Đại án Vietinbank: Thêm 1 án chung thân cho “siêu lừa” Huyền Như

Đại án Vietinbank: Thêm 1 án chung thân cho “siêu lừa” Huyền Như

Võ Công Thư
Thứ 6, 09/02/2018 | 22:41
Đến 19h ngày 9/2, HĐXX đã tuyên án đối với “siêu lừa” Huyền Như và đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Vietinbank.
Hồ sơ điều tra - Đại án Vietinbank: Thêm 1 án chung thân cho “siêu lừa” Huyền Như

Hai bị cáo Như và Tuấn tại tòa.

Sau khi kết thúc phần tranh luận trong phiên tòa chiều 9/2, 2 bị cáo trong vụ án được nói lời sau cùng.

Theo đó, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý rủi ro ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM, viết tắt là Vietinbank TP.HCM) thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Bị cáo Như gửi lời xin lỗi lãnh đạo và anh chị em tại Vietinbank vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng. Đồng thời, bị cáo cảm thấy hối hận và mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho Võ Anh Tuấn.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên Phó Giám đốc Vietinbank, chi nhánh Nhà Bè, TP.HCM) gửi lời cảm ơn luật sư bào chữa và mong HĐXX sẽ quyết định một bản án công bằng, đúng pháp luật. 

Đến 19h cùng ngày, HĐXX tuyên án đối với các bị cáo. Theo đó, HĐXX cho biết, quá trình điều tra vụ án đã đúng quy định, không có ai khiếu nại, các thành viên tham gia tố tụng thực hiện đúng quy định pháp luật.

Về hành vi của bị cáo Như, HĐXX xét thấy, để tiền trả nợ vay do kinh doanh thua lỗ, Như lấy danh nghĩa Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ đi huy động tiền gửi cho Vietinbank TP.HCM, trực tiếp thỏa thuận với nhiều cá nhân, tổ chức tham gia gửi tiền vào Vietinbank để hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định của Nhà nước.

Cụ thể, Như gặp đại diện của 5 công ty gồm: Công ty Hưng Yên, công ty An Lộc, công ty Bảo hiểm toàn cầu, công ty SBBS và công ty Phương Đông thỏa thuận nhận tiền gửi của các đơn vị này, hứa trả lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước quy định (14%/năm).

Sau khi gặp gỡ, thỏa thuận với những người môi giới, đại diện của các công ty, Như dùng tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới để dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào Vietinbank.

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn Kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch để trực tiếp thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của các đơn vị tại Vietinbank đi trả nợ các cá nhân mà Như vay nợ.

Bằng thủ đoạn này, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Như đã chiếm đoạt tổng cộng 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nêu trên.

Đối với bị cáo Võ Anh Tuấn, HĐXX nhận thấy, Tuấn đã ra Hà Nội cùng Như gặp đại diện công ty Hưng Yên để huy động vốn. Dù biết Như dùng tên giả để làm việc với đối tác nhưng Tuấn vẫn để mặc Như thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của công ty Hưng Yên. Từ đó, HĐXX xét thấy đủ căn cứ xác định, Tuấn là đồng phạm giúp sức của Như trong vụ án.

Với những nhận định trên, HĐXX xét thấy, hành vi của 2 bị cáo đã đủ cơ sở cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù, bị cáo Như có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt như gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng hậu quả bị cáo gây ra là quá lớn nên phải nhận mức án cao nhất.

Riêng bị cáo Tuấn, HĐXX xét thấy, bị cáo không phải chủ mưu trong vụ án, bị cáo vì nhẹ dạ cả tin nên mới tin tưởng Huyền Như dẫn đến sai phạm nên HĐXX sẽ xem xét cho bị cáo một mức án phù hợp.

Ngoài ra, HĐXX nhận định rằng, không có đủ căn cứ buộc các cựu lãnh đạo VietinBank bao gồm: Ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc VietinBank chi nhánh TP.HCM), bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM) và ông Trương Minh Hoàng (nguyên Phó Giám đốc VietinBank chi Nhánh TP.HCM) phải chịu trách nhiệm hình sự. VietinBank không biết thỏa thuận ngầm của 5 công ty với bị cáo Như nên không phải có trách nhiệm bồi hoàn số tiền thiệt hại.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng ra quyết định tịch thu, kê biên số tiền mà một số cá nhân đã hưởng lợi trong vụ án với vai trò là người môi giới.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù Chung thân, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là Chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn nhận mức án 7 năm tù giam, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 27 năm tù giam cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, 2 bị cáo phải liên đới bồi thường 200 tỷ đồng của công ty Hưng Yên. Bị cáo Huyền Như phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về khoản tiền chiếm đoạt của 4 công ty khác. Tổng cộng các bị cáo phải bồi thường lại số tiền 1.085 tỷ đồng cho 5 công ty bị hại.

