Đá phạt trong bóng đá là gì?

Thứ 5, 27/01/2022 | 17:02
FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.
Thể thao - Đá phạt trong bóng đá là gì?

Đá phạt trong bóng đá là gì?
Theo định nghĩ của các môn thể thao dùng chân, trong đó có bóng đá thì việc đá phạt hay sút phạt là hành động khởi động lại trận đấu, được thực hiện bằng cách sút bóng vào sân.

Đá phạt trong bóng đá được quy định trong điều 13 của luật bóng đá. Trong luật quy định, đạt phạt gồm 2 loại đá là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp, quả đá phạt giành cho đội còn lại khi một trong hai đội có cầu thủ phạm lỗi.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Đối với quả phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào trong cầu môn. Quả phạt trực tiếp bóng chạm chân cầu thủ đối phương đi hết đường biên ngang thì đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

Đối với quả phạt gián tiếp, bóng trước khi đi vào cầu môn phải chạm vào một cầu thủ khác thì bàn thắng mới được công nhận.

Nếu bóng trực tiếp đi vào cầu môn thì đội đối phương được quyền phát bóng lên. Nếu quả phạt gián tiếp bóng đi vào cầu môn đội đá phạt thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Về vị trí đá phạt, tất cả cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m và phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho tới khi cầu thủ thực hiện sút phạt. Bóng được coi là bóng trong cuộc khi đã được đá và di chuyển.

Khi thực hiện đá phạt, nếu một cầu thủ đối phương đứng gần hơn khoảng cách quy định thì quả phạt sẽ được thực hiện lại. Quả phạt cũng phải thực hiện lại nếu đội đối phương thực hiện quả phạt trong khu phạt đền của đội mình và không trực tiếp đá bóng khỏi khu vực phạt đền.

Đá phạt trực tiếp
Đá phạt trực tiếp là cách khởi động lại trấn bóng và được trao cho đội còn lại khi đội kia có cầu thủ phạm lỗi trên sân.

Trong khi đá phạt trực tiếp, đội được đá phạt có quyền đá bóng từ vị trị phạm lỗi và các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng 9,15m. Nếu cầu thủ ghi bàn từ quả đá phạt trực tiếp thì bán thắng đó sẽ được công nhận.

Thể thao - Đá phạt trong bóng đá là gì? (Hình 2).

Trong trường hợp có cầu thủ phạm lỗi trực tiếp nhưng trong vòng cấm 16,5m thì đội bên kia sẽ được hưởng một quả đá phạt đền.

Đá phạt đền cũng nằm trong các kiểu đá phạt trong bóng đá được liên đoàn bóng đá quy định. Đá phạt đền là hình thức đặc biệt của đá phạt trực tiếp. Đây là quả đá phạt chỉ có một cầu thủ được đá vào cầu môn đối phương và chỉ có thủ môn bảo vệ cầu môn.

Đá phạt gián tiếp
Đá phạt gián tiếp là một trong các loại đá phạt trong bóng đá, quả phạt trực tiếp giành cho đội còn lại khi đội kia phạm một trong số các loại vi phạm kỹ thuật theo quy định của Luật bóng đá.

Đội thực hiện quả đá phạt gián tiếp cho quyền đá bóng từ vị trí phạm lỗi hoặc từ vị trí quả bóng đá nằm trên sân khi trận đấu được tạm dừng. Các cầu thủ đội bị phạt phải đứng cách xa bóng 9,15m.

Thể thao - Đá phạt trong bóng đá là gì? (Hình 3).

Nếu có bàn thắng được ghi từ quả đá phạt gián tiếp thì bàn thắng đó không được công nhận. Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi quả bóng có chạm vào một cầu thủ khác bất kỳ trên sân của hai đội. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những quả đá phạt gián tiếp hay được gặp nhất.

Đăng Nguyên

Tag: Bóng đá

Phạm lỗi trong bóng đá là gì?

Thứ 4, 26/01/2022 | 12:26
Phạm lỗi là tình huống thường xuyên xảy ra do một cầu thủ cố tình gây ra cho đối phương.
Cùng chuyên mục

U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: 19 năm cho món nợ tại Mỹ Đình

Chủ nhật, 22/05/2022 | 01:12
Sau 19 năm kể từ thất bại tại SEA Games 22, U23 Việt Nam đang đứng trước cơ hội 'phục thù' U23 Thái Lan ngay trên SVĐ Mỹ Đình.

CHỐT: PSG vung tiền, Mbappe quay xe, Real Madrid chưng hửng

Chủ nhật, 22/05/2022 | 00:02
Thương vụ Kylian Mbappe tới Real Madrid dường như đã đổ bể, sau khi tiền đạo này quyết định ở lại PSG để nhận những đặc quyền không tưởng.

Liverpool: Mộng “ăn tư” nhờ “pháo đài số” đến từ thung lũng Silicon

Chủ nhật, 22/05/2022 | 00:00
Thành công của Liverpool, đặc biệt là cơ hội giành cú “ăn tư” vô tiền khoáng hậu, có dấu ấn không nhỏ của những chuyên gia phân tích dữ liệu.

Quật ngã “Voi chiến”, ĐT nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games 31

Thứ 7, 21/05/2022 | 20:56
Bàn thắng duy nhất của Huỳnh Như đã giúp cho ĐT nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan và có lần thứ 7 lên ngôi tại các kì SEA Games.

"Mưa kỷ lục" của thể thao Việt Nam tại môn lặn

Thứ 7, 21/05/2022 | 20:17
Giành 5 tấm HCV và hàng loạt kỷ lục SEA Games đã bị các tuyển thủ lặn Việt Nam xô đổ trong ngày 21/5.
     
Nổi bật trong ngày

"Mưa kỷ lục" của thể thao Việt Nam tại môn lặn

Thứ 7, 21/05/2022 | 20:17
Giành 5 tấm HCV và hàng loạt kỷ lục SEA Games đã bị các tuyển thủ lặn Việt Nam xô đổ trong ngày 21/5.

Đội tuyển Judo mang về thêm 3 HCV cho đoàn thể thao Việt Nam

Thứ 7, 21/05/2022 | 19:47
Chiều 21/5, đội tuyển Judo Việt Nam đã toàn thắng ở 3 trận chung kết ở các hạng cân 45kg nữ, 55kg nam và 48kg nữ qua đó mang về thêm 3 tấm HCV.