Đã tìm ra nơi ẩn náu của

Đã tìm ra nơi ẩn náu của "hành tinh thứ 9" bí ẩn trong Hệ Mặt trời?

Thứ 7, 11/09/2021 | 10:15
Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một quỹ đạo huyền bí có thể giúp tìm ra "hành tinh thứ 9" bí ẩn trong Hệ Mặt trời.

Sự tồn tại của "hành tinh thứ 9" là giả thuyết được đặt ra khá lâu và dần để lộ những manh mối thú vị.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thiên văn học, Giáo sư thiên văn học hành tinh Michael Brown và nhà vật lý thiên văn Konstantin Batygin thuộc Viện Công nghệ California (Caltech) ở thành phố Pasadena, tiểu bang California, Mỹ, vẫn tiếp tục đi sâu tìm kiếm "hành tinh thứ 9" trong Hệ Mặt trời như giả thuyết họ từng đưa ra vào năm 2016.

Trong nghiên cứu mới nhất, hai nhà khoa học đã bổ sung thêm một số quan sát gần đây về các vật thể không gian có phân cụm và tính toán khả năng tồn tại "hành tinh thứ 9" mà họ cho rằng chắc chắn đang tồn tại đâu đó ngoài kia.

Theo nhóm nghiên cứu, nhiều vật thể không gian nhỏ ở vùng xa xôi gần rìa Hệ Mặt Trời bị một cái gì đó mạnh mẽ, khổng lồ, vô hình tác động lực hấp dẫn vào, làm chuyển dịch, lay động và họ tin rằng vật thể vô hình đó chính là "hành tinh thứ 9".

Tờ Universe Today cho biết các nhà khoa học đã tạo ra một bản đồ quỹ đạo các hành tinh và vật thể vành đai Kuiper gần sao Hải Vương, bao gồm hành tinh thứ 9. Quỹ đạo của vật thể ma quái này được xác định dựa trên những tác động của nó lên các vật thể đã biết trong vành đai Kuiper.

Kết quả cho thấy nó phải có một quỹ đạo hết sức rộng lớn, hình elip. Hiện tại nó rất có thể đang ở vị trí có độ xa trung bình và đang chậm rãi tiến tới điểm cận nhật (điểm gần Mặt Trời nhất trên quỹ đạo). Khoảng cách trung bình hiện tại là khoảng 500 đơn vị thiên văn (AU). Một AU chính là khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất.

Theo Giáo sư Brown, quỹ đạo gần hơn sẽ khiến "hành tinh thứ 9" sáng hơn và dễ quan sát hơn rất nhiều, mặc dù các tính toán cho thấy hành tinh này cũng nhỏ hơn một chút, chỉ bằng 6 lần khối lượng Trái đất, thay vì 20 lần như ước tính trước đây.

“Nhờ khoảng cách gần hơn nên ngay cả khi hành tinh này nhỏ hơn ước tính thì nó vẫn sáng hơn một chút so với dự đoán ban đầu của chúng tôi'', Giáo sư Brown nói.

Nếu "hành tinh thứ 9" tồn tại, có lẽ nó sẽ là một hành tinh khí rất lạnh giống như sao Hải Vương nhưng sẽ nhỏ hơn đáng kể so với sao Hải Vương. Để dễ hình dung, sao Hải Vương có khối lượng gấp 17 lần Trái đất. Và khoảng 6 đến 10 lần khối lượng Trái đất là kích thước phổ biến nhất của các hành tinh khí khổng lồ mà các nhà thiên văn học nhìn thấy ở những nơi khác trong thiên hà của chúng ta.

Bên cạnh đó Giáo sư Brown bác bỏ giả thuyết của các nhà thiên văn học hồi năm ngoái rằng "hành tinh số 9" có thể là một lỗ đen quay quanh Mặt trời.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu của Giáo sư Brown và cộng sự đưa ra các ý tưởng tốt hơn để nâng cao khả năng tìm ra "hành tinh thứ 9" nhưng một số nhà thiên văn học khác vẫn hoài nghi về sự tồn tại của hành tinh này. Họ cho rằng tất cả chỉ là phỏng đoán cho đến khi có các bằng chứng thuyết phục hơn.

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Người Lao Động)

Các nhà khoa học Anh nói về sự sống ngoài hành tinh

Thứ 3, 31/08/2021 | 17:14
Các nhà khoa học Anh khẳng định các hành tinh Hycean sẽ mở ra hướng đi mới trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Tìm thấy thiên thạch ngoài hành tinh 4,6 tỷ tuổi hạ cánh trên Trái Đất

Thứ 7, 24/07/2021 | 07:00
Miếng thiên thạch được dự đoán nằm ngoài quỹ đạo sao Hỏa chứa thông tin quan trọng về sự hình thành nguồn gốc của sự sống.

UFO bí ẩn gắn đèn sáng trưng lơ lửng trên bầu trời Anh

Thứ 3, 06/07/2021 | 15:35
Một người đàn ông ở Anh đã chụp được vật thể kỳ lạ hình tam giác với 4 đèn phát sáng khi vô tình nhìn ra cửa sổ. Anh này khẳng định đó là một UFO.

CIA giải mật: Hitler chính là "chủ nhân" của những chiếc đĩa bay UFO?

Thứ 2, 06/08/2018 | 22:35
UFO của người ngoài hành tinh không hề có thật. Những chiếc đĩa bay mà công chúng nhìn thấy vào những năm 1950 có thể chính là loại "siêu vũ khí" do phát xít Đức chế tạo.
Cùng chuyên mục

Tiêm vắc-xin phòng dại không gây hại như nhiều người lo lắng

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:27
Không ít phụ huynh cho rằng tiêm vắc-xin phòng dại sẽ gây suy giảm trí nhớ nên không cho con tiêm. Hậu quả, khi trẻ phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

Việt Nam đã sản xuất thành công lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên

Thứ 6, 24/09/2021 | 17:43
Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 vừa công bố sản xuất thành công lô vắc-xin phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Ê-kíp bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân u não nguy kịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:07
Nam bệnh nhân 41 tuổi u não nguy kịch, vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật xuyên đêm giành lại sự sống.

97% biệt thự Sun Tropical Village được đăng ký đặt chỗ ngay trong đợt giới thiệu đầu tiên

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:12
Phú Quốc đang là từ khóa hot nhất trên mọi diễn đàn bởi vì đảo Ngọc sắp mở cửa đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”.

Giả thuyết vụ nổ thiên thạch làm biến mất thành phố 3.700 năm trước

Thứ 6, 24/09/2021 | 14:30
Khoảng 3.700 năm trước, một thiên thạch có thể đã lao xuống Tall el-Hammam và nổ tung giữa trời khiến thành phố cổ đại này bị san phẳng.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện kim tự tháp 1.500 năm xây bằng vật liệu phun ra từ núi lửa

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:00
Người Maya đã xây kim tự tháp Campana bằng chính thứ vật liệu chết chóc từng đe dọa nền văn minh của họ.

Phát hiện quái vật bay khổng lồ từng sống ở siêu lục địa tan vỡ

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:18
Hình ảnh tái hiện lại cho thấy một sinh vật có thân hình đen nhánh, cổ quái, cái đầu nhiều màu sắc với sải cánh lên tới 1,8-2m.

Những cái cây "nhảy múa" độc đáo ở Indonesia

Thứ 5, 23/09/2021 | 15:45
Đảo Sumba xa xôi của Indonesia hấp dẫn du khách bởi nhiều điều tuyệt vời, một trong số đó là khu rừng ngập mặn với những cái cây “nhảy múa".

Clip: Khám phá "Giếng Địa ngục" chưa từng ai dám xuống đáy

Thứ 6, 24/09/2021 | 13:06
Qua nhiều thế kỷ, có rất nhiều câu chuyện được lưu truyền về những nhân vật xấu xa được gọi là jinns hoặc genies sống trong "Giếng Địa ngục" ở Yemen.

Tận dụng vỏ sầu riêng vứt đi làm thành băng y tế kháng khuẩn

Thứ 5, 23/09/2021 | 19:04
Vỏ sầu riêng vốn thường bị vứt đi nay đã được các nhà khoa học Singapore biến đổi thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn.