Trước việc "thoái lui" các DNNN như Vinafood 2, chuyên gia Kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá là không phù hợp: "Đó không phải ưu tiên hàng đầu của các DNNN. Xin nhắc lại, các Tổng công ty Việt Nam phải đặt quyền lợi quốc gia lên hàng đầu."
Liên quan đến việc “mở tờ khai lúc nửa đêm”, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), trong khoảng thời gian từ 24h ngày 11/4/2020 đến 19h34 ngày 12/4/2020 đã có 40 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu tại 13 Chi cục Hải quan. Số lượng gạo đã đăng ký là 399.999,73 tấn, trên tổng số 400.000 tấn theo hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4.
Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đứng thứ 2 với 38.357 tấn.
Nhiều doanh nghiệp trong nước không đồng tình với việc cơ quan hải quan mở tờ khai lúc nửa đêm khiến doanh nghiệp không nắm được thông tin để đăng ký. Trong khi đó, Tổng cục Hải quan cho rằng việc đăng ký mở tờ khai được thực hiện tự động, không có sự can thiệp của công chức ngành hải quan.
Theo tìm hiểu, số doanh nghiệp đã đăng ký mở tờ khai hải quan thành công để xuất khẩu gạo trong tháng 4 có nhiều tên tuổi lớn trong giới xuất khẩu gạo. Trong đó, riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Intimex có tới 102 tờ khai, đứng đầu trong danh sách khi đăng ký được 96.234 tấn, chiếm gần 25%.
Đứng thứ hai là Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) với 38.357 tấn.
Vinafood 2 là một trong những doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam sang hình thức công ty cổ phần từ ngày 9/10/2018. Hai cổ đông chính là Ủy ban quản lý vốn Nhà nước nắm giữ 51,43% vốn điều lệ và Công ty cổ phần Tập đoàn T&T nắm giữ 25%.
Đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này chỉ mới công bố báo cáo tài chính quý III/2019 với doanh thu thuần đạt 4.171 tỷ đồng, lợi nhuận gộp chỉ đạt hơn 310 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 13,7 tỷ đồng.
Tuy nhiên, vì trong quý II/2019, công ty này lại ghi nhận khoản lỗ lên tới 91,5 tỷ đồng, nên lũy kế 9 tháng đầu năm, Vinafood 2 tiếp tục báo lỗ hơn 59 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh thu thuần đạt 12.824 tỷ đồng, hoàn thành 60% kế hoạch đề ra trong năm.
Theo giải trình từ phía Vinafood2, hoạt động kinh doanh thua lỗ là do tình hình giao dịch xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm ngoái luôn trong tình trạng trầm lắng và tiêu thụ nội địa cũng chậm. Trong khi đó, nhu cầu mua rất yếu, giá chào mua rất thấp so với giá thành sản xuất khiến lợi nhuận giảm.
Tính đến hết quý III/2019, tổng tài sản của Vinafood2 đạt 8.322 tỷ đồng, giảm 6,4% so với hồi đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 44%, chủ yếu là hàng tồn kho 2.317 tỷ đồng. Tài sản dài hạn đạt 4.622 tỷ đồng, bao gồm tài sản cố định 3.494 tỷ đồng, đầu tư tài chính dài hạn 212,5 tỷ đồng, tài sản dài hạn khác 201 tỷ đồng,…
Trong khi đó, Vinafood 2 có 5.048 tỷ đồng tiền nợ, chiếm 60% tổng nguồn vốn.
Trong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 diễn ra ngày 29/2 vừa qua, ban lãnh đạo Vinafood 2 đã quyết định bầu ông Võ Thanh Hà giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023, đồng thời ông Hà cũng là người đại diện theo pháp luật thay cho ông Nguyễn Ngọc Nam.
Trao đổi với An ninh tiền tệ, chuyên gia Kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá việc "thoái lui" của các DNNN như Vinafood 2 trong tình cảnh này là không phù hợp: "Những Công ty có vốn của nhà nước là những công ty phải phục vụ quyền lợi chung của đất nước trước quyền lợi riêng của DN. Công ty nào cũng phải chạy theo lợi nhuận. Khi có nhiều lợi nhuận, họ đóng thuế càng nhiều càng tốt cho quốc gia. Nhưng đó không phải ưu tiên hàng đầu của các DNNN. Xin nhắc lại, các Tổng công ty Việt Nam phải đặt quyền lợi quốc gia lên hàng đầu."
