Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ra nghị quyết về Nga

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ra nghị quyết về Nga

Thứ 5, 03/03/2022 | 09:27
0
Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu lên án Nga vì hành động tấn công Ukraine, yêu cầu Nga rút quân và đảo ngược quyết định công nhận các vùng ly khai tại Ukraine.

Nghị quyết số ES-11/L.1 được đưa ra sau một phiên họp khẩn cấp của Đại Hội đồng và nhận được sự ủng hộ của 141 trong số quốc gia thành viên LHQ. Nga, Belarus, CHDCND Triều Tiên, Eritrea và Syria bỏ phiếu chống, 12 quốc gia vắng mặt, trong khi 35 quốc gia bỏ phiếu trắng bao gồm cả Trung Quốc. 

Nội dung của nghị quyết này lên án “hành động gây chiến chống lại Ukraine” của Nga.Tuy nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ không có tính ràng buộc, nhưng nó vẫn mang tác động đáng kể đối với dư luận và chính trị. 

Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsa gọi nghị quyết mới là “một trong những viên gạch xây dựng nên bức tường” chặn cuộc tấn công của Nga. 

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield phát biểu rằng Nga sẽ leo thang mức độ tấn công quân sự và yêu cầu các quốc gia thành viên bắt Nga phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật quốc tế khi đưa bom nhiệt áp và bom chùm vào Ukraine.

Bà Thomas-Greenfield tuyên bố: "Hãy bỏ phiếu ủng hộ nếu [các đại biểu] tin rằng các quốc gia thành viên LHQ - bao gồm cả quốc gia của chính mình - có quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hãy bỏ phiếu ủng hộ nếu tin rằng Nga cần chịu trách nhiệm về hành động của mình”.

Thế giới - Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ra nghị quyết về Nga

Quang cảnh tại buổi họp khẩn của Đại Hội đồng LHQ về xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: Reuters/Carlo Allegri.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia bác bỏ việc quân đội Nga nhằm vào dân thường và cáo buộc chính phủ các nước phương Tây gây sức ép với các quốc gia thành viên Đại Hội đồng. 

Ông Nebenzia nói rằng nghị quyết nếu được thông qua có thể làm gia tăng xung đột, lặp lại quan điểm rằng hành động của Nga chỉ là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” có mục đích chấm dứt bạo lực ở các vùng ly khai Donetsk và Luhansk. Đại sứ Nga tại LHQ còn cáo buộc lực lượng Ukraine sử dụng dân thường làm lá chắn và dùng vũ khí hạng nặng ở các khu vực dân cư. 

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân thì cho rằng nghị quyết này không có “sự tham vấn đầy đủ” của các thành viên Đại Hội đồng. Ông Trương phát biểu: “Nghị quyết không chỉ xem xét đầy đủ lịch sử và mức độ phức tạp của cuộc khủng hoảng hiện nay, mà còn không nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc ‘an ninh không thể tách rời’ hay tính cấp bách của việc khuyến khích thỏa thuận chính trị và tăng cường nỗ lực ngoại giao… Những điều như vậy không phù hợp với quan điểm thống nhất của Trung Quốc.”

Sau một tuần tuyên bố tấn công quân sự Ukraine, Nga dường như vẫn chưa đạt được mục đích của mình trong khi vấp phải sự phản đối dữ dội từ nhiều quốc gia. Các lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga cũng đang dần khiến quốc gia này phải liên tục có các biện pháp như tăng lãi suất cơ bản và hạn chế ngoại tệ rời Nga nhằm giữ ổn định hệ thống tài chính. 

Tùng Phong (Theo Reuters)

Giới công nghệ Trung Quốc lâm vào thế bí do lệnh trừng phạt Nga

Thứ 4, 02/03/2022 | 17:32
Việc phương Tây trừng phạt nặng nề Nga trong khi Trung Quốc chính thức phản đối trừng phạt đang tạo ra tình thế khó giải quyết cho các công ty công nghệ Trung Quốc.

Nga: Tiếp tục “chiến dịch” Ukraine cho đến khi đạt được các mục tiêu

Thứ 3, 01/03/2022 | 19:06
Đã là ngày thứ 6 kể từ khi Moscow tiến hành tấn công quân sự vào Ukraine. Quảng trường trung tâm của thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, Kharkiv, bị pháo kích.

EU tăng cường trừng phạt Nga, chính thức viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ 2, 28/02/2022 | 00:49
EU sẽ đóng cửa không phận với máy bay Nga, trừng phạt Belarus, và cấm RT cùng Sputnik hoạt động tại EU. Bên cạnh đó, EU sẽ chính thức viện trợ vũ khí cho Ukraine.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Chủ nhật, 21/04/2024 | 12:47
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ lòng biết ơn về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ quân sự cho đất nước ông.

“Đòn đánh” của Mỹ khiến số phận 6 tàu phá băng của Nga treo lơ lửng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Thị trường toàn cầu cuối cùng sẽ quay trở lại với LNG Nga vì Moscow vẫn là một nhà xuất khẩu LNG quan trọng.

“Điểm nóng” Chasov Yar: Nga tăng cường sử dụng bom có sức nổ cao, tình thế trên mặt trận thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 | 13:55
Bên cạnh pháo binh, không quân Nga cũng tăng cường hoạt động tại "điểm nóng" Chasov Yar. Điều này đã tạo lợi thế cho quân đội Nga.

Hé lộ mục tiêu chính của Nga khi chủ trì BRICS

Thứ 7, 20/04/2024 | 09:40
Các thành viên BRICS đoàn kết với nhau bởi mong muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại toàn cầu.

SpaceX của tỷ phú Elon Musk “lấn sân” sang dịch vụ giám sát tình báo?

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:15
Ít nhất 50 vệ tinh của SpaceX dự kiến sẽ có mặt tại các cơ sở của Northrop Grumman để thực hiện các thủ tục thử nghiệm và lắp đặt cảm biến trong những năm tới.
     
Nổi bật trong ngày

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ Ukraine

Chủ nhật, 21/04/2024 | 12:47
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ lòng biết ơn về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ quân sự cho đất nước ông.

“Đòn đánh” của Mỹ khiến số phận 6 tàu phá băng của Nga treo lơ lửng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Thị trường toàn cầu cuối cùng sẽ quay trở lại với LNG Nga vì Moscow vẫn là một nhà xuất khẩu LNG quan trọng.