Đại gia Việt và những câu nói

Đại gia Việt và những câu nói "bất hủ" về tiền bạc

Thứ 3, 07/07/2020 | 08:00
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng tiết lộ: "Trong người tôi không bao giờ có đồng nào, khi đi ra ngoài cần tiêu gì đấy lại phải mượn lái xe".

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong buổi phỏng vấn đầu năm 2019 trên báo Tuổi trẻ, khi được hỏi quan điểm về tiền bạc, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chia sẻ: "Tiền là công cụ, phương tiện của mình làm việc. Trong người tôi không bao giờ có đồng nào, khi đi ra ngoài cần tiêu gì đấy lại phải mượn lái xe".

Tài chính - Ngân hàng - Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền bạc

Đây là lần đầu tiên vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam chia sẻ về tiền bạc. Với vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông cũng chưa bao giờ xem tiền là mục tiêu bởi "không có nhu cầu gì nhiều. Cơm ăn áo mặc, nhà cửa, xe cộ... có rồi".

Xem thêm: So găng khối tài sản của hai tỷ phú Vingroup Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Masan Nguyễn Đăng Quang

"Nhà đẹp, các công trình đẹp là vật thể, còn các giá trị về tinh thần, sức khỏe là phi vật thể. Làm được một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng, được tôn trọng, được đánh giá cao trên thế giới thì đó là giá trị tinh thần cho cả dân tộc chúng ta chứ không phải riêng Vingroup", ông Vượng từng chia sẻ với báo giới.

“Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Sáng 20/2/2019, TAND TP.HCM xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Khi chủ tọa hỏi nguyên đơn về việc đề nghị chu cấp cho con, bà Thảo đề nghị cấp dưỡng mỗi người con 5% cổ phần của ông Vũ.

Tài chính - Ngân hàng - Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền bạc (Hình 2).

Khi ấy, “vua cà phê” cười khẩy và nhẹ nhàng nói: "Tuổi của tôi cũng đâu còn nhiều. Bản thân cô cũng biết tôi không bao giờ quan tâm gì về tiền".

Xem thêm: Lộ sáng khối tài sản hơn 8.000 tỷ tại phiên xét xử ly hôn của Đặng Lê Nguyên Vũ

“Ở đây không có ai vì tiền. Không ai đụng đến tiền. 20 năm nay, số tiền nó lớn lắm. Các ngân hàng chỉ ra trong đây chỉ là bề nổi mà thôi, không phải là bề chìm. Cô phải hiểu điều đó. Không có ai giành tiền. Mẹ, bà nội cũng không còn sống bao nhiêu. Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp lời.

Shark Phú - Chủ tịch Sunhouse

Nhân vụ việc của vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse, ông Nguyễn Xuân Phú (người thường được biết đến với danh xưng Shark Phú) đã có những lý giải cặn kẽ về vấn đề này.

"Tôi nghĩ một gia đình có khoảng 100 tỷ thôi là đầy đủ phục vụ. Lớn hơn 100 tỷ để phục vụ cá nhân thì không còn nhiều giá trị".

Tài chính - Ngân hàng - Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền bạc (Hình 3).

Tuy nhiên, Shark Phú nhấn mạnh tiền là vật ngang giá, là phương tiện để con người đạt được mục đích. Nếu ai đó có tham vọng làm thay đổi thế giới, tạo cái gì đó cho thế giới thì lại phải cần rất rất nhiều tiền.

"Vậy thì tôi nghĩ tiền nhiều chỉ có ý nghĩa cho người có tham vọng, muốn làm gì đó cho nhân loại. Nếu cá nhân nào không có tham vọng đó, không nhất thiết phải nhiều tiền làm gì", Shark Phú khẳng định.

"Bởi nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc đâu".

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Nắm giữ nhiều chức vụ tại các doanh nghiệp lớn như công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, CTCP Sovico, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) nhưng hình ảnh của bà Thảo gắn bó nhất với hãng hàng không giá rẻ VietJet Air.

Tài chính - Ngân hàng - Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền bạc (Hình 4).

Là CEO nữ hiếm hoi của ngành hàng không khu vực, bà Thảo được nhìn nhận là người đang “làm thay đổi thị trường hàng không Việt Nam”. 

Xem thêm: Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - trái tim nóng đằng sau cái đầu lạnh

Khởi nghiệp từ năm 21 tuổi và hiện là tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam (theo BXH của Forbes), bà Thảo từng chia sẻ về nguyên tắc kinh doanh như thế này: “Tôi luôn nhắm tới những thương vụ làm ăn lớn. Tôi không bao giờ muốn làm những việc cò con".

Giàu có là vậy nhưng bà Thảo cũng không biết mình có bao nhiêu tiền: "Tôi chưa bao giờ ngồi và tính toán tài sản của bản thân”.

Bầu Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

“Bầu Đức’ tên thật là Đoàn Nguyên Đức, sinh năm 1962 từng được ví như là Bill Gates của Việt Nam. Mặc dù bốn lần thi trượt đại học nhưng ông hiện lại đang là một doanh nhân thành đạt qua thương hiệu nổi tiếng ‘Hoàng Anh Gia Lai’ (HAGL). Đồng thời, ông Đức cũng từng nhiều năm liền đứng top đầu những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt.

Tài chính - Ngân hàng - Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền bạc (Hình 5).

Trả lời trên báo Tiền Phong, ông Đoàn Nguyên Đức nói: “Tôi làm việc quần quật không phải vì tiền. Tiền tôi không thiếu, xài thoải mái ba đời cũng không hết. Tôi cũng không có nhu cầu hưởng thụ”. 

Nói về tiền, ông “bầu” Đoàn Nguyên Đức từng chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ phân biệt ai giàu ai nghèo, người nhiều tiền hay ít tiền. Người nhiều tiền chưa chắc đã phải là giàu, ngược lại ít tiền chưa hẳn đã phải nghèo. Hôm nay anh có thể giàu, ngày mai có thể nghèo đi, cuộc sống luôn luôn có sự vận động và thay đổi. Mỗi người nên tìm cho mình cách sống phù hợp với cá tính riêng của mình…".

Tỷ phú Hoàng Kiều

Từng giàu hơn cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhưng năm 2019, ông Hoàng Kiều- tỷ phú Mỹ gốc Việt bị bay khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes.

Đây là lần đầu tiên sau 5 năm doanh nhân người Mỹ gốc Việt không góp mặt trong danh sách này.

Tài chính - Ngân hàng - Đại gia Việt và những câu nói 'bất hủ' về tiền bạc (Hình 6).

Tỷ phú Hoàng Kiều từng là người giàu nhanh nhất trong top những tỷ phú mới nổi của Mỹ trong năm 2015 và giàu hơn tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 năm 2017 và 2018, tài sản ông Hoàng Kiều tụt giảm nhanh chóng và mất gần như toàn bộ các danh hiệu gặt hái được trước đó.

Xem thêm: Thông tin bất ngờ về vị tỷ phú từng giàu hơn cả ông Phạm Nhật Vượng

Không chỉ được biết đến với lĩnh vực tài chính, đại gia người Mỹ gốc Việt còn gây nhiều tai tiếng, trong đó có những vụ việc liên quan tới cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam. Bên cạnh đó là chuyện ồn ào một thời về mối tình chóng vánh với người đẹp Ngọc Trinh.

Trong một bài phỏng vấn trên Forbes năm 2015, Hoàng Kiều cho biết ông không quá quan tâm đến danh hiệu tỷ phú và chuyện có bao nhiêu tiền: "Đừng nói về cổ phiếu, hay tiền tỷ gì cả. Hôm nay anh có thể là tỷ phú, nhưng ngày mai lại có thể không".

Minh Lan (Tổng hợp)

Tiết lộ giá phòng tại khách sạn dát vàng đầu tiên ở Việt Nam của đại gia Đường "bia"

Thứ 7, 04/07/2020 | 09:35
Khách sạn có bể bơi vô cực bốn mùa dát vàng, chậu rửa mặt, van vòi, giá treo khăn, bệt xí phủ vàng 24k. Chưa dừng lại, đến bát đũa và thìa cũng dát vàng.