Vị chuyên gia này chỉ trích việc những DNNN này đi tìm kiếm lợi nhuận mà bỏ qua vấn đề an ninh lương thực quốc gia. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra đề xuất: "Trong hoạt động xuất khẩu và dự trữ lương thực, Chính phủ cần có chính sách về an ninh lương thực thật chặt chẽ để có thể điều khiển, chỉ huy các DN để có thể kiểm soát được hoạt động phân phối và xuất khẩu gạo của nước ta.
Hiện nay chúng ta mới chỉ có kế hoạch ứng khó với tình huống hiện tại (về vấn đề xuất khẩu gạo), vẫn thiếu một chính sách về an ninh lương thực để các DN dựa vào và cân đối, như vậy mới có quyết định phù hợp."
Tại diễn đàn Economic Insights do MB tổ chức, các chuyên gia kinh tế nhận định, đối với Việt Nam, đầu tư công là trọng tâm của chính sách tài khóa mở rộng đồng thời có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế.
Mong muốn lan tỏa tình yêu cà phê Việt theo cách hiện đại và sáng tạo, Ông Bầu chính thức hoàn thiện bộ sưu tập “7 món cà phê trứ danh”, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người yêu loại “nước đen ma thuật” này.
REE sẽ góp thêm 3.252 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của REE Energy từ 7.248 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng với hình thức tăng vốn là chủ sở hữu công ty góp thêm vốn.
Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, thay mặt Chủ tịch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc của UBND thành phố từ ngày 8/11.
An ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước mà còn là ý thức tự bảo vệ của từng người dùng Internet. Mỗi cú nhấp chuột thiếu cẩn trọng đều có thể mở ra cánh cửa cho kẻ xấu xâm nhập, vì thế, nâng cao kỹ năng số đang trở thành “lá chắn mềm” quan trọng nhất.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc không chỉ là sân chơi trí tuệ, mà còn là dịp để mỗi người cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang, hun đúc thêm tình yêu Đảng, yêu nước và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về quy trình, cách làm danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp... Đồng thời báo cáo Thủ tướng trước ngày 18/4.
Thành phố chỉ đạo tạm ngưng hoạt động các cơ sở làm đẹp, spa, massage, hớt tóc, tập gym, trò chơi điện tử cũng như các hoạt động giải trí, thể thao ở các khu du lịch, công viên, sân vận động.
Nhân tố thay "ông trùm chứng khoán" Nguyễn Duy Hưng làm Tổng giám đốc SSI là người đã có 20 năm đồng hành cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Sau 2 lần tổ chức bất thành vì không đủ số lượng cổ đông tham dự theo quy định, ngân hàng Eximbank dự kiến tổ chức đại hội lần thứ 3 vào lúc 9h ngày 17/8 tại Hà Nội.
Từ cây trồng quen thuộc ở vùng nhiệt đới, dừa Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ bằng ứng dụng công nghệ, mở rộng chế biến sâu và xây dựng thương hiệu bền vững, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Sau thời gian gián đoạn do khâu kiểm nghiệm, xuất khẩu sầu riêng tại các địa phương Tây Nguyên đã được khơi thông, giúp doanh nghiệp và nông dân yên tâm thu hoạch cuối vụ.
Sáng 1/11/2025, tại Hà Nội, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ trao giải Chương trình Tri ân khách hàng “Yến sào Khánh Hòa Sanest Sanvinest, Niềm tự hào thương hiệu quốc gia 2025”.
Cập nhật tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 19h ngày 6/11, vị trí tâm bão số 13 khoảng 13.8 độ Vĩ Bắc; 109.2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Đắk Lắk – Gia Lai.
Nữ diễn viên vào vai cô bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn", dù chỉ là vai nhỏ nhưng diễn xuất chân thực của Vân Dung đã hoàn toàn thuyết phục khán giả.
Sau khi quét qua khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song hoàn lưu của nó vẫn gây mưa lớn và để lại thiệt hại đáng kể tại nhiều địa phương.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.