Đại án Vietinbank: Thêm 1 án chung thân cho “siêu lừa” Huyền Như

Công Thư congthu1106@gmail.com

22:41 09/02/2018

Đến 19h ngày 9/2, HĐXX đã tuyên án đối với “siêu lừa” Huyền Như và đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Vietinbank.

Hồ sơ điều tra - Đại án Vietinbank: Thêm 1 án chung thân cho “siêu lừa” Huyền Như

Hai bị cáo Như và Tuấn tại tòa.

Sau khi kết thúc phần tranh luận trong phiên tòa chiều 9/2, 2 bị cáo trong vụ án được nói lời sau cùng.

Theo đó, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý rủi ro ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM, viết tắt là Vietinbank TP.HCM) thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Bị cáo Như gửi lời xin lỗi lãnh đạo và anh chị em tại Vietinbank vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng. Đồng thời, bị cáo cảm thấy hối hận và mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho Võ Anh Tuấn.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên Phó Giám đốc Vietinbank, chi nhánh Nhà Bè, TP.HCM) gửi lời cảm ơn luật sư bào chữa và mong HĐXX sẽ quyết định một bản án công bằng, đúng pháp luật. 

Đến 19h cùng ngày, HĐXX tuyên án đối với các bị cáo. Theo đó, HĐXX cho biết, quá trình điều tra vụ án đã đúng quy định, không có ai khiếu nại, các thành viên tham gia tố tụng thực hiện đúng quy định pháp luật.

Về hành vi của bị cáo Như, HĐXX xét thấy, để tiền trả nợ vay do kinh doanh thua lỗ, Như lấy danh nghĩa Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ đi huy động tiền gửi cho Vietinbank TP.HCM, trực tiếp thỏa thuận với nhiều cá nhân, tổ chức tham gia gửi tiền vào Vietinbank để hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Cụ thể, Như gặp đại diện của 5 công ty gồm: Công ty Hưng Yên, công ty An Lộc, công ty Bảo hiểm toàn cầu, công ty SBBS và công ty Phương Đông thỏa thuận nhận tiền gửi của các đơn vị này, hứa trả lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước quy định (14%/năm).

Sau khi gặp gỡ, thỏa thuận với những người môi giới, đại diện của các công ty, Như dùng tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới để dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào Vietinbank.

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn Kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch để trực tiếp thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của các đơn vị tại Vietinbank đi trả nợ các cá nhân mà Như vay nợ.

Bằng thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Như đã chiếm đoạt tổng cộng 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nêu trên.

Đối với bị cáo Võ Anh Tuấn, HĐXX nhận thấy, Tuấn đã ra Hà Nội cùng Như gặp đại diện công ty Hưng Yên để huy động vốn. Dù biết Như dùng tên giả để làm việc với đối tác nhưng Tuấn vẫn để mặc Như thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của công ty Hưng Yên. Từ đó, HĐXX xét thấy đủ căn cứ xác định, Tuấn là đồng phạm giúp sức của Như trong vụ án.

Với những nhận định trên, HĐXX xét thấy, hành vi của 2 bị cáo đã đủ cơ sở cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù, bị cáo Như có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt như gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng hậu quả bị cáo gây ra là quá lớn nên phải nhận mức án cao nhất.

Riêng bị cáo Tuấn, HĐXX xét thấy, bị cáo không phải chủ mưu trong vụ án, bị cáo vì nhẹ dạ cả tin nên mới tin tưởng Huyền Như dẫn đến sai phạm nên HĐXX sẽ xem xét cho bị cáo một mức án phù hợp.

Ngoài ra, HĐXX nhận định rằng, không có đủ căn cứ buộc các cựu lãnh đạo VietinBank bao gồm: Ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc VietinBank chi nhánh TP.HCM), bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM) và ông Trương Minh Hoàng (nguyên Phó Giám đốc VietinBank chi Nhánh TP.HCM) phải chịu trách nhiệm hình sự. VietinBank không biết thỏa thuận ngầm của 5 công ty với bị cáo Như nên không phải có trách nhiệm bồi hoàn số tiền thiệt hại.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng ra quyết định tịch thu, kê biên số tiền mà một số cá nhân đã hưởng lợi trong vụ án với vai trò là người môi giới.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù Chung thân, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là Chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn nhận mức án 7 năm tù giam, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 27 năm tù giam cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, 2 bị cáo phải liên đới bồi thường 200 tỷ đồng của công ty Hưng Yên. Bị cáo Huyền Như phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về khoản tiền chiếm đoạt của 4 công ty khác. Tổng cộng các bị cáo phải bồi thường lại số tiền 1.085 tỷ đồng cho 5 công ty bị hại.

Bạn đang đọc bài viết Đại án Vietinbank: Thêm 1 án chung thân cho “siêu lừa” Huyền Như tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục