Đã tìm ra nơi ẩn náu của

Đã tìm ra nơi ẩn náu của "hành tinh thứ 9" bí ẩn trong Hệ Mặt trời?

Thứ 7, 11/09/2021 | 10:15
Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một quỹ đạo huyền bí có thể giúp tìm ra "hành tinh thứ 9" bí ẩn trong Hệ Mặt trời.

Sự tồn tại của "hành tinh thứ 9" là giả thuyết được đặt ra khá lâu và dần để lộ những manh mối thú vị.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thiên văn học, Giáo sư thiên văn học hành tinh Michael Brown và nhà vật lý thiên văn Konstantin Batygin thuộc Viện Công nghệ California (Caltech) ở thành phố Pasadena, tiểu bang California, Mỹ, vẫn tiếp tục đi sâu tìm kiếm "hành tinh thứ 9" trong Hệ Mặt trời như giả thuyết họ từng đưa ra vào năm 2016.

Trong nghiên cứu mới nhất, hai nhà khoa học đã bổ sung thêm một số quan sát gần đây về các vật thể không gian có phân cụm và tính toán khả năng tồn tại "hành tinh thứ 9" mà họ cho rằng chắc chắn đang tồn tại đâu đó ngoài kia.

Theo nhóm nghiên cứu, nhiều vật thể không gian nhỏ ở vùng xa xôi gần rìa Hệ Mặt Trời bị một cái gì đó mạnh mẽ, khổng lồ, vô hình tác động lực hấp dẫn vào, làm chuyển dịch, lay động và họ tin rằng vật thể vô hình đó chính là "hành tinh thứ 9".

Tờ Universe Today cho biết các nhà khoa học đã tạo ra một bản đồ quỹ đạo các hành tinh và vật thể vành đai Kuiper gần sao Hải Vương, bao gồm hành tinh thứ 9. Quỹ đạo của vật thể ma quái này được xác định dựa trên những tác động của nó lên các vật thể đã biết trong vành đai Kuiper.

Kết quả cho thấy nó phải có một quỹ đạo hết sức rộng lớn, hình elip. Hiện tại nó rất có thể đang ở vị trí có độ xa trung bình và đang chậm rãi tiến tới điểm cận nhật (điểm gần Mặt Trời nhất trên quỹ đạo). Khoảng cách trung bình hiện tại là khoảng 500 đơn vị thiên văn (AU). Một AU chính là khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất.

Theo Giáo sư Brown, quỹ đạo gần hơn sẽ khiến "hành tinh thứ 9" sáng hơn và dễ quan sát hơn rất nhiều, mặc dù các tính toán cho thấy hành tinh này cũng nhỏ hơn một chút, chỉ bằng 6 lần khối lượng Trái đất, thay vì 20 lần như ước tính trước đây.

“Nhờ khoảng cách gần hơn nên ngay cả khi hành tinh này nhỏ hơn ước tính thì nó vẫn sáng hơn một chút so với dự đoán ban đầu của chúng tôi'', Giáo sư Brown nói.

Nếu "hành tinh thứ 9" tồn tại, có lẽ nó sẽ là một hành tinh khí rất lạnh giống như sao Hải Vương nhưng sẽ nhỏ hơn đáng kể so với sao Hải Vương. Để dễ hình dung, sao Hải Vương có khối lượng gấp 17 lần Trái đất. Và khoảng 6 đến 10 lần khối lượng Trái đất là kích thước phổ biến nhất của các hành tinh khí khổng lồ mà các nhà thiên văn học nhìn thấy ở những nơi khác trong thiên hà của chúng ta.

Bên cạnh đó Giáo sư Brown bác bỏ giả thuyết của các nhà thiên văn học hồi năm ngoái rằng "hành tinh số 9" có thể là một lỗ đen quay quanh Mặt trời.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu của Giáo sư Brown và cộng sự đưa ra các ý tưởng tốt hơn để nâng cao khả năng tìm ra "hành tinh thứ 9" nhưng một số nhà thiên văn học khác vẫn hoài nghi về sự tồn tại của hành tinh này. Họ cho rằng tất cả chỉ là phỏng đoán cho đến khi có các bằng chứng thuyết phục hơn.

