Đà Nẵng tìm giải pháp ‘cứu’ Sơn Trà trong mùa mưa

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

08:30 27/07/2017

Ngày 26/7, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, đã có văn bản gửi UBND thành phố đề xuất giải pháp chống sạt lở ở dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Bán đảo Sơn Trà luôn là đề tài được dư luận quan tâm kể từ khi hình ảnh dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa đang xây dựng được phát hiện. Ngay sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc, phát hiện, ở khu vực này có 40 móng biệt thự xây dựng trái phép.

Thời gian gần đây, tại TP.Đà Nẵng có xuất hiện mưa. Do việc xây dựng đã làm phần thảm thực vật hiện có trong phạm vi dự án đã bị đào xới phá bỏ, cấu tạo liên kết đất bị thay đổi, taluy mái dốc nền đất không đảm bảo, dẫn đến sạt lở lớn. Nhiều người dân cũng phát hiện tình trạng sạt lở ở khu vực này, đất đỏ từ phía dự án trôi xuống biển…

Xã hội - Đà Nẵng tìm giải pháp ‘cứu’ Sơn Trà trong mùa mưa

 Đất đỏ từ khu dự án trôi xuống biển

Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường dự án cùng đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Biển Tiên Sa. Qua ghi nhận, hiện toàn bộ dự án khu du lịch có diện tích 30,35 ha đã được thi công san nền phần đường giao thông và các vị trí xây dựng biệt thự đến cao trình thiết kế.

Hiện, đã xảy ra tình trạng sạt lở ở nhiều vị trí, trong đó có các hố móng đã thi công. Đất đá có kích thước nhỏ và lớn có khả năng sạt lở xuống biển, gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường.

Sở đề xuất giải pháp đầu tư tuyến mương hở với diện tích rộng 0,4x0,61, dài khoảng 475m, dẫn dòng về 2 suối tự nhiên trong phạm vi dự án. Việc này giúp phân lưu toàn bộ nước mưa từ đỉnh Sơn Trà không cho chảy tràn qua dự án mà gom chảy về hai suối hiện trạng.

Ngoài ra, sở Xây dựng cũng đề xuất xây 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc chiều dài 1.741m. Các đoạn kè này nằm ở những vị trí trọng yếu có khả năng sạt lở lớn nhất. Sau khi hoàn thành việc xây dựng kè, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp xanh hóa các tuyến kè để giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường.

Do tính chất cấp bách của việc chống sạt lở, sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thi công hoàn thành các nội dung này trước ngày 31/8 dưới sự giám sát của sở và UBND quận Sơn Trà

Huy Cường - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng tìm giải pháp ‘cứu’ Sơn Trà trong mùa mưa tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục