Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực

Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 2, 09/11/2020 14:08

Sau 6 năm kéo dài, mới đây, UBND TP.Hà Nội đã có báo cáo, giải trình với Chính phủ về việc đã xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại toà nhà 8B Lê Trực.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực

Theo báo cáo do ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký giải trình với Thủ tướng, kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B - Lê Trực (phường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội) đã được hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình và lợi ích các bên liên quan.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 2).

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam - đơn vị được UBND quận Ba Đình chỉ định thầu có trách nhiệm tiếp nhận mặt bằng, tháo dỡ theo phương án đã tiến hành cưỡng chế nóc tầng 18 của toà nhà 8B Lê Trực.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 3).

Ông Trương Văn Hải - Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam cho biết, là đơn vị có uy tín trong nước, nhiều kinh nghiệm trong thi công xử lý những dự án khó và các chung cư cũ. công ty đã hoàn thành dự án vượt tiến độ đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 4).

Trước đó, giai đoạn 1 cơ quan chức năng đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19. Giai đoạn 2, năm 2020, chính quyền Hà Nội đã cho tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268m2; cắt xong 256,35m dài dầm, cắt xong 14/14 cột (đạt 100% số lượng cột, tương đương với 46,2m dài cột).

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 5).

Toàn bộ tấm sàn cột, dầm sau khi cắt đã được hạ xuống, xếp gọn dưới chân công trình và hoàn trả mặt bằng đường Trần Phú để phục vụ giao thông. 

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 6).

Trong quá trình tháo dỡ đã đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 7).

Hiện trạng công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5 m; diện tích sàn tăng 2.834,8 m2.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 8).

Nguyên nhân giữ lại phần kết cấu trên là để đảm bảo an toàn kết cấu công trình, do công trình có kết cấu dầm treo, nếu phá dỡ dầm treo tầng 18, sẽ tác động đến hệ thống chịu lực của các tầng dưới, khiến công trình mất an toàn khi đưa vào sử dụng, ảnh hưởng đến kết cấu chung của toà nhà.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 9).

Đối với phần còn lại của tầng 18 (chỉ còn hệ thống khung cột) của công trình, UBND TP. Hà Nội chỉ rõ phần diện tích này được hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 10).

Giao thông trên tuyến đường thông thoáng sau khi hoàn thành dự án phá dỡ tầng 18 toà nhà 8B Lê Trực.

Tin nhanh - Đã xử lý xong sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hình 11).

Cùng với đó, UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận Ba Đình tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế), khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

Video:

Báo cáo xử lý vi phạm tải 8B Lê TrựcCảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.