Người miền Tây Nam Bộ thường có câu: “Đã là dân miền Tây, không ai không biết đến Ốc Đắng. Ốc đắng là đặc sản nổi tiếng ở vùng sông nước
Ốc đắng có mình tròn, to cỡ đầu ngón trỏ, màu nâu thẫm, xuất hiện quanh năm nơi các ao, hồ, sông, rạch nơi đồng bằng miền Tây
Tuy có kích thước nhỏ nhưng nhưng thịt của ốc đắng có mùi vị riêng, hơi ngăm ngăm nhưng càng nhai sẽ thấy vị ốc rất ngọt, thơm.
Từ ốc đắng có thể làm thành nhiều món ngon như: ốc chấm mẻ, ốc đắng kho sả ớt, ốc đắng kho dừa, gỏi ốc đắng trộn bắp chuối
Loài ốc này được xem là sản vật trời cho ở miền Tây sông nước
Mấy năm nay, ốc đắng được ưa chuộng, nhiều người tìm mua về thưởng thức
Ốc đắng được bán với giá từ 80-130 nghìn đồng/kg tùy thời điểm
Ông Nguyễn Văn Hiếu (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) với kinh nghiệm nhiều năm sống ở vùng sông nước, ông dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch
Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng vài chục kg ốc đắng
Sau đó, ông đem bán cho thương lái và các nhà hàng, quán ăn, có ngày thu về tiền triệu
Ốc đắng sau khi bắt ở ngoài đồng về thường bị dính rất nhiều bùn đất nên cần phải được rửa sạch. Sau đó đem ngâm vài giờ cho ốc nhả hết bùn và chất nhớt.
Chi Phan (Tổng hợp)