Danh tính đại gia Hà thành chi hẳn 5 tỷ mua bông hoa nhìn như rau muống

Thứ 6, 03/07/2020 | 09:00
Chủ nhân của cây lan quý thông tin, để có một cây lan đột biến như thế này rất khó, người chơi có khi phải mua cả 10 tấn lan rừng chưa chắc đã xổ được một bông đẹp.

Thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Sabeco, ai sẽ cạnh tranh với tỷ phú Thái?

Thứ 5, 02/07/2020 | 09:53
Việc chuyển giao Sabeco về SCIC phải hoàn tất trước ngày 30/8/2020, chuẩn bị kế hoạch thoái hết phần vốn Nhà nước còn lại.

Chơi cây cảnh tiền tỷ chưa đã, đại gia nổi danh Thái Nguyên mua hẳn đá quý làm hồ cá Koi

Thứ 4, 01/07/2020 | 08:00
Để trang hoàng cho hồ cá Koi thêm phần sang chảnh, đại gia Lê Văn Dũng mua gần 100 tấn đá quý mang từ Quỳ Hợp (Nghệ An) về Thái Nguyên để làm thành hồ.

Đại gia kín tiếng Sài thành sở hữu đàn cá Koi "vạm vỡ, độc nhất vô nhị", có con giá nửa tỷ

Thứ 3, 30/06/2020 | 08:00
Trong hồ có khoảng 70 chú cá Koi “hàng khủng”, có tổng giá trị lên tới gần 14 tỷ đồng. Thậm chí, có những cá thể cá Koi đẹp như dòng “Yamabuki Ogon” vàng chanh được định giá hơn 500 triệu đồng.

[Info] So găng khối tài sản của hai tỷ phú Vingroup Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Masan Nguyễn Đăng Quang

Thứ 5, 05/12/2019 | 08:28
Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tập đoàn Masan vừa có cú bắt tay lịch sử. Thương vụ M&A "khủng" nhất năm 2019 nhằm tạo nên một Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam.

Hậu ly hôn, vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ chia tay loạt siêu xe tiền tỷ

Thứ 2, 10/06/2019 | 12:14
Chủ tịch Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vừa chia tay nhiều siêu xe trong bộ sưu tập xe siêu sang 500 tỷ đồng của mình.

[E] Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Trái tim nóng đằng sau cái đầu lạnh

Chủ nhật, 10/03/2019 | 06:30
Sở hữu 1 triệu USD đầu tiên vào năm 21 tuổi, người phụ nữ có vóc dáng mảnh khảnh mang tên Nguyễn Thị Phương Thảo đã trở thành tỷ phú đô la, nắm trong tay khối tài sản hơn 2 tỷ USD, là bà chủ hãng hàng không nắm giữ tới 46% thị phần vận chuyển hành khách. Và là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.

Thông tin bất ngờ về vị tỷ phú từng giàu hơn cả ông Phạm Nhật Vượng

Thứ 7, 09/03/2019 | 09:55
Từng giàu hơn cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhưng ông Hoàng Kiều- tỷ phú Mỹ gốc Việt lại vừa bay khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm doanh nhân người Mỹ gốc Việt không góp mặt trong danh sách này.

Lộ sáng khối tài sản hơn 8.000 tỷ tại phiên xét xử ly hôn của Đặng Lê Nguyên Vũ

Thứ 5, 21/02/2019 | 07:05
Tại phiên xét xử ly hôn sáng 20/2 khối tài sản chung khổng lồ của ông Vũ và bà Thảo mới được hé lộ. Theo đó, tính cả tiền mặt, vàng, bất động sản và giá trị cổ phần thì con số này rơi vào khoảng 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên ông Vũ cho rằng tài sản ngân hàng được đưa vào hồ sơ trong vụ án này chỉ là... "bề nổi".
Cùng tác giả

Ngân hàng Eximbank thông báo họp ĐHCĐ lần thứ 3, địa điểm gây bất ngờ

Thứ 6, 31/07/2020 | 14:58
Sau 2 lần tổ chức bất thành vì không đủ số lượng cổ đông tham dự theo quy định, ngân hàng Eximbank dự kiến tổ chức đại hội lần thứ 3 vào lúc 9h ngày 17/8 tại Hà Nội.

Từ 0h ngày 31/7, Bình Định tạm dừng hoạt động tất cả các quán bar, karaoke, vũ trường

Thứ 6, 31/07/2020 | 11:04
Không chỉ tạm dừng hoạt động các quán karaoke, massage, vũ trường, từ 0h ngày 31/7, tỉnh Bình Định còn cấm tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Từ 1/1/2021, chính sách tiền lương và ngày nghỉ của người lao động thay đổi như thế nào?

Thứ 5, 30/07/2020 | 11:03
Từ năm 2021, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương, trong đó ghi rõ các nội dung như: Tiền lương; tiền lương làm thêm giờ; tiền lương làm việc vào ban đêm; nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có)...

Đà Nẵng: Ập vào kiểm tra giữa trưa, lực lượng chức năng thu giữ 21.000 chiếc khẩu trang không hóa đơn xuất xứ

Thứ 3, 28/07/2020 | 18:48
Chủ nhà khai lô khẩu trang được sản xuất tại một công ty ở tỉnh Vĩnh Phúc và được mua qua trung gian là một công ty tại TP Hà Nội. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại không như vậy...

Giá xăng E5 tăng nhẹ từ 15h chiều nay 28/7

Thứ 3, 28/07/2020 | 15:18
Tại kỳ điều chỉnh này, giá bán lẻ xăng RON95 được giữ nguyên so với kỳ trước. Trong khi đó xăng E5RON92 tăng nhẹ lên 14.409 đồng/lít.
Cùng chuyên mục

Giá vàng 10/8/2022: Vàng trong nước giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:11
Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước đi xuống, giảm nhẹ 100 ngàn đồng/lượng so với cuối phiên hôm qua.

1.200 tỷ đồng trái phiếu đổ về Tập đoàn PC1 sau 4 tháng

Thứ 4, 10/08/2022 | 09:36
PC1 huy động thành 2 lô trái phiếu, một lô trị giá 300 tỷ đồng vào tháng 3 và một lô 900 tỷ đồng vào tháng 7. Song cả 2 đều không có các thông tin chi tiết.

Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu

Thứ 4, 10/08/2022 | 08:50
Kế hoạch về xử lý nợ xấu của NHNN gồm xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng đối với các TCTD; nâng cao năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động của VAMC…

FLC Faros trình biện pháp "giải cứu" cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch

Thứ 4, 10/08/2022 | 07:00
FLC Faros đã kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng làm chuyên viên Bộ Tài chính

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:07
Ông Trần Văn Dũng sẽ về công tác tại phòng báo chí - tuyên truyền từ ngày 5/8, sau khi bị cách chức Chủ tịch UBCKNN vì có vi phạm trong điều hành hồi tháng 5/2022.

Giá vàng 9/8/2022: Vàng trong nước bật tăng trở lại

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:30
Nỗi lo ngại suy thoái kinh tế Mỹ giảm đi nhưng bóng ma lạm phát quay trở lại khiến giá vàng tăng nhanh.

FLC Faros trình biện pháp "giải cứu" cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch

Thứ 4, 10/08/2022 | 07:00
FLC Faros đã kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Khối ngoại bán ròng liên tục 3 phiên, VN-Index chỉ tăng nhẹ

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:17
VN-Index ngày 9/8 trải qua những thời điểm rung lắc song lực kéo từ nhóm thép, ngân hàng, bất động sản... giúp chứng khoán có thêm một phiên tăng điểm.

Chỉ một doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu trong tháng 7

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:42
Chỉ có 210 tỷ đồng trái phiếu bất động sản phát hành trong tháng 7. So với cùng kỳ, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp của nhóm bất động sản giảm tới 98%.