Đại án Vietinbank: “Siêu lừa” Huyền Như đối diện thêm án chung thân

Thứ 6, 09/02/2018 | 10:55
Sau 1 ngày xét xử, sáng nay (9/2), đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

Đại án tại Vietinbank: Huyền Như lại hầu toà trong vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng

Thứ 5, 08/02/2018 | 11:31
Ra tòa trong giai đoạn 2 của đại án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, “siêu lừa” Huyền Như bị cáo buộc đã cùng với đồng phạm gây thiệt hại cho 5 công ty số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Xử Huỳnh Thị Huyền Như ngay sau khi kết thúc đại án Phạm Công Danh

Thứ 6, 19/01/2018 | 19:30
Theo dự kiến, ngay sau khi kết thúc phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 45 đồng phạm, TAND TP.HCM sẽ đưa đại án Huyền Như ra xét xử và kéo dài đến ngày 27 Tết Nguyên đán.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Phương án đón người lao động trở lại làm việc sau ngày 1/10

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:45
Người lao động muốn trở lại Tp.HCM làm việc phải có các điều kiện như được tiêm vắc-xin, có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Tp.HCM: Chú trọng điều trị F0, quyết tâm giảm tỉ lệ tử vong

Thứ 5, 23/09/2021 | 22:40
Tình hình dịch Covid-19 tại Tp.HCM đang có nhiều tín hiệu lạc quan khi số ca mắc liên tục giảm, số bệnh nhân nặng phải thở máy cũng giảm mạnh.

Tp.HCM: Kiến nghị cho phép cơ sở thẩm mỹ hoạt động lại từ 1/10

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:58
Sở Y tế Tp.HCM vừa có văn bản gửi UBND Thành phố đề xuất cho phép các cơ sở thẩm mỹ được phép hoạt động trở lại từ 1/10 nhưng phải tuân thủ biện pháp phòng dịch.

Tp.HCM: Đề nghị khẩn trương tiêm vắc-xin cho người nước ngoài

Thứ 3, 21/09/2021 | 22:45
Sở Y tế Tp.HCM yêu cầu UBND Tp.Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương tiêm vắc-xin cho người nước ngoài theo danh sách sở Ngoại vụ cung cấp.

Tp.HCM: Đề nghị công bố huyện Nhà Bè cơ bản đã kiểm soát được dịch

Thứ 3, 21/09/2021 | 22:04
Tp.HCM có số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận theo ngày vẫn cao nhất cả nước. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch ghi nhận nhiều kết quả đáng mừng.
Cùng chuyên mục

Phiên toà đẫm nước mắt xét xử 2 học sinh vận chuyển gần 1 yến ma tuý

Thứ 7, 25/09/2021 | 09:19
Khuôn mặt non nớt, nước mắt tuôn rơi, 2 nam sinh gửi lời xin lỗi bố mẹ. Nghe bản án nghiêm khắc dành cho con, 2 người mẹ khóc oà.

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bản án cho kẻ vừa ra tù lại phạm tội trộm cắp

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:46
Nhận thấy khu vực mình đang làm phụ hồ, nhiều căn hộ có người nước ngoài ở, Chuân nảy sinh ý định trộm cắp và sa lưới.

Lĩnh 20 năm tù giam vì nhận vận chuyển 1.000 viên thuốc lắc

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:28
Chỉ vì 2 triệu đồng, Thướng đã đồng ý tìm mối bán ma tuý cho người bạn đang ở nước ngoài và phải nhận mức án 20 năm tù.

Giúp Chủ tịch lừa đảo, Phó Tổng Giám đốc lĩnh 8 năm tù

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:21
Tiếp tay cho Chủ tịch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân có nhu cầu đầu tư vào bất động sản, cựu Phó Tổng Giám đốc công ty HTV Việt Nam lĩnh 8 năm tù.
     
Nổi bật trong ngày

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Phiên toà đẫm nước mắt xét xử 2 học sinh vận chuyển gần 1 yến ma tuý

Thứ 7, 25/09/2021 | 09:19
Khuôn mặt non nớt, nước mắt tuôn rơi, 2 nam sinh gửi lời xin lỗi bố mẹ. Nghe bản án nghiêm khắc dành cho con, 2 người mẹ khóc oà.