Đà Nẵng: Nước thải tràn ra sông Cẩm Lệ tại các cửa xả gây ô nhiễm

Đà Nẵng: Nước thải tràn ra sông Cẩm Lệ tại các cửa xả gây ô nhiễm

Nguyễn Duy Cường
Thứ 2, 12/06/2023 | 15:30
0
Những ngày qua, người dân tại Tp.Đà Nẵng phát hiện, nước thải, kèm mùi hôi khó chịu tràn ra sông Cẩm Lệ tại nhiều cửa xả dọc tuyến đường Thăng Long.

Theo ghi nhận, vị trí nước thải tràn ra sông tại 3 cửa xả sau lưng Hội chợ triển lãm, tại chân cầu Nguyễn Tri Phương và dưới cầu băng đường Thăng Long. Cả 3 cửa xả này đều có khu vực xả ra sông Cẩm Lệ. 

Người dân cho hay, nước thải chảy ra từ các cửa xả này có màu đen kịt kèm bọt trắng xóa, mùi hôi thối rất khó chịu.

Môi trường - Đà Nẵng: Nước thải tràn ra sông Cẩm Lệ tại các cửa xả gây ô nhiễm

Nước thải chảy ra sông Cẩm Lệ kèm mùi hôi khó chịu.

“Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng xem xét nguồn nước thải này chảy ra từ đâu và hướng xử lý dứt điểm như thế nào. Nếu, cứ để tình trạng nước thải tràn ra sông tự nhiên như thế này chắc chắn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng về lâu dài”, ông Nguyễn Văn Huệ, sống trên địa bàn chia sẻ.

Ông Hà Văn Thành, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Tp.Đà Nẵng thừa nhận đã kiểm tra và xác định có tình trạng nước thải tràn tại 3 cống xả trên, trong khi các máy bơm tại trạm bơm HC3 vẫn vận hành hết công suất.

Môi trường - Đà Nẵng: Nước thải tràn ra sông Cẩm Lệ tại các cửa xả gây ô nhiễm (Hình 2).

Ông Hà Văn Thành, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Tp.Đà Nẵng.

Trong khi đó, theo ông Đặng Minh Dũng, Phó Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Tp.Đà Nẵng lý giải, về nguyên nhân phát sinh tình trạng nước thải tràn, ngày 20/4/2023, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tiến hành đấu nối tuyến thu gom nước thải đường 2 tháng 9, đoạn từ đường Phan Thành Tài đến đường Thăng Long, vào hệ thống thu gom nước thải hiện trạng trên đường Thăng Long về trạm bơm nước thải HC3, sau đó bơm chuyển về trạm xử lý nước thải Hòa Xuân.

Sau khi đấu nối tuyến thu gom mới, đã khắc phục được tình trạng nước thải tràn vào một số giờ cao điểm tại cửa xả đường Bình Minh 6 và cửa xả chân cầu Trần Thị Lý, do tình trạng hư hỏng, xuống cấp tuyến ông trên đường 2/9.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận thêm lưu lượng nước thải từ tuyến thu gom mới đã làm tăng lưu lượng và quá tải tại trạm bơm HC3, dẫn đến xuất hiện tình trạng tràn sau lưng Hội chợ triển lãm và chân cầu Nguyễn Tri Phương.

Môi trường - Đà Nẵng: Nước thải tràn ra sông Cẩm Lệ tại các cửa xả gây ô nhiễm (Hình 3).

Nước thải chảy ra sông gây ô nhiễm môi trường. 

Công ty đã thực hiện các biện pháp trước mắt, đắp đập tạm bằng bao cát nhằm tăng khả năng lưu chứa nước trong cống, đồng thời điều tiết giữa các trạm bơm nước thải nhằm thu gom tối đa lượng nước vào các giờ cao điểm.

Cho vận hành thêm 1 máy bơm dự phòng tại trạm bơm HC3. Như vậy, hiện nay, trạm bơm HC3 đang hoạt động thường xuyên và liên tục 3 bơm, kể cả bơm dự phòng.

Công ty cũng rải khoáng hóa bên trong cống thu gom để giảm thiểu mùi hôi trước khi nước tràn ra sông. Đồng thời, thực hiện công tác phun chế phẩm sinh học trong trường hợp phát sinh mùi hôi.

Với các biện pháp này, đã hạn chế được tình trạng nước tràn vào các giờ cao điểm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện các trận mưa dông, mưa trái mùa vào chiều tối và ban đêm góp phần tăng thêm lưu lượng nước thải từ các tuyến thu gom đổ về trạm bơm HC3, gây quá tải tiếp tục và xuất hiện tình trạng tràn nước thải ra môi trường vào các giờ cao điểm.

Đối với vị trí xả thải nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước thải Hòa Cường, được đầu tư và đưa vào vận hành 2007 với công nghệ xử lý sinh học kỵ khí bậc 1, không có công đoạn khử trùng. Với đặc trưng của công nghệ yếm khí, nước thải sau xử lý thường có màu xám. Khi giao với nước sông Cẩm Lệ có màu vàng càng tạo sự tương phản giữa hai màu nước.

Việc vận hành được Công ty thực hiện theo sổ tay hướng dẫn vận hành, định kỳ quan trắc và phân tích chất lượng nước thải đầu vào, đầu ra và nước tại thượng lưu và hạ lưu điểm xả trên sông Cẩm Lệ để theo dõi đánh giá chất lượng nước tại sông Cẩm Lệ.

Trong tương lai, trạm xử lý này sẽ được chuyển toàn bộ nước thải về trạm xử lý nước thải Hòa Xuân để xử lý với công nghệ tiên tiến hơn, nước thải sẽ được xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả thải ra môi trường.

