Đại học không còn là sự lựa chọn hấp dẫn với học sinh Mỹ

Đại học không còn là sự lựa chọn hấp dẫn với học sinh Mỹ

Chủ nhật, 20/02/2022 | 14:22
0
Dù đại học không là con đường đúng đắn cho tất cả, nhưng nó là một trong những lựa chọn tốt nhất để thúc đẩy kinh tế đi lên.

Đại học từ lâu đã được xem như con đường dẫn đến một công việc tốt. Bằng đại học được liệt kê như điều kiện tiên quyết trong nhiều bản yêu cầu tuyển dụng. Mặc dù vậy, trong một thập kỷ qua, số lượng sinh viên Mỹ đăng ký vào các chương trình đại học đã sụt giảm, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 càng khiến tỷ lệ ấy giảm mạnh hơn nữa. Trong bối cảnh mức lương tăng lên, ngày càng nhiều sinh viên dường như bị thu hút bởi thị trường lao động hơn là học đại học. 

Đã gần hai năm kể từ thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu (vào ngày 11/3/2020), đại dịch đến nay vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội... Dựa trên tính toán mức trung bình bảy ngày của CNBC thực hiện trên số liệu từ Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ hiện ghi nhận ít nhất 71.900 trường hợp nhiễm mới và 1.900 ca tử vong liên quan đến Covid-19 mỗi ngày.

Theo Trung tâm nghiên cứu sinh viên quốc gia Clearinghouse, từ mùa thu năm 2019, tổng số sinh viên đăng ký tại các đại học Mỹ đã giảm 6,6%, xuống chỉ còn hơn 14,4 triệu sinh viên cả theo hình thức giáo dục toàn thời gian và bán thời gian. Điều đó có nghĩa đã sụt giảm hơn 1 triệu sinh viên so với 2 năm trước.

Các trường cao đẳng và đại học công lập cung cấp chương trình cử nhân bốn năm cũng như các trường tư đều ghi nhận sự sụt giảm về số lượng sinh viên. Các trường đại học cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nhất, với tỷ lệ tuyển sinh giảm 13%. Đây là nơi chủ yếu đào tạo chương trình liên kết hai năm, thường dành cho sinh viên thu nhập thấp, sinh viên da màu và sinh viên lớn tuổi.

Câu hỏi đặt ra là tại sao tỷ lệ đăng ký học ngày càng ít, dù việc học là hết sức quan trọng? Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của những học sinh và nền kinh tế?

Thế giới - Đại học không còn là sự lựa chọn hấp dẫn với học sinh Mỹ

Sinh viên nghiên cứu trong khuôn viên Đại học North Carolina tại thành phố Chapel Hill, bang North Carolina, Mỹ vào ngày 18/8/2020. Ảnh: Getty Images.

Bang Michigan là trường hợp điển hình

Theo nghiên cứu của tổ chức tin tức phi lợi nhuận Bridge Michigan, trong hai năm qua, số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông bang này đăng kí vào đại học đã giảm 17.500 người so với dự kiến.

Bà Dawn Aubry, hiệu phó phụ trách quản lý tuyển sinh Đại học Oakland (bang Michigan), cho biết trường đã đạt tỷ lệ tuyển sinh cao thứ hai trong lịch sử vào năm học 2018-2019. Sau năm 2019, số sinh viên đăng ký đã giảm 2.100 sinh viên. Hiện tại, trường chỉ có hơn 12.500 sinh viên.

Một vấn đề khác là gia tăng số sinh viên được nhận vào đại học từ mùa thu năm 2021 nhưng lại không học nữa. Con số này đã tăng 48% so với năm trước. Bà Aubry nói: “Dù các sinh viên này có thể trở lại vào học kỳ sau, nhưng thách thức đặt ra cho chúng tôi là kết nối với họ để giải thích giá trị của giáo dục đại học và lợi ích mà bằng cử nhân đem lại”.

Tác động lâu dài đến nền kinh tế

Một nghiên cứu công bố vào tháng 10 của Đại học Georgetown cho thấy người lao động có bằng cử nhân thu nhập trung bình 2,8 triệu USD trong suốt sự nghiệp, nhiều hơn 75% so với khi chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Dữ liệu cho thấy bằng cấp cũng giúp mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức độ hài lòng công việc cao hơn. Những người trình độ học vấn cao có khả năng mất việc thấp hơn, nếu có thì họ cũng dễ tìm việc mới hơn.

Bà Sarah Sattelmeyer, giám đốc dự án tại tổ chức tư vấn New America, cho biết: "Dù đại học không là con đường đúng đắn cho tất cả, nhưng nó là một trong những lựa chọn tốt nhất để thúc đẩy kinh tế đi lên”.

Thế giới - Đại học không còn là sự lựa chọn hấp dẫn với học sinh Mỹ (Hình 2).

Bà Dawn Aubry, hiệu phó phụ trách quản lý tuyển sinh Đại học Oakland, bang Michigan, Mỹ. Ảnh: DW.

Nguyên nhân giảm số lượng sinh viên đại học 

Tỷ lệ sinh thấp hơn, số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông không tăng thậm chí giảm ở vài nơi đã thu hẹp nguồn sinh viên mới. Học phí tăng cao cũng gây khó khăn cho một số người tiếp cận đại học, đặc biệt với người không có trợ cấp hoặc không muốn vay vốn sinh viên.

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh khiến nhiều sinh viên không thể đến trường, bao gồm cả du học sinh. Nhiều sinh viên không muốn trả học phí để ngồi nhà theo dõi lớp trực tuyến. 

Đại dịch đã khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tài chính bấp bênh, một số sinh viên phải đi làm để trang trải chi phí.