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Người Lao Động)

Các nhà khoa học Anh nói về sự sống ngoài hành tinh

Thứ 3, 31/08/2021 | 17:14
Các nhà khoa học Anh khẳng định các hành tinh Hycean sẽ mở ra hướng đi mới trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Tìm thấy thiên thạch ngoài hành tinh 4,6 tỷ tuổi hạ cánh trên Trái Đất

Thứ 7, 24/07/2021 | 07:00
Miếng thiên thạch được dự đoán nằm ngoài quỹ đạo sao Hỏa chứa thông tin quan trọng về sự hình thành nguồn gốc của sự sống.

UFO bí ẩn gắn đèn sáng trưng lơ lửng trên bầu trời Anh

Thứ 3, 06/07/2021 | 15:35
Một người đàn ông ở Anh đã chụp được vật thể kỳ lạ hình tam giác với 4 đèn phát sáng khi vô tình nhìn ra cửa sổ. Anh này khẳng định đó là một UFO.

CIA giải mật: Hitler chính là "chủ nhân" của những chiếc đĩa bay UFO?

Thứ 2, 06/08/2018 | 22:35
UFO của người ngoài hành tinh không hề có thật. Những chiếc đĩa bay mà công chúng nhìn thấy vào những năm 1950 có thể chính là loại "siêu vũ khí" do phát xít Đức chế tạo.
Cùng chuyên mục

Cô gái tử vong sau khi nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc

Thứ 5, 06/10/2022 | 21:27
Bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, sốt cao tới 42 độ C sau 90 phút nhổ răng khôn.

Có nên tiêm vaccine đậu mùa khỉ?

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:33
Thắc mắc về việc nên hay không tiêm vaccine đậu mùa khỉ đang được vô cùng quan tâm trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm đang bùng phát mạnh mẽ hiện nay.

Cuộc tình mang tên "trưởng thành"

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:00
Lần cuối cùng bên nhau, anh muốn nói thương em rất nhiều. Hãy để anh tiễn em nốt đoạn đường còn lại…Nhé em!

Năm giờ chạy đua cứu sống cụ bà nguy kịch vì phình động mạch chủ bụng

Thứ 5, 06/10/2022 | 18:30
Cụ bà này đã 78 tuổi, lúc vào viện hết sức nguy cấp. Rất may mắn, cụ đã được đội ngũ y bác sĩ cứu sống.
     
Nổi bật trong ngày

Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết vẫn làm

Thứ 4, 05/10/2022 | 13:09
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản, ai cũng làm được nhưng nếu mắc phải sai lầm này khi luộc trứng thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nhật Bản tìm thấy 1 siêu Trái Đất có thể sống được rất gần chúng ta

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa tìm ra một “siêu Trái Đất” cách hành tinh chúng ta rất gần, chỉ 37 năm ánh sáng.

5 kiểu khách dễ bị ghét khi đi du lịch

Thứ 4, 05/10/2022 | 06:00
Thiếu kiến thức về văn hóa địa phương, gây rối, xả rác bừa bãi,… là những hành vi khiến mọi người cảm thấy khó chịu nhất với khách du lịch.

Người đàn ông có huyết tương trắng đục như sữa vì nghiện thức uống này

Thứ 5, 06/10/2022 | 10:17
Nghiện thức uống này 10 năm, người đàn ông 46 tuổi có nhiều hạt u mỡ vùng tay chân, đùi, lưng, huyết tương đục và không đo được mỡ máu.

4 nhân viên y tế tử vong vì bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới

Thứ 5, 06/10/2022 | 15:14
Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng xảy ra ở Uganda, nơi có 29 người đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin của virus Ebola.