các dự án bên sông Hàn để có những đánh giá khách quan. Các dự án ven sông sẽ phát triển một cách bền vững, hướng tới cộng đồng", ông Nghĩa cho biết.

Bí thư TP.Đà Nẵng nhấn mạnh thêm: "Không riêng dự án Marina Complex đã tạm dừng để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý, trong thời gian tới, thành phố cũng sẽ rà soát thêm một số dự án liên quan đến sự phát triển bền vững của sông Hàn".

Trước đó, ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng trước đây là của tập đoàn VinaCapital. Sau đó, chủ đầu tư chuyển nhượng cổ phần của công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng cho công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Qua các lần điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích dự án còn 117.311m2, trong đó diện tích phần đất liền 107.311m2, diện tích phần đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003m2 còn 10.000m2; ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy, do Cảng vụ Đà Nẵng quản lý, tăng từ 30m lên 60m đến 200m, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy.

Bất động sản - Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn (Hình 3).

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng bị nghi ngờ lấn sông. 

Lần điều chỉnh gần đây nhất, diện tích công viên, cây xanh tăng từ 7.065m2 thành 24.415m2; khu vực phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 2 khối tháp và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực. Dự án bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông.

Ông Trung khẳng định, dự án đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017.

“Hiện chủ đầu tư đã thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu vực phía đông đường Lê Văn Duyệt và một số công trình nhà liền kề theo giấy phép xây dựng được cấp. Khu vực ven sông phía tây đường Lê Văn Duyệt đã thi công san lấp mặt bằng, kè bao, đang thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, điện...”, Phó giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng nói.

Cận cảnh dự án lấn sông Hàn bán đất nền khiến dư luận bức xúc

Video: Dự án dự án Marina Complex.

 

 

 

 

Bí thư TP.Đà Nẵng: Sẽ rà soát thêm nhiều dự án đang "ăn mòn" sông Hàn

Thứ 2, 22/04/2019 | 21:44
Đây là ý kiến của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây.

Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng triển khai dự án “ăn mòn” sông Hàn

Thứ 6, 19/04/2019 | 18:47
Theo cơ quan chức năng, việc tạm dừng này nhằm rà soát hồ sơ pháp lý, tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các bộ, ngành Trung ương có liên quan đến việc triển khai xây dựng dự án.

Dự án "ăn mòn" sông Hàn xôn xao Đà Nẵng: Chủ đầu tư nói gì?

Thứ 6, 19/04/2019 | 06:30
Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan khẳng định, chính quyền đã xây dựng bờ kè trên sông Hàn trước khi doanh nghiệp này tiếp quản. Đơn vị này chỉ thi công phần nối tiếp để hoàn thành thiết kế đã được cơ quan chức năng quy hoạch, phê duyệt.
Cùng tác giả

Tp.Quảng Ngãi: Chưa phát hiện tặng quà, nhận quà trái quy định dịp Tết

Thứ 3, 31/01/2023 | 21:03
Đây là báo cáo của UBND Tp.Quảng Ngãi về tình hình tặng quà, nhận quà, sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định.

Đà Nẵng trồng 1.000 cây phủ xanh Khu công nghệ cao

Thứ 3, 31/01/2023 | 20:00
Ngày 31/1, tại Khu Công nghệ cao Tp.Đà Nẵng, huyện Hòa Vang, Liên đoàn Lao động Tp.Đà Nẵng tổ chức phát động phong trào Tết trồng cây năm 2023.

Quảng Ngãi tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ đấu thầu

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:00
Năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, công tác ngăn ngừa, xử lý các hành vi tiêu cực trong đấu thầu cơ bản được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường vì để xảy ra xây dựng nhà trái phép

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:59
Trong quá trình công tác, những người này đã để xảy ra việc xây dựng 8 căn nhà trái phép.

Đà Nẵng: Ra quân đầu năm loạt công trình trọng điểm

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:00
Hoà chung không khí vui tươi, tràn đầy hy vọng của mùa xuân mới, hàng loạt công trình trọng điểm tại Tp.Đà Nẵng đã được ra quân.
Cùng chuyên mục

Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:40
Đối tượng thanh tra sẽ bao gồm 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm.

Gia tăng DN bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022

Thứ 4, 01/02/2023 | 21:48
Số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Giải bài toán pháp lý, giúp thị trường bất động sản “sáng cửa”

Thứ 4, 01/02/2023 | 07:00
Không chỉ gặp khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất… mà một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản “chật vật” chính là những vướng mắc về pháp lý.

Đề xuất thuế cao hơn với người bán bất động sản có thời gian nắm giữ ngắn

Thứ 3, 31/01/2023 | 19:00
Để hạn chế tình trạng đầu cơ, bong bóng bất động sản, nghiên cứu bổ sung quy định đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ.

Đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:33
Theo tài liệu từ Bộ Tư pháp, sẽ đề xuất theo hướng tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản đảm bảo đơn giản, thuận lợi trong công tác quản lý thu thuế.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 5/2: Tăng hay giảm trong tuần tới?

Chủ nhật, 05/02/2023 | 10:04
Cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều cho rằng giá vàng sẽ hồi phục nhanh chóng những ngày tới, theo kết quả khảo sát của Kitco.