Đi làm thay vì học đại học

Những người có tài chính eo hẹp đã bị cuốn theo thị trường lao động, nơi mà nhiều ông chủ đang sẵn sàng tăng lương để giữ chân nhân viên. Những người lao động này cảm thấy không cần bằng cấp khi họ đang có mức lượng cao hơn bao giờ hết, đặc biệt là công việc khách sạn hay công việc yêu cầu kỹ năng thấp.

Bà Sarah Sattelmeyer của tổ chức tư vấn New America chia sẻ với hãng tin DW: "Trong lịch sử, việc tuyển sinh đại học đã đi ngược lại hiện nay, đặc biệt tại các trường đại học cộng đồng. Khi kinh tế suy thoái, nhiều người đăng ký học. Khi kinh tế tăng trưởng, nhiều người trở lại làm việc".

Nhưng điều này đã không đúng trong thời đại dịch. Bà Sattelmeyer nói: “Việc đăng ký đại học giảm vào những năm gần đây đến từ nhiều nguyên nhân, đại dịch đã thúc đẩy xu hướng này nhanh hơn”. Không phải ai cũng đủ công nghệ cần thiết hay khả năng kết nối internet nhanh chóng để học tập.

Thế giới - Đại học không còn là sự lựa chọn hấp dẫn với học sinh Mỹ (Hình 3).

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm PCR Covid-19 tại Quảng trường Farragut, Washington DC, Mỹ vào ngày 28/12/2021. Ảnh: Getty Images.

Đưa sinh viên trở lại 

Trước khi có thể thay đổi về cơ cấu, các trường đang cố gắng đưa học sinh trở lại càng sớm càng tốt. Để thực hiện điều này, nhiều đại học đang hỗ trợ chương trình học bổng, đưa ra các chiến dịch tuyển sinh đặc biệt và kêu gọi sinh viên trở lại.

Tại Đại học Oakland, nhóm tuyển sinh đang diễn ra các hoạt động thuyết phục mọi người học tập để đầu tư cho tương lai. Bà Dawn Aubry, hiệu phó quản lý tuyển sinh Đại học Oakland, cho biết đây là cách tiếp cận toàn diện "với các khoản trợ cấp tài chính và nguồn lực chuyên biệt" giúp sinh viên hoàn thành bằng cử nhân.

Hơn bao giờ hết, sự thành công của nền kinh tế trong tương lai phụ thuộc vào các chuyên gia công nghệ thông tin, nhà phân tích dữ liệu, nhà phát triển phần mềm, các chuyên gia và kỹ sư an ninh mạng.

Phạm Hà Thanh (theo DW, CNBC)

Mỹ trì hoãn tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Thứ 7, 12/02/2022 | 09:56
Thông báo được đưa ra  sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cần chờ thêm dữ liệu về mũi tiêm thứ ba.

Hàng không Mỹ kêu gọi loại bỏ yêu cầu du khách test Covid-19

Thứ 5, 03/02/2022 | 10:56
Các trường hợp mắc Covid-19 đã xuất hiện ở tất cả 50 bang, khả năng miễn dịch cộng đồng và tỉ lệ tiêm chủng đã cao hơn tại nước Mỹ.

Nước Mỹ sau hai năm kể từ khi xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Chủ nhật, 23/01/2022 | 06:00
Con số thiệt hại về người ở mức đáng kinh ngạc tại Mỹ, với hơn 860.000 ca tử vong và hơn 69 triệu tổng số ca nhiễm bệnh. 
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng Đức muốn: Berlin và Bắc Kinh thảo luận giúp cho hòa bình ở Ukraine

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:55
Chuyến thăm này là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Đức tới Trung Quốc kể từ khi Berlin đưa ra chiến lược “giảm thiểu rủi ro” đối với Bắc Kinh.

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:39
Rủi ro là sự ủng hộ của ông Johnson đối với vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể càng kích động những thành viên bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy tại Hạ viện Mỹ.

Nga tấn công, đẩy lùi 7 cuộc phản công của Ukraine ở Avdeyevka

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:45
Sau những trận chiến, quân đội Nga đã đẩy lùi 7 đợt phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine, từ đó cải thiện tình hình chiến thuật ở hướng Avdeyevka.

Đằng sau việc OpenAI chọn Tokyo để mở văn phòng đầu tiên ở châu Á

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:15
Việc mở văn phòng mới ở Tokyo rất quan trọng đối với OpenAI. Nó nhấn mạnh cơ hội mà công ty nhìn thấy trong việc kinh doanh ở “xứ sở mặt trời mọc”...
     
Nổi bật trong ngày

Nga tạo “vòng lửa”, bao vây ở ngoại ô Chashi Yar, lực lượng Ukraine gặp khó

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:00
Không quân Nga đã tăng cường các cuộc không kích để hỗ trợ cho các hoạt động tấn công trên mặt đất.

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Xả súng tại Chicago (Mỹ) khiến nhiều người thương vong

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:03
Ít nhất 10 người đã bị bắn - trong đó có một trẻ em tử vong trong vụ xả súng hàng loạt vào tối 13/4 (giờ địa phương) ở thành phố Chicago, Mỹ.

Nga tấn công chính xác, hệ thống phòng không Ukraine bị phá hủy, khói bụi bốc cao hàng chục mét

Thứ 2, 15/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga vừa phá hủy hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T SLM do Đức sản xuất của lực lượng Kiev trên hướng Kharkov.

Đức chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm” sau cú sốc năng lượng

Thứ 3, 16/04/2024 | 06:00
Năng lực công nghiệp ở châu Âu sẽ khó phục hồi về mức trước xung đột, trong khi các nhà sản xuất đang có xu hướng chuyển dịch sang Mỹ.