Ông Dũng cũng cho biết, dựa vào tình hình thực tế, Công ty đề xuất với sở Xây dựng cho phép tiếp tục chủ động thực hiện đắp đập cát, gia cố đập cát khi bị vỡ do mưa. Đồng thời, giảm thiểu mùi hôi bằng chế phẩm sinh học.

Môi trường - Đà Nẵng: Nước thải tràn ra sông Cẩm Lệ tại các cửa xả gây ô nhiễm (Hình 4).

Người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm có phương pháp xử lý nước thải tràn ra sông gây ô nhiễm. 

Việc vận hành liên tục 3 máy bơm tại trạm bơm HC3 sẽ dẫn đến việc nhanh hao mòn các cánh bơm sẽ dần làm giảm hiệu suất các máy bơm, đồng thời có thể dẫn đến những hư hỏng, sự cố đối với máy móc, thiết bị tại trạm bơm. Vì vậy, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Tp.Đà Nẵng đã có đề nghị với Sở Xây dựng đầu tư bổ sung 1 máy bơm dự phòng các các thiết bị đi kèm để tăng hiệu suất cũng như chủ động thay thế khi có sự cố xảy ra.

“Về lâu dài, Công ty đề nghị Sở Xây dựng đôn đốc Ban quản lý dự án Hạ tầng ưu tiên sớm triển khai để nâng cấp công suất trạm bơm HC3 cũng như tuyến ống thu gom nhằm đồng bộ hạ tầng thoát nước của lưu vực, xử lý dứt điểm tình trạng quá tải lưu lượng tại trạm bơm HC3 như hiện nay”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ô nhiễm môi trường sống đang “gặm nhấm” sức khỏe con người

Chủ nhật, 11/06/2023 | 15:23
TS. Trần Văn Duy cho rằng, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, truyền thông pháp luật về Luật BVMT.

Bộ trưởng Bộ TN&MT: Cần hành động để giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa

Chủ nhật, 04/06/2023 | 20:32
Thói quen tiêu dùng sử dụng các sản phẩm nhựa một lần đã và đang đặt ra những sức ép to lớn với công tác quản lý, bảo vệ môi trường.

Đà Nẵng: Trung tâm giết mổ từng bị phạt nặng lại bị phản ánh ô nhiễm

Thứ 7, 20/05/2023 | 21:00
Vào đầu năm 2022, Trung tâm giết mổ này từng bị xử phạt gần 200 triệu đồng do xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật và nay tiếp tục bị người dân phản ánh ô nhiễm.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Gỡ vướng cho dự án Khu công nghiệp Hòa Ninh thế nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 08:00
Dự án KCN Hoà Ninh dự kiến thu hút 218 dự án thứ cấp tổng vốn đầu tư 26.000 tỷ, giải quyết hơn 40.700 lao động nhưng sau nhiều năm vẫn gặp khó khăn tìm nhà đầu tư.

Đà Nẵng tăng cường quản lý thuế đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô

Thứ 2, 26/02/2024 | 22:30
Phương tiện tham gia kinh doanh vận tải phải thực hiện đăng ký, cấp đổi biển số xe màu vàng theo quy định.

Giải ngân vốn đầu tư công phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả đầu tư

Thứ 2, 26/02/2024 | 21:08
Ngày 26/2, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có yêu cầu đẩy mạnh thực hiện phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công 2024.

Quảng Nam: Kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:31
Tại thời điểm kiểm tra, đa số các doanh nghiệp đều có lắp đặt camera, trạm cân, nhưng nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Quảng Nam: Thống nhất 12 dự án bất động sản phát triển nhà ở

Thứ 5, 22/02/2024 | 21:00
Theo danh mục dự án thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025, thị xã Điện Bàn có 6 dự án, huyện Phú Ninh 4 dự án, huyện Thăng Bình 2 dự án.
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa:  Xử phạt 26 vụ vi phạm về khoáng sản, số tiền 1,83 tỷ

Thứ 2, 26/02/2024 | 09:04
Từ tháng 10/2023 tới nay, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản 26 vụ, tổng số tiền 1,83 tỷ đồng

Quảng Nam: Kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:31
Tại thời điểm kiểm tra, đa số các doanh nghiệp đều có lắp đặt camera, trạm cân, nhưng nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Kiên Giang: Hơn 4 giờ nỗ lực chữa cháy 1ha rừng ở Phú Quốc

Chủ nhật, 25/02/2024 | 22:37
Sau hơn 4 giờ đồng hồ nỗ lực cùng với các lực lượng chức năng, đám cháy tại khu vực rìa Vườn quốc gia Phú Quốc cơ bản được khống chế.

Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:30
Thông qua mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đã góp phần hình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 26/2: Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế; Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn...

Không khí lạnh tăng cường từ đêm nay, có nơi dưới 7 độ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:02
Dự báo đợt không khí lạnh tăng cường từ đêm nay 26/2 khiến nhiều nơi ở miền Bắc rét đậm, rét hại.

Dự báo thời tiết ngày 26/2/2024: Nhiệt độ vẫn hạ thấp, mưa gió

Thứ 2, 26/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 27/2/2024: Nhiệt độ tiếp tục hạ thấp, rét đậm

Thứ 3, 27/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Trao quà cho bà con miền núi ở Quảng Ngãi

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:13
Tạp chí Đời sống & Pháp luật phối hợp với các đơn vị tại Quảng Ngãi trao 40 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn xã Sơn Linh (huyện Sơn Hà) nhân dịp đầu Xuân.