Con cù kỳ - đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh được nhiều người ví như cua hoàng đế của Việt Nam.
Cù kỳ còn có tên gọi khác là cua cù kỳ, cùm cùm hay cua đá, một loại cua biển có hai càng rất to, chân có nhiều lông, thịt săn chắc và rất thơm ngon.
Sở dĩ có tên cù kỳ là bởi chúng có chiếc mai to, đôi chân co rúm lại và di chuyển chậm chạp hơn các loài cua biển khác
Cua cù kỳ có thể dễ dàng được nhận ra bởi mai màu nâu, mắt xanh lá cây và hai càng rất to.
Loài này sống trong khe đá, trong các mảnh gỗ dọc theo vách đá dọc bờ biển
Tuy có tên kỳ cục nhưng con cù kỳ lại có thể chế biến thành nhiều món ngon, thịt ngon hơn ghẹ, giá rẻ hơn cua và rất được các du khách ưa chuộng.
Cù kỳ có nhiều loại nhưng ngon nhất là cù kỳ đen hay còn gọi là cù kỳ lông vì chúng rất hiếm và khó đánh bắt.
Mỗi kg cù kỳ đen có giá từ 190.000-250.000 đồng/kg, tùy mùa với size từ 3-5 con/kg
Cù kỳ ngon nhất vào tháng 3-4, lúc đó cù kỳ mang gạch (trứng), thịt chắc, dày
Đối với người dân Quảng Ninh, cù kỳ là đặc sản nổi tiếng mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều người.
Sau khi khai thác, cù kỳ được phân loại rồi bán cho thương lái. Nếu đúng mùa, 1 ngày mỗi người có thể khai thác được 7-10kg cù kỳ nhưng công việc này cũng khá vất vả, nhọc nhằn.
Món ngon từ con cù kỳ
Chi Phan (Tổng hợp)