Đài Loan đổ tiền vào đào tạo nhân tài ngành chip

Đài Loan đổ tiền vào đào tạo nhân tài ngành chip

Thứ 6, 11/03/2022 | 16:20
Đài Loan (Trung Quốc) đang chạy đua để thiết lập hệ thống đào tạo thế hệ kỹ sư chip bán dẫn tiếp theo, với mục tiêu duy trì vị thế thống trị trong ngành này.

Kế hoạch tăng cường đào tạo nhân lực cho ngành chip bán dẫn do nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn khởi xướng diễn ra khi các tập đoàn chip đang đổ hàng tỷ USD vào quá trình tăng cường năng lực sản xuất. Chỉ riêng TSMC sẽ chi tới 44 tỷ USD và tuyển thêm hơn 8000 nhân viên trong năm nay. 

Cựu CTO của TSMC Jack Sun (Tôn Nguyên Thành), hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sáng tạo Học thuật - Doanh nghiệp (IAIS) tại Đại học Quốc lập Dương Minh Giao Thông, cho biết các tập đoàn chip đang cần thêm rất nhiều nhân lực chất lượng cao nhằm cạnh tranh trên thị trường thế giới. 

Những người như ông Tôn là biểu tượng của chiến lược của Đài Loan: củng cố liên kết giữa giới nghiên cứu học thuật và doanh nghiệp nhằm duy trì vị trí trọng yếu trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Trong bài phát biểu thành lập Trường Nghiên cứu Chất bán dẫn thuộc Đại học Quốc lập Thanh Hoa, bà Thái Anh Văn đã nói: “Chúng ta đang chạy đua với thời gian để nuôi dưỡng nhân tài ngành chip bán dẫn.”

Chính quyền Đài Loan đã hợp tác với các tập đoàn chip hàng đầu nhằm cung cấp ngân sách cho các cơ sở đào tạo này. 4 trường cao học đầu tiên đã được thành lập tại các trường đại học hàng đầu của Đài Loan trong năm 2021, mỗi trường có chỉ tiêu đào tạo khoảng 100 sinh viên bậc thạc sĩ và tiến sĩ. 

Công nghệ - Đài Loan đổ tiền vào đào tạo nhân tài ngành chip

Ông Jack Sun (Tôn Nguyên Thành), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sáng tạo Học thuật - Doanh nghiệp (IAIS) tại Đại học Quốc lập Dương Minh Giao Thông. Ảnh: MOST GASE.

Ưu tiên hàng đầu của ngành chip bán dẫn

Ngay cả trước khi khủng hoảng chip toàn cầu diễn ra, các tập đoàn Đài Loan đã bắt đầu lo lắng về nguy cơ thiếu hụt nhân tài trong ngành. Đó là chia sẻ của ông Terry Tsao, Chủ tịch của hiệp hội ngành công nghiệp điện tử SEMI tại Đài Loan. 

Vào tháng 9/2019, ông Tsao cùng khoảng 20 lãnh đạo ngành chip tại Đài Loan và nước ngoài đã gặp bà Thái Anh Văn để thúc giục chính phủ giải quyết vấn đề này. 

Chỉ trong quý 4/2021, có tới gần 34.000 công việc trong ngành chip mở tuyển dụng mỗi tháng trên trang web tuyển dụng 104 Job Bank tại Đài Loan, tăng 50% so với năm trước. 

Tuy nhu cầu nhân lực tăng vọt, số kỹ sư tại Đài Loan lại đang tăng trưởng chậm lại trong vòng 10 năm qua. Do đó, số kỹ sư theo học các chương trình tiến sĩ với mục tiêu đào tạo giới nghiên cứu tạo ra công nghệ đột phá cũng càng ít đi. 

Với việc phải cạnh tranh quyết liệt hơn nhằm có được nhân tài, các công ty Đài Loan dần tăng lương, kéo dài thời gian nghỉ thai sản và cung cấp thêm các gói học bổng nhằm giành lấy kỹ sư từ đối thủ và tuyển sinh viên có năng lực thẳng từ trường học. 

Dù vậy, theo MediaTek, nguồn nhân lực này vẫn là không đủ cho nhu cầu ngành chip tại Đài Loan và cạnh tranh từ nước ngoài sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân lực R&D tại đây. United Microelectronics Corp (UMC) có kế hoạch tuyển hơn 1500 nhân viên tại Đài Loan và dự định mở rộng các kênh tuyển dụng nước ngoài. 

Công nghệ - Đài Loan đổ tiền vào đào tạo nhân tài ngành chip (Hình 2).

Một phòng thí nghiệm về quang điện tử tại Đại học Quốc lập Thành Công (Đài Loan). Ảnh: Đại học Quốc lập Thành Công/NCKU.

Thu hẹp khoảng cách đào tạo - thực tiễn 

Tháng 5/2021, Đài Loan đã thông qua một quy định khiến các trường đại học và doanh nghiệp dễ dàng hợp tác hơn trong các lĩnh vực lợi ích quốc gia cốt lõi, bao gồm cả chip bán dẫn. 

Quy định mới cho phép các trường này nhận tài trợ từ doanh nghiệp và tăng lương cho giảng viên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể hỗ trợ thiết kế chương trình học, gửi chuyên gia đến giảng dạy và giám sát dự án nghiên cứu.

Tô Viêm Khôn, Viện trưởng Học viện Chất bán dẫn đột phá và Sản xuất bền vững thuộc Đại học Quốc lập Thành Công, cho rằng khi công nghệ chip càng ngày càng phát triển nhanh, khoảng cách giữa kiến thức giảng dạy tại trường học và thực tiễn tại các doanh nghiệp sẽ bị nới rộng. Do đó, các trường đại học đang hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm thu hẹp khoảng cách này. 

Tuy một số ý kiến tại Đài Loan cho rằng tập trung quá nhiều vào ngành chip bán dẫn sẽ gây tổn hại đến các lĩnh vực khác, có người lại cho rằng đó là điều cần thiết. 

Diệp Văn Quán, giám đốc Viện Nghiên cứu Chất bán dẫn Đài Loan cho rằng: “Điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong hệ sinh thái… Nhưng bây giờ không còn lựa chọn nào khác. Đây là mạch sống của Đài Loan và chúng tôi phải nắm lấy nó. Nếu không làm vậy, làm sao nền kinh tế Đài Loan có thể phát triển được?”.

Tùng Phong (Theo Reuters)

 

Thương vụ 50 tỷ USD xác lập kỷ lục trong ngành chip bán dẫn

Thứ 3, 15/02/2022 | 12:14
Tập đoàn thiết kế chip AMD cho biết đã hoàn thành thỏa thuận mua lại Xilinx trong một thương vụ trị giá khoảng 50 tỷ USD - một kỷ lục mới trong ngành chip bán dẫn.

EU "rải thảm đỏ" mời gọi TSMC và các ông lớn sản xuất chip

Thứ 4, 09/02/2022 | 13:27
Liên minh Châu Âu đã công bố kế hoạch tiến tới mục tiêu sản xuất 20% lượng chip trên toàn thế giới, đi kèm lời mời đầu tư tới các tập đoàn chip hàng đầu như TSMC.

Các hãng xe Trung Quốc tìm cách tự chủ chip

Thứ 7, 25/12/2021 | 12:59
Dưới áp lực của khủng hoảng thiếu hụt chip và căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung Quốc, các hãng xe hàng đầu Trung Quốc đang hướng đến việc tự chủ chip bán dẫn cho xe.
Cùng tác giả

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.

WB: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tuy còn khó khăn về lạm phát

Thứ 6, 15/04/2022 | 19:17
Ngân hàng Thế giới cho rằng với diễn biến giá cả tăng, Việt Nam cần chính sách điều chỉnh tác động giá trong ngắn hạn và cải cách để thích nghi trong trung hạn.
Cùng chuyên mục

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.

Uber ra mắt dịch vụ giao đồ ăn bằng robot và xe tự lái

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:40
Ngày 16/5, Uber đã tuyên bố ra mắt thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự lái và robot tại 2 thành phố ở bang California (Mỹ), kèm theo dịch vụ thuê xe giải trí.

Elon Musk tuyên bố có thể thương lượng lại giá mua Twitter

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:49
CEO Tesla Elon Musk nói rằng ông có thể xem lại giá trị mua lại Twitter, sau một thời gian nhấn mạnh dữ liệu về số tài khoản bot và giả mạo trên mạng xã hội này.

Nhìn lại bản chất Twitter giữa thương vụ mua lại của Elon Musk

Thứ 2, 16/05/2022 | 11:27
Với quy mô của mình, Twitter vừa là một diễn đàn cho phép mọi người trao đổi thông tin và kiến thức, nhưng cũng là nơi đầy rẫy thông tin sai lệch và nội dung độc hại

Elon Musk tạm dừng thương vụ mua Twitter

Thứ 7, 14/05/2022 | 10:19
Tỷ phú Elon Musk nói rằng ông muốn Twitter xác nhận số lượng tài khoản giả và bot trước khi tiếp tục thương vụ và vẫn cam kết muốn mua lại Twitter.
     
Nổi bật trong ngày

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.